Hỏi nhanh đáp gọn

Bộ lạc – Wikipedia tiếng Việt

Bộ lạc là một hình thức tổ chức xã hội theo kiểu nhóm xã hội trong lịch sử phát triển của loài người. Bộ lạc nguyên thủy là tập hợp dân cư được tạo thành đến từ nhiều thị tộc do có quan hệ huyết thống hoặc quan hệ hôn nhân liên kết với nhau, trong đó có một thị tộc gốc tạo thành bộ lạc gọi chính là bào tộc.

Bộ lạc thường có cùng ngôn từ, phong tục tập quán, văn hóa truyền thống, tín ngưỡng và cùng chung sống ở trên một vùng chủ quyền lãnh thổ. Mặc dù chưa thật sự chưa thay đổi nhưng việc xác lập chủ quyền lãnh thổ về mặt chủ quyền lãnh thổ là đặc trưng mới của bộ lạc so với thị tộc. Bộ lạc có hình thức chiếm hữu cao hơn thị tộc. Ngoài sở hữu riêng của thị tộc, bộ lạc còn có những chiếm hữu khác gồm có vùng chủ quyền lãnh thổ, nơi trồng trọt, săn bắt , chăn nuôi …

Lãnh đạo bộ lạc là một hội đồng các tộc trưởng hay là tù trưởng. Trong bộ lạc có một thủ lĩnh tối cao nhưng mọi quyền hành quản lý bộ lạc đều do hội nghị của hội đồng các tộc trưởng , và thủ lĩnh quân sự quyết định. Hình thức phát triển cao nhất của bộ lạc chính là liên minh bộ lạc được hình thành từ sự liên kết nhiều bộ lạc.

Ngày nay, hình thức bộ lạc vẫn tồn tại ở những vùng hoang sơ, những người dân bản địa sống trong rừng sâu, một số bộ lạc có nguy cơ biến mất khỏi xã hội loài người gồm:

Bạn đang đọc: Bộ lạc – Wikipedia tiếng Việt

Zalo OA – official account là gì? Cách tạo một Zalo OA

Bộ lạc – Wikipedia tiếng Việt

Fried, Morton H. The Notion of Tribe. Cummings Publishing Company, 1975. ISBN 0-8465-1548-2Helm, June, ed, 1968. Essays on the Problem of Tribe, Proceedings, American Ethnological Society, 1967 (Seattle: University of Washington Press).Nagy, Gregory, Greek Mythology and Poetics, Cornell University Press, 1990. In chapter 12, beginning on p. 276, Professor Nagy explores the meaning of the word origin and social context of a tribe in ancient Greece and beyond.Sutton,Imre, Indian Land Tenure: Bibliographical Essays and a Guide to the Literature (NY: Clearwater, 1975): tribe—pp. 101–02,180-82, 186-87, 191-93.Những bộ lạc có khả năng tuyệt chủngCận cảnh những bộ lạc sắp tuyệt chủng

Tìm hiểu thêm: iPhone chưa active là gì và những điều tín đồ iOS phải biết
Tìm hiểu thêm: Cách dùng, phân biệt với Expect