Batman – The Dark Knight: Người Dơi Huyền thoại

23_fff_23_fff

Hôm nay mọi người sẽ cùng nói về 1 siêu anh Nổi tiếng nhất nhì Thế Giới chỉ sau Sịp đỏ. Đó chính là Sịp đen hay là Batman – The Dark Knight. 

Nếu muốn có 1 cái nhìn toàn diện nhất về Batman thì chỉ nên theo dõi 1 dòng Comic mà thôi, vì giống như tất cả các nhân vật anh hùng của comic Mỹ khác, Batman có rất nhiều phiên bản truyện khác nhau và không liên quan đến nhau với các tiểu sử , câu chuyện hoàn toàn ko dính dáng gì tới nhau.

Bạn đang đọc: Batman – The Dark Knight: Người Dơi Huyền thoại

Hiện nay phiên bản đã được coi là chính thức đã được coi là nguyên gốc (Canon) vẫn là phiên bản Batman được đăng trên Detective Comic (hiện tạp chí này chỉ có mỗi truyện về Batman) do DC Comics phát hành. mọi người có thể sử dụng nguồn thông tin trên Wikipedia tiếng Anh khá đầy đủ và chi tiết, ở tại đây cũng có nói về cả các dòng non-canon (dòng truỵên ko chính thức, có nội dung khác biệt ko liên quan tới dòng truyện chính thức – canon) khác về Batman.

TIỂU SỬ BATMAN 

Bruce Thomas Wayne – con trai của 1 tỉ phú sống ở tại thành phố Gotham (một thành phố giả tưở tạing dựa theo hình ảnh New York) đã triệu chứng kiến cái chết của cha mẹ sau khi ra khỏi rạp hát của thành phố dưới 2 phát súng oan nghiệt của 1 tên cướp đường vào năm cậu ta mới 10 tuổi.

Chứng kiến cha mẹ mình chết

Nhiều năm sau, Bruce Wayne – tên thật của cậu bé – đã trở tại thành 1 tỉ phú quyền lực số 1 thành phố Gotham với gia tài kếch sù cha mẹ để lại cùng với việc điều hành tập đoàn Wayne Enterprise. Vào lúc này, chứng kiến cảnh thành phố bị hủ bại bở tạii nạn tội phạm hoành hành, , và các ám ảnh về cái chết của cha mẹ, Bruce Wayne đã quyết định trở tại thành 1 người bảo vệ giấu mặt của thành phố dưới cái tên Batman (có nơi gọi là The Batman) với 1 bộ đồ Batman và hàng loạt các đồ dùng phụ trợ , và vũ khí, phương tiện lợi hại trợ giúp.

Anh đã sử dụng 1 cái hang nằm ngầm dưới khu biệt thự của gia đình để biến nó thành một trung tâm bí mật che giấu các hoạt động của Batman , và để theo dõi tình trạng tội phạm của Gotham (sau này mở tại rộng ra chính là cả thế giới).

Hang Dơi, trụ sở tại của Batman

Batman trong các phiên bản đầu tiên được xây dựng như 1 kẻ trả thù đời hết sức tàn nhẫn, , sử dụng súng để giết chết tội phạm (tương tự như Punisher của Marvel Comics về sau này), Tuy nhiên thời đó có 1 đạo luật cấm cảnh giết chóc trong comic (vì thời đó chỉ có comic dành cho lứa tuổi thiếu niên hoặc nhỏ hơn), nên hình ảnh Batman được thay đổi để trở tại thành 1 con người cao thượng như 1 vị thánh, có 1 nguyên tắc duy số 1 là chưa bao giờ sử dụng súng khi tóm tội phạm , và chưa bao giờ giết người.

Batman - The Dark Knight Batman – The Dark Knight

Batman trong nhiều giai đoạn khác nhau , và trong nhiều phiên bản khác nhau thường gặp bị chính quyền coi như 1 tội phạm nằm ngoài pháp luật và thường xuyên bị cảnh sát truy đuổi , truy nã ngay trong khi anh ta đang chống lại bọn tội phạm thật sự. Nhưng thường thì hình ảnh Batman luôn gắn liền với 1 người bạn thực hiện cảnh sát trưở tạing của anh , và luôn sử dụng một cái đèn chiếu biểu tượng hình Batman lên trời để tìm sự giúp đỡ của anh – cảnh sát trưở tạing James Gordon (hay có nơi gọi tắt hơn chính là Jim Gordon).

cảnh sát trưở tạing James GordonCảnh sát trưở tạing James Gordon

James Gordon có một con gái tên là Barbara Gordon, người sau này đã tự chế cho mình một bộ đồ phỏng theo Batman , và trở tại thành 1 trong số các trợ thủ nổi tiếng của Batman với cái tên Batgirl.

