Hỏi nhanh đáp gọn

EV là gì? Kỹ thuật bù EV trong nhiếp ảnh

1. Giá trị phơi sáng EV (Exposure Value) chính là gì?

Ở phần trước, WOWPHOTO đã giúp cho bạn hiểu được về khái niệm phơi sáng (exposure) trong nhiếp ảnh. Trong bài này mọi người sẽ nói cụ thể hơn về giá trị phơi sáng EV (Exposure Value).

Giá trị phơi sáng trong nhiếp ảnh là sự kết hợp của 3 yếu tố trong tam giác phơi sáng là: khẩu độ, tốc độ màn trập (gọi tắt chính là tốc độ), ISO. Giá trị này thường đã được gọi tắt chính là EV tượng trưng cho một đơn vị, cho ta hình dung đã được sự thay đổi về lượng của ánh sáng.

Để dễ hình dung thì ta cần dùng 1 công cụ gọi chính là thước đo sáng (light meter) có sẵn trên máy ảnh của bạn. Khi ảnh đúng sáng thì con trỏ sẽ chỉ vào ngay giữa số 0 , bạn có thể hiểu giá trị phơi sáng đang chính là 0 EV

Bạn đang đọc: EV là gì? Kỹ thuật bù EV trong nhiếp ảnh

Giả sử với EV = 0 thì ảnh đúng sáng và con trỏ của thước đo nằm ở chính giữa thì:

EV là gì? Kỹ thuật bù EV trong nhiếp ảnh

Di chuyển con trỏ về bên phải ở số 1, ta sẽ có EV= +1 hoặc +1 EVDi chuyển con trỏ về bên trái ở số 1, ta sẽ có EV= -1 hoặc –1 EV

Và thao tác khi ta thay đổi con trỏ của thước đo sáng sang +1 EV hay là -1 EV thì ta gọi đó chính là kỹ thuật bù trừ phơi sáng.

Tìm hiểu thêm: Sự khác biệt giữa Olefin và Polypropylen

2. Kỹ thuật bù trừ phơi sáng EV (Exposure Compensation)

Với trong thực tiễn ánh sáng trong thiên nhiên và cả ánh sáng tự tạo đều đổi khác trong từng thực trạng chụp, máy ảnh đôi khi chưa đo lường , thống kê đã được mức phơi sáng EV tương thích .

Lúc đó hình ảnh bạn chụp được sẽ bị quá sáng hoặc quá tối, khi đó bạn sẽ cần phải tự tay điều chỉnh để bù trừ EV, hay là còn gọi chính là bù trừ phơi sáng (exposure compensation).

Cũng cần chú ý quan tâm thêm đây là kỹ thuật cho những bạn mới chơi, những bạn không quen sử dụng chính sách M ( Manual ) của máy ảnh thì hoàn toàn có thể vận dụng cách này để kiểm soát , và điều chỉnh lại độ sáng tối cho những shoot hình của mình . Để thực thi bù trừ phơi sáng, cần triển khai những bước sau :

a. Bước 1: Chọn chế độ bán tự động của máy ảnh

Chỉnh máy ảnh sang những chính sách chụp bán tự động hóa như : P., Tv, hoặc Av ( so với máy ảnh Canon ), hoặc A, S, P. ( so với máy ảnh Nikon ) . Đối với máy ảnh của những tên thương hiệu khác cũng sẽ có những nút tựa như dành cho chính sách chụp bán tự động hóa, những bạn hoàn toàn có thể tự khám phá ở trên Google hoặc đọc hướng dẫn sử dụng bán theo máy

b. Bước 2: Chọn nút bù trừ EV

Chọn vào nút bù trừ EV có ở trên máy. Tùy vào hãng và Model máy ảnh thì nút này cũng sẽ nằm ở vị trí khác nhau .

Có model cũng sẽ có hẳn 1 nút chức năng tích hợp bên ngoài thân máy (thường là các dòng máy không chuyên new entry).

Dựa vào hình tượng ở trên thì bạn hoàn toàn có thể mò mẫm trên máy của mình xem cái nút này nằm ở đâu để chọn nhé . Trong khoanh vùng phạm vi bài này thì chỉ có hình minh họa cho vị trí nút bù sáng trên máy Canon, Nikon , và Fujifilm như hình bên dưới : Bên cạnh đó, có một số ít Model máy ảnh chuyên nghiệp hơn chưa có nút công dụng trên thân máy. Do đó cần phải vào bên trong mục Menu / Settings để tìm , và kiểm soát và điều chỉnh

c. Bước 3: Chọn giá trị EV muốn chụp

Sau khi chọn đúng nút, thì cũng sẽ có một màn hình hiển thị hiện ra với giao diện na ná như thế này ( do mỗi máy giao diện sẽ khác nhau một chút ít nhưng bố cục tổng quan là tựa như vậy ) Để bù trừ phơi sáng, ta chỉ cần ấn nút chuyển dời con trỏ qua trái hoặc qua phải

Tại vạch “0”, chưa có bù trừ => EV = 0Để ảnh sáng hơn, di chuyển vạch về phía bên phải (Brighter)Để ảnh bớt sáng, di chuyển vạch về phía bên trái (Darker)

Bù EV cho hình ảnh

Cứ mỗi một nấc kiểm soát , và điều chỉnh EV đã được gọi chính là một “ stop ”. Khi kiểm soát và điều chỉnh sẽ đem lại hiệu suất cao như sau :

EV =1 cũng sẽ tăng gấp đôi độ sáng so với EV=0EV =2 cũng sẽ tăng 4 lần độ sáng so với EV=0EV=3 tăng 8 lần độ sáng so với EV=0Mức ánh sáng cũng giảm theo tỷ lệ tương tự nếu như EV=-1, EV=-2, EV=-3

Qua bài viết này, các bạn có thể thấy kỹ thuật bù trừ EV không khó, chỉ cần vài bước set máy là có thể thực hiện. Quan trọng là bạn cần phải thực hành nhiều để luyện tập thao tác cho thuần thục cũng như chính là có thêm kinh nghiệm để ứng dụng vào từng trường hợp khác nhau sao cho hiệu quả.

Cũng xin lưu ý lại thì kỹ thuật bù trừ sáng thường dành cho những bạn mới chơi, giúp thay đổi nhanh lượng ánh sáng cho hình ảnh. Còn những bạn nào đã chụp ảnh lâu năm cũng sẽ chọn chế độ manual (M) để ngoài việc thay đổi lượng sáng còn có thể thay đổi đã được độ sâu trường ảnh hay hiệu ứng mờ nhòe của hình ảnh do tốc độ màn trập tạo ra.

Chúc bạn chụp được nhiều ảnh đẹp ! Biện tập : wowphoto.vn

Tìm hiểu thêm: Chuyên môn hóa là gì vậy?