Hỏi Đáp

Giới thiệu phần mềm Mastercam

1 / Tổng quan về phần mềm Mastercam :

1.1 / Phần mềm Mastercam là gì vậy ?

Mastercam là phần mềm chuyên được sử dụng để hỗ trợ quy trình gia công ( Sử dụng nhiều trong ngành cơ khí ). Phần mềm được cho phép người dùng trải qua việc tương tác đồ họa để tạo ra mã code gia công trên CNC, việc làm này là hàng loạt Các thiết lập về phôi, dao cắt, tọa độ, biên dạng, quy trình gia công, kiều chay dao, …. Ngoài năng lực lập trình gia công, mastercam còn hoàn toàn có thể phong cách thiết kế quy mô cụ thể 2D và 3D. Tính năng phong cách thiết kế không can đảm và mạnh mẽ nên phần nhiều người dùng sử dụng Các phần mềm khác để phong cách thiết kế .

Giới thiệu phần mềm MasterCam

Bạn đang đọc: Giới thiệu phần mềm MastercamGiới thiệu phần mềm Mastercam | ADVANCE CAD

1.1.1 / tin tức cơ bản về phần mềm

Công ty phát hành CNC Software inc.
Phiên bản mới nhất Mastercam 2020
Ngôn ngữ  Đa ngôn ngữ
License Trả phí
Official website https://www.mastercam.com/en-us/

1.1.2 / Lịch sử hình thành :

Tìm hiểu thêm: B2B Marketing là gì vậy? Nên đầu tư vào chiến lược B2B Marketing nào?

Thành lập tại Massachusetts năm 1983, CNC Software, Inc. là một trong Các nhà phát triển phần mềm (CAD/CAM) lâu đời nhất. Họ là Các công ty đầu tiên giới thiệu phần mềm CAD/CAM cho cả người thiết kế và gia công.. Mastercam là phần mềm CAM chính với các công cụ CAD giúp người lập trình thiết kế các chi tiết ảo trên màn hình máy tính, và hỗ trợ máy CNC để gia công các chi tiết đó. Từ đây Mastercam phát triển vượt bậc và trở thành gói CAD/CAM được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. CNC Software, Inc. hiện nay được đặt ở Tolland, Connecticut.

1.2 / Tóm tắt về năng lực của phần mềm Mastercam trong gia công cơ khí và một số ít nghành khác

Các ứng dụng và Các modul tương ứng của phần mềm Mastercam :

Design: Tạo các hình học 3D, lên kích thước, nhập và xuất các file không phải của Mastercam CAD ( như AutoCAD, SolidWorks, Solid Edge, Inventor, Parasolid,…).Mill Entry: bao gồm Design, với và thêm một số loại đường chạy dao Toolpath, Posting, Backplot, Verify.Mill, Level 1: Bao gồm Mill Entry, thêm các công cụ tạo mặt, và một số đường chạy dao thêm, gia công cao tốc, hiệu chỉnh đường dao, di chuyển và sao chép đường dao, định nghĩa phôi.Mill, Level 2: Gồm Mill, Level 1, thêm một số loại đường dao, chiếu Toolpath, Surface Rough và gia công tinh, Surface Pocketing, gia công giới hạn, với kiểm tra mặt.Mill, Level 3: Gồm Mill, Level 2, gia công khung dây 5-axis, gia công thô và tinh mặt nâng cao, đường chạy dao nhiều trục (Multiaxis Toolpaths)5-Axis add-on—5-Axis Roughing, Finishing, Flowline Multisurface, Contour, Depth cuts, Drilling, Kiểm tra va chạm nâng cao..Lathe Entry: Tạo các hình học 3D, lên kích thước, nhập và xuất các File không phải của Mastercam CAD ( như AutoCAD, SolidWorks, Solid Edge, Inventor, Parasolid, …).Lathe, Level 1: gồm Lathe Entry, thêm các công cụ tạo mặt, Tiện trục C, khai báo phôi, các công cụ xem phôi.Router Entry: Tạo các hình học 3D, lên kích thước, nhập và xuất các file không phải của Mastercam CAD ( như AutoCAD, SolidWorks, Solid Edge, Inventor, Parasolid, …), một số đường dao, di chuyển đường dao, Backplot, Verify, Posting.Router: Gồm Router Entry, thêm phần tạo mặt, Nesting hình học chữ nhật, các đường chạy dao hỗ trợ, gia công cao tốc, hiệu chỉnh đường dao, di chuyển đường dao, khai báo phôi.Router Plus: Gồm Router, và thêm một số đường dao khác, Toolpath Projection, với Surface Rough và Finish, Surface Pocketing, Containment Boundaries, Check Surfaces.Router Pro: Gồm Router Plus, True Shape Geometry Nesting, 5-axis Toolpath, Multiple Surface Rough và Finish, Multiaxis Toolpaths, Toolpath Nesting.Wire: Tạo hình học 2D và 3D, ghi kích thước, đường cắt dây 2-axis và 4-axis, thư viện tùy chỉnh, Tabs.Art: Thiết kế nhanh 3D, chuyển từ 2D sang 3D, Shape Blending, chuyển các file thiết kế nghệ thuật 2D thành các hình học có thể gia công, kèm theo là cách tạo dao nhanh, chiến lược chạy dao thô và tinh, mô phỏng gia công, Cutting.

