Các con đường lây lan của virus máy tính

Virus máy tính là một trong những phần mềm có khả năng tự sao chép và lây nhiễm từ đối tượng này sang đối tượng khác. Virus có rất nhiều cách lây lan và nó sẽ phá hoại các chương trình cũng như bị lợi dụng cho rất nhiều mục đích xấu.

Đối với những bạn thường xuyên sử dụng máy tính thì chúng ta cần biết các con đường lây lan của virus máy tính. Để có thêm nhiều kiến thức công nghệ để giúp cho chúng ta có thể chủ động phòng tránh lây lan bảo vệ dữ liệu tốt nhất.

các con đường lây lan của virus máy tính

 

Bạn đang đọc: Các con đường lây lan của virus máy tính

Virus máy tính nỗi lo không riêng của ai

Các con đường lây lan của virus máy tính mà chúng ta cần biết

Virus lây lan vào máy tính có rất nhiều con đường trong đó nó có thể lây truyền qua mạng nội bộ, từ môi trường sử dụng internet hoặc các ổ đĩa USB và các file tải về.

Email

Thư điện tử hiện nay là một trong những con đường lây lan virus phổ biến nhất. Từ một máy tính virus sẽ thu thập các địa chỉ email sau đó sẽ gửi email giả mạo có nội dung hấp dẫn kèm theo một file virus để lừa người dùng mở ra. 

Thông thường thì virus máy tính lây lan theo con đường thư điện tử có nội dung khá hấp dẫn. Một số bức thư nó còn trích dẫn nội dung của một email trong hộp thư của nạn nhân để tạo ra sự tin tưởng từ họ.

Thiết bị lưu trữ USB

USB hiện nay được xem là một trong những phương tiện lưu trữ và trao đổi dữ liệu giữa các máy tính khá thông dụng. Nếu như chúng ta đưa dữ liệu từ một máy tính bị nhiễm virus thông qua USB để copy dữ liệu vào 1 máy tính khỏe mạnh thì máy tính này rất có thể bị nhiễm virus.,

các con đường lây lan của virus máy tính

 

Virus máy tính lây lan qua nhiều con đường

Tải một chương trình không rõ nguồn gốc từ internet

Các con đường lây lan của virus máy tính phải chạy đến việc chúng ta sử dụng một chương trình không rõ nguồn gốc từ internet. Người dùng tải chương trình này từ internet hoặc có thể copy chương trình này từ một máy tính đã bị nhiễm virus.

Có rất nhiều nguyên nhân có thể là do chương trình này đã bị lây nhiễm virus hoặc bản thân chương trình này là một virus giả dạng. Khi chúng ta tải chương trình này về và mở ra trên máy tính lập tức virus sẽ lây lan nhanh chóng vào máy tính của chúng ta.

Website độc hại

Một số trường hợp virus xâm nhập vào máy tính của chúng ta thông qua việc người dùng truy cập vào website độc hại. Những website này sẽ chứa những đoạn mã khá nguy hiểm, nếu như người dùng truy cập vào và vô tình bấm đoạn Mã này thì virus sẽ lập tức lây lan vào máy tính của người sử dụng.

Virus độc hại lây lan vào máy tính theo rất nhiều con đường khác nhau vào lúc chúng ta không thể ngờ đến. Cách tốt nhất để bảo vệ máy tính của chúng ta trước những sự tấn công độc hại từ virus máy tính đó là không nên mở những file đính kèm trong email lạ. Không vào những trang web lạ hoặc chạy bất kỳ chương trình nào Nghi ngờ là nhiễm virus. 

Đồng thời bạn nên sử dụng các chương trình diệt virus, đặc biệt là những chương trình có bản quyền để đảm bảo máy tính của chúng ta được bảo vệ tốt hơn. 

Virus lây lan vào máy tính gây ra nhiều hậu quả không ngờ

Virus máy tính thông thường là những phần mềm do con người tạo ra với mục đích là phá hoại theo quy định của người tạo ra phần mềm này. Nó có thể truy cập vào máy tính, phá hủy dữ liệu cũng như ổ đĩa và hệ thống máy tính. 

Ngoài ra những con virus này cũng có thể là phát tán thư quảng cáo, thu thập địa chỉ email hoặc là để tấn công vào một hệ thống khác. Nhưng nguy hiểm nhất là nó sẽ ăn cắp mật khẩu thông tin thẻ tín dụng hoặc các thông tin quan trọng khác nhằm mục đích trục lợi cho cá nhân. Đặc biệt là những con virus được tạo ra để xâm nhập vào hệ thống ăn cắp dữ liệu của quốc gia hoặc những dữ liệu bảo mật là vô cùng nguy hiểm.

các con đường lây lan của virus máy tính

 

Virus máy tính có thể bị lây nhiễm từ USB

Với những thông tin chia sẻ về các con đường lây lan của virus máy tính, hi vọng bạn đọc sẽ có nhiều kiến thức bổ ích để bảo vệ được tài sản của mình tốt hơn. Việc chúng ta chủ động trong việc phòng tránh sự lây lan của virus là cách để tiết kiệm chi phí. Đồng thời đảm bảo được sự an toàn cho các dữ liệu cá nhân tránh tình trạng người khác lợi dụng virus để trục lợi.

Xem thêm: Tổng hợp các loại virus máy tính nguy hiểm nhất hiện nay

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin