Hướng Dẫn CÁCH LÀM cơm mẻ chua nhanh nhất lại ngon thơm không bị mốc

Mẻ là gia vị rất đỗi quen thuộc của rất nhiều người dân miền bắc. Mẻ sử dụng để nấu canh cá chua hay sử dụng vào các món om rất tuyệt vời. Mùi thơm của mẻ hay vị chua thanh khiến các món ăn ngon hơn lạ miệng hơn. Thay vì mua mẻ bên ngoài bạn hãy tự làm cho gia đình mình các hũ mẻ ngon chuẩn hương vị nhé!

Cơm mẻ chua

Cách làm cơm mẻ chua nhanh nhất lại ngon thơm không bị mốc

Nếu không chú ý quan tâm 1 số ít thao tác khi ‘ nuôi mẻ ’, lọ mẻ hoàn toàn có thể bị hỏng, phát sinh nấm mốc rất ô nhiễm. Vì vậy, việc tự làm mẻ ở nhà sẽ bảo đảm an toàn hơn so với mua mẻ bán sẵn ngoài chợ .

Bạn đang đọc: Hướng Dẫn CÁCH LÀM cơm mẻ chua nhanh nhất lại ngon thơm không bị mốc

Để bảo vệ có được một hũ mẻ ngon, sạch, các bà nội trợ hoàn toàn có thể làm theo 3 cách sau :

Làm mẻ từ cơm nát và nước cơm

Gạo vo sạch, cho nước nhiều hơn nấu cơm một chút, rồi đem nấu.Khi nước sôi, chắt nước cơm vào một hũ thủy tinh sạch.Đợi cơm chín, lấy cơm ra bát để nguội.Khi cơm chín đã nguội, cho cơm vào hũ với nước cơm. Lượng cơm trong hũ sâm sấp mặt nước cơm.Đậy nắp bình thủy tinh lại.Đợi 2 tuần, mở nắp bình ra kiểm tra. Mẻ là phần nước cơm có mùi nồng và chua trong lọ. Chắt hoặc lọc nước mẻ ra, bảo quản trong một chiếc bình khác để sử dụng dần.

Làm mẻ từ cơm nát ủ kín

Vo gạo sạch, cho nước nấu cơm nhiều hơn một chút để cơm nát.Đơm cơm ra bát, chờ cơm nguội. Sau đó, trộn cơm với một ít nước ấm. sử dụng tay bóp đều để hạt cơm nát.Cho cơm nát đã bóp vào hũ thủy tinh đậy. Ủ cơm trong khoảng 1 tuần cho đến khi cơm lên men.Mỗi lần lấy nước mẻ, cho một ít cơm lên men ra bát, trộn với một ít nước, bóp nát cơm đã ủ. Sau đó, lọc lấy nước mẻ sử dụng 1 lần.

Chú ý : Nếu bạn có sẵn cục mẻ, hoàn toàn có thể bỏ cục mẻ đó vào ủ với cơm đã bóp để đẩy nhanh thời hạn lên men .

Cách làm mẻ từ cơm nguội và sữa chua

Cách làm mẻ này rất tiện nghi, mẻ thơm ngon và nhanh gọn .

Lấy một thìa canh sữa chua, để ở nhiệt độ phòng từ sáng đến chiều để men chua phát triển.Chuẩn bị một chiếc bát trộn, cho cơm nát vẫn còn ấm vào bát, trộn với 1 thìa cà phê đường và một chút nước ấm. Sau đó, đổ sữa chua đã lên men vào đảo đều và đậy kín.Bỏ hỗn hợp cơm nát đã trộn kia vào máy làm sữa chua. Ủ trong 2 ngày rồi lấy cơm ra kiểm tra. Cơm có mùi chua dịu là thành công.

Nếu bạn không có máy làm sữa chua, có thể ủ cơm mẻ bằng nồi cơm điện. Nhiệt độ ủ cơm mẻ phải đảm bảo từ 38 – 40 độ C nhé!

Mẹo nhỏ:

– Nên đựng mẻ bằng lọ, hũ thủy tinh, sành, sứ thay vì làm trong lọ nhựa. nguyên do là quy trình lên men chua của mẻ hoàn toàn có thể kích thích giải phóng các độc tố trong nhựa . – Khi làm mẻ cần bảo vệ tay, các dụng cụ thật sạch để lọ mẻ sạch, không có vi trùng gây nấm mốc .

– Nếu lọ mẻ bị nấm mốc cần bỏ ngay, không để trong nhà bếp sẽ gây mùi khó chịu và lây nhiễm vi khuẩn nấm độc hại sang các thực phẩm khác.

Chúc các bạn thành công xuất sắc !

( Sưu tầm)

Bài liên quan:

Cách chữa cơm sống, cơm khê hiệu quả

Giới thiệu: Quang Sơn

Quang Sơn là giám đốc hocdauthau.com - Kênh thông tin học đấu thầu, kiến thức tổng hợp, công nghệ, đời sống.

0 Shares
Share
Tweet
Pin