Tìm hiểu Cách làm Rong Biển Sấy Với Phương Pháp Chế Biến Hiện Đại

Diệu Huyền

Cách làm rong biển sấy khô

Đôi nét về rong biển sợi khô – rong biển sấy

Rong biển là một trong Các nguồn lợi thủy hải sản quý giá của một số ít địa phương của Nước Ta lúc bấy giờ. Rong biển thường phân bổ ở các vùng nước mặn, nước lợ, cửa sông, vùng triền sâu, vùng biển cạn … Với nguồn vitamin và khoáng chất nhiều mẫu mã, lượng Canxi ( Ca ) lớn, lượng Iốt cao thế cho nên rong biển thực sự là món quà quý giá của biển xanh cho con người .

Bạn đang đọc: Tìm hiểu Cách làm Rong Biển Sấy Với Phương Pháp Chế Biến Hiện Đại

Ngoài tác dụng làm giảm huyết áp một cách hiệu quả cho các bệnh nhân cao huyết áp, giúp lưu thông máu, giải độc cơ thể, hỗ trợ hệ tiêu hóa, phòng chống một số bệnh ung thư, tăng cường sinh lý nam giới thì rong biển còn hỗ trợ chị em trong việc giữ gìn vóc dáng, giảm cân, làm đẹp da và nhiều tác dụng khác nữa. 

Cách Làm Rong Biển Sấy Với Phương Pháp Chế Biến Hiện Đại

Với nhiều quyền lợi tuyệt vời của rong biển đem lại cho tất cả chúng ta như vậy, việc khai thác và dữ gìn và bảo vệ rong biển như thế nào để đạt hiệu suất cao cao nhất cho người khai thác cũng như các đối tượng người tiêu dùng sử dụng cũng là một yếu tố cần được chăm sóc. Cách dữ gìn và bảo vệ rong biển tốt nhất chính là sấy khô rong biển . Trong phần đầu của bài viết này, Siêu thị Miền Nam sẽ ra mắt đến các bạn về cách cách sấy rong biển hay còn gọi là cách làm rong biển sợi khô nhé .

rong biển khô

Xem thêm bài : Rong biển sấy tỏi

Cách làm rong biển sấy khô

Quá trình sinh trưởng của rong biển

Rong biển sinh trưởng trải qua 5 thời kỳ là : Sinh trưởng – tăng trưởng – tích góp – sinh sản – tàn lụi. Theo nghiên cứu và điều tra thì nên khai thác rong biển ở cuối thời kỳ tích lũy vì ở thời kỳ này hàm lượng các chất keo đạt cao nhất và hoàn thành xong nhất về cấu trúc của nó, do đó thu hoạch ở cuối thời ký này là tốt nhất. Nếu thu hoạch rong non chưa tích góp tối đa hiệu suất tiến trình giảm, chất lượng keo rong giảm ; nếu thu hoạch rong đã tàn lụi cũng phạm phải các điểm yếu kém này .

Các bước sơ chế rong nguyên vật liệu .

Sơ chế bước 1 Sơ chế bước 2 Phân loại
– Thực hiện trực tiếp tại nơi khai thác và cần làm khô ngay sau 6h thu hoạch lên khỏi mặt nước.
– Rong biển được rửa sơ bộ bằng nước biển, phơi trên các giàn phơi cách mặt đất từ 0.5 đến 0.8m. Độ dày của lớp rong biển trên dàn phơi nên dưới 3cm, rong biển được trải đều, không vón cục, đảo đều trong quá trình phơi. Yêu cầu sau khi sơ chế bước 1 là rong biển sạch tạp chất, khô đều, cây rong dai và mềm mại.
– Rong biển sau khi sơ chế qua bước 1 sẽ được chở về nhà máy hoặc khu vực bảo quản rồi rửa lại bằng nước ngọt.
– Sau khi rửa nước mặn độ ẩm của rong chỉ đạt 30%, có khi lên 40% rong vẫn hô hấp tế bào, sinh nhiệt phá hủy các chất hữu cơ làm hỏng rong biển. Trên rong biển thường chứa 20 loại vi sinh vật khác nhau có nhiều loại chuyên phân hủy keo rong. Rong biển đưa về nhà máy thường chưa chế biến ngay mà cần dự trữ trong kho trong một khoảng thời gian nhất định.
– Sau khi hoàn thành sơ chế bước 2 thì rong biển tiếp tục được loại bỏ tạp chất, xác rong chết, vỏ nhuyển thể, rong tạp… Các lô rong ẩm và lẫn nhiều tạp chất sẽ được ưu tiên sơ chế trước
– Ngâm rửa rong biển với nước ngọt: Rong biển được rửa 4 – 5 lần. Có thể rửa rong biển theo phương pháp gián đoạn, rửa trong bể nước luân lưu, hoặc bằng máy rửa. Thời gian đầu cần ngâm rong biển từ 30 phút – 60 phút.

