Đi ốp là gì và phương pháp tính độ cận thị

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Thị Bích Nhĩ – Bác sĩ Chuyên khoa Mắt –Khoa Ngoại tổng hợp – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang. Bác sĩ có 10 năm kinh nghiệm về chuyên ngành mắt.

Cận thị là tật khúc xạ của mắt khiến mắt chỉ nhìn rõ những vật ở gần và mờ dần khi nhìn những vật ở xa. Hình ảnh của vật sẽ hội tụ ở trước võng mạc thay vì trên võng mạc như mắt bình thường. Mức độ cận thị được đo bằng số đi ốp, vậy phương pháp tính độ cận thị là gì vậy?

1. Độ cận thị là gì vậy?

Độ cận thị là thông số dùng để chỉ mức độ cận thị nặng hay nhẹ, người ta thường dựa vào độ cận để đưa ra biện pháp cải thiện thị lực phù hợp. Khi nhắc đến độ cận thị, người ta hay nói đến thuật ngữ đi-ốp. Vậy đi ốp là gì?

Bạn đang đọc: Đi ốp là gì và phương pháp tính độ cận thị

Bạn đang đọc: Đi ốp là gì và phương pháp tính độ cận thị

Diop là đơn vị đo độ cong của thấu kính sử dụng giúp mắt có thể nhìn thấy mọi vật một phương pháp bình thường. Đơn vị Diop càng lớn biểu hiện tình trạng bệnh cận thị càng nặng và độ dày của thấu kính càng tăng. Độ cận thị kí hiệu là D, đọc là đi – ốp.

Kí hiệu ghi trên bề mặt thấu kính là –D có nghĩa là tật cận thị (nếu kí hiệu là dấu “+“ là chỉ tật viễn thị). Ví dụ -1D, -2D, -3D tương đương cận thị 1 độ, 2 độ và cận thị 3 độ. Vậy cận 1.5 diop là bao nhiêu độ? Cận 1.5 diop được hiểu là cận 1.5 độ.

Độ cận thị

2. Phân loại cận thị theo thể bệnh

2.1. Cận thị đơn thuần

Thị lực giảm khi nhìn xa nhưng khi nhìn gần vẫn bình thường, đây là tật cận thị. Cận thị hình thành do sự mất đối xứng giữa công suất quan hệ so với chiều dài của trục trước sau nhãn cầu. Trục trước sau nhãn cầu sẽ dài hơn so với công suất quan hệ gây ra tật cận thị.

2.2. Cận thị giả

Bệnh nhân nhìn vật ở xa bị mờ sau một thời gian làm việc kéo dài hay học sinh giảm thị lực trong quá trình ôn thi, khi thử đeo kính thì thấy rõ vật hơn hẳn. Tuy nhiên, đây rất có thể là do mắt làm việc quá sức dẫn đến mờ đi tạm thời. Nếu không cho mắt nghỉ ngơi hợp lý và điều độ sẽ có thể biến cận thị giả thành cận thị thật.

Cận thị giả

2.3. Cận thị thoái hóa

Cận thị kèm theo sự thoái hóa ở bán phần sau của nhãn cầu, xảy ra sớm khi trẻ chưa đi học và có tính chất gia đình. Loại cận thị này phát triển rất nhanh làm thị lực giảm nhanh chóng, có thể gây tăng nhãn áp hoặc là bong võng mạc, thậm chí dẫn đến mù lòa.

2.4. Cận thị ban đêm

Loại cận thị này khá đặc biệt quan trọng do chỉ xảy ra vào đêm hôm, khi ánh sáng yếu, mắt không phân biệt rõ. Trong thiên nhiên và môi trường ánh sáng mờ, mắt không có điểm để kích thích điều tiết chỉnh, do đó mọi thứ gần như không có độ tương phản lại với mắt .

2.5. Cận thị thứ phát

Cận thị xảy ra bởi một số loại thuốc, sự dao động đường huyết của bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, đục nhân của thủy tinh thể hoặc do một số rối loạn khác.