Các mẫu sản phẩm Router được dùng cho ngành chế biến gỗ, nó cũng tương tự như như phần Phay .

2 / Các tính năng chính trên phần mềm :

Các thiết lập đường chạy dao hoàn hảo của Mastercam gồm có : contour, drill, pocketing, face, peel mill, engraving, surface high speed, advanced multiaxis, và nhiều tính năng khác — giúp người quản lý và vận hành hoàn toàn có thể cắt chi tiết cụ thể một cách nhanh và đúng mực . Người dùng Mastercam hoàn toàn có thể tạo và cắt Các cụ thể trải qua nhiều hệ quản lý và điều hành và loại máy CNC, hoặc họ hoàn toàn có thể dùng Các công cụ hạng sang của Mastercam để tạo ra Các ứng dụng tùy chỉnh . Mastercam cũng có tính linh động trải qua Các ứng dụng của bên thứ 3 gọi là C-hooks, dùng cho Các máy chuyên biệt và Các ứng dụng riêng. Mastercam là tên tích hợp giữa master ( chuyên viên ) và cam là lập trình gia công .

2.1 / MASTERCAM MILL ( Phay )

Mastercam Mill cung cấp một chương trình NC nhanh chóng, dễ thực hiện, với cho phép tận dụng máy móc một cách tối đa. Bộ công cụ CAD/CAM của Mill chủ yếu tập trung vào tốc độ và hiệu quả công việc. Mastercam cung cấp một loạt các công cụ bao gồm cả cắt đa trục giúp hoàn thành các công việc từ cắt 2D cơ bản hoặc phức tạp đến phay các dạng bề mặt 3D. Mastercam Mill dễ sử dụng, công cụ tự động hóa, mô hình có sẵn, với chạy dao thông minh, khả năng lưu trữ các phương pháp cắt thường sử dụng và nhiều tính năng khác được kết hợp cho ra đúng công cụ cần thiết một cách nhanh chóng.

