Hồ sơ nhân vật

Địa ngục trong thần thoại Những nước

23_89d._23_89d

Địa ngục , và thiên đường hay… linh hồn cũng sẽ đi về đâu sau khi con người chết luôn chính xác là một nỗi băn khoăn của nhân loại. Trong Những truyền thuyết, thần thoại dân gian, con người đã tự tưởng tượng , và ghi chép lại những góc nhìn của họ về cái chết, về thế giới bên kia vô cùng sinh động mà cũng không kém phần ám ảnh.

Địa ngục hay địa phủ luôn chiếm giữ một vị trí quan trọng trong văn hóa Những nền văn minh trong suốt chiều dài lịch sử, cho dù chưa hẹn mà gặp, nó luôn có nhiều điểm tương đồng dù khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ, thể chế.

Nội dung bài viết

Bạn đang đọc: Địa ngục trong thần thoại Những nước

Địa ngục Underworld – Thần thoại Hy LạpĐịa ngục Duat – Thần thoại Ai CậpĐịa ngục Helheim – Thần thoại Bắc uĐịa ngục Nakara – Thần thoại HinduĐịa Phủ – Thần thoại Trung QuốcĐịa ngục Yomi – Thần thoại Nhật BảnĐịa ngục Mictlan – Thần thoại AztecĐịa ngục Xibalba – Thần thoại MayaĐịa ngục Adlivun – Thần thoại InuitĐịa ngục Hỏa ngục của DanteĐịa ngục Luyện ngục của Dante

Địa ngục Underworld – Thần thoại Hy Lạp

Underworld – Thần thoại Hy Lạp

Trong thần thoại Hy Lạp, địa ngục, hay Thế giới người chết do thần Hades – một trong ba vị thần hùng mạnh nhất cai quản. Theo mô tả, thế giới này đã được bao bạo bởi 5 con sông địa ngục đó chính xác là Acheron (dòng sông Khổ Đau), Styx (dòng sông Thù Hận), Lethe ( dòng sông Quên Lãng), Phlegethon (dòng sông Lửa) , và Cocytus (dòng sông Than Khóc).

Tìm hiểu thêm: Perona là ai – Tiểu sử, năng lực, sức mạnh

Những linh hồn người chết cũng sẽ đường thần Hermes dẫn đường xuống địa ngục và trao cho lão lái đò Charon. Theo phong tục, người chết khi mai táng phải được đặt một đồng tiền vào trong miệng, chính xác là để làm lộ phí cho Charon. Nếu chưa có tiền cho lão, linh hồn người chết cũng sẽ chưa đã được lên đò đi vào thế giới người chết mà mãi mãi làm một hồn ma lang thang vô định. Lão lái đò Charon sẽ đưa Những linh hồn qua cổng địa ngục, nơi được canh gác bởi con chó ba đầu Cerberus. Những linh hồn sẽ được đưa đến diện kiến 3 vị quan tòa chính xác là Minos, Rhadamanthus và Aeacus. Họ cũng sẽ quyết định một linh hồn sẽ được lên thiên đàng hay xuống hỏa ngục. Một anh hùng kiệt xuất, một vĩ nhân hay là những linh hồn đạo đức, trong sạch… sẽ được lên thiên đàng Elysium sống an nhàn. Những kẻ độc ác, tha hóa… hoặc đơn giản chính xác là phạm lỗi với Những vị thần thì sẽ bị đày xuống hỏa ngục Tartarus và phải chịu những hình phạt khắc nghiệt.

Ngoài ra, còn có một nơi gọi là cánh đồng Asphodel, là nơi dành cho những linh hồn… trung lập, tức chính xác là công tội ngang nhau, chưa xấu xa nhưng cũng chẳng tốt đẹp.

Địa ngục Duat – Thần thoại Ai Cập

Duat – Thần thoại Ai CậpCó nơi nào được gọi là địa ngục trong thần thoại Ai Cập không? Dù vậy người Ai Cập có hẳn một ông vua/ một vị thần cai quản thế giới ngầm là Osiris. Linh hồn người chết cũng sẽ phải chịu đựng sự phán xét của Những vị thần, thế nhưng, cũng sẽ chẳng có một hỏa ngục nào chờ đón họ cả.

Có một cõi gọi là Duat, đã được coi chính xác là nơi kết nối giữa trần gian , thế giới bên kia. Linh hồn người chết cũng sẽ được thần Anubis chỉ đường đến Duat. Đây chính xác là một hành trình chưa hề dễ dàng gì, nếu chưa nói là vô cùng gian nan. Những linh hồn phải vượt qua 12 cửa ải được canh giữ bởi vô vàn quái vật , và lũ rắn bảo vệ. Nếu trong hành trình này, linh hồn bị lũ quái vật ăn thịt, người chết sẽ… chết thực sự. Một cái chết vĩnh viễn.

Vượt qua đã được 12 cửa để đến Duat vẫn không đảm bảo cho Những linh hồn. Họ sẽ phải đối mặt với sự phán xét của Những vị thần. Trái tim của họ cũng sẽ được lấy ra , đặt lên bàn cân với một chiếc lông vũ của nữ thần Công lý Ma’at. Nếu trái tim nặng hơn chiếc lông, một con quái vật tên Ammit (hay Ammut) – con quái vật nửa cá sấu nửa sư tử, cũng sẽ chờ ngay bên cạnh , và xơi tái linh hồn đó, dẫn đến cái chết thực sự của một linh hồn. Chẳng có một hỏa ngục nào giam giữ , và trừng phạt những linh hồn tội lỗi cả, chỉ có sự tuyệt diệt.

Trái lại, những linh hồn có trái tim nhẹ hơn lông vũ được coi là đã vượt qua sự phán quyết và xứng đáng đã được đi đến thiên đàng. Họ sẽ đã được lên một con thuyền và trải qua một hành trình dài , và vất vả nữa rồi mới đến đã được Aaru – Cánh đồng Lau sậy, “Ngôi nhà” của thần Osiris. Ở đây, Những linh hồn cũng sẽ có cuộc sống vĩnh hằng, tiếp tục trồng trọt, canh tác và sinh sống như khi còn sống

Địa ngục Helheim – Thần thoại Bắc u

Helheim – Thần thoại Bắc  uTrong thần thoại Bắc u, vùng đất của người chết đã được gọi là Helheim, được miêu tả là thế giới giới lòng đất, nơi quanh năm lạnh lẽo băng giá. Theo truyền thuyết, những chiến binh hi sinh anh dũng ngoài chiến trường thì cũng sẽ đã được đặc phương pháp đến sống tại Valhalla – một thiên đường mà thần Odin tạo ra riêng cho Những chiến binh, nơi họ đã được đánh trận và ăn uống thỏa thích mỗi ngày. Còn Helheim, chính xác là điểm đến cho linh hồn của những con người bình thường, chết do bệnh tật hay già yếu.

Helheim được cai quản bởi nữ thần Hel – con gái của thần Loki. Hel có ngoại hình kì dị với một nửa bên người là một nữ giới bình thường, nửa còn lại là da thịt thối rữa. Không giống như nhiều truyền thuyết khác, đối với người Scandinavia, chẳng có một sự phán xét nào sau khi người ta chết đi. Những linh hồn khi từ giã cõi trần sẽ đi theo một con đường đặc biệt gọi chính xác là Helvegr mà người đợi nơi cuối con đường đương nhiên là nữ thần Hel – người sẽ chào đón Những linh hồn đến với vùng đất Helheim.

Những linh hồn sống ở đây vẫn cũng sẽ có những hoạt động , nếp sống tựa như khi họ còn sống mà chẳng bị phán xét hay trừng phạt gì.

Địa ngục Nakara – Thần thoại Hindu

Nakara – Thần thoại HinduĐịa ngục trong thần thoại Hindu đã được gọi là Naraka. Vị thần cai quản địa ngục chính xác là Yama. Những vị thần phụ tá cho Yama được gọi chung chính xác là Yamadutas, họ có trách nhiệm dẫn Những linh hồn từ trần thế đến yết kiến Yama để chịu sự phán xét.

Không chỉ con người, tất cả mọi sinh vật sau khi chết đều phải đến mắc Yama. Những linh hồn đức hạnh cũng sẽ đã được đặc phương pháp đi đến Svarga – thiên đường trong thần thoại Hindu. Những linh hồn còn lại sẽ tùy vào công/ tội mà đã được Yama phán xét , đem đi đầu thai kiếp khác. Những linh hồn phạm tội nặng thì sẽ bị Yama giữ lại , và đem giam vào một trong những địa ngục Naraka.

Theo truyền thuyết, có tất cả 28 Naraka, ứng với 28 loại tội lỗi. Mỗi một Naraka lại có phương pháp trừng phạt linh hồn khác nhau. Ví dụ như: Kalasutram là nơi rất nhiều nóng, những kẻ lúc còn sống bất hiếu hoặc không tôn trọng người lớn tuổi sẽ bị nhốt ở đây, cả ngày phải chịu đựng cái nóng như thiêu đốt và không đã được uống nước. Sarameyadana là nơi có 720 con chó dữ tợn với hàm răng sắc như dao cạo, kẻ nào khi sống chuyên cướp bóc, đốt phá, hãm hại đồng Những loại sẽ bị ném vào đây cho bầy chó săn đuổi. Pranarodha chính xác là địa ngục dành cho những kẻ khi còn sống lấy việc săn bắn, giết hại động vật thực hiện thú vui. Giờ họ cũng sẽ phải chịu hình phạt trở thành mục tiêu để Những Yamadutas đi săn. Taptamurti thì là hình phạt cho những người ngoại tình, cũng sẽ bị phạt phải ôm một bức tượng người khác giới bằng sắt nung nóng và đồng thời bị quất roi vào lưng.

