Hỏi nhanh đáp gọn

Bảo lãnh ngân hàng là gì? có mấy loại bảo lãnh?

Bảo lãnh ngân hàng là gì? có mấy loại bảo lãnh?

1. Bảo lãnh ngân hàng là gì?

Bảo lãnh ngân hàng là cam kết bằng văn bản của tổ chức tín dụng (bên bảo lãnh) với bên có quyền (bên nhận bảo lãnh) về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính thay cho khách hàng (bên đã được bảo lãnh) khi khách hàng chưa thực hiện hoặc làm không đúng nghĩa vụ đã cam kết với bên nhận bảo lãnh. Khách hàng phải nhận nợ và hoàn trả cho tổ chức tín dụng số tiền đã được trả thay.

Ví dụ trong trường hợp vay vốn làm ăn giữa những bên : Bảo lãnh ngân hàng được xem chính là một các loại bảo vệ từ một ngân hàng ( bên bảo lãnh ) về việc bảo vệ nghĩa vụ , và trách nhiệm giao dịch thanh toán của người đi vay ( bên đã được bảo lãnh ). Điều này có nghĩa là, nếu người đi vay không hề giao dịch thanh toán hoặc giao dịch thanh toán chưa đủ khoản nợ của mình, ngân hàng cũng sẽ chịu nghĩa vụ , trách nhiệm giao dịch thanh toán cho người cho vay ( bên nhận bảo lãnh ) trong khoanh vùng phạm vi số tiền được ghi rõ trong giấy bảo lãnh .

Bạn đang đọc: Bảo lãnh ngân hàng là gì? có mấy loại bảo lãnh?

2. Đặc điểm của bảo lãnh ngân hàng

Bảo lãnh ngân hàng chính là gì? có mấy loại bảo lãnh?

– Là một thanh toán giao dịch thương mại ( hay hành vi thương mại ) đặc trưng .- Hoạt động bảo lãnh ngân hàng khi nào cũng do chủ thể đặc biệt quan trọng chính là tổ chức triển khai tín dụng thanh toán ( trong đó đa phần là những ngân hàng ) thực thi .- Trong bảo lãnh ngân hàng, tổ chức triển khai tín dụng thanh toán không chỉ có tư cách là người bảo lãnh ( giống như bất kể người bảo lãnh nào trong bảo lãnh triển khai nghĩa vụ , trách nhiệm dân sự ) mà còn có thêm tư cách của một nhà kinh doanh ngân hàng .- Giao dịch bảo lãnh ngân hàng có mục tiêu và hệ quả tạo lập hai hợp đồng, gồm hợp đồng dịch vụ bảo lãnh , và hợp đồng bảo lãnh / cam kết bảo lãnh. Hai hợp đồng này tuy có mối quan hệ nhân quả với nhau, ảnh hưởng tác động lẫn nhau nhưng vẫn độc lập với nhau về cả phương diện chủ thể cũng như phương diện quyền, nghĩa vụ , trách nhiệm pháp lý của những chủ thể .- Giao dịch bảo lãnh ngân hàng chưa phải là thanh toán giao dịch hai bên hay là ba bên mà chính là một thanh toán giao dịch kép .- Bảo lãnh ngân hàng là thanh toán giao dịch đã được xác lập và thực thi dựa trên triệu chứng từ. đặc thù triệu chứng đến từ của bảo lãnh ngân hàng bộc lộ ở chỗ, khi tổ chức triển khai tín dụng thanh toán phát hành cam kết bảo lãnh ( thư bảo lãnh ) cũng như khi người nhận bảo lãnh thực thi quyền nhu yếu hay là khi tổ chức triển khai tín dụng thanh toán bảo lãnh thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm của người bảo lãnh, những chủ thể này đều bắt buộc phải thiết lập bằng văn bản .

3. Các các loại bảo lãnh ngân hàng

Tìm hiểu thêm: Thuế thu nhập cá nhân: Cách tính thuế TNCN nhanh, chuẩn nhất

Phân loại theo phương pháp phát hành :

Bảo lãnh trực tiếp

Bảo lãnh gián tiếp

Bảo lãnh đã được xác nhận

Đồng bảo lãnh

Phân loại theo hình thức sử dụng :

Bảo lãnh có điều kiện kèm theo

Bảo lãnh vô điều kiện kèm theo

Phân các loại theo mục tiêu sử dụng :

Bảo lãnh triển khai hợp đồng

Bảo lãnh thanh toán

Bảo lãnh bảo vệ hoàn trả vốn vay ( Bảo lãnh vay vốn )

Bảo lãnh dự thầu

Bảo lãnh bảo vệ hoàn trả tiền ứng trước

Bảo lãnh Bảo hành hay là bảo lãnh bảo vệ chất lượng mẫu sản phẩm theo hợp đồng

Bảo lãnh miễn khấu trừ giá trị hoá đơn

Các các loại bảo lãnh khác :

Thư tín dụng dự trữ ( L / C )

Bảo lãnh thuế quan

Bảo lãnh hối phiếu

Bảo lãnh phát hành sàn chứng khoán

4. Chứng thư bảo lãnh

Chứng thư bảo lãnh là cam kết của ngân hàng ( bên bảo lãnh ) chỉ bằng văn bản dành cho đơn vị chức năng kinh doanh thương mại ( bên được bảo lãnh ) về việc ngân hàng cũng sẽ triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm kinh tế tài chính thay cho đơn vị chức năng kinh doanh thương mại ( bên đã được bảo lãnh ) trong thời hạn có số lượng giới hạn khi đơn vị chức năng này chưa triển khai hoặc triển khai không đúng nghĩa vụ , trách nhiệm đã cam kết với bên nhận bảo lãnh chính là bên đơn vị thứ 3 .Tham khảo : Chứng thư bảo lãnh .

-> Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật, bạn vui lòng gọi 19001017 để đặt câu hỏi , và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia của chúng tôi.

-> Hãy nhấc điện thoại và gọi đến tổng đài tư vấn của chúng tôi để được giải đáp mọi vướng mắc về các vấn đề liên quan cho bạn.

Tìm hiểu thêm: iPhone VN/A của nước nào? Có tốt không? Dùng ở nước ngoài được không?