Hỏi nhanh đáp gọn

Bánh trung thu – Wikipedia tiếng Việt

Hộp bánh Trung thu

Bánh trung thu là tên gọi một loại bánh có nguồn gốc đến từ Trung Quốc dùng để ăn trong các dịp Tết Trung thu, tiếng Việt có nghĩa là bánh nướng. Tuy vậy bánh trung thu theo thời gian, , và ở các nước, các vùng có những biến thể khác nhau. Ở Việt Nam nó đã được chỉ cho loại bánh nướng , bánh dẻo có nhân ngọt thường đã được dùng trong dịp Tết Trung thu. Bánh trung thu thường có dạng hình tròn (đường kính khoảng 10 cm) hay hình vuông (chiều dài cạnh khoảng 7–8 cm), chiều cao khoảng 4–5 cm, không loại trừ các kích cỡ to hơn, thậm chí khổng lồ. Ngoài ra, bánh trung thu còn có nhiều kiểu dáng khác nhưng phổ biến hơn là kiểu lợn mẹ với đàn con, cá chép.

Bánh trung thu có tên gọi trong tiếng Trung chính là nguyệt bính (tiếng Trung: 月餅 (Nguyệt bính)/ Yuèbǐng), tiếng Anh chính là moon cake, nghĩa đen là bánh mặt trăng.

Bánh trung thu điển hình chính là bánh ngọt tròn, đường kính khoảng 10 cm , và dày 3 trục4 cm, , và thường được ăn ở khu vực miền Nam và miền Bắc Trung Quốc. Nhân bánh phong phú thường đã được thực hiện đến từ đậu đỏ hoặc bột hạt sen được bao quanh bởi lớp vỏ mỏng (2,3mm) và có thể chứa lòng đỏ đến từ trứng vịt muối. Bánh trung thu thường đã được ăn trong nêm nhỏ kèm theo trà. Ngày nay, theo thông lệ, các doanh nhân , gia đình cũng sẽ tặng chúng cho khách hàng hoặc người thân của họ làm quà tặng, giúp thúc đẩy nhu cầu về bánh trung thu cao cấp.

Bạn đang đọc: Bánh trung thu – Wikipedia tiếng Việt

Bánh trung thu – Wikipedia tiếng Việt

Do tác động ảnh hưởng của Trung Quốc, bánh trung thu và Tết Trung thu cũng được chiêm ngưỡng và thưởng thức , và tổ chức triển khai ở những khu vực khác của châu Á. Bánh trung thu cũng đã Open ở những nước phương tây như một hình thức tinh xảo

Tết Trung thu

Lễ hội được link ngặt nghèo với thần thoại cổ xưa của Hằng Nga – nữ thần Mặt trăng bất tử. Theo Kinh Lễ, một cuốn sách cổ của Trung Quốc ghi lại những phong tục và nghi lễ, Hoàng đế Trung Quốc nên hiến tế cho mặt trời vào mùa xuân , mặt trăng vào mùa thu. Ngày 15 tháng 8 âm lịch chính là ngày gọi là Trung thu. Đêm vào ngày 15 tháng 8 âm lịch cũng được gọi là ” Đêm của mặt trăng ” .Vì vai trò TT của nó trong tiệc tùng Trung thu, bánh trung thu vẫn thông dụng ngay cả trong những năm gần đây. Đối với nhiều người, họ tạo thành một phần TT của thưởng thức tiệc tùng Trung thu mà thời nay thường đã được gọi chính là ‘ Lễ hội bánh trung thu ‘ . Có một câu truyện dân gian về sự lật đổ của Đế chế Mông Cổ được tạo điều kiện kèm theo bởi những thông điệp nhập lậu trong bánh trung thu .Bánh trung thu đã được những nhà cách mạng nhà Minh sử dụng trong nỗ lực lật đổ những nhà quản lý Mông Cổ của Trung Quốc vào cuối triều Nguyên. Ý tưởng được cho là do Chu Nguyên Chương , cố vấn của ông Lưu Bá Ôn nghĩ ra, người đã truyền đi một tin đồn thổi rằng một bệnh dịch chết người của ” Thiêu bính ca ” đã lan rộng , đó là cách duy nhất để ngăn ngừa nó chính là ăn bánh trung thu đặc biệt quan trọng. Giai thoại truyền lại rằng, có một lần Chu Nguyên Chương ăn bánh nướng. Sau khi cắn một miếng, ông cho chiếc bánh vào một cái bát rồi đậy lại và hỏi Lưu Bá Ôn xem trong bát chính là thứ gì. Lưu đại thần bấm ngón tay rồi thưa : ” Nửa như mặt trời, nửa như trăng, vừa được kim long cắn một miếng, đó là bánh nướng “. Sau khi mở chiếc bát ra, quả nhiên đó chính là chiếc bánh nướng mà Chu Nguyên Chương vừa cắn dở. Từ sau việc này, Hoàng đế họ Chu càng thêm trọng dụng , và tin yêu Lưu Bá Ôn ; ngay lập tức hồi sinh , phân phối sức mạnh đặc biệt quan trọng cho người dùng. Điều này đã thôi thúc sự phân phối nhanh gọn của bánh trung thu. Bánh trung thu chứa một thông điệp bí hiểm điều phối cuộc nổi dậy của người Hán vào ngày 15 tháng 8 âm lịch .Một chiêu thức khác để ẩn thông điệp là in nó lên những mặt phẳng của bánh trung thu ( có gói bốn chiếc ), như một câu đố đơn thuần hoặc chính là một câu thần chú. Để đọc thông điệp, mỗi trong bốn chiếc bánh trung thu được cắt thành bốn phần. 16 mảnh tác dụng đã được ghép lại với nhau để bật mý thông điệp. Những miếng bánh trung thu sau đó đã được ăn để hủy hoại thông điệp .