Trong nhiều phiên bản khác nhau thì sự xuất hiện của các trợ thủ của Batman thường ko giống nhau. Có nơi thì Batgirl xuất hiện trước xong mới có Robin, nhưng trong phiên bản Canon thì Robin lại chính là người xuất hiện trước.

Trong suốt chiều dài lịch sử của Batman cả canon lẫn non-canon thì cơ bản là có 4 phiên bản khác nhau của Robin.

Robin đầu tiên chính là Dick Grayson – con trai của gia đình chuyên gia nhào lộn Grayson nổi tiếng đã bị 1 tên siêu tội phạm của Gotham thảm sát (có lúc là Two-face, có lúc là Penguin,…) , và được Batman – Bruce Wayne nhận về nuôi , trở tại thành trợ thủ đắc lực của Batman sau này với bộ đồ phỏng theo loài chim cổ đỏ (trong tiếng Anh chính là Robin) với 2 màu chủ đạo là Xanh lá , và Đỏ.

Dick GraysonDick Grayson

Dick Grayson sau này có nhiều xích mích với Batman do cậu ta không thích bị cái bóng của Batman che phủ nên đã tách ra khỏi Batman một thời gian dài , và khi trở tại về cậu ta đã chọn cho mình bộ đồ mới với cái tên mới – Nightwing. Robin của Dick Grayson có 1 giai đoạn dài là 1 thành viên của nhóm Teen Titans – một nhóm các siêu nhân ở tại lứa tuổi thiếu niên.

Robin đời thứ 2 chính là Jason Todd, đã chết dưới tay Joker , và có phiên bản đã hồi sinh , trở tại thành siêu tội phạm như bạn trên có trích. Robin này thường bị các phiên bản non-canon các loại dành ra khỏi cốt truyện để bớt sự phức tạp.

Cái chết của Jason ToddCái chết của Jason Todd

Robin đời thứ 3 chính là Tim Drake, một cậu bé khá nhỏ tuổi, và chính là người đã chọn cho mình tông màu chủ đạo chính là Đen Đỏ chứ chưa phải xanh như 2 Robin trước. Đây cũng là một Robin khá nổi tiếng trong các dòng truyện khác nhau của Batman.

Robin đời thứ 3 lTim DrakeRobin đời thứ 3 Tim Drake

Người cuối cùng , ít đã được biết đến nhất chính là một Robin nữ

NĂNG LỰC VÀ SỨC MẠNH CỦA BATMAN

Sức mạnh đầu tiên , bá đạo số 1 của Batman – GIÀU

Một trong các kẻ thù của Batman từng thốt lên đầy ngưỡng mộ: “Hắn lấy đâu ra các thứ đồ chơi tuyệt vời đó vậy nhỉ?” khi chứng kiến các món vũ khí , trang bị hiện đại của “kỵ sĩ bóng đêm”.

Mọi chuyện không khó hiểu khi danh tính thực của Batman là Bruce Wayne – một trong các đại gia của thế giới comic. Người hùng của truyện tranh DC được thừa kế tập đoàn Wayne Enterprises đến từ cha mẹ và có tổng tài sản lên đến 80 tỷ USD.

Batman nắm trong tay 1/3 thành phố Gotham, một dinh thự khổng lồ với căn cứ Batcave được ẩn sâu bên trong , hàng loạt món đồ chơi công nghệ đắt tiền. Anh dành khoảng 80 triệu USD cho các phương tiện đi lại, trong đó tiêu biểu số 1 chính là chiếc xe Batmobile.

