Hỏi Đáp

Giải nghĩa ký hiệu ống kính Canon

Giải nghĩa ký hiệu ống kính Canon

Để mua đúng chủng loại ống kính cần sử dụng, người sử dụng cần biết Các ký hiệu này có nghĩa là gì vậy để biết được Các tính năng của ống kính đó .Ống kính máy ảnh là loại sản phẩm thương mại, là một mẫu sản phẩm chuyên biệt. Để mua được ống kính tốt, ngoài việc lựa chọn theo mức giá, người dùng cần biết được ý nghĩa Các ký hiệu của Các ống kính này .

Trên mỗi ống kính của Canon có rất nhiều chữ viết tắt. Để mua đúng chủng loại ống kính cần sử dụng, người sử dụng cần biết các ký hiệu này có nghĩa là gì vậy để biết được các tính năng của ống kính.

Bạn đang đọc: Giải nghĩa ký hiệu ống kính Canon

Giải nghĩa ký hiệu ống kính Canon

I, II, III, v.v…:

Đây là ký hiệu chỉ đời ống kính ( nhiều lúc người ta còn thêm vào trước chữ số La Mã chữ “ mark ”, với ý nghĩa tựa như như “ version ”, tức phiên bản. Điều này vận dụng với cả 1 số ít dòng máy ảnh hạng sang ). Đối khi Các ống của Canon được tăng cấp nhưng vẫn cùng đời. Nhiều nâng cấp cải tiến thực sự không điển hình nổi bật lắm, ví dụ điển hình không có sự độc lạ lắm giữa ống 85 mm f / 1.2 L và ống 85 mm f / 1.2 L II. Tuy nhiên, với có nhiều nâng cấp cải tiến tăng cấp lại rất ấn tượng, ví dụ điển hình như ống đời mới 14 f / 2.8 II cho hình ảnh chất lượng hơn nhiều so với đời đầu 14 f / 2.8 I .

AFD (Auto-Focus Drive)

Tìm hiểu thêm: KOL Shopee là gì vậy? Làm Gì để Trở Thành Một KOL Shopee 2022

Một loại mô-tơ bên trong ống kính đời cổ, căn nét chậm và thường có độ ồn lớn .

DO (diffactive optic)

Canon có hai loại ống kính sử dụng chi tiết cụ thể thấu kinh DO là ống 70-300 mm f / 4.5 – 5.6 DO và ống 400 f / 4 DO. Các ống này nhẹ và nhỏ hơn Các ống không sử dụng cụ thể thấu kính DO, nhưng có giá rất cao còn chất lượng lại chưa thực xứng danh với giá tiền. Các ống kính siêu tele mới công bố của Canon không sử dụng chi tiết cụ thể thấu kính DO và có vẻ như như Canon đã từ bỏ công nghệ tiên tiến này của hãng .

EF (Electro-focus)

Các ống kính EF có chính sách căn nét tự động hóa với mô tơ điện tử phức tạp gắn ngay trong ống kính. Tất cả thông tin giữa ống kính và thân máy được thực thi trải qua Các chân tiếp xúc điện tử. Các ống EF của Canon có ngạnh gá tương thích với tổng thể Các thân máy dòng EOS của Canon .

EF-S (Electro-Focus – Short back focus)

Các ống EF-S được phong cách thiết kế dành riêng cho Các loại máy ảnh số gắn cảm ứng APS-C ( Advanced Photo System type-C ), ví dụ như chiếc 40D và 400D. Các ống này không hề sử dụng với Các thân máy toàn khổ ( full frame – FF ) và dòng APS-H do ống có Các chi tiết cụ thể thấu kính hoàn toàn có thể làm hỏng gương của thân máy FF. Hơn nữa, khuôn hình chỉ vừa đủ cho Các cảm ứng APS. Công nghệ thấu kính sau gần hơn ( S = short back focus ) – thấu kính phía sau của ống kính được sắp xếp gần với cảm ứng hơn được cho phép sản xuất Các ống kính góc rộng hơn và nhẹ hơn và giá tiền rẻ hơn .

ED (Extra-low Dispersion)

Thấu kính sử dụng vật liệu kính có độ tán xạ thấp, giúp giảm thiểu hiện tượng kỳ lạ sắc sai .

Extender*

Ống nối tiêu cự, ống quy đổi tiêu cự của Canon được gọi là Extender .