Địa Phủ – Thần thoại Trung Quốc

Địa Phủ – Thần thoại Trung QuốcCó lẽ quen thuộc , và tương đồng với văn hóa Việt Nam số 1 là hình ảnh về Địa phủ (hay m Phủ) trong thần thoại Trung Quốc. Chịu tác động của Naraka trong Hindu , Phật giáo, Địa Phủ cũng chia ra nhiều tầng, nhiều lớp, là nơi phán xét số phận của Những linh hồn thông qua những điều họ đã thực hiện khi còn sống. Nếu bạn đã biết qua mô tả về Địa Ngục trong Thần Khúc của Dante với 9 tầng địa ngục khiến nhiều người đọc ám ảnh, thì so với 18 tầng địa ngục trong thần thoại Trung Quốc, địa ngục của Dante chỉ như.. một công viên DisneyLand.

Khi một người từ giã trần thế, thường sẽ có hai vị công sai là Ngưu Đầu – Mã Diện (theo Phật giáo) hoặc hai vị Hắc Bạch Vô Thường (theo Đạo giáo) đến áp giải linh hồn về Địa Phủ. Có tất cả 10 vị Diêm Vương, mỗi vị phụ trách một Điện. Tùy vào tội lỗi của mỗi linh hồn mà cũng sẽ bị đem đến xét xử ở mỗi điện khác nhau và chịu hình phạt ở đó. Ví dụ như ở điện thứ số 1 của Tần Quảng Vương thì dành cho những linh hồn thiện, chưa bị xét xử mà đã được đem thẳng đi đầu thai, ở điện thứ hai của Sở Giang Vương thì dành cho những kẻ khi sống hay làm tổn thương người khác, hay là gian dâm, sát sinh. Ở điện thứ ba của Tống Đế Vương thì lại dành cho những kẻ hay là ngỗ ngược hỗn láo với bề trên, thích gây kiện tụng, bất hòa…

Sau khi trải qua hết giai đoạn xét xử , chịu phạt, linh hồn được đưa đến điện thứ 10 của Chuyển Luân Vương để đi đầu thai ở thành Phong Đô. Để đến được Phong Đô, linh hồn lại phải đi qua cầu Nại Hà ( có tất cả 6 cầu Nại Hà tương ứng với Lục đạo luân hồi). Tương truyền, cầu Nại Hà trơn trượt rất nhiều khó đi, bắc qua sông Vong Xuyên, bên dưới đầy rắn rết, cá sấu, thuồng luồng, rơi xuống thì khỏi đầu thai. Qua đã được sông, những linh hồn tiếp tục đã được đầu thai thực hiện người ở kiếp sau thì cũng sẽ phải uống một Những loại canh của Mạnh Bà để quên hết chuyện kiếp trước.

Lại có phiên bản khác, phổ biến và ám ảnh hơn, không nhắc đến Thập Điện mà chính xác là 18 tầng địa ngục. Tương tự với 28 tầng Naraka trong thần thoại Hindu, 18 tầng địa ngục đều là những nhà tù khủng khiếp với những hình phạt tra tấn Những linh hồn không khỏi khiến người ta rùng mình khi đọc. Ví như: Tầng thứ 1 -Bạt Thiệt Địa Ngục là nơi xử tội những kẻ khi còn sống hay là nói những lời làm thương tổn người khác, vào ngục này cũng sẽ bị hình phạt banh mồm rút lưỡi vô cùng đau đớn. Ở tầng thứ 7 – Đạo Sơn Địa Ngục chính xác là nơi xử tội những kẻ hay sát sinh vô tội vạ, vào ngục này sẽ bị lột sạch quần áo, bắt trèo lên một con núi mọc đầy gươm đao sắc nhọn… Chỉ trừ tầng thứ 14- Uổng Tử Địa Ngục là nơi dành cho những người tự sát, sẽ chịu hình phạt bị giam cầm vĩnh viễn vì chưa biết quý trọng mạng sống bản thân, còn lại Những linh hồn ở Những tầng khác, sau khi chịu đủ hình phạt, sẽ đã được tha đi đầu thai.

