Hỏi nhanh đáp gọn

Bệnh AIDS: Nguyên nhân và sự hình thành

Hội triệu chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS) là giai đoạn muộn của HIV, có nguy cơ đe dọa tính mạng người bệnh. AIDS chỉ được hình thành khi hệ miễn dịch của người nhiễm HIV hoạt động rất yếu, chưa còn khả năng bảo vệ cơ thể trước các bệnh nhiễm trùng cơ bản. Nguyên nhân dẫn đến AIDS có thể chính là do người bệnh được phát hiện bệnh muộn, chưa đáp ứng với điều trị, nguy cơ tự chăm sóc thấp,…

1. Bệnh AIDS chính là gì?

HIV tiến triển qua ba giai đoạn:

Bệnh AIDS: Nguyên nhân và sự hình thành

Bạn đang đọc: Bệnh AIDS: Nguyên nhân và sự hình thành

Giai đoạn 1: Giai đoạn cấp tính, vài tuần đầu sau khi nhiễm bệnh

Giai đoạn 2: Giai đoạn mãn tính

Giai đoạn 3: AIDS

AIDS là quá trình tiến độ cuối của HIV. Để tăng trưởng thành AIDS, một người phải nhiễm HIV. Nhưng không phải người nào bị nhiễm HIV cũng sẽ bị AIDS .Không có thuốc chữa trị HIV / AIDS, nhưng có cách để trấn áp bệnh. Những người nhiễm HIV / AIDS thường có tuổi thọ gần như thông thường với chữa trị sớm chỉ bằng liệu pháp kháng vi-rút. Việc chữa hoàn toàn có thể làm tăng số lượng CD4 của một người đến mức đã được coi chính là chưa còn bị AIDS ( số lượng CD4 ở mức 200 hoặc cao hơn ). Ngoài ra, việc chữa trị còn hoàn toàn có thể giúp cho trấn áp những bệnh nhiễm trùng thời cơ .

Tìm hiểu thêm: IPhone XR – Wikipedia tiếng Việt

2. Sự hình thành và tiến triển từ HIV thành AIDS

HIV AIDS đã được hình thành do nhiễm HIV trong thời hạn dài. Thông thường nếu bệnh đã được chữa trị sớm và cung ứng thuốc tốt thì bệnh nhân hoàn toàn có thể duy trì HIV đã được lâu ( hoàn toàn có thể là suốt đời ). Nếu ngược lại, bệnh sẽ trở nên trầm trọng, , và chuyển sang AIDS .Tuổi thọ sau khi chẩn đoán AIDS chính là khoảng chừng 3 năm, hoàn toàn có thể ngắn hơn nếu bệnh nhân mắc nhiễm trùng thời cơ nghiêm trọng. Tuy chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu nhưng điều trị bằng thuốc kháng vi-rút hoàn toàn có thể ngăn ngừa AIDS tiến triển .Nếu đã bị AIDS, điều đó có nghĩa chính là mạng lưới hệ thống miễn dịch bị tổn hại nghiêm trọng. Nó đã suy yếu đến mức không hề chống lại hầu hết những bệnh nhiễm trùng. Điều đó thực hiện cho người bệnh dễ bị một loạt những bệnh như viêm phổi, bệnh lao, nấm miệng, viêm màng não, ung thư Kaposi, ung thư hạch, …Nhờ những giải pháp điều trị chống vi-rút được cải tổ hơn, hầu hết những người nhiễm HIV ngày này không tiến triển thành AIDS. Nếu không được điều trị, HIV thường chuyển sang tiến trình AIDS sau khoảng chừng 10 năm .

Khi AIDS xảy ra, hệ thống miễn dịch đã bị tổn hại nghiêm trọng. chúng ta cũng sẽ có nhiều nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội hoặc ung thư cơ hội – những căn bệnh thường chưa gây ra các vấn đề sức khỏe cho người có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Các tín hiệu , và chứng của một số ít bệnh nhiễm trùng hoàn toàn có thể xảy ra gồm có : Mồ hôi đêm, sốt tái phát, tiêu chảy mãn tính, những đốm trắng dai dẳng hoặc những tổn thương không bình thường ở trên lưỡi hoặc trong miệng, lo lắng mệt mỏi lê dài không rõ nguyên do, giảm cân, da nổi mẩn đỏ .