Cách sấy rong biển

Hiện nay có 2 cách làm rong biển sợi khô được vận dụng đó là giải pháp phơi rong biển ( còn gọi là cách làm truyền thống lịch sử ) và sấy rong biển bằng máy sấy ( giải pháp văn minh ). Các bạn hãy cùng Siêu thị Miền Nam tìm hiểu và khám phá về 2 cách làm rong biển sấy khô này xem 2 chiêu thức này có gì độc lạ nhé .

Phơi rong biển Cách sấy rong biển bằng máy sấy
– Cần phơi trên các nong tre hay các dàn phơi cách mặt đất từ 0.5 đến 0.8m, chiều rộng giàn phơi không quá 1.5 đến 2m, rủ tơi đều, độ dày của rong biển trên giàn phơi nhỏ hơn 3cm. 
– Phơi được 2 đến 3 ngày rong khô đạt độ ẩm nhỏ hơn 22%. Hiệu suất sơ chế lần 2 đạt 40 – 60% rong so với sơ chế lần 1. Tiêu chuẩn của rong thành phẩm độ khô nhỏ hơn 22%, không còn muối, sạch bùn đất tạp chất, thân cây cứng, màu vàng, nâu, đen nắm trong tay không thấy độ ẩm của muối, hàm lượng muối nhỏ hơn 0.8%. Sau khi phơi cần để rong trong mát để cân bằng độ ẩm, sau đó mới bảo quản.
– Tiến hành dàn từng lớp trên khay của máy sấy với độ dày vừa phải, không để rong biển vón cục trên khay sấy. 
– Thực hiện cài đặt thông số kỹ thuật phù hợp với nhiệt độ sấy: 50 – 60 độ C, độ ẩm nên đặt trong khoảng 5 – 10 %, thời gian sấy từ 1 giờ đến 4 giờ tùy thuộc vào mức độ dày mỏng của lớp rong biển mà bạn xếp.

cách làm rong biển sấy

Nếu làm rong biển sấy khô bằng phương pháp phơi tự nhiên thì cách làm rong biển sấy bằng máy sấy là phương pháp sấy khô công nghiệp và hiệu quả hơn nhiều vì phương pháp sấy khô rong biển truyền thống sẽ không đảm bảo được về số lượng cho một lần phơi sấy như cách làm rong biển sấy bằng máy sấy có thể thực hiện được.

Kết luận phần cách sấy rong biển

Như vậy cách làm rong biển sấy khô hay còn gọi rong biển sợi khô sẽ có 2 chiêu thức truyền thống lịch sử và văn minh. Nếu như cách sấy rong biển theo giải pháp truyền thống cuội nguồn là làm giàn phơi có ưu điểm là giá rẻ, hoàn toàn có thể triển khai ngay trực tiếp tại nơi khai thác nhưng điểm yếu kém là khối lượng rong biển sấy sẽ không được nhiều, tốn nhiều nhân công thì cách sấy rong biển theo chiêu thức tân tiến là sấy bằng máy sấy công nghiệp lại có ưu điểm là rút ngắn thời hạn sấy, tiết kiệm chi phí nhân công, bảo vệ các chỉ tiêu bảo đảm an toàn thực phẩm nhưng ngân sách sẽ đắt hơn. Vậy là tùy thuộc vào quy mô khai thác rong biển lớn hay nhỏ mà nhà khai thác sẽ lựa chọn cách làm rong biển sấy theo kiểu truyền thống cuội nguồn hay văn minh .

