Hỏi nhanh đáp gọn

GABA là chất gì?

GABA chính là một chất ức chế dẫn truyền thần kinh. Nó có tác dụng ngăn chặn một số tín hiệu não bộ và giảm hoạt động của hệ thần kinh. Vì vậy, thực phẩm bổ sung GABA thường đã được ứng dụng trong chữa trị các bệnh lý liên quan đến tình trạng căng thẳng, căng thẳng kéo dài , và các rối loạn tâm trạng.

1. GABA chính là gì?

Gamma aminobutyric acid (GABA) là một axit amin thiên nhiên hoạt động như một chất ức chế dẫn truyền thần kinh vì nó ngăn chặn một số tín hiệu não số 1 định , làm giảm mức độ hoạt động của hệ thần kinh.

GABA chính là chất gì?

Bạn đang đọc: GABA là chất gì?

Khi GABA gắn vào một protein trong não đã được gọi chính là thụ thể GABA, nó sẽ gây ra hiệu ứng thực hiện dịu giúp cho thực hiện giảm cảm thấy lo lắng, lo lắng , và sợ hãi. Nó cũng có thể giúp cải thiện giấc ngủ, ngăn ngừa co giật , tổn thương não bộ. Do đó, nếu hàm lượng GABA thấp sẽ làm tăng cảm giác lo lắng, khả năng rối loạn tâm trạng, động kinh và các cơn đau mãn tính.

Nhờ các tác dụng được biết đến mà GABA đã trở thành sản phẩm chức năng được sử dụng phổ biến trong những năm gần đây. Điều này một phần vì nó không có sẵn từ nhiều nguồn thực phẩm. Những loại thực phẩm duy nhất có chứa GABA là loại thực phẩm lên men như kim chi, miso , tempeh.

Não bộ thường giải phóng GABA một cách thiên nhiên vào cuối ngày để thúc đẩy cơn buồn ngủ và cho phép cơ thể nghỉ ngơi. Một số loại thuốc bác sĩ kê đơn để gây ngủ , và giảm lo lắng cũng có thể làm tăng tác dụng của GABA.

Gaba

Tìm hiểu thêm: SB Là gì vậy? Một số điều cần biết về giới tính thứ ba

2. Có thể bổ sung GABA trong những trường hợp nào?

chan-doan-va-dieu-tri-benh-parkinson GABA cũng được thử nghiệm trong :

Giảm đau do chấn thươngTăng nguy cơ chịu đựng tập thể dụcHạ huyết ápĐốt cháy chất béoTăng hàm lượng khối cơ nạcĐiều trị , ngăn ngừa bệnh tiểu đường

3. GABA có nhiều trong các loại thực phẩm nào?

GABA không có sẵn trong các loại thực phẩm nhưng một loạt loại thực phẩm có chứa các chất như flavonoid có thể giúp cải thiện chức năng hoạt động của GABA trong não bộ. Các thực phẩm này bao gồm:

Trái câyRauTràRượu vang đỏ

4. Những loại thuốc giúp tăng GABA

Các bác sĩ có thể kê toa loại thuốc làm tăng lượng GABA hoặc kích thích các chất dẫn truyền thần kinh tương tự trong não để chữa trị một số loại bệnh như động kinh, trầm cảm, co giật, đau cơ …

Các thuốc benzodiazepin (Valium, Xanax): Hoạt động ở trên nhiều thụ thể dẫn truyền thần kinh giống như GABA. Theo một số nghiên cứu, thuốc benzodiazepin có tác dụng thực hiện tăng mức GABA, cải thiện bệnh trầm cảm.Thuốc gabapentin (Neurontin): Có tính chất tương tự về mặt hóa học với GABA giúp cho làm giảm co giật và đau cơ.

Tuy nhiên, những bác sĩ vẫn không xác lập được những các loại thuốc này có công dụng tương tự như hay là chính là theo những cách khác với GABA .Ở mức độ nhẹ, người bệnh đã được chữa chỉ bằng kháng sinh

5. Các lợi ích đã được triệu chứng minh của GABA

5.1 Giảm lo lắng

Theo một bài báo năm 2006 viết về hai nghiên cứu , khảo sát triệu chứng tỏ chất bổ trợ GABA có công dụng giảm căng thẳng mệt mỏi. Kết quả nhận thấy nhóm người uống chất bổ trợ GABA có tín hiệu ít căng thẳng mệt mỏi hơn những người dùng giả dược hoặc L-theanine. Bài báo cũng chú ý quan tâm hiệu ứng thư giãn giải trí lê dài trong vòng một giờ sau khi uống bổ trợ GABA .