Địa ngục Yomi – Thần thoại Nhật Bản

Yomi – Thần thoại Nhật Bản

Địa ngục trong thần thoại Nhật đã được gọi chính xác là Yomi (Vùng đất Bóng tối). Câu chuyện được biết đến nhiều nhất liên quan đến Yomi chính xác là câu chuyện về hai vị thần Izanami và Izanagi. Cặp vợ chồng này đã gây nên quần đảo Nhật Bản và đẻ ra Những vị thần.

Khi hạ sinh thần lửa Kagutsuchi, Izanami đã bị bỏng nặng , và qua đời. Quá thương tiếc cho người vợ yêu dấu, Izanagi đã tìm đường đi đến cõi âm Yomi để tìm nàng. Ngờ đâu Izanami vì lỡ ăn đồ ăn ở Yomi nên chưa thể quay về trần thế được nữa, không những thế, da thịt còn bị thối rữa như tử thi, trông rất gớm ghiếc. Izanagi nhìn thấy vợ mình như thế thì kinh hãi, bỏ chạy về trần thế rồi lấy một tảng đá chặn kín cửa vào cõi âm (thuộc tỉnh Izumo).

Lại nói, Izanami căm hận người chồng , và thề rằng mỗi ngày sẽ cướp đi 1000 sinh mạng. Để đáp trả, Izanagi cũng thề rằng mỗi ngày sẽ tạo ra 1500 sinh mạng. Vậy chính xác là bất đắc dĩ, nữ thần Izanami trở thành một vị thần cai quản thế giới người chết đến từ đó.

Trong quan niệm của người Nhật, sự phán xét linh hồn chưa đã được nhắc đến như ở Những nền văn hóa khác. Chẳng có một vị quan tòa nào quyết định linh hồn của con người chính xác là xấu hay là tốt, cũng chẳng có một hỏa ngục nào với những hình phạt khủng khiếp. Linh hồn con người sẽ đi về đâu sau khi chết được nói rất nhiều mơ hồ. Có lẽ với người Nhật, việc phải chia lìa người thân đã chính xác là một “hình phạt” đau đớn nhất rồi

Địa ngục Mictlan – Thần thoại Aztec

Mictlan – Thần thoại Aztec Trong thần thoại của người Aztec, thế giới người chết được gọi chính xác là Mictlan, do vị vua địa ngục chính xác là Mictlantecuhtli cai quản. Vùng đất này đã được miêu tả là nơi tối tăm , và rộng mênh mông bao gồm 9 tầng. Những linh hồn người chết cũng sẽ lang thang vô định cho đến khi đến đã được tầng sâu nhất. Tại sao lại có 9 tầng. Theo quan niệm của người Aztec, sau khi chết, con người cũng sẽ đi đến kiếp sau , trở lại tử cung của một người mẹ và trở thành bào thai. Vượt qua 9 tầng địa ngục, cũng tương ứng với 9 tháng thai nghén của người mẹ.

Thế nhưng, để vượt qua 9 tầng địa ngục đó chưa phải dễ dàng. Người ta nói, một linh hồn có thể phải đi mất 4 năm ròng rã, trải qua nhiều nguy hiểm mới có thể đến đích. Họ phải băng qua những cánh đồng mà những cơn gió sắc như dao cạo, trèo qua những ngọn núi liên tục va đập vào nhau , bơi qua những con sông máu đầy lũ báo đang thèm thịt. Rất may mắn, trong hành trình gian nan này, linh hồn con người không đơn độc, cũng sẽ luôn có một con chó – những đại diện của vị thần Xolotl sẽ luôn ở bên và dẫn đường cho những kẻ lạc lối.

Người Aztec không tin vào thuyết nhân quả. Tức là dù sống tốt hay là sống lỗi, khi chết, tất cả sẽ đều phải đến cùng một đích đến như nhau. Chỉ trừ trường hợp những người chiến binh hi sinh anh dũng, những bà mẹ qua đời khi sinh con hay là những người chết do bão lũ (lỗi của Những vị thần) thì sẽ được đi đến một vùng đất thiên đường.

Địa ngục Xibalba – Thần thoại Maya

Xibalba – Thần thoại MayaTrong thần thoại của người Maya, thế giới được chia làm 3 phần: Cõi trời, Cõi người , Cõi âm. Cõi trời, khác với thiên đàng ở Những thần thoại khác, chưa phải nơi con người phẩm hạnh chết đi lui tới, mà là nơi chào đón những người chết một cái chết thật man rợ, chết trong chiến trận, chết do hiến tế, chết khi sinh nở, chết cháy, chết đuối… Đặc biệt, có một villa sang trọng số 1 dành cho những người tự tử, được quản lý bởi nữ thần Quyên sinh Ixtab.