>> > Xem thêm bài : Rong biển sấy ăn liền

Rong nho sấy khô

Giới thiệu

Rong nho là một loại tảo biển với hình dạng giống chùm nho, được mệnh danh là trứng cá muối xanh. Rong nho được khai thác và sử dụng như một loại rau xanh nhưng giá trị dinh dưỡng có trong rong nho cao hơn rất nhiều so với rau củ quả thông thường. Từ rong nho tươi, các nhà khai thác và chế biến sẽ thực hiện tách nước, sấy khô để làm rong nho sấy khô.

Sau khi được sấy khô, rong nho vẫn bảo vệ được thành phần dinh dưỡng và đặc thù của rong nho tươi về sắc tố, độ ngon, độ giòn. Các món ăn từ rong nho vừa mê hoặc, lạ miệng và bổ dưỡng. Vậy rong nho sấy khô có Các tính năng gì so với sức khỏe thể chất của con người ? Cách chế biến, dữ gìn và bảo vệ và sử dụng rong nho sấy khô như thế nào ? … Các bạn hãy theo dõi phần viết tiếp theo của Siêu thị Miền Nam nhé .

rong nho

Cách sấy rong biển – rong nho

Bước 1: Rong nho tươi sau khi được khai thác tại các khu nuôi trồng ở các khu vực ven biển sẽ được đội ngũ thu mua gom lại thành số lượng lớn và vận chuyển về nơi sơ chế. Tại nơi sơ chế, rong nho tươi sẽ được các công nhân tiến hành chọn lọc các sợi rong đạt chuẩn rồi cho vào các thùng đựng nước biển có hệ thống sục ozone để nuôi lành vết thương của rong đồng thời loại bỏ các tạp chất bám trên thân và trái rong tươi. Bước 2: Rong nho được thực hiện công nghệ tách nước ly tâm kết hợp với dung dịch nước muối để tạo thành rong nho sấy khô. Trong quá trình ly tâm tách nước, rong nho sấy khô vẫn giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng của rong nho tươi và độ giòn ban đầu của rong. Bước 3: Tiến hành đóng gói vào các túi nilon chuyên dụng với trọng lượng từ 50gr đến 100gr, 200gr để cung cấp ra thị trường phục vụ các khách hàng.

Tác dụng của rong nho sấy khô so với sức khỏe thể chất

Rong nho sấy khô cũng tương tự như như rong biển sợi khô. Ngoài ra chúng còn là một loại thực phẩm được nuôi trồng tự nhiên và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, tương hỗ sức khỏe thể chất con người, cho nên vì thế rong nho cũng được sử dụng phổ cập trong việc chế biến các món ăn trong mỗi mái ấm gia đình. Siêu thị Miền Nam xin ra mắt với các bạn 1 số ít tính năng tuyệt vời của rong biển sấy khô như sau :

