Alcohol Denat: Rượu biến tính là gì vậy?

Bạn có thể tìm thấy rượu biến tính trong thành phần của một số hóa dược phẩm dưới tên gọi là alcohol denat. Vậy rượu biến tính là gì và tác dụng phổ biến của chúng.

1. Rượu biến tính là gì vậy?

Rượu biến tính (denatured alcohol hoặc alcohol denat) là etanol được pha trộn với những thành phần khác nhau. Etanol còn được biết đến là rượu ngũ cốc, rượu etylic, là loại rượu cơ bản nhất.

Bạn đang đọc: Alcohol Denat: Rượu biến tính là gì vậy?

Bạn đang đọc: Alcohol Denat: Rượu biến tính là gì vậy?

Etanol rất nguy khốn nếu uống với lượng quá nhiều, thế cho nên chúng được “ biến tính ” với những thành phần bổ trợ để khuyến khích mọi người không uống liên tục .

Bạn có thể tìm thấy rượu biến tính trong danh sách thành phần của những hóa dược phẩm như chất tẩy rửa gia dụng, chất tẩy sơn. Chúng có công dụng tiêu diệt vi trùng, vì vậy được đưa vào sử dụng trong nước rửa tay và những sản phẩm tẩy rửa khác. Đồng thời rượu cũng là chất có thể gây cháy nên được mang theo và sử dụng khi cắm trại.

2. Rượu biến tính có uống được không, có an toàn không?

Bản thân etanol không ô nhiễm ngay lập tức, nó chỉ là một loại sản phẩm phụ của quy trình lên men. Bạn hoàn toàn có thể tìm mua những loại rượu được bày bán trong những shop, nhà hàng siêu thị và tìm thấy etanol trong đó. Tuy nhiên, nếu chỉ uống etanol không thì rất nguy khốn, bởi nó mạnh hơn rất nhiều so với những loại rượu thường để uống khác .

Các loại rượu để uống có độ cồn trung bình là khoảng 40%, còn độ cồn trung bình của ethanol dao động trong khoảng từ 60% – 90%. Nếu uống phải etanol, bạn có thể bị ngộ độc rượu ngay lập tức, thậm chí có thể tử vong.

Vì vậy, rượu biến tính được sản xuất để ngăn mọi người không uống, khi đó có mùi vị rất khó chịu. Trong quá trình biến tính, một số hợp chất khác được đưa vào như methanol (một dạng rượu đơn giản khác, thường bị loại bỏ trong quá trình chưng cất). Methanol là loại rượu còn độc hại hơn cả etanol, vì nếu uống phải có thể bị tê liệt và tử vong.

Trong khi etanol có mùi không dễ chịu thì axeton, metyl etyl xeton và denatonium thường được thêm vào để khử mùi không dễ chịu này. Đó cũng chính là nguyên do tại sao những chất này được thêm vào thuốc nhuộm ,Alcohol Denat rượu biến tính

3. Rượu biến tính có hại cho da và tóc không?

Rượu biến tính được sử dụng trong sản xuất mỹ phẩm và những sản phẩm chăm sóc da như toner để làm khô nhanh, trung hòa dầu và làm mịn da. Trong mỹ phẩm chỉ có một lượng nhỏ rượu biến tính, vì vậy thường không gây ra vấn đề gì cho da và sức khỏe, trừ khi nó được trộn với methanol, là một chất có thể thấm qua da.

Mặc dù rượu biến tính trong mỹ phẩm không độc hại, nhưng có thể gây khô da quá mức và làm rối loạn chức năng của hàng rào bảo vệ da. Một số nghiên cứu cho thấy, rượu biến tính cũng có thể gây ra mụn, kích ứng damẩn đỏ.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là phải loại bỏ tất cả những sản phẩm chăm sóc da có chứa etanol. Trong thành phần của một số sản phẩm chăm sóc da có chứa cồn béo, là một chất có nguồn gốc từ thực vật tốt cho da như stearyl alcohol, cetearyl alcohol, cetyl alcohol.

Với tác dụng giữ ẩm hoặc làm mềm da, những chất này thường được thêm vào 1 số ít loại sản phẩm chăm nom da. Với một số ít dung dịch rửa tay có chứa cồn, việc thêm vào cồn béo hoàn toàn có thể giúp làm mềm da tay và giảm kích ứng da .

Vì vậy, nếu lo lắng về những sản phẩm chăm sóc da có rượu biến tính, hãy tìm một sản phẩm bao gồm nước, glycerin hoặc cồn béo.

4. Rượu biến tính có trong nước rửa tay

Nếu nhìn vào thông tin sản phẩm được in trên nhãn của nhiều loại nước rửa tay bày bán trong những cửa hàng, siêu thị, bạn có thể thấy alcohol denat trong thành phần.

Khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra, nhiều loại dung dịch rửa tay được sản xuất gấp gáp nhằm đáp ứng nhu cầu phòng dịch. Việc này đã dẫn đến tình trạng tranh giành nguyên vật liệu sản xuất đầu vào, đó là chất khử trùng tay.

Các chuyên gia chăm sóc da đưa ra lời khuyên là cần thận trọng với những sản phẩm khử trùng được sản xuất trong giai đoạn khó khăn này, vì nhiều khả năng rượu biến tính sẽ bị sản xuất nhầm tỷ lệ với những thành phần khác và có thể khiến người tiêu dùng sử dụng một lượng sản phẩm không đảm bảo an toàn.

Đặc biệt, rượu biến tính có trong những loại dung dịch sát khuẩn, nước rửa tay tự điều chế hoàn toàn có thể chứa methanol, là chất độc nếu hấp thụ qua da. Mặt khác, nếu công thức tự điều chế sử dụng quá ít rượu biến tính, sẽ không cung ứng đủ lượng để sát khuẩn, vệ sinh tay đúng phương pháp .

Các chuyên gia đã thống nhất rằng phương pháp tốt nhất để khử trùng tay là rửa tay trong khoảng thời gian ít nhất là 20 giây. Nếu không, hãy sử dụng những sản phẩm khử trùng tay được FDA chấp thuận.

Rượu biến tính được thêm vào trong quá trình sản xuất một số sản phẩm gia dụng, vì đây là chất giúp tiêu diệt vi trùng. Mặc dù rượu biến tính gây nguy hiểm khi nuốt phải, nhưng nó tương đối an toàn khi được sử dụng trong những sản phẩm gia dụng, ngay cả những sản phẩm chăm sóc da.

Khi đã hiểu rõ được rượu biến tính là gì, bạn nên chú ý và cân nhắc sử dụng sao cho đảm bảo sức khỏe, tránh tình trạng quá liều ngộ độc gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Tham khảo thông tin trên website Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec để có thêm nhiều kiến thức về sức khỏe cùng phương pháp nâng cao chất lượng cuộc sống.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI Đ Y. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Nguồn tham khảo: healthline.com

0 Shares
Share
Tweet
Pin