Hỏi Đáp

Cảnh cáo là gì vậy? Quy định về việc áp dụng hình thức kỷ luật cảnh cáo

Cảnh cáo là gì vậy ? Quy định về việc vận dụng hình thức kỷ luật cảnh cáo ? Tôi hiện là viên chức bị kỷ luật cảnh cáo tôi có bị lê dài thời hạn nâng lương không ? Áp dụng hình thức kỷ luật cảnh cáo ?

1. Cảnh cáo là gì vậy?

Cảnh cáo là một hình thức xử phạt vi phạm khi một người nào đó khi bị vi phạm kỉ luật, làm sai nguyên tắc, quy tắc hay nhu yếu ở mức hoàn toàn có thể sửa sai. Hình thức kỷ luật cảnh cáo là hình thức xử phạt trong nhiều nghành nghề dịch vụ pháp lý khác nhau : Xử lý vi phạm hành chính, giải quyết và xử lý kỷ luật lao động, giải quyết và xử lý hình sự …

Bạn đang đọc: Cảnh cáo là gì vậy? Quy định về việc áp dụng hình thức kỷ luật cảnh cáo

Tóm tắt câu hỏi:

Cảnh cáo là gì vậy? Quy định về việc áp dụng hình thức kỷ luật cảnh cáo

Tôi hiện là viên chức bị kỷ luật cảnh cáo, trong quyết định hành động kỷ luật không ghi thời hạn là bao nhiêu tháng và cũng không ghi lê dài thời hạn nâng lương, như vậy tôi có bị lê dài thời hạn nâng lương không, nhưng theo Nghị định 27/2012 / NĐ-CP thời hạn kỷ luật so với viên chức tối đa 2 tháng, lúc bấy giờ đã 3 tháng rồi, vậy có đúng không ?

Luật sư tư vấn:

Viên chức là công dân Nước Ta được tuyển dụng theo vị trí việc làm, thao tác tại đơn vị chức năng sự nghiệp công lập theo chính sách hợp đồng thao tác, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị chức năng sự nghiệp công lập theo pháp luật của pháp lý. Theo pháp luật của Nghị định 27/2012 / NĐ-CP ngày 06 tháng 04 năm 2012 thời hạn giải quyết và xử lý kỷ luật viên chức vận dụng như sau :

Tìm hiểu thêm: Amount có nghĩa tiếng Việt là gì

Điều 8. Thời hạn xử lý kỷ luật

1. Thời hạn giải quyết và xử lý kỷ luật tối đa là 02 tháng, kể từ ngày phát hiện viên chức có hành vi vi phạm pháp lý cho đến ngày người đứng đầu đơn vị chức năng sự nghiệp công lập có thẩm quyền ra quyết định hành động giải quyết và xử lý kỷ luật. 2. Trường hợp vấn đề có tương quan đến nhiều người, có tang vật, phương tiện đi lại cần giám định hoặc Các diễn biến phức tạp khác cần có thời hạn thanh tra, kiểm tra để làm rõ thêm thì người đứng đầu đơn vị chức năng sự nghiệp công lập có thẩm quyền giải quyết và xử lý kỷ luật ra quyết định hành động lê dài thời hạn giải quyết và xử lý kỷ luật, nhưng không quá 04 tháng. ” Bạn cần phải xem xét có thêm quyết định hành động lê dài thời hạn giải quyết và xử lý kỷ luật hay không ? phải xác lập thời hạn giải quyết và xử lý có quá thời hạn mà pháp lý lao lý không để nhu yếu xử lý .

Xem thêm: Có được phép mua bán xe đạp sưu tầm?