3. Nguyên nhân gây nên AIDS

HIV HIV / AIDS chính là do virus gây ra. Nó hoàn toàn có thể lây lan qua quan hệ tình dục hoặc máu, hoặc đến từ mẹ sang con trong khi mang thai, sinh con hoặc cho con bú .

3.1 HIV chuyển sang giai đoạn AIDS chính là do đâu?

HIV đã được chẩn đoán chính là chuyển sang tiến trình AIDS chính là do :

Số lượng tế bào CD4: HIV giết chết tế bào CD4 – tế bào bạch cầu có vai trò lớn trong việc giúp cho cơ thể chống lại bệnh tật. Càng có ít tế bào T CD4, hệ thống miễn dịch càng yếu đi. Người trưởng thành khỏe mạnh thường có số lượng CD4 từ 500 – 1.500 tế bào/mm3. Một người nhiễm HIV có số lượng CD4 giảm xuống dưới 200 tế bào/mm3 cũng sẽ đã được chẩn đoán mắc AIDS.Vấn đề bệnh tật: Một người cũng có thể đã được chẩn đoán bị AIDS nếu bị nhiễm HIV kèm theo các bệnh nhiễm trùng cơ hội hoặc ung thư (hiếm gặp ở những người không có HIV).

3.2 Một số biến chứng

Bệnh lao (TB): Bệnh lao chính là bệnh nhiễm trùng cơ hội phổ biến số 1 liên quan đến HIV. Đó là lý do hàng đầu gây tử vong ở những người bị AIDS.

Vi rút Cytomegalovirus: Virus herpes phổ biến này đã được truyền qua dịch cơ thể như nước bọt, máu, nước tiểu, tinh dịch , và sữa mẹ. Nếu hệ thống miễn dịch suy yếu, việc nhiễm virus tái phát có thể gây tổn thương cho mắt, đường tiêu hóa, phổi hoặc các cơ quan khác.

Bệnh nấm candida: Candida chính là một bệnh nhiễm trùng phổ biến liên quan đến HIV. Nó gây viêm , một lớp phủ dày, trắng ở trên màng nhầy của miệng, lưỡi, thực quản hoặc âm đạo của bạn.

Viêm màng não do cryptococcus: Viêm màng não chính là tình trạng viêm màng và các dịch lỏng bao quanh não , tủy sống (màng não). Đây chính là một bệnh nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương phổ biến liên quan đến HIV, gây ra bởi một loại nấm được tìm thấy trong đất.

Ung thư hạch: Ung thư này bắt đầu trong các tế bào bạch cầu. Dấu hiệu sớm phổ biến số 1 là sưng hạch không đau ở cổ, nách hoặc háng.

Hội chứng suy mòn: Hội chứng suy mòn đã được định nghĩa là giảm ít số 1 10% trọng lượng cơ thể, thường đi kèm với tiêu chảy, suy nhược mãn tính , sốt. Nó xảy ra với đa số người bị AIDS.

Ngoài ra, còn một số ít biến triệu chứng khác của AIDS như nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma gondii ( gây bệnh tại não ), nhiễm Cryptosporidiosis ( ký sinh trùng gây bệnh tại đường tiêu hóa ), hoặc mắc bệnh ung thư hiếm gặp Kaposi, , xảy ra 1 số ít biến chứng thần kinh như mất trí nhớ, nhầm lẫn, hay quên, …

3.3 Qua lây truyền HIV thực hiện tăng chủng virus kháng thuốc

Để bị nhiễm HIV, máu, tinh dịch hoặc dịch tiết âm đạo bị nhiễm phải đi vào khung hình. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra theo nhiều cách :

Qua quan hệ tình dục: Người bệnh có thể bị nhiễm bệnh nếu có quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng với bạn tình bị nhiễm HIV có máu, tinh dịch hoặc dịch tiết âm đạo xâm nhập vào cơ thể bạn. Virus có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua vết loét miệng hoặc nước mắt nhỏ đôi khi có thể lây qua trực tràng hoặc âm đạo khi hoạt động tình dục.

Từ truyền máu: Trong một số trường hợp, virus có thể đã được lây qua truyền máu. Những bệnh viện , ngân hàng máu có sàng lọc việc cung ứng máu với kháng thể HIV, vì vậy nguy cơ này là rất nhỏ.

