Dư mua dư bán là gì? Đọc hiểu bảng chứng khoán điện tử

Bước đầu để giao dịch chứng khoán có hiệu quả là phải biết đọc bảng chứng khoán điện tử. Bạn cần hiểu được dư mua dư bán là gì? Gía trần, giá sàn, giá tham chiếu là gì,… Cùng Topsanfx tìm hiểu tất cả thông tin cơ bản hiển thị trên bảng điện ngay dưới bài viết này.

Dư mua dư bán là gì?

Dư mua dư bán là gì ? Dư mua dư bán là phần chào mua và chào bán của người mua và người bán. Bao gồm khối lượng và giá 1, 2, 3. Gía 1 là giá tốt nhất, 2 là giá tốt tiếp theo và 3 giá tốt sau cuối. Khối lượng sẽ tương ứng với từng mức giá 1, 2, 3. Thực tế, có rất nhiều mức giá và khối lượng khác nhau nhưng vì diện tích quy hoạnh màn hình hiển thị máy tính có số lượng giới hạn, nên Nhà nước lao lý lấy 3 mức giá tốt nhất để hiện thị, những mức giá đó sẽ bị ẩn sau bảng cho tới trần hoặc sàn . Người bán cần tìm người mua, và người mua tìm mức giá tốt nhất và giá này là giá mua cao nhất, bán và thu nhiều doanh thu. trái lại so với người mua, người mua luôn đi tìm người bán có giá rẻ nhất, có lợi nhất .Dư mua dư bán là gì?

Cách sắp xếp các mức giá từ 1, 2, 3 xuất phát từ nguyên lý cạnh tranh thị trường hoàn hảo.

Bạn đang đọc: Dư mua dư bán là gì? Đọc hiểu bảng chứng khoán điện tử

Dư mua dư bán là gì? Đọc hiểu bảng chứng khoán điện tử

Để lệnh được khớp thành công xuất sắc, nhà đầu tư hoàn toàn có thể triển khai hai phương pháp :

Người bán bán xuống mức người mua đang chào mua được gọi là dư mua.Người mua mua trên mức người bán đang chào bán được gọi là dưa bán.

Số dư được hiển thị tại phần dư mua hay dư bán trên bảng điện có vai trò bị động, nghĩa là người bán bán xuống và người mua mua lên.

Nếu nhà đầu tư cho rằng một chút nữa giá xuống thì đặt lệnh vào dư mua và chờ người bán bán xuống, còn nếu bạn nghĩ giá sẽ lên thì đặt lệnh vào người bán tại dư bán.

Tại phần khớp lệnh giữa dư mua và dư bán là lần khớp lệnh thành công xuất sắc, so với bảng giá đóng cửa thì đây sẽ là thanh toán giao dịch ở đầu cuối của phiên ngày hôm nay .

Các thông tin cơ bản hiển thị trong bảng chứng khoán điện tử

Thời gian giao dịch chứng khoán: Các sàn HNX, UPCOM, HOSE đều giao dịch từ thứ 2 – thứ 6 (không hoạt động vào những ngày lễ theo quy định) từ 9h – 11h30 và 13h – 14h45.Mã CK: là mã cổ phiếu của một doanh nghiệp được niêm yết tại sàn giao dịch, mỗi doanh nghiệp chỉ có một mã.Gía tham chiếu: là giá tham chiếu của phiên giao dịch hôm nay được xác định dựa trên giá đóng cửa của phiên giao dịch ngày hôm trước.Gía trần/ Gía sàn: là mức giao dịch cao nhất hoặc thấp nhất được thực hiện trong ngày đối với từng mã CK có trên bảng điện. Trong trường hợp nhà đầu tư mua giá vượt khỏi khung giá từ giá sàn lên giá trần thì hệ thống sẽ báo lỗi.Màu sắc hiển thị và ý nghĩa:Màu vàng: là giá tham chiếuMàu xanh: là giá tăng hơn so với giá tham chiếuMàu đỏ: là giá thấp hơn so với giá tham chiếuMàu xanh da trời là giá sàn

Dư mua dư bán là gì?

Mệnh giá và bước giá cổ phiếu: mệnh giá giao dịch của cổ phiếu hay chứng chỉ quỹ là 10.000 đồng/ đơn vị theo Luật chứng khoán Việt Nam.Đặt lệnh mua, bán hay hủy lệnh: chỉ có giá trị trong ngày giao dịch, cuối ngày tất cả lệnh sẽ được hủy tự động.Mở cửa, Cao nhất, Thấp nhất: là giá giao dịch đầu tiên trong ngày giá giao dịch cao nhất khớp thành công và giá giao dịch thấp nhất khớp thành công trong ngày.KL mua, KL bán là tổng lệnh của bên bán và mua đã thực hiện và đưa vào thị trường gồm các lệnh đã khớp cũng như các lệnh đang treo.Lệnh ATO, ATC là khớp lệnh tại mức giá đã xác định Lệnh ATO viết tắt của At The Openning là xác định mức giá đầu tiên trong phiên mở cửa, ATO khá giống lệnh thị trường chỉ khác ở phiên mở cửa.Lệnh ATC viết tắt của At The Closing là xác định mức giá cuối cùng của ngày trong phiên đóng cửa, lệnh ATC giống lệnh thị trường chỉ khác ở phiên đóng cửa.Lệnh ATO và lệnh ATC chỉ được ứng dụng trong phiên giao dịch định kỳ.Phiên định kỳ: Đối với HNX có 2 phiên, phiên 1 được giao dịch liên tục từ 9h – 11h30 và 13h – 14h30, và phiên 2 (phiên giao dịch định kỳ) từ 14h30 -14h45. Đối với sàn HOSE thì có 3 phiên, phiên 2 được giao dịch liên tục từ 9h – 11h30 và 13h – 14h30, phiên 1 (phiên giao dịch định kỳ xác định mức giá mở cửa) từ 9h -9h15 và phiên 3 (phiên giao dịch định kỳ xác định mức giá đóng cửa) 14h30 -14h45.

Bài viết san sẻ “ Dư mua dư bán là gì ? Đọc hiểu bảng sàn chứng khoán điện tử ”, mong răng những thông tin này có giá trị với bạn. Chúc bạn thành công xuất sắc trong thanh toán giao dịch sàn chứng khoán .

0 Shares
Share
Tweet
Pin