Tiếp theo là yếu tố lê dài thời hạn nâng lương, vận dụng theo lao lý của Thông tư 08/2013 / TT-BNV ngày 31 tháng 07 năm 2013. Trong thời hạn giữ bậc lương hiện giữ, nếu cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đã có thông tin hoặc quyết định hành động bằng văn bản của cấp có thẩm quyền là không hoàn thành xong trách nhiệm được giao hằng năm hoặc bị kỷ luật một trong Các hình thức khiển trách, cảnh cáo, giáng chức, không bổ nhiệm thì bị lê dài thời hạn tính nâng bậc lương tiếp tục so với thời hạn lao lý như sau : + Kéo dài 12 tháng ( một năm ) so với Các trường hợp : – Cán bộ bị kỷ luật không bổ nhiệm ; – Công chức bị kỷ luật giáng chức hoặc không bổ nhiệm ; – Viên chức và người lao động bị kỷ luật không bổ nhiệm. + Kéo dài 06 ( sáu ) tháng so với Các trường hợp : – Cán bộ, công chức bị kỷ luật khiển trách hoặc cảnh cáo ; – Viên chức và người lao động bị kỷ luật cảnh cáo ;

Xem thêm: Có được tịch thu phương tiện vi phạm khi không thuộc sở hữu của người vi phạm không?

– Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động không hoàn thành xong trách nhiệm được giao hằng năm ; trường hợp trong thời hạn giữ bậc có 02 năm không liên tục không hoàn thành xong trách nhiệm được giao thì mỗi năm không hoàn thành xong trách nhiệm được giao bị lê dài 06 ( sáu ) tháng. Chơi Các game show y8 trực tuyến tốt nhất trực tuyến ngay giờ đây.

ap-dung-hinh-thuc-ky-luat-canh-caoap-dung-hinh-thuc-ky-luat-canh-cao

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

+ Kéo dài 03 ( ba ) tháng so với viên chức và người lao động bị kỷ luật khiển trách. + Trường hợp vừa không triển khai xong trách nhiệm được giao vừa bị kỷ luật thì thời hạn lê dài nâng bậc lương liên tục là tổng Các thời hạn bị lê dài nêu trên. + Trường hợp cán bộ, công chức, viên chức và người lao động là đảng viên bị kỷ luật Đảng thì thực thi theo pháp luật tại Khoản 6 Điều 2 Quy định số 181 – QĐ / TW ngày 30 tháng 3 năm 2013 của Bộ Chính trị về giải quyết và xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm. Việc lê dài thời hạn nâng bậc lương tiếp tục được địa thế căn cứ vào hình thức giải quyết và xử lý kỷ luật do cơ quan quản trị cán bộ, công chức, viên chức và người lao động quyết định hành động theo lao lý của pháp lý.

2. Có được áp dụng đồng thời hai hình phạt chính là cảnh cáo và phạt tiền?

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư : Ngày 30/01/2014, ông Trần Anh có hành vi kiến thiết xây dựng nhà trái phép. Ngày 01/02/2016, quản trị Ủy Ban Nhân Dân Q. X đã quyết định hành động xử phạt hành chính so với ông Trần Anh là cảnh cáo, phạt tiền và buộc tháo giỡ khu công trình thiết kế xây dựng trái phép. Em hỏi là Quyết định của quản trị Ủy Ban Nhân Dân Q. X Đúng hay Sai ?

Xem thêm: Người có nghĩa vụ thi hành quyết định xử phạt hành chính

Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 4 Nghị định 121 / 2013 / NĐ-CP pháp luật thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính : “ – Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động giải trí kinh doanh thương mại bất động sản, với quản trị khu công trình hạ tầng kỹ thuật, sản xuất và kinh doanh thương mại vật tư thiết kế xây dựng là 01 năm. – Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động giải trí kiến thiết xây dựng, khai thác tài nguyên làm vật tư kiến thiết xây dựng, quản trị tăng trưởng nhà và văn phòng là 02 năm. – Thời điểm để tính thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính được pháp luật như sau : + Khi người có thẩm quyền đang thi hành công vụ phát hiện có vi phạm hành chính mà vi phạm hành chính này đã kết thúc thì thời hiệu được tính từ thời gian chấm hết hành vi vi phạm. Đối với dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư thiết kế xây dựng khu công trình, thời gian chấm hết hành vi vi phạm là ngày dự án Bất Động Sản được chuyển giao, đưa vào sử dụng ; + Khi người có thẩm quyền đang thi hành công vụ phát hiện có vi phạm hành chính mà vi phạm hành chính này đang được thực thi thì thời hiệu được tính từ thời gian phát hiện hành vi vi phạm ; + Trường hợp xử phạt vi phạm hành chính so với tổ chức triển khai, cá thể do cơ quan có thẩm quyền chuyển đến thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính được vận dụng theo lao lý tại Khoản 1, Khoản 2 và Điểm a, Điểm b Khoản 3 Điều này. Thời gian cơ quan có thẩm quyền thụ lý, xem xét được tính vào thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính .

Xem thêm: Thời hạn không được xem là vi phạm hành chính

– Trong thời hiệu pháp luật tại Khoản 1, Khoản 2 Điều này, nếu tổ chức triển khai, cá thể có hành vi vi phạm hành chính cố ý trốn tránh, cản trở việc xử phạt của cơ quan có thẩm quyền thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính được tính lại kể từ thời gian chấm hết hành vi trốn tránh, cản trở việc xử phạt. ” Điều 1 Thông tư 02/2014 / TT-BXD lao lý cụ thể thi hành điểm a, khoản 2, Điều 4 Nghị định 121 / 2013 / NĐ-CP hướng dẫn như sau : “ – Thời điểm chuyển giao, đưa vào sử dụng được xác lập như sau : + Đối với khu công trình sử dụng vốn nhà nước là ngày chủ góp vốn đầu tư ký biên bản nghiệm thu sát hoạch hoàn thành xong khuôn khổ khu công trình, khu công trình thiết kế xây dựng để đưa vào sử dụng hoặc ngày chủ góp vốn đầu tư ký biên bản chuyển giao khu công trình cho chủ quản lý, chủ sử dụng khu công trình ; + Đối với khu công trình sử dụng vốn khác là ngày khu công trình, khuôn khổ khu công trình được đưa vào sử dụng. – Đối với dự án Bất Động Sản có nhiều khu công trình, khuôn khổ khu công trình thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính được tính so với từng khu công trình, khuôn khổ khu công trình. ” Theo đó, khi phát hiện có vi phạm mà vi phạm hành chính này đã kết thúc thì thời gian tính thời hiệu so với hành vi vi phạm được tính từ thời gian chấm hết hành vi vi phạm. Đối với dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư kiến thiết xây dựng khu công trình, thời gian chấm hết hành vi vi phạm là ngày dự án Bất Động Sản được chuyển giao, đưa vào sử dụng. Vậy nên thời gian tính thời hiệu là khi căn nhà được xây xong đưa vào sử dụng. Nếu tính đến thời gian này thời hiệu 02 năm vẫn chưa hết thì cơ quan có thẩm quyền ra quyết định hành động xử phạt vi phạm hành chính so với ông Trần Anh .

Xem thêm: Thẩm quyền xử phạt của lực lượng cảnh sát nhân dân

Căn cứ Điều 68 Nghị định 121 / 2013 / NĐ-CP lao lý thẩm quyền xử phạt của quản trị ủy ban nhân dân cấp huyện như sau : “ 1. Cảnh cáo. 2. Phạt tiền đến 100.000.000 đồng. 3. Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng từ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động giải trí có thời hạn. 4. Áp dụng Các giải pháp khắc phục hậu quả lao lý tại Khoản 3 Điều 5 Nghị định này. ( Buộc Phục hồi lại thực trạng bắt đầu ; Buộc triển khai Các giải pháp khắc phục thực trạng ô nhiễm môi trường tự nhiên ; Buộc cải chính thông tin sai thực sự hoặc gây nhầm lẫn ; Buộc nộp lại số lợi phạm pháp có được do thực thi vi phạm hành chính ; Buộc phá dỡ khu công trình kiến thiết xây dựng, bộ phận khu công trình thiết kế xây dựng vi phạm theo pháp luật tại Nghị định số 180 / 2007 / NĐ-CP ; Các giải pháp khác ) “ Mặt khác, địa thế căn cứ Điều 21 Luật giải quyết và xử lý vi phạm hành chính năm 2012 pháp luật Các hình thức xử phạt và nguyên tắc vận dụng như sau : “ 1. Các hình thức xử phạt vi phạm hành chính gồm có : a ) Cảnh cáo ;