Tìm hiểu thêm: Quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp là gì?

Từ truyền thống cuội nguồn đến văn minh

Những loại bánh trung thu truyền thống lịch sử thường gồm có một lớp vỏ mỏng dính ( bề dày chưa quá 1 cm ), làm chỉ bằng bột mì, ít mùi vị, phủ bọc khối nhân rất nhiều ngọt , và hơi có dầu. So với những loại bánh ngọt phương Tây, bánh trung thu có độ ngọt hơn rất nhiều. Thời xưa, nhân bánh thường chính là những quả trứng muối tượng trưng cho trăng rằm. Vị mặn của trứng muối có vẻ như ” trung hòa ” cho vị ngọt của những nguyên vật liệu khác. Bánh trung thu đã được đem nướng sau khi đã định hình .Ở Trung Quốc, trên mặt bánh trung thu thường in những chữ mang thông điệp tốt đẹp ( như ” song hỷ “, ” cát tường như ý ” ), hay là tên của cơ sở sản xuất. Bên cạnh đó là hình tượng của Mặt Trăng, Hằng Nga, Thỏ Ngọc, hình hoa lá, như thể sự trang trí bổ trợ .Bánh trung thu tân tiến phần nhiều là sự cải cách mẫu mã là nguyên vật liệu của nhân bánh. Nếu như truyền thống cuội nguồn thực hiện nhân bánh bằng trứng muối thì giờ đây nó hoàn toàn có thể chính là đậu xanh, khoai môn, jambon, những hương liệu như : cafe, sô-cô-la, những loại trái cây v.v. Thập kỷ 1980 Open những kiểu bánh trung thu được làm lạnh ( bánh dẻo lạnh ). Các năm gần đây còn Open các loại bánh trung thu dành cho người ăn kiêng ( bánh trung thu chay ) .Bánh trung thu thường đắt hơn nhiều so với giá trị thực của nó bởi lẽ việc sản xuất , kinh doanh thương mại chỉ mang tính thời vụ , thị trường ship hàng chỉ chính là những nơi mà Tết Trung thu có tầm tác động tác động lớn như những nước châu Á như Trung Quốc, Đài Loan, Nước Ta, Nước Singapore, Nhật Bản, Nước Hàn .

Quy trình làm bánh

Bánh trung thu gồm có hai thành phần cơ bản là vỏ bánh , và nhân bánh, , và tùy theo vỏ bánh ( làm chỉ bằng bột mì hay là bằng bột gạo, bột gạo nếp ) cũng như tiến trình chế biến ( thực hiện chín bằng lò nướng hay chưa ) mà người ta lại chia thành bánh nướng , và bánh dẻo. Những nguyên vật liệu thực hiện nhân bánh hoàn toàn có thể gồm có đậu xanh, mứt, xá xíu, lạp xường, trứng muối, đường, dầu ăn, mỡ lợn, hạt sen, hạt dưa v.v. Hiện hạt dưa để làm bánh Trung thu cũng có những mối lo về việc gây hại sức khoẻ nên người ta thay vào đó những các loại hạt ngũ cốc khác như hạt óc chó, hạt mắc ca, hạt điều, hạt hướng dương, …Bánh nướng có vỏ thực hiện đến từ bột mì, nước đường đun lẫn mạch nha, dầu ăn. Sau khi nặn bột đã ngào bao quanh nhân bánh, người làm bánh cho bánh vào khuôn ép rồi đem bánh nướng trong lò cho tới khi chín. Trong quá trình nướng bánh đã được phết thêm lòng đỏ trứng .Bánh dẻo có vỏ , nhân đều đã được thực hiện chín đến từ trước, ngoài những cũng thường gặp bánh dẻo chay không nhân. Bột vỏ bánh được thực hiện từ gạo nếp rang rây mịn, chút hương liệu như vani hay là nước hoa bưởi, nước đường. Người làm bánh ngào bột, bao nhân , và đem ép trong khuôn đã rắc chút bột chống dính. Sau khi tháo khuôn bánh đã hoàn toàn có thể sử dụng được ngay chưa cần bất kể giải pháp chế biến nào khác .