Còn thế giới địa phủ được gọi chính xác là Xibalba, dành cho những người chết quá “tầm thường”, yên bình, mà theo quan niệm của người Maya chính xác là chưa xứng lên thiên đàng. Nơi đây đã được cai trị bởi thần Ah Puch (còn gọi là Yum Cimil, Hun Ahau) , và 12 vị lãnh chúa cấp dưới. Đứng đầu hội đồng lãnh chúa chính xác là hai vị Hun-Came và Vucub-Came (nghĩa chính xác là Thần Chết #1 , Thần Chết #7). 10 vị dưới quyền là Những chúa quỷ chịu trách nhiệm gây ra Những tai ương, bệnh tật cho con người: Xiquiripat , Cuchumaquic hút máu người; Ahalpuh , Ahalgana gây bệnh sưng tấy, vàng da; Chamiabac , Chamiaholom biến xác người thành bộ xương; Ahalmez , Ahaltocob trốn sau những góc bụi bặm trong nhà để đâm chết người; Xic và Patan khiến người ta thổ huyết. Nghe qua đã thấy đội quân thần chết quá đỗi hùng hậu, thường gặp “anh hùng núp” ở nhà dân để lôi cổ người phàm xuống đầu quân cho địa ngục. Khi người chết xuống Xibalba, thần Ah Puch sẽ thiêu cháy họ, linh hồn mà còn khóc thì tiếp tục dìm trong nước lạnh, vẫn khóc nữa thì lại thiêu cháy, cứ thế lặp đi lặp lại đến khi nào nín khóc thì thôi.

Xibalba đã được mô tả như một tòa thành với hàng loạt cái bẫy giăng kín xung quanh để ngăn chặn bước chân của những vị khách không mời. Vòng quanh Xibalba chính xác là ba dòng sông: dòng sông máu, dòng sông bọ cạp và dòng sông mủ. Lội qua được sông rồi, họ lại mắc hội đồng lãnh chúa fake, hội đồng này cũng sẽ mời họ ngồi xuống chiếc ghế cháy bỏng cũng sẽ thiêu rụi bất cứ ai đặt mông xuống. Kẻ nào chưa bị mắc lừa, cũng sẽ “tránh vỏ dưa mắc vỏ dừa” mà đi vào chuỗi sáu ngôi nhà đầy những thử thách chết người cứ như We Escape: căn nhà tối om, căn nhà lạnh buốt, ngôi nhà đầy báo dữ, ngôi nhà có bầy dơi , dơi chúa Camazotz, ngôi nhà phóng ra dao sắc , và ngôi nhà nóng như lửa đốt.

Sử thi Popol Vuh kể về hành trình của cặp sinh đôi thần thánh Hunahpu và Xbalanque vượt qua chuỗi thử thách chết chóc như trên để đối mặt với Những lãnh chúa Xibalba tại sân bóng pokatok ở trung tâm địa ngục. Tại đó, sau trận đá bóng nảy lửa, họ đã lừa được Những lãnh chúa tin rằng có thể hồi sinh đến từ cõi chết. 12 lãnh chúa tưởng thật, bảo hai anh em hãy giết rồi hồi sinh họ xem sao, để Những vị cũng được trải nghiệm cảm giác sống lại từ cõi chết. Thế là hai anh em móc tim tất thảy Những vị lãnh chúa rồi để mặc họ chết hết, khiến cho quyền lực của cõi âm suy tàn trong phút chốc, còn hai anh em đã được Những vị thần trên cõi trời cho thăng thiên trở thành mặt trời và mặt trăng.

Địa ngục Adlivun – Thần thoại Inuit

Adlivun – Thần thoại Inuit

Tộc người Inuit (hay Eskimo) sống ở vùng Bắc Cực quan niệm rằng thế giới âm hồn nằm ở dưới đáy đại dương, bởi biển khơi đối với họ là một cõi rất nhiều linh thiêng huyền bí. Nơi đó họ gọi tên là Adlivun, nơi cư ngụ của những tornat (linh hồn của sinh vật) , và tupilak (linh hồn của người chết).

Nữ hoàng của cõi âm Adlivun chính xác là nữ thần biển Sedna. Tương truyền nàng vốn chính xác là một nữ khổng lồ con gái thần sáng thế Anguta với tư tưởng rất nhiều hiện đại: “Người yêu có thể không có, Tuy nhiên chó phải có một con”. Chính vì vậy nàng cưới một con chó và có con với nó. Thần Anguta tức giận vô cùng, bèn giết con chó rể rồi đưa con gái lên thuyền và ném nó xuống biển. Sedna chấp chới bấu víu lấy mạn thuyền, liền bị cha chặt đứt những ngón tay. Nàng chìm xuống biển nhưng không chết mà hóa ra đuôi cá và vây, giúp nàng sinh tồn dưới nước; còn mỗi ngón tay đứt rời hóa thành một loài sinh vật biển. Sedna trở thành mẹ của mọi loài thủy sinh, kiêm chức nữ hoàng của cõi âm. Nàng dùng quyền lực lớn lao lôi cổ ông bố xuống cõi âm và giáng cấp thần Anguta trở thành lão lái đò, cùng nữ thần Pinga thay phiên đưa người chết xuống miền âm phủ.

