Hỏi Đáp

Agglutinins lạnh: Các điều cần biết Hello Bacsi

Xét nghiệm agglutinins lạnh là gì vậy?

Agglutinins lạnh là kháng thể ( thường là IgM ) kháng hồng cầu. Mỗi người đều có kháng thể chống lại Các tế bào hồng cầu trong hệ tuần hoàn, với nhưng nồng độ thường quá thấp để kích hoạt bệnh ( hàm lượng dưới 1 : 64 ). Ở Các bệnh nhân mắc bệnh agglutinin lạnh, Các kháng thể này là ở nồng độ cao hơn nhiều. Ở nhiệt độ khung hình từ 28 °C đến 31 °C, ví dụ điển hình như trong Các tháng ngày đông, Các kháng thể hoàn toàn có thể gây ra một loạt Các triệu chứng, từ thiếu máu mãn tính do tán huyết nội mạch hoặc cô lập ngoại mạch của hồng cầu bị ảnh hưởng tác động, dẫn tới chứng xanh tím đầu chi của tay, ngón tay, hoặc ngón chân do ứ máu cục bộ trong Các mao mạch da. Có hai thể của bệnh agglutinin lạnh : nguyên phát và thứ phát. Các thể nguyên phát không do ngưng kết. Bệnh agglutinin lạnh thứ phát là hiệu quả của một bệnh khác gây ra, đặc biệt quan trọng là Mycoplasma pneumoniae. Các bệnh khác gây ra hoàn toàn có thể gồm có cúm, tăng bạch cầu đơn nhân do nhiễm khuẩn, với viêm khớp dạng thấp, u lympho, HIV, Epstein Barr, và cytomegalovirus. Kiểm soát nhiệt độ rất quan trọng cho việc thực thi Các xét nghiệm. Các mẫu thử agglutinin lạnh không nên được dữ gìn và bảo vệ lạnh trong bất bất kỳ trường hợp nào. Xét nghiệm agglutinins lạnh được triển khai để kiểm tra xem khung hình có tạo ra Các kháng thể có tên là agglutinins ( ngưng kết tố ) tủa lạnh hay không. Các kháng thể agglutinins lạnh thường được tạo ra do hệ miễn dịch phản ứng lại Các yếu tố gây nhiễm trùng. Agglutinins lạnh hoàn toàn có thể gây kết tập hồng cầu lại ở nhiệt độ thấp.

Bình thường thì nồng độ kháng thể này trong máu thường thấp. Các tình trạng bệnh lý như u lympho hay nhiễm trùng Mycoplasma pneumonia, có thể làm tăng nồng độ agglutinins lạnh.

Bạn đang đọc: Agglutinins lạnh: Các điều cần biết Hello Bacsi

Agglutinins lạnh: Các điều cần biết Hello Bacsi

Nồng độ agglutinins lạnh cao hơn thông thường thì không nguy khốn. Tuy nhiên, với trong 1 số ít trường hợp, nồng độ agglutinins lạnh cao dẫn tới việc máu tích tụ lại trong mạch máu dưới da khi da khi trời lạnh, làm cho da sẽ trở nên nhợt nhạt và tay chân tê cóng. Triệu chứng này sẽ biến mất khi da ấm lên. Trong một vài trường hợp khác, tế bào máu tích tụ sẽ cản trở sự lưu thông của máu ở đầu ngón tay, ngón chân, với tai hay mũi. Hiện tượng này giống như bị tê cóng và làm tổn thương đến mô vùng này. Một số trường hợp hiếm hoàn toàn có thể dẫn tới hoại tử. Đôi khi agglutinins tủa lạnh sẽ huỷ hoại hồng cầu trong khung hình. Hiện tượng này gọi là thiếu máu tán huyết tự miễn.

Khi nào bạn nên thực hiện xét nghiệm agglutinins lạnh?

Tìm hiểu thêm: track tiếng Anh là gì vậy?

Bác sĩ sẽ nhu yếu triển khai xét nghiệm này khi bạn có Các triệu chứng sau :

Mệt mỏi, yếu, thiếu sức sống, da tái nhợt, chóng mặt, nhức đầu do thiếu máu.Trong một vài trường hợp, ngón tay, ngón chân, với tai hay đầu mũi tái xanh do tiếp xúc với nhiệt độ lạnh.Tìm xem nguyên nhân thiếu máu tán huyết có phải là do nồng độ agglutinins lạnh quá cao gây ra hay không.Tìm xem nguyên nhân của viêm phổi có phải là do mycoplasma không. Hơn một nửa số người bị viêm phổi do mycoplasma sẽ tăng nồng độ agglutinins trong máu trong vòng 1 tuần. Tuy nhiên, với ngày nay đã có Các xét nghiệm khác để phát hiện ra mycoplasma hiện đại hơn, với nên xét nghiệm này không còn được dùng với mục đích này nữa.

Tìm hiểu thêm: Hand Over là gì và cấu trúc cụm từ Hand Over trong câu Tiếng Anh