FE (Fish Eye)

Xem thêm: Lending Coin là gì vậy? Top 15 nền tảng coin lending tốt nhất

Ống kính mắt cá của Canon

IF (Inner Focus)

Căn nét trong. Các ống IF có chính sách căn trong đó Các thấu kính / nhóm thấu kính hoạt động bên trong ống khi căn nét, không làm tác động ảnh hưởng tới chiều dài ống khi căn nét ( ống không thò ra thụt vào khi căn nét ) .

IS (image stablizer)

Ống có ký hiệu IS có tính năng chống / giảm hiện tượng kỳ lạ nhòe ảnh do rung tay máy và được cho phép chụp ở vận tốc chậm hơn thường thì 2-3 bước ( hay khẩu ). Canon công bố Các ống kính chống rung IS thế hệ mới nhất được cho phép chụp chậm hơn tới 4 bước. IS là một tính năng rất là quan trọng giúp ảnh không bị mất nét. IS hoàn toàn có thể có nhiều “ thế hệ ” với công nghệ tiên tiến ngày một tiên tiến và phát triển, với và được ký hiệu như IS I ( chống rung thế hệ I ), IS II ( chống rung thế hệ II ), v.v …

L (luxury)

Các ống kính có ký hiệu L – và có viền đỏ – đều thuộc dòng ống kính “ sang trọng và quý phái ” của Canon. Đây là Các ống kính chất lượng tốt nhất ( và đắt tiền nhất ) của Canon và được sản xuất Giao hàng giới nhiếp ảnh chuyên nghiệp và Các tay chơi sành điệu. Các ống L cho chất lượng ảnh cao, tự động hóa căn nét nhanh, cấu trúc chắc như đinh và chịu được thời tiết xấu do có Các lớp keo gắn bảo vệ ( toàn bộ Các ống Canon sản xuất sau 1999 đều có keo gắn ) .

MP-E (Macro-Photo Electronic)

Ống MP-E được phong cách thiết kế đặc biệt quan trọng để chụp marco ( chụp phóng đại ong bướm kiến, với v.v … ). Các ống có ký hiệu này không có chính sách căn nét tự động hóa ( auto-focus ). Từ điện tử ( electronic ) ở đây đề cập đến chính sách kiểm soát và điều chỉnh khẩu độ mở điện tử. Đây là loại ống duy nhất lúc bấy giờ có năng lực lấy cận cảnh lên tới tỷ suất 5 : 1 mà không cần ống gắn dài và Các thiết bị khác. Ống này không có đối thủ cạnh tranh của Nikon, với Sony và Olympus. Mặc dù vậy, ống này không được liệt vào chủng loại L. Ống này có cấu trúc chắc như đinh và chất lượng ảnh chuyên nghiệp .

SF (Soft Focus)

Ống kính có năng lực căn nét mịn của Canon .

STM (Stepping Motor)

Mô-tơ căn nét thế hệ mới của Canon ( ra năm 2012 ). Theo Canon, với công nghệ STM được cho phép căn nét êm hơn, với mượt hơn và được cho phép căn nét liên tục khi sử dụng công dụng quay video trên máy ảnh DSLR .

TS-E (tilt and shift)

Các ống trượt nghiêng cho phép làm chủ chiều sâu và góc máy. Hiện nay chỉ có 3 loại ống TS-E là ống 24mm, 45mm và 90mm. Ống 24mm TS-E là ống duy nhất có ký hiệu L. Các ống kính TS-E này là các ống kính được thiết kế đặc biệt cho chụp kiến trúc nhưng chiếc 24mm có thể sử dụng chụp phong cảnh. Khác với các ống MP-E, đây là các ống không có chế độ căn nét tự động mà chỉ là các ống căn nét tay EF.

USM (ultra-sonic motor)

Các ống kinh USM có gắn mô-tơ siêu âm. Đây là điểm quan trọng giúp căn nét tự động hóa nhanh và Giao hàng hữu hiệu căn nét trọn vẹn bằng tay. Có 2 loại ống USM : Một loại có vòng USM chất lượng tuyệt vời và loại kia là ống micro-USM chất lượng kém hơn nhiều. Hầu như tổng thể Các ống L USM đều sử dụng vòng USM, còn Các dòng ống không có ký hiệu L, đặc biệt quan trọng là Các ống có giá thấp, đều sử dụng micro-USM .

Theo vinacamera

Tìm hiểu thêm: Café Americano là gì vậy? phương pháp pha chế một cốc Café Americano chuẩn Barista chuyên nghiệp