Người Inuit không kể nhiều câu chuyện cụ thể về thế giới người chết. Chỉ biết rằng Những linh hồn được thần Anguta và Pinga đưa xuống cõi âm sẽ đã được giữ lại Adlivun một thời gian để thanh tẩy, sau đó rời đi đến Qudlivun tức mặt trăng, cũng là cõi vĩnh hằng.

Địa ngục Hỏa ngục của Dante

Hỏa ngục của DanteTuy chưa thuộc hệ thống thần thoại Tuy nhiên hình ảnh về địa ngục trong tác phẩm Thần Khúc của nhà thơ Ý thời Trung cổ Dante Alighieri cũng đã được khắc họa vô cùng phong phú và chi tiết, dựa theo những tư tưởng về thần học , và triết học Thiên Chúa giáo. Trong tác phẩm, nhân vật chính (Dante) thực hiện một chuyến du hành xuyên qua 9 tầng địa ngục, cùng với người dẫn đường chính xác là nhà thơ La Mã Virgil. Theo Dante, địa ngục được chia thực hiện 9 vòm tầng, càng xuống càng sâu, tựa như những vòng tròn đồng tâm.

Tầng thứ số 1 – Limbo (U Minh): Đây chính xác là nơi cư trú của những linh hồn vô thần, chưa tin vào Chúa. Tuy vậy, họ cũng là những con người có đức hạnh, chưa gây tội lỗi khi còn sống nên ở tầng này, họ được sống trong một lâu đài với những cánh đồng xanh tốt. Dante đã bắt mắc ở đây nhiều vị triết gia nổi tiếng thời cổ đại như Homer, Socrate… hoàng đế La Mã Julius Ceasar, thậm chí cả vị vua Hồi giáo Saladin…

Tầng thứ hai – Lust (Nhục Dục): Tầng này là nơi cư ngụ của những linh hồn chưa vượt qua đã được cám dỗ của nhục dục và ái tình. Họ cũng sẽ phải chịu đựng những cơn gió mạnh thổi qua liên tục không ngừng, khiến họ chưa bao giờ có đã được một phút giây yên bình. Dante bắt gặp ở đây những nhân vật ngoại tình nổi tiếng trong lịch sử như Helen thành Troy, nữ hoàng Celeopatra, hoàng hậu Guinevere trong truyền thuyết về vua Arthur…

Tầng thứ ba – Gluttony (Phàm Ăn): Tầng này chính xác là nơi giam giữ những linh hồn tham ăn tục uống do con chó ba đầu Cerberus canh giữ. Những linh hồn nơi đây phải chịu hình phạt nằm trong một đống bùn đen nhơ nhớp, bẩn thỉu và hứng chịu những trận mưa tuyết chưa ngừng. Sự nhơ nhớ bẩn thỉu đại diện cho nhân phương pháp , và phẩm giá của con người bị xuống cấp , tha hóa vì miếng ăn.

Tầng thứ tư – Greed (Tham Lam): Những kẻ khi sống chỉ nghĩ về tiền tài vật chất sẽ bị giam giữ ở đây. Những linh hồn ở đây đã được chia làm hai nhóm: nhóm những kẻ hà tiện, keo kiệt khi sống và nhóm những kẻ phóng túng, tiêu xài hoang phí. Họ cũng sẽ phải đẩy đi đẩy lại những khối đá lớn, tượng trưng cho lòng tham của họ.Dante kể rằng đã bắt gặp nhiều vị giáo sĩ, hồng y giáo chủ ở tầng này.

Tầng thứ năm – Wrath (Thịnh Nộ): Trên dòng sông Styx, những linh hồn giận dữ đánh nhau trên mặt nước, còn những kẻ ủ rũ uể oải thì nằm vĩnh viễn dưới làn nước đen. Ở trung tâm của con sông chính xác là tòa thành Dis, bên trong giam giữ những kẻ phạm tội có chủ đích, bị canh giữ bởi Những thiên thần sa ngã.

Tầng thứ sáu – Heresy (Dị giáo): Đây là nơi giam giữ linh hồn những kẻ tin vào dị giáo, tà ma ngoại đạo. Họ cũng sẽ bị nhốt vĩnh viễn trong những ngôi mộ rực lửa.