Bánh trung thu tại một số ít vương quốc

Bánh nướng tại một cửa hiệu người Hoa ở Chinatown, San Francisco

Trong phong tục của người Trung Quốc, tết Trung thu còn gọi chính là tết đoàn viên, thời điểm mọi thành viên trong gia đình tụ họp. Chính bởi vậy bánh trung thu của Trung Quốc theo truyền thống thường có hình tròn, tượng trưng cho “đoàn viên” , và ý nghĩa này bắt nguồn đến từ đời nhà Minh. Bánh thường mang tên “bánh trăng”, “bánh mặt trăng” (月餅 “nguyệt bính”, Yuebing) Bề mặt bánh thường in các chữ ngụ ý tốt lành. Ngày nay, bánh trung thu có nhiều hình dạng hơn, bao gồm cả hình vuông, hình các con giống, và đã được làm chỉ bằng nhiều nguyên liệu mới lạ, thậm chí chia thành nhiều kiểu các loại đặc trưng Quảng Đông, Tô Châu hay là Bắc Kinh. Trong văn học Trung Quốc, có một các loại bánh trung thu đã được nêu trong tiểu thuyết võ hiệp của Cổ Long, truyện về Sở Lưu Hương chính là bánh trung thu “Hằng Nga hận” do tiệm bánh Tam Nhật Khai sản xuất, nổi danh giang hồ.

Ngoài ra, người Triều Châu còn có món bánh hoa sen ngàn lớp được ăn vào dịp Trung thu (giản thể: 莲花酥月饼; phồn thể: 蓮花酥月餅; bính âm: Liánhuā sū yuèbǐng; Hán Việt: liên hoa tô nguyệt bính). Bánh thuộc dòng bánh trung thu chiên ngàn lớp, không dùng phương pháp nướng , nguyên liệu gồm bột mì, đường, sữa, mỡ trừu , và đậu đỏ hay hạt sen nhuyễn.

Một hộp bánh pía Triều Châu

Bánh pía (tiếng Trung: 朥饼; Bạch thoại tự: hó-piáⁿ là món bánh ngọt ngàn lớp có nhân , và là bánh trung thu truyền thống xuất phát đến từ Triều Châu, Trung Quốc , được du nhập vào các khu phố người Hoa ở trên thế giới. Đặc biệt ở Đông Nam Á, nơi có Hoa Kiều cư ngụ chính là Malaysia, Indonesia, Philippines , Singapore. Ở Indonesia, bánh có tên gọi là Bakpia Pathok. Tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, bánh pía thường có nhân giăm bông được gọi là “Vân Nam hoả thoái nguyệt bính” (tiếng Trung: 云南火腿月饼; bính âm: Yúnnán huǒtuǐ yuèbǐng) và nhân làm đến từ cánh hoa ướp đường gọi là “Vân Nam tiên hoa bính” (tiếng Trung: 云南鲜花饼; bính âm: Yúnnán xiānhuā bǐng).

Tại Đài Loan những chiếc bánh trung thu truyền thống lịch sử sử dụng nhân làm từ khoai lang. Ngày nay khi văn hóa truyền thống gia nhập tăng trưởng, có thêm nhiều vị mới như kem, trà xanh, sôcôla.

Bánh Tsukimi dango (bên trái) cạnh bình cỏ susuki (chính giữa) , một đĩa hạt dẻ (bên phải)

Ở Nhật Bản bánh trung thu được bán quanh năm, ngoài bánh dày mochi thì loại bánh hay là đã được sử dụng trong lễ tết trung thu của người Nhật chính là Tsukimi dango (nghĩa đen chính là bánh trôi trông trăng), nặn hình tròn, màu trắng, đã được bày theo hình tam giác trên một chiếc kệ gỗ.

