Giải thích Thành ngữ

Giải thích Thành ngữ – Tục ngữ

Môi và răng là hai bộ phận của khung hình, gắn liền với nhau, có tương quan với nhau. Hành động của người này có ảnh hưởng tác động đến người khác. Ý nói đồng đội tình nghĩa ruột già, nghĩa tình đồng bào một nước nên che chở đùm bọc lấy nhau. Còn có câu : Máu chảy ruột mềm Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ … Chuyện kể : Một hôm, hàm răng mắng nhiếc cái môi rằng :

– Ngươi suốt ngày cứ ngậm miệng ăn tiền, nhưng hễ có miếng gì ăn được là ngươi chực sẵn thừa cơ mở miệng ra là đớp trước. Còn ta suốt ngày phải nhai đến mỏi cả hàm.

Giải thích Thành ngữ – Tục ngữ

Bạn đang đọc: Giải thích Thành ngữ

Cái môi tức giận bảo : – Ta sinh trước, ta che chở cho mi. Mi sinh sau, chỉ có việc nhai, của ngon vật lạ mi dùng cả, còn tị nỗi gì. Hàm răng cãi : – Ta suốt ngày ở trong, bị ngươi che lấp cả, chỉ khi vui cười, ngươi mới mở miệng ra. Thành thử ai người ta biết được răng ta đen hay trắng.

Cái môi giận quá mới bảo:

– Mi có thích ta suốt ngày mở miệng ra cho người ta nhìn thấy mi không ? Được, ta sẽ chiều theo ý mi. Từ đấy, cái môi cứ cong lên, hở ra mà cười suốt ngày. Mùa đông gió lạnh, cái môi càng cong lên. Nó ngày ngày buôn chuyện với mọi người.

Chỉ chờ có thế, cô gió lợi dụng lúc môi cong lên, hở hoác liền chui vào trong mồm. Hàm răng bị gió rét làm tê buốt cả chân răng. Lúc ấy, nó mới kêu:

– Chị môi ơi, ngậm miệng lại đi. Cứ thế này thì răng tôi lạnh lắm. Người ta biết cái quy luật của đời thì cũng biết thêm cái thân phận mình, hiềm tị nhau biết đâu lại mang cái vạ vào mình. Ở đời bạn bè, cha mẹ, bè bạn, làng xóm, rộng ra là đồng bào phải biết yêu thương, đùm bọc nhau. Môi với răng gắn với nhau như bạn bè ruột thịt nên có câu : “ Như môi với răng ” là vậy. Theo Đi tìm điển tích thành ngữ của Tiêu Hà Minh – NXB Thông tấn

0 Shares
Share
Tweet
Pin