phay 3d

# Các tính năng chính :

Gia công tốc độ cao, là sự gia công vật liệu với tốc độ trục chính lớn bằng Các công cụ đặc trưng với các chuyển động đặc trưng giúp vòng quay nhanh hơn, với sản phẩm cuối cùng hoàn thiện hơn.Phay động, cung cấp độ cắt phù hợp hơn, với cho phép sử dụng toàn bộ chiều dài rãnh dao mà vẫn rút giảm được thời gian gia côngOptiRough tốc độ cao cắt gọt vật liệu nhanh chóng và hiệu quả.Hybrid, kết hợp thông minh các kỹ thuật cắt hiệu quả vào một đường chạy dao duy nhất.Sàn lọc 3D Toolpath cho phép kiểm soát trên các bề mặt cắt, giúp tối ưu hóa thời gian chu kỳ và cho sản phẩm hoàn thiện.Tái gia công, xác định và gia công lại các vùng cần thiết bằng các dụng cụ nhỏ hơn.Gia công dựa trên tính chất, lá đánh giá tính chất của chi tiết và tự động thiết kế chiến lược gia công phù hợp, hiệu quả.Mô phỏng giúp người ta tự tin vận hành kể cả các đường gia công cực kỳ phức tạp.

2.2 / MULTIAXIS ( Nhiều trục )

Gia công nhiều trục hoàn toàn có thể làm tăng đáng kể năng lực cạnh tranh đối đầu việc làm, tiện ích đa trục của Mastercam cung ứng một loạt Các giải pháp gia công từ cơ bản đến nâng cao. Các yếu tố quan trọng : Các loại đường chạy dao, chuyển động dao và trục dao đều hoàn toàn có thể trọn vẹn được trấn áp bởi Mastercam . Công cụ lập trình đa trục sắp xếp giúp triển khai xong Các dự án Bất Động Sản thuận tiện hơn khi nào hết. Với Các tính năng gia công nhiều mặt 5 trục và và quạt đẩy phoi ( swarf fanning ), để lập trình quay 4 trục và khuôn quay, Mastercam cắt đúng chuẩn và quay nhanh trong mọi điều kiện kèm theo .

gia công nhiều trục

# Các tính năng chính

Gia công nhiều mặt 5 trục bao gồm cắt sâu, gia công chìm, gia công đường dòng (flowline machining).Gia công nhiều trục nâng cao Mastercam cho phép chọn phương án gia công, điều chỉnh giao diện, với hiển thị chính xác các đối tượng cần thiết.Trục giới hạn chuyển động của công cụ điều khiển giữa các góc xác định, đảm bảo độ nghiêng dao không vi phạm các giới hạn chi tiết hoặc máy gia công.Kiểm tra đục nâng cao và vùng an toàn đảm bảo an toàn cho quá trình cắt ngay cả trong các quy trình phức tạp nhất.Tạo code 5 trục có thể vận hành trên bất kỳ máy CNC nào.Tiện ích Blade Expert được thiết kế đặc biệt để tạo ra các đường chạy dao cần thiết cho các dạng lưỡi dao khác nhau.Tiện íhc Port Expert tạo ra các đường chạy dao đầu vào chính xác, hiệu quả trên bề mặt hoặc dữ liệu rắn.

2.3 / ART ( Mỹ nghệ )

Mastercam Art là công cụ can đảm và mạnh mẽ cho Các phong cách thiết kế nghệ thuật và thẩm mỹ chạm nổi. Các bản thảo 2D, clip art, hình ảnh, tệp CAD trở nên sôi động khi được hiển thị trên màn hình hiển thị gia công, và cắt gọt với Các đường chạy dao chuyên được dùng. Mastercam Art là công cụ tối ưu cho Các loại sản phẩm điêu khắc 3D tinh xảo, được cho phép chuyển một tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ thành từng phần. Một quy trình tiến độ đơn thuần biến một quy mô phẳng trở thành một mảnh điêu khắc như nhu yếu. Mastercam Art có Các công cụ trực quan tuyệt vời và Các tính năng chỉnh sửa trong lúc gia công .