Tầng thứ bảy – Violence (Bạo Lực): Lối vào của tầng này được canh gác bởi một con Minotaur. Tầng này đã được chia làm 3 lớp. Lớp ngoài cùng, giam giữ linh hồn những kẻ đã cưỡng bức , và cướp đoạt tài sản của người khác. Họ sẽ phải chịu hình phạt phải ngâm mình dưới một con sông máu đun sôi, độ sâu mà họ phải ngâm mình tùy vào mức độ tội lỗi. Một đội Centaur đi tuần tra trên bờ sẽ có trách nhiệm bắn tên vào những kẻ ngoi đầu lên khỏi sông. Lớp giữa là nơi giam những người đã tự tử. Vì tội lỗi bạo lực với chính bản thân mình, những linh hồn này bị biến thành những bụi cây xương xẩu , thực hiện thức ăn cho lũ Harpy. Họ sẽ chưa đã được hồi sinh trong ngày Phán xét. Ở lớp trong cùng, những linh hồn báng bổ Thiên Chúa, những kẻ cho vay nặng lãi hoặc đồng tính cũng sẽ bị giam giữ trong một sa mạc nóng cháy , chịu những cơn mưa lửa.

Tầng thứ tám – Fraud (Gian trá). Đây là nơi cư trú của những kẻ lừa đảo, giả dối. Dante , và Virgil cưỡi trên lưng Geryon – một con quái thú ba đầu biết bay để vượt qua những vách đá. Tại nơi đây, có một nhà ngục gọi chính xác là Malebolge. Những tội nhân ở tầng này bao gồm rất nhiều thành phần, đến từ chính trị gia, thầy tế… cho đến lũ trộm cắp, lừa gạt, buôn thần bán thánh… Với mỗi hạng người lại có hình phạt khác nhau, ví như những lẻ hay nói dối, xu nịnh, thì bị phạt phải đứng ở trên một đống phân tượng trưng cho những lời mà họ thốt ra. Hay những kẻ hay là chia rẽ, gây bất đồng thì sẽ bị một con quỷ cầm gươm chém thành nhiều mảnh. Sau đó vết chém tự lành để con quỷ tiếp tục lặp lại hình phạt…

Tầng thứ chín – Traitor (Phản bội). Những kẻ phản bội cũng sẽ bị giam cầm trong một khối băng dưới hồ nước. Tại đây, Dante có thể bắt mắc Cain – kẻ đã lừa giết người anh em của mình, hay là Judas – tên tông đồ đã phản lại chúa Jesus. Và ở chính giữa nhà ngục, tên phạm nhân mắc tội phản bội nghiêm trọng số 1 bị nhốt ở đây, đó chính xác là Satan – kẻ phản Chúa.

Địa ngục Luyện ngục của Dante

Luyện ngục của DanteLuyện ngục (Purgatory) trong tâm thức của tín đồ Cơ Đốc giáo là một thế giới sau cái chết, nơi Những linh hồn đã được thanh tẩy, rửa sạch tội lỗi, “luyện tội” trước khi lên Thiên đàng đất Chúa. Cũng như Hỏa ngục, hình ảnh về Luyện ngục cũng được mô tả rất nhiều phong phú sinh động trong trường ca “Thần khúc” (Divine Comedy) của Dante Aleghieri.

Phần thứ hai của “Thần khúc” kể về hành trình của Dante , và thi hào Virgil vượt qua Luyện ngục. Trước đó, sau khi đi qua chín tầng Hỏa ngục và gặp ác quỷ Satan ở tầng Kết thúc, Virgil đã dẫn Dante qua đường hầm nằm ở “vùng kín” của Satan để tới Luyện ngục.

Cú rơi của Satan đến từ Thiên đàng đã thực hiện lún cả mặt đất, tạo ra chín tầng Hỏa ngục sâu thẳm; đồng thời đùn đất lên ở nửa kia bán cầu tạo nên một ngọn núi cao vợi, là Luyện Ngục Sơn. Luyện Ngục Sơn nằm giữa biển nước mênh mông, cũng bao gồm chín tầng (hai tầng Tiền Luyện ngục , và bảy tầng Luyện ngục), là nơi mà Những linh hồn mang những tư tưởng tội lỗi mà bị trừng phạt, Tuy nhiên nếu biết sám hối họ cũng sẽ từng bước vượt qua Luyện ngục và lên Thiên đàng với Chúa. Khác với Hỏa ngục nơi chứa những kẻ hoàn toàn thực hiện trái ý Chúa, gây ra tội trạng mang tính chất hành động, thì ở Luyện ngục Những tội trạng mang tính chất tư tưởng, thuộc về lối sống , và nhân phương pháp của kẻ tội đồ. Họ hướng về Chúa Tuy nhiên không đủ hoàn hảo và cần thời gian để tôi luyện những phẩm chất của mình. Họ có thể cầu nguyện cho những người sống, và những người sống cũng có thể nguyện cầu cho họ rút ngắn thời gian “luyện ngục” để sớm lên Thiên đàng.