Phân loại cận thị theo độ cận :

Cận thị nhẹ: Cận thị trung bình: -3.00 đến -6.00DCận thị nặng: > -6.00D

Phân loại cận thị theo tuổi khởi phát bệnh

Cận thị bẩm sinh: xuất hiện khi sinhCận thị xuất hiện khi trẻ: từ 6 đến Cận thị trưởng thành: từ 20 – 40 tuổi)Cận thị cuối gia đoạn trưởng thành: >40 tuổi

Nhìn mờ là biểu hiện của võng mạc tiểu đường không tăng sinh

3. Cách tính độ cận thị của mắt

Cách đo độ cận thị của mắt thông dụng nhất là dùng bảng đo. Người cần đo mắt sẽ phương pháp ngồi trước bảng, sau đó một người chỉ vào bảng, người cần đo sẽ che một bên mắt (thay phiên 2 bên) rồi đọc những ký tự trên bảng theo yêu cầu của người chỉ dẫn. Có nhiều loại bảng đo thị lực của mắt, tùy từng đối tượng mà áp dụng phương pháp tính độ cận thị với những bảng đo khác nhau.

Bảng thị lực vòng tròn hở Landolt.Bảng thị lực chữ E của Armaignac.Bảng thị lực bằng chữ cái của Snellen với những chữ cái: L F D O I E.Bảng thị lực hình với những loại đồ vật/con vật dùng cho trẻ em hoặc cho những người không biết chữ.

Cách tính độ cận thị sẽ dựa vào điểm cực cận và điểm cực viễn của mỗi người. Ảnh nằm sẽ trong giới hạn 2 điểm cực cận và cực viễn, ảnh nằm trong khoảng đó sẽ được mắt nhìn thấy rõ ràng. Điểm cực viễn được hiểu là điểm xa nhất mà tại đó mắt thường (mắt không mang kính) có thể nhìn rõ được vật. Người bình thường có điểm cực viễn là vô cực, vì vậy việc mang kính cận chỉ nhằm mục đích điều chỉnh điểm cực viễn của người bị cận thị ra xa vô cực.

Khi điểm cực viễn là 2m sẽ tương đương với cận -1D. Điểm cực viễn là 1m sẽ tương đương cận -1.5D. Khi điểm cực viễn là 50cm sẽ tương ứng độ cận thị của mắt là -2D… Từ đó, những bác sĩ sẽ đưa ra kết luận và hướng phương pháp khắc phục cho tình trạng mắt hiện tại của bệnh nhân.

Bảng đo thị lực

4. Đo độ cận thị bằng máy móc

Bước 1: Đo bằng máy điện tử

Đo thị lực bằng máy điện tử dùng để nhìn nhận thực trạng của mắt. Trong tác dụng đó có 1 số ít kí hiệu thường gặp :

R (Right) hoặc OD là kết quả đo thị lực của mắt phải.L (Left) hoặc OS là kết quả đo thị lực của mắt trái.S (SPH/Sphere/Cầu) là số độ của tròng kính, kèm theo đó, kí hiệu “-” chỉ cận thị và kí hiệu “+” chỉ tật viễn thị. Để lấy được độ cận chính xác thì bước này phải thực hiện nhiều lần, lấy số AVG (số đo trung bình) để làm căn cứ xác định độ cận thị.S.E là số độ kính kiến nghị nên sử dụng.PD là khoảng phương pháp giữa 2 đồng tử của 2 mắt, đơn vị là milimet (mm).

Với bước 1 sẽ xác lập được có bị cận hay không, sau đó cần triển khai bước tiếp theo để có tác dụng chẩn đoán đúng chuẩn nhất .Đo thị lực bằng máy điện tử

Bước 2: Đo thị lực của mắt bằng phương pháp lắp kính mẫu

Gắn kính mẫu vào để người bệnh đeo thử, nếu người đó nhìn rõ và thoải mái khi di chuyển thì chứng tỏ độ kính đó thích hợp với mắt của người bị cận thị. Đây là phương pháp để biết chính xác độ cận thị là bao nhiêu. Cuối cùng, kỹ thuật viên sẽ cắt kính phù hợp.