mastercam dùng trong mỹ nghệ

# Các tính năng chính

Khắc 3D từ thiết kế 2DTạo các bề mặt hữu cơ phức tạp chỉ bằng các thao tác đơn giản.Cho phép thêm, bớt, đan xen, với trộn các hình dạng hữu cơ với nhau.Thêm họa tiết, bề mặt hoa văn hoặc quấn quanh một trục lăn.Từng bước theo dõi mô hình với Mastercam’s Relief Manager, cho phép chỉnh sửa mô hình kịp thời và nhanh chóng.Mô phỏng phần cắt của thiết kế trước khi đưa lên máy gia công với chức năng Solid Model Verification.Tạo Gcode nhanh chóng với thư viện bộ xử lý mở rộng của Mastercam

2.4 / ENGRAVING ( Điêu khắc )

Mastercam Engraving tạo vẻ vẻ bên ngoài độc lạ, chất lượng cho Các loại sản phẩm từ chạm khắc bằng tay đến sản xuất hàng loạt, từ con dấu đến tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ, đến Các khuôn mẫu độc lạ. Các góc cạnh sắc nét bên trong mang đến sự triển khai xong, sinh động, và tính nhân bản .

điêu khắc trên mastercam

# Các tính năng chính

Đục và dập ảnh nổiMở hình ảnh dựa trên pixel dưới dạng hình học điêu khắcKhắc được nhiều kiểu chữIn dập nổi trong làm khuônCắt được bất kỳ góc nào với máy cắt rãnh chữ VCắt một khối bằng một công cụ lớn và gọt vật liệu bằng các dụng cụ nhỏ hơnThể tích mỗi lớp cắt bằng nhau cho tải công cụ nhất quán hơn

2.5 / LATHE ( Tiện )

Mastercam Lathe tác động lên toàn bộ quá trình gia công, cung cấp các kỹ thuật gia công chính xác cho các bộ phận từ các phương tiện CAD được sắp xếp, gia công mẫu cứng đến gia công thô và hòan thiện.

Bộ công cụ lập trình trục C có nhiều tùy chọn lan rộng ra khi tích hợp với Mastercam Mill, ví dụ như so với Các khối mặt phẳng và lỗ khoan, với khối chéo và lỗ khoan. Việc xác lập Các đường chạy dao tạo sự tự tin chạy Các đường phức tạp. Machine and Control Definition bảo vệ Các bộ phận được gia công đúng chuẩn từ bước tiên phong .

lập trình tiện - lathe

# Các tính năng chính

Dễ dàng gia công thô, hoàn thiện, với luồng, rãnh, khoét, khoan, với và cắt bỏNhiều tính năng hơn khi kết hợp với Mastercam MillĐường chạy dao chìm đặc biệt được thiết kế cho cắt IscarVariable Depth Roughing ngăn cản sự hình thành các khí hình chữ V khi gia công thô liên tục tại một điểmGia công biên dạng vật đúc với gia công thô Intelligent ID and ODTool Inspection cho phép dừng gia công, kiểm tra dao trong quá trình gia công thô, hoàn thiện và tạo rãnh.Chuyển dạng hình học nhanh chóng và tạo phần chuyển từ trục chính sang trục phụ hoặc thanh kéo trước đường dao cắt

2.6 / Mill – Turn ( Phay trên máy tiện )

Mill – Turn trong Mastercam giúp Các máy tiện văn minh hiệu suất cao, vừa đủ Các tính năng gia công thuận tiện, với đơn thuần hơn, với vô hiệu Các thiết lập, Các giải quyết và xử lý thủ công bằng tay, đồ gá không thiết yếu, giảm thời hạn chết và tối đa năng lực sinh lời . Sự sinh ra của Mill – Turn sử dụng Các thiết lập việc làm mưu trí gắn vào thiết bị nhằm mục đích sắp xếp hài hòa và hợp lý Các tiến trình lập trình phức tạp trên Các máy phức tạp. Việc chọn mặt phẳng mưu trí cũng thuận tiện như chọn trục chính và ụ rêvonve cần sử dụng, tạo đường chạy dao phay, tiện . Đồng bộ hóa trục chính và ụ rêvonve được triển khai trên gia diện Mastercam Code Expert. Tại đây, người dùng hoàn toàn có thể đồng điệu hóa nhiều dòng code một cách thuận tiện như Gcode và Mcode, thuận tiện được kiểm soát và điều chỉnh như một menu đối tượng người dùng và người dùng hoàn toàn có thể tạo code bất kỳ khi nào. Sau khi đồng điệu, mô phỏng máy cho ra một phản hồi trực quan về chương trình đang chạy trên máy, kiểm tra va chạm giữa Các công cụ, bộ phận, với thân máy, đồ gá và Các thành phần khác một cách trực quan hoặc thông quá một chính sách báo cáo giải trình .