Hai tầng Ante-Purgatory (Tiền Luyện ngục): Tầng dưới cùng ở chân ngọn núi chính xác là nơi của những kẻ tuyệt giao với nhà thờ. Vua Manfred thành Sicily mắc kẹt ở đây khoảng thời gian dài gấp 30 lần khoảng thời gian ông ta cứng đầu không đi theo Thiên Chúa. Tầng trên nữa là nơi phạt những vị vua lãnh đạm với vương quốc, những kẻ không sám hối, hoặc chỉ biết sám hối vào khoảnh khắc Kết thúc trước khi chết mà không kịp nhận những nghi thức rửa tội. Leo tiếp, Dante , Virgil tới bảy tầng chính của Luyện ngục, được đặt tên theo Thất Đại Tội.

Tầng thứ số 1 – Pride (Kiêu ngạo): Những linh hồn kiêu hãnh phải học phương pháp khiêm nhường bằng phương pháp vác trên lưng những tảng đá nặng trĩu. Xung quanh tầng núi đầy những bức tượng về những hình mẫu khiêm nhường, nhưng họ chưa thể nhìn thấy do lưng phải còng xuống vì tảng đá. Dante mắc ở đây những kẻ quá kiêu hãnh về dòng dõi, về thành tựu , và quyền thống trị.

Tầng thứ hai – Envy (Ghen tị): Những kẻ ghen ăn tức ở bị trừng phạt bằng phương pháp khâu kín hai mắt chỉ bằng dây thép, trùm trên người áo choàng xám. Họ không nhìn thấy đường, trong tai văng vẳng lời dạy về sự rộng lượng.

Tầng thứ ba – Wrath (Thịnh nộ): Những kẻ nóng nảy cuồng nộ phải vĩnh viễn lang thang trong màn khói đen như phương pháp mà cơn giận dữ thực hiện mờ mắt họ, trong tâm trí hiện lên những vọng ảo dạy cho họ về sự dịu dàng.

Tầng thứ tư – Sloth (Lười biếng): Vì cả cuộc đời đã lười biếng nên ở tầng núi này, những kẻ tội đồ bị phạt phải chạy không ngơi nghỉ. Họ bị hối thúc để bù lại cho cả đời chây lì chưa theo đuổi tình yêu , và đam mê.

Tầng thứ năm – Avarice (Lòng tham): Những kẻ tham lam, tham vọng đến mức ngông cuồng , những kẻ hoang phí phải nằm sấp mặt, trói chân tay, miệng đọc kinh cầu nguyện.

Tầng thứ sáu – Gluttony (Phàm ăn): Những kẻ phàm ăn tục uống ở đời phải chịu đói chịu khát, có cây ăn quả sai trĩu cành trước mắt mà quá cao chưa với tới. Giọng nói từ thân cây dạy họ bài học về sự chừng mực.

Tầng thứ bảy – Lust (Dục vọng): Những kẻ cuồng dục, để dục vọng che mờ lý trí phải đi qua ngọn lửa dục vọng, giọng nói từ ngọn lửa dạy họ bài học về tịnh khiết và chung thủy. Khi Dante vượt qua ngọn lửa, mặt trời lặn và ông chìm vào giấc ngủ. Tỉnh giấc, Dante thấy mình đã ở Vườn địa đàng, là khu vườn năm xưa Adam , và Eve ăn trái cấm.

Đỉnh Luyện Ngục Sơn chính xác là Vườn địa đàng, tại đó Dante mắc tại người con gái mà ông từng thầm thương trộm nhớ thuở thiếu thời – nàng Beatrice. Nàng chết trẻ, được về với Chúa, nay xuất hiện để dẫn Dante đi tiếp quãng đường còn lại, bởi Virgil chính xác là một nhà hiền triết vô thần, chưa thể đi tiếp cùng Dante tới được Thiên đàng. Dante đã được nàng Beatrice dẫn đường qua dòng sông Lethe để rửa sạch mọi ký ức tội lỗi, và uống nước sông Eunoe để hồi phục ký ức tươi đẹp, và bước chân lên Thiên đường.

24_c65._24_c65

Tìm hiểu thêm: Lemo – Tiểu sử, nhân vật, sức mạnh