Xem thêm: Người đi bộ vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

b ) Phạt tiền ; c ) Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng từ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động giải trí có thời hạn ; d ) Tịch thu tang vật vi phạm hành chính, phương tiện đi lại được sử dụng để vi phạm hành chính ( sau đây gọi chung là tang vật, phương tiện đi lại vi phạm hành chính ) ; đ ) Trục xuất. 2. Hình thức xử phạt pháp luật tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều này chỉ được pháp luật và vận dụng là hình thức xử phạt chính. Hình thức xử phạt pháp luật tại Các điểm c, d và đ khoản 1 Điều này hoàn toàn có thể được pháp luật là hình thức xử phạt bổ trợ hoặc hình thức xử phạt chính. 3. Đối với mỗi vi phạm hành chính, cá thể, tổ chức triển khai vi phạm hành chính chỉ bị vận dụng một hình thức xử phạt chính ; hoàn toàn có thể bị vận dụng một hoặc nhiều hình thức xử phạt bổ trợ lao lý tại khoản 1 Điều này. Hình thức xử phạt bổ trợ chỉ được vận dụng kèm theo hình thức xử phạt chính. ” Như vậy vậy, quyết định hành động cảnh cáo, phạt tiền và buộc tháp giỡ khu công trình kiến thiết xây dựng trái phép là không đúng pháp luật của pháp lý vì so với mỗi vi phạm hành chính, cá thể, tổ chức triển khai vi phạm hành chính chỉ bị vận dụng một hình thức xử phạt chính tức là Ủy Ban Nhân Dân Q. X chỉ được giải quyết và xử lý cảnh cáo hoặc phạt tiền, với không được vận dụng đồng thời hai hình phạt chính là cảnh cáo và phạt tiền.

3. Bị cảnh cáo thì được xếp loại viên chức như thế nào?

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư ! Luật sư cho tôi hỏi : Tôi là giáo viên, với năm học năm trước – năm ngoái, do sai xót trong quy trình công tác làm việc nên tôi bị nhà trường đưa ra hội đồng kỉ luật hình thức cảnh cáo vào ngày 15/1/2015 tôi nhận quyết định hành động kỉ luật và cuối năm học đó tôi được xếp mức : Hoàn thành trách nhiệm. Vậy, theo luật một người bị kỉ luật ở mức cảnh cáo mà xếp hoàn thành xong trách nhiệm là đúng không ?

Luật sư tư vấn:

