Hỏi Đáp

Chỉ số EQ nghĩa là gì và tại sao bạn cần quan tâm EQ trong tuyển dụng?

Trước đây, những nhà tuyển dụng chỉ chăm sóc đến IQ của ứng viên. Nhưng hiện tại, họ chăm sóc EQ nhiều hơn IQ. Lý do tại sao EQ lại đã được công nhận là một trong những yếu tố chủ chốt để có thành công xuất sắc trong cả sự nghiệp và cuộc sống ?

EQ nghĩa là gì?

EQ là viết tắt của từ Emotional Quotient có nghĩa là chỉ số mưu trí cảm hứng của mỗi người. Một chỉ số dùng để thống kê giám sát trí tưởng tượng, phát minh sáng tạo của một người. Người có EQ cao có năng lực nhận ra, nhìn nhận và điều tiết xúc cảm của bản thân và mọi người rất tốt, do vậy thường trở thành những nhà chỉ huy giỏi. Và cũng giống chỉ số IQ, chỉ số cảm hứng EQ được đo trải qua những bài kiểm tra EQ .chi-so-eq-la-gi-va-tai-sao-ban-can-quan-tam-eq-trong-tuyen-dung-hinh-anh-1EQ và IQ cái nào quan trọng hơn?Trong cuốn sách “ Trí tuệ xúc cảm nghĩa là gì ? ( What is Emotional Intelligence ) ”, tác giả Bressert đã đưa ra một tác dụng nghiên cứu và điều tra khá mê hoặc “ Chỉ với IQ ( chỉ số mưu trí ) thì không đủ, mà phải có thêm EQ. Thực tế cho thấy, nhiều nhà tâm lý học đều nhất trí trong công thức làm ra thành công xuất sắc, IQ chỉ chiếm 10 % ( cao nhất là 25 % ), còn lại đều nhờ vào vào nhiều yếu tố khác, trong đó có cả EQ. ”

5 phần của trí thông minh cảm xúc

Bạn đang đọc: Chỉ số EQ nghĩa là gì và tại sao bạn cần quan tâm EQ trong tuyển dụng?

Chỉ số EQ nghĩa là gì và tại sao bạn cần quan tâm EQ trong tuyển dụng?

Khả năng am hiểu bản thân: Kiến thức về các trạng thái bên trong, sở thích, nguồn lực và trực giác của chính mình.Khả năng kiểm soát bản thân: Khả năng quản lý các trạng thái bên trong, các xung động, và nguồn lực của chính mình.Động lực: Những xu hướng cảm xúc dẫn dắt hoặc hỗ trợ việc đạt được mục tiêuCảm thông: Khả năng am hiểu cảm xúc, nhu cầu và mối quan tâm của người khácKỹ năng xã hội: Sự thành thạo trong việc gợi ra những phản ứng mong muốn bên trong người khác.

Tại sao bạn cần quan tâm EQ trong tuyển dụng

Trong phần này, Tìm Việc Nhanh sẽ đưa ra 1 số ít nguyên do khiến bạn phải chăm sóc chỉ số EQ nhiều hơn IQ để hoàn toàn có thể “ thu nạp ” những ứng viên chất lượng cho công ty mình .

Tìm hiểu thêm: dashing tiếng Anh là gì vậy?

Người có EQ cao thường hay lạc quan: Những người sở hữu EQ cao thường không có thói quen than thân trách phận khi rơi vào bất cứ một tình huống khó khăn nào. Thay vào đó, họ dành thời gian để gỡ rối mớ bòng bong đó. Điều này không có nghĩa là họ làm ngơ những điều tiêu cực, chỉ là họ không muốn bản thân lún quá sâu vào nó làm ảnh hưởng đến công việc khác.

chi-so-eq-la-gi-va-tai-sao-ban-can-quan-tam-eq-trong-tuyen-dung-hinh-anh-2.Người có EQ cao thường lạc quan hơn

Những người có EQ cao thì không nuôi hận thù: Những người có trí tuệ cảm xúc cao biết kiểm soát cảm xúc của mình. Họ không để những hận thù cá nhân làm ảnh hưởng đến công việc. Họ chấp nhận bài học trong quá khứ và kiểm soát tốt cảm xúc của mình. Đây là một trong những điều mà nhà tuyển dụng nên quan tâm khi tuyển dụng.

Xem thêm: Các chức danh trong tiếng Anh và cách dùng

Những người có EQ cao có khả năng tạo động lực: Những người có EQ cao thường hay tự động viên và khuyến khích bản thân chinh phục những thử thách mới mỗi ngày. Họ không nản chí khi gặp những chuyện không như ý muốn và tự biết thúc đẩy mình mỗi ngày để tạo ra những thành công lớn hơn trong tương lai. Những người có EQ cao thường có tham vọng trong công việc và với những phẩm chất đó họ xứng đáng được thăng tiến.

chi-so-eq-la-gi-va-tai-sao-ban-can-quan-tam-eq-trong-tuyen-dung-hinh-anh-3Tự tạo động lực là một khả năng của người có EQ cao

Những người có EQ cao thường có năng suất làm việc cao: Các nghiên cứu về EQ đã chỉ ra rằng, năng lực cảm xúc quan trọng gấp 2 lần kiến thức chuyên môn. Và các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, sáu năng lực đứng đầu giúp phân biệt những người làm việc hiệu suất cao với những người làm việc bình thường đó là:

Xem thêm: LGBT nghĩa là gì? Bạn đã thật sự hiểu về cộng đồng LGBT? •

Khát khao đạt được thành tựu và tiêu chuẩn thành tựu caoKhả năng gây ảnh hưởngTư duy khái niệmKhả năng phân tíchChủ động chấp nhận thử tháchTự tin

Trong 6 năng lượng này, chỉ có hai năng lượng ( Khả năng nghiên cứu và phân tích và tư duy khái niệm ) là những năng lượng thuộc về trí mưu trí thuần túy. Bốn năng lượng còn lại là năng lượng thuộc về trí mưu trí cảm hứng .

Những người có EQ cao có tinh thần trách nhiệm: Họ làm và sẵn sàng chịu trách nhiệm chứ không có thói quen đổ lỗi cho người khác. Dám đương đầu với khó khăn thử thách là điều bạn thường thấy ở những người có EQ cao.

Nhiều tập đoàn lớn lớn trên quốc tế đã ứng dụng EQ trong nội bộ nhân viên cấp dưới để thôi thúc lệch giá và tăng thị trường, tăng trưởng hiệu suất việc làm và giảm dịch chuyển nhân sự. Pepsico đã tăng được hiệu suất cao việc làm lên 10 %, Sheraton đạt thêm 24 % thị trường và Amadori đã giảm được 63 % tỷ suất biến hóa nhân sự, chính do họ đã tăng trưởng được EQ của nhân viên cấp dưới. Chắc chắn, những số lượng biết nói này sẽ là vật chứng hùng hồn nhất chứng tỏ tại sao bạn nên “ chăm sóc ” đặc biệt quan trọng với những ứng viên có EQ cao .

Tìm hiểu thêm: Pick up nghĩa là gì