Công thức tính nồng độ phần trăm C%, nồng độ mol ví dụ minh họa

Nồng độ phần trăm của dung dịch là gì vậy? Và công thức tính nồng độ phần trăm như thế nào là chuẩn nhất? Bài viết dưới đây, Hóa chất VietChem sẽ giúp chúng ta hiểu được khái niệm, ý nghĩa và cách vận dụng công thức tính nồng độ phần trăm để làm bài tập hóa học một cách xuất sắc nhất nhé!

1. Nồng độ là gì ?

Nồng độ là khái niệm cho ta biết về lượng hóa chất có trong một hỗn hợp, thường là dung dịch. Dung dịch gồm có chất tan và dung môi. Nếu chất tan càng nhiều trong một lượng dung môi cố định và thắt chặt, thì nồng độ càng cao. Nồng độ sẽ đạt giá trị cao nhất ở các điều kiện kèm theo môi trường tự nhiên nhất định khi dung dịch bão hòa, có nghĩa là khi đó chất tan không hề hòa tan thêm vào dung dịch được nữa .

2. Nồng độ Tỷ Lệ là gì ?

Bạn đang đọc: Công thức tính nồng độ phần trăm C%, nồng độ mol ví dụ minh họa

Trong hóa học, nồng độ Xác Suất của dung dịch được kí hiệu là C % cho ta biết số gam chất tan có trong 100 gam dung dịch là bao nhiêu .Nồng độ phần trăm của một chất là gì

Nồng độ phần trăm của một chất là gì

Công thức tính nồng độ phần trăm C%, nồng độ mol ví dụ minh họa

3. Công thức tính nồng độ phần trăm

Công thức tính nồng độ phần trăm của một chất

Công thức tính nồng độ Tỷ Lệ của một chất

Công thức tính nồng độ phần trăm như sau:

C% = mct/mdd x 100%

Trong đó:

C%: Nồng độ phần trăm

mct: Khối lượng chất tan

mdd: Khối lượng chất tan

Mặt khác : mdd = mct + mdm ( mdm là khối lượng của dung môi )

4. Cách sử dụng công thức tính nồng độ phần trăm

Đối với hóa học thì có rất nhiều các dạng bài tập khác nhau, có bài nhu yếu tính số mol, khối lượng, hay đơn thuần là xác lập công thức hóa học của từng chất, … Nếu đề bài nhu yếu tính nồng độ Tỷ Lệ ( C % ) các chất có trong dung dịch sau phản ứng thì tất cả chúng ta cần phải thực thi các bước sau :

Bước 1: xác định số chất có trong dung dịch (đặc biệt quan tâm đến số dư của các chất tham gia phản ứng)

Bước 2: xác định khối lượng dung dịch sau khi tham gia phản ứng theo công thức:

mdd = khối lượng các chất tan cho vào dung dịch + khối lượng dung môi – khối lượng chất kết tủa – khối lượng chất khí

Bước 3: Tìm khối lượng chất tan cần xác đinh

Bước 4: Tính C% theo công thức tính nồng độ phần trăm

Chỉ cần triển khai theo đúng 4 bước trên là tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tính được nồng độ Phần Trăm của chất tan rồi. Để nhớ được công thức tất cả chúng ta cùng đi vào một ví dụ đơn cử nhé !

Cách sử dụng công thức tính nồng độ phần trăm cho từng chất

Cách sử dụng công thức tính nồng độ Tỷ Lệ cho từng chất

5. Một số chú ý quan tâm khi tính nồng độ Phần Trăm của dung dịch

Để hoàn toàn có thể tính được nồng độ Tỷ Lệ của dung dịch một cách chuẩn xác nhất, cần quan tâm các điều sau :

Đọc thật kĩ thông tin để hoàn toàn có thể xác lập được các thành phần đã cho, các thành phần cần phải triển khai giám sát .Cần phải nhớ rõ công thức chuẩn xác để tránh thực trạng nhớ nhầm dẫn đến vận dụng sai .Khi giám sát thật cẩn trọng để đưa ra hiệu quả tính nồng độ Xác Suất đúng nhất .

Một số lưu ý cần nhớ khi tính nồng độ phần trăm cho dung dịch Một số quan tâm cần nhớ khi tính nồng độ Tỷ Lệ cho dung dịch

6. Mối quan hệ giữa nồng độ Phần Trăm và các nồng độ dung dịch khác

Công thức liên hệ giữa nồng độ mol ( CM ) và nồng độ Xác Suất ( C % ) của chất tan có phân tử khối M là : CM = 10. D.C % / M

7. Nồng độ mol là gì ? Công thức tính nồng độ mol

7.1. Khái niệm nồng độ mol và công thức tính

Sau khi biết được mối quan hệ giữa nồng độ Phần Trăm với nồng độ mol, chắc rằng nhiều bạn sẽ vướng mắc về khái niệm nồng độ mol là gì ? Và đây chính là câu vấn đáp .