Trong trường hợp này xét về mức nhìn nhận xếp loại của bạn thì bạn là viên chức. Căn cứ Điều 2 Luật viên chức 2010 thì viên chức là công dân Nước Ta được tuyển dụng theo vị trí việc làm, thao tác tại đơn vị chức năng sự nghiệp công lập theo chính sách hợp đồng thao tác, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị chức năng sự nghiệp công lập theo lao lý của pháp lý. Việc nhìn nhận viên chức nhằm mục đích mục tiêu để làm địa thế căn cứ liên tục sắp xếp, sử dụng, chỉ định, không bổ nhiệm, giảng dạy, tu dưỡng, khen thưởng, kỷ luật và thực thi chính sách, chủ trương so với viên chức. Căn cứ Điều 42 Luật viên chức 2010 thì việc nhìn nhận viên chức trên 4 mức độ : – Hoàn thành xuất sắc trách nhiệm ; – Hoàn thành tốt trách nhiệm, – Hoàn thành trách nhiệm ; – Không triển khai xong trách nhiệm. Căn cứ khoản 1 Điều 27 Nghị định 56/2015 / NĐ-CP thì tiêu chuẩn nhìn nhận mức triển khai xong trách nhiệm gồm có : – Có năng lượng, trình độ trình độ, nhiệm vụ tốt, triển khai xong từ 70 % đến dưới 100 % việc làm hoặc trách nhiệm theo hợp đồng thao tác đã ký kết, trong đó có việc làm còn chậm về tiến trình, hạn chế về chất lượng, hiệu suất cao ; có ý thức nghĩa vụ và trách nhiệm trong triển khai trách nhiệm được giao. – Hoàn thành tốt Các trách nhiệm đột xuất ; – Thực hiện đúng, rất đầy đủ, tráng lệ Các lao lý về đạo đức nghề nghiệp, điều lệ, quy định, nội quy của cơ quan, với đơn vị chức năng, Các pháp luật về phòng, chống tham nhũng, thực hành thực tế tiết kiệm chi phí, chống tiêu tốn lãng phí ; tận tâm với nghề nghiệp, tận tụy với việc làm ; – Thực hiện tráng lệ quy tắc ứng xử của viên chức, có thái độ lịch sự và trang nhã, tôn trọng trong Giao hàng, tiếp xúc với nhân dân ; có ý thức đoàn kết, hợp tác hiệu suất cao, phối hợp ngặt nghèo với đồng nghiệp, cơ quan, với đơn vị chức năng có tương quan trong quy trình triển khai trách nhiệm ; – Có tối thiểu 01 khu công trình khoa học, đề án, với đề tài hoặc sáng tạo độc đáo được vận dụng và mang lại hiệu suất cao trong việc thực thi công tác làm việc trình độ, nghề nghiệp được cấp có thẩm quyền công nhận. Căn cứ mục 5.3 Hướng dẫn 1326 / HD-UBDT lao lý đơn cử Các tiêu chuẩn như sau : – Có năng lượng, trình độ trình độ, nhiệm vụ tốt, triển khai xong từ 70 % đến dưới 100 % việc làm hoặc trách nhiệm theo hợp đồng thao tác đã ký kết, trong đó có việc làm còn chậm về quá trình, hạn chế về chất lượng, hiệu suất cao ; có niềm tin nghĩa vụ và trách nhiệm trong thực thi trách nhiệm được giao ; – Hoàn thành tốt Các trách nhiệm đột xuất ; – Thực hiện đúng, không thiếu, tráng lệ Các lao lý về đạo đức nghề nghiệp, điều lệ, quy định, nội quy của cơ quan, với đơn vị chức năng, Các pháp luật về phòng, chống tham nhũng, thực hành thực tế tiết kiệm ngân sách và chi phí, chống tiêu tốn lãng phí ; tận tâm với nghề nghiệp, tận tụy với việc làm ; – Thực hiện trang nghiêm quy tắc ứng xử của viên chức, có thái độ nhã nhặn, với tôn trọng trong Giao hàng, tiếp xúc với nhân dân ; có niềm tin đoàn kết, hợp tác hiệu suất cao, phối hợp ngặt nghèo với đồng nghiệp, cơ quan, với đơn vị chức năng có tương quan trong quy trình triển khai trách nhiệm ; – Chủ trì hoặc tham gia tối thiểu 01 khu công trình khoa học, đề án, với đề tài hoặc ý tưởng sáng tạo được vận dụng và mang lại hiệu suất cao trong việc thực thi công tác làm việc trình độ, nghề nghiệp được cấp có thẩm quyền công nhận. Như vậy, nếu như bạn có sai xót trong khi thực thi việc làm của mình nhưng vẫn hoàn thành xong trách nhiệm theo đúng tiêu chuẩn trên thì việc xếp loại bạn hoàn thành xong trách nhiệm là có cơ sở.

