Hỏi Đáp

GIS là gì vậy? Tổng hợp toàn bộ kiến thức về ngành GIS

GIS là gì vậy? Sự ra đời của Công nghệ GIS

GIS (Geographic Information Systems) là công cụ dùng để thu thập, quản lý và phân tích dữ liệu từ không gian địa lý qua đó thực hiện biên tập bản đồ, lưu trữ dữ liệu bản đồ, thao tác trên bản đồ sao cho tương hợp sự vật hiện tượng ngoài không gian thực. GIS cho phép người dùng theo dõi hình ảnh trực quan bằng các bản đồ và hình ảnh cảnh 3D. 

Lịch sử sơ khai của GIS

Thuật ngữ GIS lần đầu được biết đến vào Các năm 1960 khi máy tính và các khái niệm về địa lý định lượng xuất hiện. Công việc của GIS thời điểm này là nghiên cứu về các chủ đề khoa học thông tin địa lý như phân tích không gian và hình ảnh ngoài thực địa.

Bạn đang đọc: GIS là gì vậy? Tổng hợp toàn bộ kiến thức về ngành GIS

GIS là gì vậy? Tổng hợp toàn bộ kiến thức về ngành GIS

Phiên bản GIS đầu tiên

Phiên bản GIS đầu tiên do Roger Tomlinson phát minhPhiên bản GIS đầu tiên do Roger Tomlinson phát minhRoger Tomlinson được quốc tế công nhận là cha đẻ của ngành GIS. Vào Các năm 60 của thế kỷ 20, Ông đã lên kế hoạch tăng trưởng Hệ thống tin tức Địa lý tại Canada. Tại đây, định nghĩa GIS là gì vậy lần tiên phong sinh ra. Ở thời gian này, GIS có công dụng tàng trữ một kho tài liệu về thiên nhiên và môi trường vạn vật thiên nhiên ở Các tỉnh trên thiết bị máy tính. Tomlinson đã tạo ra phong cách thiết kế cho máy tính tự động hóa để tàng trữ và giải quyết và xử lý một lượng lớn tài liệu và giúp Canada khởi đầu chương trình quản trị sử dụng tài nguyên đất hiệu suất cao .

Bản GIS tại Phòng thí nghiệm Harvard

Tìm hiểu thêm: Tên tiếng anh của bạn

Tại Northwestern năm 1964, Howard Fisher đã tạo ra một trong Các chương trình phần mềm lập map trên máy tính tiên phong được gọi là SYMAP. Đến năm 1965, ông xây dựng Phòng thí nghiệm Harvard về đồ họa Máy tính. Tại đây 1 số ít phần mềm tạo map tiên phong đã được tạo lập và triển khai xong .

Nền tảng GIS đi vào hoạt động thương mại

Khi máy tính trở nên can đảm và mạnh mẽ, Các nhà khoa học ngành GIS đã nâng cấp cải tiến Các công cụ phần mềm nhằm mục đích chỉnh sửa và biên tập map quản lý tài sản, với thiết bị, dự báo thời tiết, … Ở Các năm 1980, ứng dụng của GIS đã trở nên phổ cập hơn tại Các ngành nghề .

GIS là gì vậy trong cuộc sống hôm nay

Ngày nay, công nghệ GIS ngày càng được triển khai xong hơn. GIS phân phối cho người dùng năng lực tạo Các lớp map số của riêng họ và xử lý Các yếu tố quản trị tài nguyên, với con người trong quốc tế thực. GIS cũng đã tăng trưởng thành một phương tiện đi lại để tàng trữ, san sẻ tài liệu. Ngày nay, hàng nghìn tổ chức triển khai đang san sẻ việc làm của họ và tạo ra hàng tỷ map mỗi ngày để kinh doanh thương mại hoặc tăng tỷ suất đúng mực trong công tác làm việc quản trị vị trí .

Các khái niệm cơ bản trong ngành GIS

Các khái niệm cơ bản trong ngành GISCác khái niệm cơ bản trong ngành GIS

Cơ sở dữ liệu nền

Cơ sở tài liệu nền GIS là Các tài liệu thuộc công tác làm việc quản trị tài nguyên môi trường tự nhiên mà doanh nghiệp cần sử dụng để tạo một map số mới cho riêng mình .

Cơ sở dữ liệu nền GIS bao gồm 2 phần:

Cơ sở dữ liệu không gian (bản đồ nền)Cơ sở dữ liệu thuộc tính chung

Cùng đi tìm hiểu bản đồ nền GIS là gì vậy?

Bản đồ nền

Bản đồ nền được hiểu là map cơ sở để xác lập vị trí địa lý của Các đối tượng người tiêu dùng trong khoảng trống. Bản đồ nền tập hợp Các yếu tố : giao thông vận tải, dân cư, biên giới, địa giới hành chính, địa điểm, địa hình và thủy văn, với … Dựa vào Các yếu tố này, người dùng hoàn toàn có thể địa thế căn cứ xác lập vị trí thực và chỉnh sửa và biên tập map riêng của đơn vị chức năng .