Nồng độ mol là đại lượng cho biết mối liên hệ giữa số mol của một chất tan và thể tích của dung dịch. Công thức tính nồng độ có thể được bắt đầu từ số mol và thể tích, khối lượng và thể tích, hoặc số mol và mililit (ml). Công thức tính nồng độ mol xác định như sau:

Công thức tính nồng độ Mol: CM=n/V. chú ý: cần đổi đơn vị thể tích ml sang lít.

Xác định nồng độ mol của dung dịch với số mol và thể tích

Nồng độ mol biểu lộ mối liên hệ giữa số mol của một chất tan chia cho thể tích của dung dịch, tính bằng lit. Cụ thể như sau : Nồng độ mol = số mol chất tan / số lít dung dịch

Xác định nồng độ mol của dung dịch từ khối lượng và thể tích

Nồng độ mol bộc lộ mối liên hệ giữa số mol của một chất tan với thể tích dung dịch. Cụ thể như sau : Nồng độ mol = nồng độ chất tan / số lít dung dịch

Xác định nồng độ mol của dung dịch từ số mol và ml dung dịch

Với công thức tính nồng độ mol này, bạn cần phải xác lập số mol của chất tan trong một ( l ) dung dịch thay vì ( ml ) dung dịch. Cụ thể, công thức tính C mol như sau : Nồng độ mol = số mol chất tan / số lít dung dịch

7.2. Một số bài toán tính nồng độ mol

Bài tập 1: Tính nồng độ mol của dung dịch có chứa 0,75 mo
l Natri Clorua trong 4,2l dung dịch?

Lời giải : Ta có số mol chất tan là 0,75 mol và thể tích dung dịch là 4,2 l. Từ đó, xác lập được nồng độ mol của dung dịch là : CM = 0,75 / 4,2 = 0,179 ( mol / l )

Bài tập 2: Tính nồng độ mol của dung dịch khi hòa tan 3,4 g KMnO4 trong 5,2l nước.

Lời giải : Ta có số mol chất tan KMnO4 = số gam chất tan / phân tử khối của chất tan = 3,4 / 158 = 0,0215 mol. Từ đó, xác lập được nồng độ mol của dung dịch là : CM = 0,0215 / 5,2 = 0,004 ( mol / l )

Bài tập 3: Tính nồng độ mol của một dung dịch chứa 1,2 mol Canxi Clorua trong 2905ml nước.

Lời giải : Ta có 2905 ml = 2,905 l. Nồng độ mol của dung dịch sẽ là : CM = 1,2 / 2,905 = 0,413 mol / l Như vậy để tính nồng độ mol của dung dịch, bạn cần xác lập đúng mực về số mol chất tan có trong dung dịch, cũng như thể tích của dung dịch đó .

8. Bài tập vận dụng tính nồng độ Xác Suất

Bài tập 1: Hòa tan hết 20 gam NaCl vào trong 40 gam nước. Hãy tính nồng độ phần trăm của dung dịch này.

Lời giải : Ta có khối lượng dung dịch là : mdd = mct + mdm = 20 + 40 = 60 gam Vậy nồng độ Tỷ Lệ dung dịch là : C % = x 100 % = x 100 % = 33,3 % . Kết luận : Vậy nồng độ dung dịch của NaCl là 33,3 % .

Bài tập 2: Hoà tan 10 gam đường vào 40 gam nước. Hãy tính nồng độ phần trăm của dung dịch thu được.

Lời giải : Ta có khối lượng dung dịch là : mdd = mct + mdm = 10 + 40 = 50 gam Vậy nồng độ Xác Suất dung dịch là : C % = x 100 % = x 100 % = 20 % . Kết luận : Vậy nồng độ dung dịch của đường là 20 % Quá đơn thuần phải không các bạn, tuy vậy để học tốt môn hóa học thì yên cầu tất cả chúng ta phải cần mẫn, có kế hoạch và khoa học. Thường xuyên ôn tập các dạng bài tập, nắm chắc kim chỉ nan, công thức, cho tới cách làm để tìm ra cách làm đúng mực và hiệu suất cao nhất .

Hy vọng, với các thông tin chia sẻ vừa rồi về công thức tính nồng độ phầntrăm sẽ giúp các bạn học sinh có thể nắm vững được công thức và giải được các bài tập liên quan đến tính nồng độ phần trăm một cách xuất sắc nhất. Chúc các bạn may mắn.

XEM THÊM:

>> Những lưu ý khi pha chế hóa chất trong phòng thí nghiệm

>> Dụng cụ tốt cho phòng thí nghiệm

0 Shares
Share
Tweet
Pin