Hỏi Đáp

Cefotaxim: Thuốc kháng sinh nhóm cephalosporin thế hệ 3

Thuốc cephalosporin được phân loại theo thế hệ dựa trên Các đặc trưng công dụng kháng khuẩn của thuốc. Cephalosporin thế hệ 3 ít có tính năng chống cầu khuẩn Gram dương hơn thế hệ 1, nhưng có tính năng tốt hơn nhiều so với họ Enterobacteriaceae kể cả Các chủng tiết beta – lactamase. Tuy nhiên, với tính năng chống Pseudomonas aeruginosa phải được xem xét thận trọng, vì có sự khác nhau lớn về tỷ suất kháng thuốc và việc sử dụng kháng sinh ở bệnh viện, với hội đồng và thành phố .Cephalosporin thế hệ 3 gồm có Các thuốc cefotaxim, cefixim, cefoperazon, với ceftazidim, ceftizoxim, ceftriaxon … Các loại thuốc này có tính năng tốt trên vi trùng gram âm, vững chắc với beta lactamase và đạt được nồng độ diệt khuẩn trong dịch não tủy. Tuy nhiên, với trên vi trùng gram dương thì tính năng kém penicilin và cephalosporin thế hệ 1. Thuốc công dụng cả với P.aeruginosa, trong đó tốt nhất là ceftazidim và cefoperazon .Thuốc Cephalosporin thế hệ 3 được đựng trong lọ 0,5 g ; 1 g ; 2 g dưới dạng bột thuốc và kèm ống dung môi để pha. Hàm lượng thuốc trong lọ thuốc nước để tiêm tương ứng với 250 mg, 500 mg và 1 g cefotaxim .

Là một nhóm thuốc kháng sinh nên Cephalosporin thế hệ 3 thường được sử dụng cho các bệnh nhiễm khuẩn nặng và nguy kịch do vi khuẩn nhạy cảm với cefotaxim, bao gồm:

Cefotaxim: Thuốc kháng sinh nhóm cephalosporin thế hệ 3

Thuốc Cephalosporin thế hệ 3 không được sử dụng cho Các trường hợp mẫn cảm với cephalosporin và mẫn cảm với lidocain ( nếu dùng chế phẩm có lidocain ) .Trước và trong khi sử dụng thuốc Cephalosporin thế hệ 3 người bệnh cần phải chú ý quan tâm đến Các điểm sau :

Bạn đang đọc: Cefotaxim: Thuốc kháng sinh nhóm cephalosporin thế hệ 3

Khi có biểu hiện nặng các tác dụng không mong muốn như đáp ứng quá mẫn, với viêm đại tràng có màng giả thì phải ngừng ngay việc sử dụng thuốc Cephalosporin thế hệ 3. Ðể phòng ngừa viêm tĩnh mạch do tiêm thuốc cần phải tiêm hoặc truyền tĩnh mạch chậm. Còn để giảm đau do tiêm bắp thì cần tiến hành pha thêm thuốc tê lidocain với thuốc ngay trước khi tiêm, hoặc dùng loại thuốc có sẵn lidocain .

Khi sử dụng song song Các loại thuốc thì tương tác thuốc là điều không hề tránh khỏi và Cephalosporin thế hệ 3 cũng không phải ngoại lệ. Đặc biệt là khi sử dụng Cephalosporin và colistin. Sự phối hợp kháng sinh thuộc nhóm cephalosporin với colistin ( là kháng sinh polymyxin ) hoàn toàn có thể làm tăng rủi ro tiềm ẩn bị tổn thương thận .

Với trường hợp điều trị hoặc sau điều trị bằng Cephalosporin thế hệ 3 mà người bệnh bị tiêu chảy nặng hoặc kéo dài thì rất có thể người bệnh bị viêm đại tràng có màng giả. Đây là một trường hợp rối loạn tiêu hóa nặng, cần phải ngừng Cephalosporin thế hệ 3 và thay thế bằng một kháng sinh có tác dụng lâm sàng trị viêm đại tràng do C. difficile. Còn trường hợp xuất hiện triệu chứng ngộ độc, cần phải ngừng ngay Cephalosporin thế hệ 3 và đưa người bệnh đến bệnh viện để điều trị.

Cephalosporin thế hệ 3 là thuốc thuộc nhóm thuốc kháng sinh nên người bệnh cần cẩn trọng khi sử dụng, đặc biệt là với trường hợp sử dụng thuốc lâu dài.

Tìm hiểu thêm: IMC campaign và cách xây dựng chiến dịch Marketing hiệu quả

Hiện nay, việc lạm dụng thuốc kháng sinh, sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi đã làm tăng nguy cơ tác dụng phụ và trở thành tình trạng kháng kháng sinh. Vì thế, bệnh nhân nên lựa chọn các cơ sở y tế uy tín, với có chuyên môn tốt để điều trị và hướng dẫn sử dụng thuốc kháng sinh hiệu quả nhất.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là địa chỉ thăm khám, điều trị và phòng ngừa các bệnh lý. Khi thực hiện quy trình thăm khám tại Vinmec, Quý khách hàng sẽ được đón tiếp và sử dụng cơ sở vật chất, hệ thống máy móc hiện đại đi kèm với các dịch vụ y tế hoàn hảo dưới sự chỉ dẫn, với tư vấn của các bác sĩ giỏi, được đào tạo bài bản ở cả trong và ngoài nước. Trong trường hợp cần sử dụng thuốc kháng sinh điều trị các bệnh lý, các bác sĩ tại Vinmec sẽ đưa ra phác đồ điều trị, đồng thời tư vấn, với hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc hiệu quả, tránh trình trạng lạm dụng, sử dụng kháng sinh bừa bãi gây ra Các tác dụng phụ không mong muốn như kháng kháng sinh.

Tìm hiểu thêm: Incentive là gì – Wikipedia tiếng Việt