Hỏi nhanh đáp gọn

Focus – tập trung

Chào các bạn, Tiếng Anh có từ focus mà ta hay dịch là “tập trung”. Nếu bạn có một chiếc kính lúp, ánh sáng đi qua đó, hôi tụ vào một điểm, có thể đốt cháy khúc gỗ. Điểm hội tụ đó chính là focus, hay focal point, chính là nơi các tia sáng đến từ kính lúp tập trung vào thành điểm cháy.

Trong tư duy, người ta nói “ focus ” hay “ stay focused ” ( hãy luôn tập trung ) chính là với ý nghĩa “ quy tụ ánh sáng ” đó – tập trung mọi tư tưởng, mọi hành vi, mọi năng lượng, mọi nỗ lực vào một điểm mà thôi. ( Và điểm đó thường là “ tiềm năng ” ta đã đặt ra ) . Điểm quy tụ đó không những là nơi tập trung mọi năng lượng của ta, mà còn chính là mục tiêu cho mọi tư duy của ta .

Ví dụ: Mục đích của tôi là học thành bác sĩ, thì trong cách sống, cách suy nghĩ, cách làm việc, cách chọn môn học, cách chọn giờ giải trí, cách chọn chương trình TV, cách học anh ngữ, cách chọn bạn… đều “hội tụ” vào một mục tiêu là “tôi cũng sẽ thành bác sĩ.”

Focus – tập trung

Bạn đang đọc: Focus – tập trung

Và tiềm năng “ trở thành bác sĩ ” chính là mục tiêu cho tư duy của tôi. Ví dụ : Tôi chỉ có thời giờ để đọc một trong hai quyển sách này, vậy thì đọc quyển nào ? Trả lời, quyển nào tôi nghĩ chính là tốt hơn cho tiềm năng thành bác sĩ của tôi thì tôi đọc quyển đó. Hai cô này tôi đều yêu quý ngang nhau, nhưng chỉ chọn được có một cô, cô nào đây ? Thưa, chọn cô nào tôi nghĩ là tốt số 1 cho nghề bác sĩ của tôi sau này . Cũng như những tia sáng nhẹ nhàng, qua kính lúp quy tụ thành điểm trung tâm đốt rừng, những năng lượng , suy tư nhẹ nhàng của ta, khi quy tụ vào chỉ một điểm, tạo nên năng lượng vô địch cho thành công xuất sắc. Chẳng có các loại năng lượng nào hoàn toàn có thể ví chỉ bằng . Vì thế trong những đội tuyển vô địch quốc tế về những môn thể thao, những bạn sẽ nghe người HLV nói hai từ ngày đêm thường xuyên : “ Stay focused, stay focused, stay focused ! ” Hoặc đôi lúc chỉ một từ : “ Focus, focus, focus ! ” “ Focus ” là một từ rất hay, những bạn nên dùng cho mình ngày đêm . ( Dịch sang tiếng việt “ hãy tập trung ” hay “ giữ tập trung ” hay là gì gì đó thì cũng nghe rất xìu, mất hết năng lượng. Chính thế cho nên mà những câu thần chú, những mantra, như Chú Đại Bi của Bồ tát Quán Thế m ví dụ điển hình, chẳng khi nào được dịch sang tiếng nước khác , và luôn luôn dùng ngôn đến từ nguyên thủy, vì dịch là diệt hết năng lượng của âm thanh nằm trong những từ ) . Focus ! Focus !

Và bạn có thể focus vào bất kì điều gì ở trên thế gian: Muốn đã được học bổng du học: Focus vào việc thắng học bổng du học. Muốn được nàng/chàng: Focus vào nàng/chàng. Muốn thành triệu phú: Focus vào việc tạo ra tiền. Muốn tĩnh lặng: Focus vào luyện tâm tĩnh lặng. Muốn về cõi Cực Lạc của Phật Adiđà: Focus vào Cực Lạc và Phật Adiđà. Muốn kết hợp với chúa Giêsu: Focus vào chúa Giêsu.

Các bạn có kinh nghiệm tay nghề yêu khi nào chưa ? Khi mình yêu ai đó, cái đầu của mình chỉ có người đó ngày đêm, so với mọi thứ khác thì cứ ngơ ngẩn như người mất hồn. Ăn cũng thấy nàng / chàng, ngủ cũng mơ nàng / chàng. Thấy ai ngòai đường cũng nghĩ đến nàng / chàng. Thấy nơi nào đẹp, món ăn nào ngon, cũng nghĩ đến nàng / chàng. Ngồi trong nhà thời thánh cũng chỉ thấy nàng / chàng. Cầu nguyện với Phật thì cũng chỉ cầu nguyện cho nàng / chàng. Học môn gì cũng chỉ thấy nàng / chàng. Mở sách nào cũng chỉ thấy nàng / chàng … Cả cuộc sống thì còn nàng / chàng. Cả đời sống chỉ là nàng / chàng … ( Thực chính là kinh điển, đến nỗi yêu một lần chính là tởn tới già, chẳng dám yêu lần nữa ! ) Các bạn, đó chính là “ focus ” . Hãy focus vào điều bạn cần focus như vậy đó . Nhất định sẽ đạt .

Chúc chúng ta một ngày vui.

Tìm hiểu thêm: THÔNG TIN PHÁP LUẬT DÂN SỰ

Mến, Hoành

© copyright 2010 Trần Đình Hoành Permitted for non-commercial use www.dotchuoinon.com

Share this:

FacebookE-MailThêm

InTwitterReddit

Thích bài này:

Thích

Đang tải …

Có liên quan

Tìm hiểu thêm: Trẻ nhũ nhi nghĩa là gì? Bệnh lý liên quan và phương pháp chăm sóc trẻ nhũ nhi