Hỏi nhanh đáp gọn

Chức năng của Globulin miễn dịch

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi ThS.BS Phạm Thị Hạnh Phúc – Trưởng Khoa Khám bệnh & Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng

Cácglobulin miễn dịch là các kháng thể, có bản chất là glycoprotein, do các tế bào lympho B cũng như các tương bào tổng hợp khi cơ thể bị phơi nhiễm với các kháng nguyên, có vai trò giúp hệ thống miễn dịch nhận biết , vô hiệu hóa các tác nhân lạ như vi khuẩn hoặc virus.

Chức năng của Globulin miễn dịch

1. Globulin miễn dịch là gì?

Bạn đang đọc: Chức năng của Globulin miễn dịch

Globulin miễn dịch hay còn gọi là huyết thanhmiễn dịch hoặc immunoglobulin, là tạo sự bảo vệ tức thì, ngắn hạn chống lại việc bị nhiễm siêu vi trùng bệnh viêm gan A, viêm gan B (globulin miễn dịch viêm gan B), uốn ván (globulin miễn dịch uốn ván), sởi (globulin miễn dịch sởi).

Globulin miễn dịch chứa các kháng thể được lấy từ máu người hiến tặng. Những kháng thể chính là các chất đạm (protein) mà hệ miễn dịch của một người gây nên để chống lại các vi trùng gây bệnh, chẳng hạn như các siêu vi trùng hoặc vi khuẩn.

Globulin miễn dịch an toàn vì đã được làm đến từ máu người hiến tặng đã được xét nghiệm để bảo đảm sự an toàn. Từ khi có các xét nghiệm kiểm tra cho đến nay chưa có báo cáo nào về các bệnh lây qua đường máu chẳng hạn như HIV, viêm gan B hoặc viêm gan C ở những người đã nhận globulin miễn dịch.

Hệ miễn dịch giúp bảo vệ cơ thể

Tìm hiểu thêm: Diva Việt Nam – Wikipedia tiếng Việt

2. Cấu trúc phân tử của globulin miễn dịch

Vùng hằng định C: Những vùng hằng định C đã được đặc trưng bởi các chuỗi acid amin khá giống nhau giữa các kháng thể. Những vùng hằng định C không có vai trò nhận diện kháng nguyên, chúng chỉ có vai trò làm cầu nối giữa các phân tử kháng thể với các tế bào miễn dịch cũng như với bổ thể.

Các vùng biến đổi V: Là các vùng khác nhau về thành phần acid amin giữa các loại kháng thể. Mỗi immunoglobulin có 4 vùng biến đổi ở đầu tận hai cánh tay của chữ Y. Sự kết hợp giữa 1 vùng biến đổi ở trên chuỗi nặng (VH) , và 1 vùng biến đổi ở trên chuỗi nhẹ (VL) tạo nên vị trí nhận diện kháng nguyên.

Như vậy, mỗi globulin có hai vị trí gắn kháng nguyên. Hai vị trí này chính là giống nhau, qua đó một phân tử kháng thể có năng lực gắn với 2 kháng nguyên giống nhau. Hai cánh tay của chữ Y còn gọi chính là đoạn gắn kháng nguyên Fab ( F : fragment, ab : antigen binding ), chính là phần phân biệt kháng nguyên. Vùng kháng nguyên có năng lực gắn vào kháng thể được gọi là epitope .Vùng hằng định C của Globunlin miễn dịch

3. Chức năng của globulin miễn dịch

Có hai các loại globulin miễn dịch là: globulin miễn dịch thông thường và globulin miễn dịch đặc hiệu.

Globulin miễn dịch thông thường

Được chiết xuất từ máu hay huyết tương của người. Chúng có chứa kháng thể chống lại những bệnh nhiễm trùng thường thì .

Globulin miễn dịch đặc hiệu

Là những sản phẩm được sử dụng để giúp cho cho cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh riêng như virus cự bào (Cytomegalovirus), bạch hầu, viêm gan B, dại, uốn ván, thủy đậu hoặc các bệnh Zoster.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI Đ Y. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Tìm hiểu thêm: mụn trong tiếng Tiếng Anh – Tiếng Việt