5.2 Hạ huyết áp

Trong một nghiên cứu đến từ năm 2003 về tiêu thụ sản phẩm sữa lên men có chứa GABA ở những người tăng huyết áp mức độ nhẹ. Kết quả, huyết áp của những người này giảm sau 2 – 4 tuần so với những người dùng giả dược.

Một điều tra năm 2009 nhận thấy dùng bổ sung Chlorella có chứa GABA 2 lần/ngày giúp giảm huyết áp ở những người bị tăng huyết áp giới hạn.

Hạ huyết áp chính là một trong những tai biến có thể gặp phải sau khi gây mê nội khí quản

5.3 Cải thiện giấc ngủ

Trong một khảo sát và khảo sát nhỏ trên 40 người vào năm 2018, những người uống 300 miligam ( mg ) GABA một giờ trước khi đi ngủ cảm thấy ngủ nhanh hơn so với những người dùng giả dược. Họ cũng báo cáo giải trình chất lượng giấc ngủ được cải tổ 4 tuần sau khi khởi đầu điều trị .

5.4 Giảm lo lắng , mệt mỏi

Một khảo sát , và điều tra năm 2011 tại Nhật Bản đã kiểm tra tác động tác động của một các loại đồ uống có chứa 25 mg hoặc 50 mg GABA ở trên 30 người tham gia. Kết quả cho thấy cả hai các loại đồ uống đều có công dụng thực hiện giảm triệu chứng lo lắng kiệt sức về ý thức , và sức khỏe thể chất, trong đó đồ uống có chứa 50 mg GABA có tính năng mạnh hơn .Một điều tra và nghiên cứu khác từ năm 2009 cho thấy ăn sôcôla chứa 28 mg GABA thực hiện giảm stress ở những người tham gia thực thi một trách nhiệm. Trong một khảo sát , và khảo sát khác, uống viên nang chứa 100 mg GABA làm giảm stress ở những người cần hoàn thành xong trách nhiệm có tính thử thách .socola-den-co-giup-giam-cang-thang-cai-thien-tri-nho-1

5.5 Nâng cao khả năng tư duy , và làm nhiệm vụ

Một khảo sát , khảo sát đến từ năm năm ngoái ở trên 30 tình nguyện viên khỏe mạnh cho thấy việc bổ trợ 800 miligam ( mg ) GABA mỗi ngày giúp tăng năng lực sắp xếp , lên kế hoạch việc thực hiện .

5.6 Phục hồi tập luyện và xây dựng cơ bắp

Một nghiên cứu năm 2019 trên 21 đàn ông khỏe mạnh đã được yêu cầu bổ sung whey protein , GABA mỗi ngày một lần trong 12 tuần , thực hiện các bài tập huấn luyện thể chất 2 lần/tuần. Kết quả cho thấy sự kết hợp giữa whey protein , GABA giúp thực hiện tăng nồng độ hormone tăng trưởng hơn so với chỉ uống whey protein.

Các tốt nhất nghiên cứu và điều tra đều có quy mô nhỏ , thời hạn đã cũ. Do đó, rất nhiều thiết yếu để những nhà khoa học thực thi những khảo sát , khảo sát lớn hơn, dài hạn hơn để con người hoàn toàn có thể hiểu biết khá đầy đủ và đúng chuẩn những quyền lợi mà GABA mang lại cho khung hình .cơ bắp

6. Tác dụng phụ khi bổ sung GABA là gì?

Một số tính năng phụ tiềm tàng của chất bổ trợ GABA thường được báo cáo giải trình gồm có :

Đau dạ dàyĐau đầuBuồn ngủYếu cơ

Nếu bạn muốn thử chữa bằng GABA, hãy đến gặp bác sĩ để tư vấn trước. Bạn nên cung ứng cho bác sĩ thông tin về loại thuốc, Thảo mộc , và các sản phẩm chức năng đang sử dụng để được tư vấn về các tương tác thuốc có thể gặp, cần theo dõi trong thời gian sử dụng GABA.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec chính là địa chỉ thăm khám, điều trị , và phòng ngừa những bệnh lý. Khi triển khai tiến trình thăm khám tại Vinmec, Quý khách hàng sẽ được nghênh tiếp , và sử dụng cơ sở vật chất, mạng lưới hệ thống máy móc văn minh đi kèm với những dịch vụ y tế tuyệt đối dưới sự hướng dẫn, tư vấn của những bác sĩ giỏi, đã được huấn luyện và đào tạo chuyên nghiệp , và bài bản ở cả trong , ngoài nước .

Khách hàng có thể trực tiếp đến hệ thống Y tế Vinmec ở trên toàn quốc để thăm khám hoặc liên hệ hotline tại đây để đã được hỗ trợ.

Nguồn webmd.com, healthline.com, medicalnewstoday.com

Tìm hiểu thêm: Moba là gì? Lịch sử hình thành thể loại game thịnh hành nhất thế giới