4. Hình phạt cảnh cáo theo Bộ luật hình sự

Theo Điều 29 Bộ luật hình sự, “ Cảnh cáo được vận dụng so với người phạm tội ít nghiêm trọng và có nhiều diễn biến giảm nhẹ, nhưng chưa đến mức miễn hình phạt ”. So với Các hình phạt chính khác, cảnh cáo là hình phạt nhẹ nhất vì nó không tước bỏ hoặc hạn chế bất kỳ quyền hạn nào của người bị phán quyết mà chỉ lên án về ý thức so với họ. Hình phạt cảnh cáo được vận dụng khi có Các điều kiện kèm theo sau : – Tội phạm phải là tội ít nghiêm trọng. theo pháp luật tại khoản 3 điều 8 Bộ luật hình sự : “ Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm gây nguy cơ tiềm ẩn không lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt so với tội ấy là đến ba năm tù ”. Tuy nhiên, với có Các tội vừa là tội ít nghiêm trọng, vừa là tội nghiêm trọng. Ví dụ như tội trộm cắp gia tài ( Điều 138 ) có 5 khoản, với trong đó có 4 khoản quy định hình phạt chính, ứng với 4 khung hình phạt, nhưng chỉ Khoản 1 là tội ít nghiêm trọng, Các khoản còn lại đều là tội nghiêm trọng, nên mức cao nhất của khung hình phạt là 3 năm tù

– Có nhiều tình tiết giảm nhẹ, nghĩa là ít nhất phải có từ hai tình tiết giảm nhẹ trở lên theo quy định tại Điều 46 Bộ luật hình sự, có thể có 1 tình tiết giảm nhẹ qui định tại khoản 1 và 1 tình tiết giảm nhẹ qui định tại khoản 2 Điều 46, thậm chí cả 2 tình tiết giảm nhẹ đều được qui định tại khoản 2 Điều 46 (trường hợp này Toà án phải ghi rõ trong bản án là tình tiết nào và vì sao lại áp dụng tình tiết đó).

Tòa án không được vận dụng hình phạt cảnh cáo với người phạm tội nếu thiếu một trong Các điều kiện kèm theo này. Khi vận dụng hình phạt cảnh cáo, tòa án nhân dân phải cân nhức đặc thù và mức độ nguy hại cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, Các diễn biến tăng nặng hoặc giảm nhẹ nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự. Khi bị cáo thuộc diện gần miễn hình phạt mới vận dụng hình phạt cảnh cáo với họ. Về tội phạm mà người đó triển khai chưa đến mức miễn hình phạt. Theo Điều 54 Bộ luật hình sự thì : “ Người phạm tội hoàn toàn có thể được miễn hình phạt trong trường hợp phạm tội có nhiều diễn biến giảm nhẹ được qui định tại khoản 1 Điều 46 của Bộ luật này, đáng được khoan hồng đặc biệt quan trọng nhưng chưa đến mức được miễn trách nhiệm hình sự ”. Như vậy, trong trường hợp người phạm tội được miễn hình phạt thì tội phạm mà họ đã thực thi phải có nhiều diễn biến giảm nhẹ được qui định tại khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự và họ đáng được khoan hồng đặc biệt quan trọng, còn người bị vận dụng hình phạt cảnh cáo thì không được khoan hồng đặc biệt quan trọng, vì thế họ không được miễn hình phạt. Người bị phạt cảnh cáo sau một năm, nếu không phạm tội mới thì đương nhiên được xóa án tích t heo lao lý tại điểm a Khoản 2 Điều 64 Bộ luật hình sự. Hình phạt cảnh cáo về thực tiễn nó hình như lại không phải là hình phạt. Tuy nhiên, với hậu quả pháp lí của nó có ý nghĩa to lớn trong 1 số ít trường hợp cần vận dụng hình phạt bổ trợ so với người phạm tội như phạt tiền, với trục xuất, … Về mặt lí luận, với nó chưa biểu lộ được thực chất của hình phạt, là sự cưỡng chế nghiêm khắc của nhà nước nhằm mục đích tước bỏ hay hạn chế quyền, với quyền lợi của người phạm tội, mà chỉ gây tổn thất về niềm tin với người bị phán quyết. nhiều nước trên quốc tế không lao lý hình phạt này trong mạng lưới hệ thống pháp lý của nước mình. Vì vậy, lúc bấy giờ yếu tố có nên bỏ hình phạt cảnh cáo trong mạng lưới hệ thống hình phạt nước ta vẫn đang được chăm sóc và gây tranh cãi.

Tìm hiểu thêm: Website là gì