Bằng cách dùng chung kim tiêm: Dùng chung vật dụng thuốc tiêm tĩnh mạch bị nhiễm bẩn (kim và ống tiêm) khiến bạn có nguy cơ cao nhiễm HIV , các bệnh truyền nhiễm khác, chẳng hạn như viêm gan.

Trong thời gian mang thai hoặc cho con bú: Người mẹ bị nhiễm bệnh có thể truyền virus cho con. Các bà mẹ nhiễm HIV đã được điều trị nhiễm trùng trong thai kỳ có thể làm giảm đáng kể khả năng truyền bệnh cho con.

Người bệnh chưa hề bị nhiễm HIV trải qua tiếp xúc thường thì. Điều đó có nghĩa chính là bạn không hề nhiễm HIV hoặc AIDS chỉ bằng cách ôm, hôn, nhảy hoặc bắt tay với người bị nhiễm bệnh .HIV không lây lan qua không khí, nước hoặc côn trùng nhỏ cắn .

4. Phòng ngừa HIV/AIDS

Sự thật phũ phàng về bao cao su Không có vắc-xin để ngăn ngừa nhiễm HIV , và chưa có thuốc chữa trị AIDS. Nhưng bạn hoàn toàn có thể bảo vệ bản thân và những người xung quanh khỏi bị nhiễm trùng bằng cách :

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục: Dùng bao cao su mới mỗi khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc âm đạo. Phụ nữ có thể sử dụng bao cao su nữ. Trong quan hệ tình dục bằng miệng, sử dụng bao cao su chưa cắt, hở hoặc tấm bảo vệ miệng – một miếng cao su y tế.Xem xét sử dụng thuốc Truvada: Thuốc emtricitabine-tenofovir (Truvada) có thể thực hiện giảm nguy cơ nhiễm HIV lây truyền qua đường tình dục ở những người có nguy cơ rất nhiều cao. Bạn cần phải thực hiện nó mỗi ngày. Nó không ngăn ngừa các STI khác, vì vậy bạn vẫn cần quan hệ tình dục an toàn. Nếu bạn bị viêm gan B, bạn nên nhờ tư vấn của bác sĩ , và thực hiện kiểm tra chức năng gan trước khi bắt đầu trị liệu. Bạn cũng cần xét nghiệm máu để kiểm tra chức năng thận trước khi dùng thuốc này.Nói với bạn tình nếu bạn bị nhiễm HIV: Điều quan trọng là nói với tất cả Bạn tình hiện tại , trong quá khứ nếu bạn bị nhiễm HIV. Họ cần phải được kiểm tra.Sử dụng bơm tiêm sạch: Nếu bạn sử dụng kim tiêm để tiêm thuốc, hãy đảm bảo rằng nó vô trùng và không dùng chung.Phụ nữ mang thai nhiễm HIV: Có thể truyền bệnh HIV cho con. Nhưng nếu được chữa trị tốt trong thai kỳ, nguy cơ truyền bệnh sẽ giảm đáng kể.Cân nhắc cắt bao quy đầu nam giới: Có bằng chứng cho thấy cắt bao quy đầu ở đàn ông có thể giúp giảm khả năng nhiễm HIV.

Gói khám sàng lọc bệnh xã hội tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec giúp cho khách hàng thăm khám , và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc xét nghiệm HIV Ab test nhanh, xét nghiệm Chlamydia test nhanh, xét nghiệm Treponema pallidium test nhanh, xét nghiệm Treponema pallidum TPHA định tính , định lượng, xét nghiệm vi khuẩn nhuộm soi , xét nghiệm vi nấm nhuộm soi nhằm chẩn đoán nguy cơ bệnh , và đưa ra phác đồ điều trị.

Khách hàng có thể trực tiếp đến hệ thống Y tế Vinmec ở trên toàn quốc để thăm khám hoặc liên hệ hotline tại đây để được hỗ trợ.

Bài viết tham khảo nguồn: Mayoclinic.org, healthline.com

Biểu hiện nhiễm HIV ở nữ giớiThế nào chính là HIV dương tính?Biểu hiện nhiễm HIV ở nam giới

Tìm hiểu thêm: Cây Ngải Cứu Miền Nam Gọi Là Gì ? Ngải Cứu Miền Nam Gọi Là Gì