5. Cách đo độ cận thị của mắt tại nhà

Chuẩn bị : bảng đo thị lực, 1 cây thước đơn vị chức năng cm, 1 sợi dây trắng dài 105 – 110 cm, 2 cây viết màu mực khác nhau, 1 bìa giấy cứng in chữ bất kỳ không dấu ( phông chữ Times New Roman, cỡ chữ 14, in đậm ) và phải có 2 người thực thi phép đo .Hướng dẫn người được đo dùng một tay che mắt lại, tay còn lại cầm lấy một đầu dây đặt dưới mắt cần đo, đặt ở vị trí ngang bằng với mũi và phương pháp mũi 1 cm. Người tương hỗ dùng một tay căng dây, một tay còn lại cầm bìa giấy vận động và di chuyển từ sát mắt ra xa chầm chậm trên sợi dây để xác lập điểm cực cận và cực viễn của mắt người cần đo .

Khi kéo bìa giấy từ từ ra xa, yêu cầu người được đo đọc chữ trên giấy, rồi xác định khoảng phương pháp xa nhất mà người đó có thể thấy rõ là vị trí nào, đánh dấu lại. Cho người cần đo thư giãn mắt 3 phút rồi thực hiện lại cho mắt bên kia. Cách tính độ cận thị:

Lấy thước đo khoảng phương pháp từ đầu sợi dây đến điểm đánh dấu của 2 mắt tính bằng centimet. Lấy 100 chia cho khoảng phương pháp vừa đo được sẽ cho ra kết quả độ cận thị của mắt.Độ cận = 100/ khoảng phương pháp (cm). Ví dụ: Khoảng phương pháp nhìn rõ là 40 cm thì độ cận = 100/40 = 2.5 độ. Lưu ý nên thực hiện phép đo này ở nơi đủ sáng, tốt nhất là vào ban ngày.

Theo những này có thể đo được độ cận tương đối. Tuy nhiên đế chính xác hơn, người bị cận thị nên đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên môn chuyên để kiểm tra, đo thị lực một phương pháp chính xác và can thiệp sớm, khắc phục cận thị hiệu quả.

Cách đo độ cận thị của mắt tại nhà

Chuyên khoa Mắt tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là những cơ sở y tế đạt chuẩn quốc tế có chức năng thăm khám chữa những bệnh liên quan đến mắt, với chất lượng toàn diện về cả chuyên môn và dịch vụ y tế.

Chuyên khoa Mắt tại Vinmec có tính năng chăm nom sức khỏe thể chất mắt và thị giác tổng lực cho trẻ nhỏ, người lớn và người già gồm có : kiểm tra tật khúc xạ, đo thị lực, điều trị bằng laser và phẫu thuật. Bệnh cạnh đó, khoa còn có trách nhiệm phối hợp với những khoa lâm sàng khác trong việc điều trị những biến chứng bệnh lý và tổn thương về mắt do tai nạn thương tâm. Mặt khác, đội ngũ y bác sĩ Chuyên khoa Mắt tại đây là những bác sĩ giàu kinh nghiệm tay nghề, đã tiến hành nhiều loại phẫu thuật từ thường quy đến những phẫu thuật khó, đặc biệt quan trọng là những kỹ thuật yên cầu tính nghệ thuật và thẩm mỹ. Với tận tâm và lòng yêu nghề, đội ngũ bác sĩ công tác làm việc tại Vinmec luôn mang đến cho người mua những dịch vụ tốt nhất với chất lượng Giao hàng cao nhất .

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI Đ Y. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

0 Shares
Share
Tweet
Pin