Người Nhật dần biết tới bánh nướng của Trung Quốc , và hội đồng người Hoa ở thành phố Tàu thuộc Yokohama có bánh nướng nhân đậu đỏ nhuyễn ( azuki ) ăn trong dịp Trung thu. Người Nhật chưa có thói quen ăn trứng muối nên bánh nướng kiểu Hoa ở Yokohama cũng chưa chứa trứng muối bên trong. Tên tiếng Nhật để gọi cho bánh nướng Trung thu là geppei ( 月餅 ) . Songpyeon – bánh dày bán nguyệt của Triều Tiên ăn trong dịp Trung thuNgười Nước Hàn có hai các loại bánh đặc biệt quan trọng chính là songpyeon, tức bánh dày hình bán nguyệt , và chapssaltteok. Songpyeon , và chapssaltteok đã được dùng cho ngày Tết Chuseok ( tết Trung thu hay lễ Tạ ơn ), cách thực hiện giống với mochi của Nhật Bản . Ở Nước Ta, bánh trung thu gồm có hai các loại : bánh nướng , và bánh dẻo. Bánh theo truyền thống cuội nguồn thường có nhân đậu xanh ( hay là hạt sen ) hoặc nhân thập cẩm ( với jambon, lạp xưởng, lá chanh, mứt bí, mỡ đường v.v. ). Những hộp bánh thường gồm có cả hai loại bánh nướng, bánh dẻo, và trong dịp phá cỗ trông trăng đêm trung thu, hai loại bánh được mang ra ăn cùng nhau, bên cạnh những món ăn khác như cốm ( , và chuối tiêu, trứng cút ), hồng, bưởi .Nước Ta cũng có các loại bánh trung thu rau câu, còn được gọi là bánh trung thu tươi, có hiệu quả nhất , và hình dáng như bánh trung thu truyền thống cuội nguồn nhưng được thực hiện từ rau câu ( thạch sương sa ). Nhân bánh như bánh trung thu nướng nhưng mềm hơn, phong phú hơn và được làm chín trước khi cho vào bánh. Nhân bánh thường là những các loại nhân mềm, dễ phối hợp với độ mềm , và giòn của rau câu như bánh flan ( caramel ), nhân đậu xanh đánh, thạch sữa. Loại bánh này thường không có chất dữ gìn và bảo vệ vì thế nó chỉ dùng đã được trong thời hạn ngắn. Trong khi đó, hội đồng người Hoa ở TP HCM, nhất chính là người Tiều không hề thiếu món bánh pía. Ở Philippines, bánh trung thu của họ là bánh pía của Triều Châu, Trung Quốc mà người Hoa đem đến Philippines đến từ thế kỷ 16. Bánh thường thì có chứa đậu xanh, khoai môn, đậu đỏ, thịt lợn, khoai lang, hoặc thậm chí còn sầu riêng. Phần bột ngoài của bánh xếp lớp, ăn hơi giòn . Tại Nước Singapore bánh trung thu trông vẻ bên ngoài khá giống bánh trung thu Nước Ta nhưng mùi vị thì khá độc lạ. Bánh được biến tấu thích mắt , ngon miệng hơn, tương thích với thị hiếu nhiều người với nhiều loại bánh lạ như bánh dẻo nhân trà xanh hay là bánh nướng nhân bí đỏ, đặc biệt quan trọng là bánh nhân sầu riêng . Màu sắc của bánh đã được phối tương thích với các loại nhân bên trong, rất mê hoặc , và đẹp mắt . Bánh trung thu tại Malaysia đặt sự phát minh sáng tạo trong việc thực hiện bánh lên số 1. Ngoài bánh truyền thống lịch sử ở đây còn có bánh với hình dạng khác nhau như bánh hình sò biển, bông hoa, ngôi sao 5 cánh, , và đặc biệt quan trọng có rất nhiều màu. [ 7 ] Ở Thailand bánh trung thu với nhân sầu riêng , 1-2 lòng đỏ trứng muối đã được yêu thích nhất .

Thư viện ảnh

Một hộp bánh trung thu gia truyền tại TP.HN với bánh nướng và bánh dẻo Bánh nướng nhân đậu sen nghiền mịn Hộp bánh Trung thu Một dĩa bánh trung thu với hình dạng những chú lợn bánh trung thu rau câu nhân sữa bánh trung thu sâm dứa Bánh nướng nhân thập cẩm trứng muối , và bánh dẻo nhân thập cẩm bánh trung thu rau câu nhân café

bánh dẻo tuyết

bánh trung thu khoai môn Bánh dẻo lạnh Bánh dẻo lạnh nhân mứt xoài

Tìm hiểu thêm: Tsp Là gì vậy? TBSP Là gì vậy? Cách Đổi Đơn Vị Đo Lường