gia công mill-turn

# Các tính năng chính

Sử dụng các đường chạy dao thử trong MastercamThiết lập công việc tự động mạnh mẽ.Tạo mặt phẳng thông minh với tương tác với người dùng.Công cụ phay tùy chỉnh được tối ưu hóa cho gia công Mill Turn.Đồng bộ hóa đồ họa mạnh mẽ (dạng Gantt hoặc đồng bộ hóa kiểu cây).Mô phỏng máy chính xác phát hiện va chạm, phát hiện gouge, và nhiều hơn nữa…Công cụ sau xử lý mạnh mẽ

2.7 / DESIGN ( Thiết kế )

Các phương tiện đi lại CAD được sắp xếp giúp Các phong cách thiết kế hoạt động giải trí thuận tiện hơn, với trực tiếp tạo hình, sửa đổi kịp thời và với việc phối hợp Các tính năng truyền thống cuội nguồn trong một vài cú click chuột, việc giải quyết và xử lý Các chi tiết cụ thể phức tạp đều trở nên đơn thuần . Mô hình hóa mặt phẳng là mộ trong Các cách tốt nhất để tạo ra Các hình dạng 3D. Từ việc lan rộng ra và chia nhỏ mặt phẳng, tạo và chỉnh sửa độ bóng mặt phẳng của quy mô, Mastercam cung ứng bộ công cụ phong cách thiết kế mặt phẳng can đảm và mạnh mẽ giúp trấn áp cụ thể thành phẩm một cách đơn thuần .

thiết kế trên phần mềm

# Các tính năng chính

Lập mô hình và chỉnh sửa dễ dàngTạo các bề mặt tham số và NURBS bằng cách sử dụng các phương pháp loft, ruled, revolved, swept, draft, và offset.Tạo splines bề mặt bằng cách sử dụng một các chức năng bao gồm các phác thảo bề mặt, bề mặt giao, đường cong cạnh, đường cong cắt và đường phân chia.Vùng Chaining xác định rõ khu vực cho đường cắt dao phay động 2D bằng cách chọn khuôn mặt cần gia công và mặt phải tránh. Mastercam xử lý các tùy chọn như một chuỗi gia công hoàn chỉnh.Phân tích độ cong bề mặt để xác định các phím tắt và bán kính tối thiểu.Nhanh chóng sửa đổi các thông số như độ dài đường thẳng và bán kính cung

2.8 / WIRE ( Cắt dây )

Bộ wirepath 2 trục và 4 trục Mastercam là chiêu thức điều khiển và tinh chỉnh hoạt động dây, góc, lối vào, lối ra và nhiều tính năng khác và trấn áp chúng thuận tiện . Sự tích hợp không thiếu của Mastercam giúp chớp lấy việc làm tốt nhất dựa trên kinh nghiệm tay nghề của người dùng. Khi lập trình cho bất kể một chi tiết cụ thể nào, người dùng hoàn toàn có thể hiệu chỉnh bất kể thành phần nào và mạng lưới hệ thống sẽ update mà không cần làm lại từ đầu. Chương trình gia công NC mưu trí được cho phép thiết kế xây dựng Các giải pháp gia công mong ước, chỉ cần chọn tiến trình đã lưu và vận dụng vào cụ thể và Mastercam sẽ dựng thành quy mô mới một cách nhanh gọn và hiệu suất cao .