Ý chí siêu cường: Dù không có siêu năng lực Tuy nhiên Batman lại có một ý chí thép mạnh khủng khiếp, đến mức anh từng được cân nhắc làm người nhận chiếc nhẫn Green Lantern. Batman từng được Hal Jordan cho mượn nhẫn và thực tế là Batman dùng nhẫn còn mạnh hơn Hal Tuy nhiên sau đó Batman đã từ chối việc giữ chiếc nhẫn. Batman cũng từng được chọn để dùng chiếc nhẫn vàng của Sinestro Corps. Nhẫn vàng lấy năng lượng đến từ nỗi sợ hãi. Hãy tưở tạing tượng: Batman cũng sẽ mạnh thế nào khi sở tại hữu chiếc nhẫn này? Nhưng vì không muốn chiếc nhẫn nên Batman đã dùng ý chí để khước từ nó, một điều mà chưa ai từng thực hiện được.

năng lực uy hiếp: Batman dùng năng lực uy hiếp để khiến kẻ thù phải sợ hãi mình tột độ. Đây cũng là lý do anh được nhẫn vàng lựa chọn. Ngay đến cả các nhân vật có sức mạnh phi thường như Sịp đỏ hay là Darkseid cũng phải sợ Batman.

Kỹ năng thẩm vấn: Batman là bậc thầy về thẩm vấn tội phạm, có thể dùng bất cứ phương pháp nào từ áp dụng cách thức của cảnh sát cho đến uy hiếp tinh thần và tra tấn trong chừng mực để moi thông tin từ kẻ thù.

Thể trạng siêu việt: Batman đã rèn luyện cơ thể đến mức giới hạn, thậm chí chính là vượt qua giới hạn cơ thể người. Sức mạnh, tốc độ, thể lực , phản xạ của anh đều đạt đỉnh cao của giới hạn loài người. Anh đạt được trình độ này sau nhiều năm luyện tập , thành công vào năm 18 tuổi. Anh không bao giờ uống rượu để bảo toàn thể trạng, , mỗi khi xuất hiện trước đám đông anh thường giả vờ say xỉn với ly champagne, thực ra đó là ly nước gừng.

+Sức mạnh: Batman có thể dùng tay chưa kéo đứt xích sắt và còng số 8, bẻ cong thanh sắt, đấm một sĩ quan SWAT bay thủng tường. Deathstroke còn phải nhận xét là Batman “đấm đau hơn hầu hết mấy thằng có siêu sức mạnh”

+Phản xạ: Batman có phản xạ gần như siêu nhanh so với con người

+Tốc độ: Batman có thể chạy nhanh không thua gì các vận động viên hàng đầu thế giới (Usan Bolt vào đây)

+năng lực chịu đựng: Batman chịu đựng ngang ngửa các vận động viên Olympic. anh có thể nhịn thở tại dưới nước 3 phút 15 giây.

+Độ linh hoạt: Batman linh hoạt hơn cả vận động viên huy chương vàng Olympic. Anh học Parkour ở tại Pháp , dùng nó để phi qua các tòa nhà.

-Võ thuật: Batman chính là một trong các võ sĩ mạnh nhất trong lịch sử Trái đất. Anh đã luyện võ thuật trong 10 năm trời, thuần thục 127 môn võ, trong đó có Muay Thái, Escrima, Krav Maga, Capoeira, Savate, Yawyan, Taekwondo, Judo, Jujitsu, Ninjitsu, Kiếm Đạo Nhật Bản, Đấu kiếm Tây, Kenjutsu, Kali, Bojutsu, Francombat, Đấm bốc, Kickboxing, Hapkido, Wing Chun, Parkour, Shorin Ryu, Silat, Chin Na, Hokuto Shinken, Kyudo, Aikido, Varma Ati, Triệt Quyền đạo, Thiếu Lâm, Ba Gua, Hung Gar, Tai Chi, Kung Fu, Kenpo và Karate. Các môn anh thường sử dụng chính là Tea Kwon Do, Judo, Muay Thái, Kickboxing, Karate, Đấm bốc, Jujitsu , Ninjutsu.

+Vũ khí: Batman có thể dùng mọi các loại vũ khí ở tại trên trời dưới biển. Anh tỏ ra là một kiếm sĩ bậc thầy khi đối đầu với Ra’s Al Ghul. nhưng Batman chuộng đấu tay chưa hơi chính là dùng vũ khí.

+Ẩn nấp: Batman có thể lén lút đi ra đi vào các nơi đã được canh phòng nghiêm ngặt mà chưa ai biết.

+Độ chính xác: nhờ tập Ninjutsu mà Batman hầu như không bao giờ ném phi tiêu trượt, họa may 10 phát mới có 1 phát chưa trúng đích.