Tăng cường thị lực cho mắt: Trong rong nho có rất nhiều sắt (Fe) và vitamin A nên giúp hỗ trợ và tăng cường chức năng của hệ thần kinh thị giác, cải thiện thị lực, giảm nguy cơ mắc cách bệnh về mắt như quáng gà, khô mắt…Tốt cho tim mạch: Trong rong nho có các a xít béo không bão hòa như AA, LA, DHA, EPA và ALA giúp giảm cholesterol và tăng tính co dãn của mạch máu, ngăn ngừa oxy hóa và duy trì bền vững cấu trúc collagen của động mạch, từ đó giúp cơ thể ngăn ngừa được các bệnh liên quan đến tim mạch như nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch, đột quỵ.Giúp xương chắc khỏe: Trong rong nho có nhiều Canxi (Ca), protein và axit béo không bão hòa đa thuộc nhóm omega3 nên có tác dụng kháng viêm và cũng làm giảm Các triệu chứng của bệnh viêm khớp, tránh tình trạng loãng xương.Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Với lượng vitamin C dồi dào có trong rong nho đã giúp cơ thể kiểm soát lượng đường và sự hoạt động của các gốc tự do, làm giảm sự tích tụ của sorbitol nội bào, ức chế sự gắn kết của glucose với protein.Cải thiện tình trạng táo bón: Rong nho có lượng đường và calo rất thấp, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn dễ dàng tiêu hóa thức ăn và bài tiết chất thải dễ dàng.Phòng ngừa bênh ung thư: Hợp chất fucoidan có trong rong nho giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, phòng ngừa ung thư và giảm lượng cholesterol trong máu.Giúp giảm cân, ngăn ngừa béo phì: Trong rong nho có ít đường nhưng lại giàu kẽm (Zn), canxi (Ca), sắt (Fe), vitamin C, chất đạm thực vật và axit béo không bão hòa. Do đó, rong nho là loại thực phẩm giúp giảm cân, ngăn ngừa béo phì, phù hợp cho Các người ăn kiêng hoặc đang có nhu cầu giảm cân.Làm đẹp da: Rong nho giúp làm giảm quá trình lão hóa da, làm sạch, se khít lỗ chân lông và bảo vệ da. Rong nho được coi như một loại mỹ phẩm tự nhiên và được ưa chuộng đối với chị em phụ nữ vì nó không có hóa chất, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của làn da chị em.

tác dụng của rong nho

Cách sử dụng và dữ gìn và bảo vệ rong nho sấy khô

Cách sử dụng

Bước 1: Cho rong nho khô vào nước ngâm từ 5-10 phút để rong nở ra và tươi lại. Cách này cũng được dùng giống như rong biển sợi khô.Bước 2: Vớt rong đã ngâm sau khi kết thúc bước 1 rồi các bạn ngâm rong nho vào nước đá khoảng 3 – 4 phút để cho rong nho có độ giòn hơn.Bước 3: Sử dụng rong nho khô như một loại rau xanh, bạn có thể ăn liền hoặc kết hợp với một số món ăn khác như ăn kèm với tôm, mực nướng, hấp, thịt bò tái. Ở các bài trước Siêu thị Miền Nam cũng đã chỉ dẫn các bạn 1 số món canh được làm từ rong biển sợi khô rất ngon bổ ích.

Để món ăn ngon hơn, bạn có thể chấm rong nho khô với tương ớt, xì dầu, sốt mayonase, mù tạt hay nước mắm chanh tỏi ớt.

Xem thêm: chỉ dẫn cách lắp robot bằng lego

Cách dữ gìn và bảo vệ rong nho khô và rong biển sợi khô

Rong nho sấy khô bạn nên bảo quản theo chỉ dẫn của nhà sản xuất được in trên bao bì sản phẩm với nhiệt độ và môi trường thích hợp, khuyến nghị bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để không làm mất đi các chất dinh dưỡng vốn có của rong.Thời gian bảo quản rong nho khô từ 6 tháng đến 12 tháng tùy theo chỉ dẫn của nhà sản xuất vì rong được để trong túi hoặc bao bì có hút chân không.

Kết luận

Trên đây Siêu thị Miền Nam đã ra mắt đến các bạn về làm rong biển sấy khô, rong nho sấy khô, Các tính năng tuyệt với của rong biển nói chung và rong nho nói riêng so với sức khỏe thể chất con người là rất quan trọng. Bên cạnh đó cách sử dụng và dữ gìn và bảo vệ rong nho khô và rong biển sợi khô đúng cách là điều các bạn cũng cần chăm sóc .

Hy vọng qua bài viết này của chúng tôi, các bạn sẽ nhanh chóng bổ sung thêm một loại thực phẩm thiên nhiên tốt cho sức khỏe vào thực đơn cho gia đình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi và đồng hành cùng chúng tôi.

0 Shares
Share
Tweet
Pin