lập trình cắt dây

# Các tính năng chính

File Tracking, phương pháp theo dõi dễ dàng xác định các vấn đề và sắp xếp các file lập trình được cập nhật.Change Recognition xác định vị trí và lập trình lại các thay đổi trong thiết kế.Tạo tab một cách nhanh chóng, dễ dàng và hoàn toàn kiểm soát được.Tránh tạo mảnh với tùy chọn “No Drop Out”.Mastercam Wire hỗ trợ Agie EDM với các điều khiển Agievision.Đảm bảo chuyển động đường chạy dao chính xác.

2.9 / SOLIDS ( Thiết kế khối )

Nhập, tạo và lập trình Các khối solid trong cùng một giao diện dễ sử dụng, toàn quyền truy vấn vào Các công cụ lập trình trong Mastercam. Cung cấp Các quy mô rắn cho từ việc dựng hình nhanh bằng Các kỹ thuật đơn thuần đến vỏ và tường mỏng dính . Tính linh động rất quan trọng để tạo ra một phong cách thiết kế và lập trình hiệu suất cao. Mastercam được cho phép người dùng tích hợp Các kỹ thuật quy mô hóa, thêm mặt phẳng hoặc wireframe vào thành phần khổi, thêm thành phần rắn vào Các quy mô phức tạp. Mastercam Soild mang lại vận tốc rắn, với độ cứng mặt phẳng và wireframe đơn thuần .

thiết kế khối

# Các tính năng chính

Mô hình hóa vật rắn mạnh mẽ, hợp lý cho thiết kế thực tế.Các lệnh revolve, extrude, loft, và sweep dễ sử dụngKết hợp chất rắn và bề mặt trong cùng một mô hình.Xếp khối rắn vào một bề mặt đơn lẻ hoặc nhiều mặt bằng cách sử dụng các chất rắn tấm để đạt được tiềm năng thiết kế tối đa.Tính năng Solid Solid Recognition của Mastercam nhận diện các tính năng fillet và hole của khối rắn được nhập và thêm các tính năng đó vào cây lịch sử.Trực tiếp mở các tệp SOLIDWORKS và Solid Edge

3 / Các phiên bản Mastercam

các phiên bản

Trải qua hơn 20 năm hoạt động giải trí và tăng trưởng, hãng đã cho ra thị trường 14 phiên bản khác nhau. Các phiên bản này liên tục được đổi khác, update và nâng cấp cải tiến để đem lại Các năng lực tốt nhất cho người dùng Các phiên bản Mastercam hiện đang được sử dụng trên toàn quốc tế : V9, V9. 1, X, X2, X3, X4, X5, X6, X7, X8, X9, 2017, 2018, 2019

Phiên bản Mastercam x5 và x7 hiện đang được sử dụng rất nhiều tại Việt Nam trong lĩnh vực gia công cơ khí, Các phiên bản cũ hơn như: V9, V9,1 hay mastercam x vẫn còn một số các công ty sử dụng.

Tính đến thời điểm này (Tháng 8/2018) phiên bản ra đời mới nhất là Mastercam 2019

3.1 / Về Mastercam X

Với phiên bản Mastercam X ( 10 ), là ứng dụng hoàn hảo trên hệ Windows đơn cử là từ hệ quản lý và điều hành DOS. Và nó cũng có Các quy đổi trên Các hệ quản lý và điều hành này. Mastercam X2 phân phối nhiều nâng cấp cải tiến so với bản X. Mastercam hỗ trợ nhiều loại máy gia công, với từng cấp tính năng, as cũng như Các add in cho phần phong cách thiết kế khối, gia công 4 – axis, và 5 – axis .

Tìm hiểu thêm: [Từ vựng IELTS brand 8.0] Bụi mịn tiếng Anh là gì vậy? Nguyên nhân và tác hại của bụi mịn trong tiếng Anh