-Trí thông minh: Batman có trí thông minh siêu việt, IQ ước tính hơn 200. Anh là một thiên tài, một người có tầm nhìn xa trông rộng, một nhà quân sự học, khoa học, chiến thuật học , là một chỉ huy tài ba. Anh thường đã được coi chính là một trong các bộ óc lỗi lạc số 1 hành tinh. Nhờ vậy Batman thường không cần động tay động chân với các đối thủ mà dùng mưu kế và mánh khóe tinh vi để khuất phục chúng.

+Khoa học: Batman học xong các ngành Sinh học, Kỹ thuật, Toán học, Vật lý, Thần thoại học, Địa lý, Lịch sử. Anh có bằng Khoa học Tội phạm, Khám nghiệm, Khoa học máy tính, Hóa chất , và Kỹ sư khi mới 21 tuổi. Anh thuần thục Khóa huấn luyện Thay đổi Môi trường, An ninh Hệ thống và Thuật Ký hiệu Bằng tay năm 23 tổi. Năm 25 tuổi anh có thêm bằng Sinh học, Vật lý, Hóa học Nâng cao và Kỹ thuật. Anh học thêm Khoa học Khám nghiệm, Khoa học Y tế, Máy tính Ứng dụng , và Khoa học Kỹ thuật, Hệ thống Hỗ trợ Ngoài , và dùng các kiến thức này tạo ra hệ thống kỹ thuật dùng để chống tội phạm, thiết lập cơ sở tại dữ liệu về các ông trùm xã hội đen, sau đó còn học thêm về khoa học để nâng cấp áo giáp và vi cơ khí khi 26 tuổi. Anh cũng đã học thêm các Phương pháp Khám nghiệm Tân tiến , và Khoa học Dược liệu.

+Thám tử bậc thầy: Được mệnh danh chính là World’s Greatest Detective, Batman có năng lực quan sát, phân tích, khám nghiệm và tư duy logic đến mức tối đa. Trực giác siêu phàm cũng thường được Batman sử dụng. Batman có thể lần ra sự thật đằng sau mọi bí ẩn chỉ đến từ một manh mối nhỏ duy nhất.

+Năng lực ngôn ngữ: Batman nói được tiếng Anh, Tây Ban Nha, Pháp, Latin, Đức, Nhật, Nga, Tiếng Trung phổ thông, Tiếng Quảng, Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Ả Rập, Sanskrit, Hindi, Thái và nhiều hơn nữa.

+Nhà chiến thuật phi thường: Batman thường sử dụng chiến thuật , và mưu kế để đánh bại kẻ thù. Anh chính là một thủ lĩnh xuất sắc của cả 2 team Justice League , Outsiders. Trong DC Universe thì Batman là một trong các nhà chiến thuật giỏi nhất, kể cả Aquaman cũng chưa bằng.

+Kỹ năng trốn thoát: Nói về năng lực thoát hiểm thì Batman chỉ thua có mỗi Mister Miracle. Dù trong hoàn cảnh hiểm nghèo nào thì anh cũng gần như luôn có phương án sống sót.+Kỹ năng điều khiển phương tiện: Batman có thể lái đủ thứ từ ô tô, xe máy, xe tải, máy bay, trực thăng, tên lửa, tàu bè, tàu ngầm, vệ tinh.

+Kỹ năng cải trang: thuần thục đến từ năm 23 tuổi, học thêm Kỹ năng cải trang nâng cao năm 26 tuổi. Batman nhờ vậy có nhiều bí danh để ra vào thế giới ngầm. Anh có nhiều cái tên khác như Matches Malone, Thomas Quigley, Ragman, Thám tử Hawke, Đức ngài Hemingford Grey, Frank Dixon, Gordon Selkirk , Ông Fledermaus.

+Quản lý tài chính: Batman có kiến thức sâu rộng về kinh tế, có thể lèo lái tập đoàn Wayne trở tại thành một trong các tập đoàn giàu nhất thế giới, chính là nhà tỷ phú trẻ đầy tài năng , thường được so sánh với tài làm kinh doanh của Lex Luthor. Tạp chí Forbe xưng danh Bruce Wayne chính là người thứ 15 trong số các nhân vật giả tưở tạing giàu nhất thế giới.

24_2c0_24_2c0

Giới thiệu: Quang Sơn

Quang Sơn là giám đốc hocdauthau.com - Kênh thông tin học đấu thầu, kiến thức tổng hợp, công nghệ, đời sống.

0 Shares
Share
Tweet
Pin