Bản đồ nền được phân thành 2 loại : map địa lý chung và map địa lý chuyên đềThứ nhất, Bản đồ địa lý chung là map bộc lộ Các đối tượng người tiêu dùng, hiện tượng kỳ lạ địa lý trên mặt phẳng toàn cầu như nhà, đường phố, thời tiết, … một cách cụ thể .Thứ hai, map địa lý chuyên đề là loại map có sự phân loại giữa nội dung chính và nội dung phụ. Nội dung chính là nội dung map chuyên đề của doanh nghiệp, nội dung phụ là Các yếu tố địa lý ( map nền ) .

Công nghệ GIS là gì vậy và mang lại lợi ích gì cho con người?

Lợi ích trong đời sống của GIS là gì vậy?Lợi ích trong đời sống của GIS là gì vậy?

Xác định vị trí

Công nghệ GIS giúp con người theo dõi vị trí gia tài, đối tượng người tiêu dùng cần quản trị trực tiếp trên map .

Theo dõi báo cáo các vấn đề liên quan đến thời tiết

GIS cung ứng khoảng trống map thực gồm có Các yếu tố về thời tiết như bão, lốc xoáy, thiên tai đang ảnh hưởng tác động tiềm tàng so với người dân và doanh nghiệp .

Thực hiện dự báo

Công nghệ GIS không chỉ giúp con người trấn áp theo dõi tài nguyên mà còn là công cụ giúp con người Dự kiến Các dịch chuyển của tài nguyên đó. Chẳng hạn trong việc sử dụng công nghệ GIS để dự báo thực trạng giao thông vận tải dựa trên Các đổi khác về trong thực tiễn việc sử dụng đất, tăng giảm dân số và tình hình ngành giao vận tại khu vực .

Giúp doanh nghiệp đưa ra các quyết định kinh doanh hiệu quả

Công nghệ GIS được cho phép doanh nghiệp chọn khu vực thanh toán giao dịch, khu vực hỗ trợ và quản trị người mua chăm sóc cụ thể trong map. Mặt khác, bằng cách quản trị thông tin gia tài, điểm bán, với số lượng sản phẩm & hàng hóa tiêu thụ và quản trị nhân viên cấp dưới tại thực địa, doanh nghiệp hoàn toàn có thể nghiên cứu và phân tích hiệu quả kinh doanh thương mại trực quan và đưa ra Các quyết định hành động kinh doanh thương mại hiệu suất cao, sát với thực tiễn hơn .

Cải thiện Hiệu suất Công việc & Giảm Chi phí

GIS phân phối Các dịch vụ map sử dụng để cải tổ hiệu suất việc làm và trấn áp hoạt động giải trí nhân viên cấp dưới tại thị trường. Nhờ hoạt động giải trí quản trị ngặt nghèo doanh nghiệp tiết kiệm chi phí tối ưu ngân sách trong tổ chức triển khai .

Nâng cao dịch vụ khách hàng và tăng doanh số bán hàng

Hiểu người mua và cung ứng cho họ Các giải pháp tốt nhất được xem là cách tốt nhất giữ chân người mua ở lại với doanh nghiệp. GIS giúp tổ chức triển khai theo dõi đúng chuẩn số lượng sản phẩm & hàng hóa tại điểm bán nào tiêu thụ tốt từ đó xác lập Các người mua trung thành với chủ và lập kế hoạch chăm nom họ để mang lại giữ chân người mua tốt hơn. Đây là cách GIS giúp doanh nghiệp tăng doanh thu bán hàng và nâng cao dịch vụ trong tổ chức triển khai .

Cách GIS hoạt động trong tổ chức của bạn

Công nghệ GIS ứng dụng trong khoa học địa lý giúp con người xác định vị trí một cách thông minh và quản lý hệ thống dữ liệu khoa học qua đó tiến hành biên tập bản đồ theo mong muốn người dùng. Vậy bản đồ số GIS là gì vậy và chúng hoạt động như thế nào?

Về cơ bản map GIS hoạt động giải trí rất đơn thuần. GIS mở màn với một map nền và phối hợp với Các lớp tài liệu chuyên đề hoặc Các lớp tài liệu của Các người dùng ArcGIS khác. Sau đó, thêm Các công cụ hỗ trợ để triển khai : điều tra và nghiên cứu, nghiên cứu và phân tích, thu thập dữ liệu tại thực địa. Sau quy trình nghiên cứu và phân tích tài liệu doanh nghiệp hoàn toàn có thể chỉnh sửa và biên tập map quản trị của mình trải qua máy tính và quản trị chúng trên phiên bản Web hoặc mobile .Bản đồ GIS phiên bản Web và phiên bản MobileBản đồ GIS phiên bản Web và phiên bản Mobile

Bản đồ nền

GIS mở màn từ map nền. Bản đồ nền là vùng chứa mạng lưới hệ thống khoảng trống địa lý cho Các lớp tài liệu mà bạn cần để chỉnh sửa và biên tập map. Bản đồ GIS thuận tiện được san sẻ và nhúng trong Các ứng dụng được cho phép người dùng ở mọi nơi hoàn toàn có thể truy vấn được .

Dữ liệu người dùng

Dữ liệu này được hiểu là mạng lưới hệ thống tài liệu doanh nghiệp mong ước đưa lên map như khoảng trống địa lý, hình ảnh, sơ đồ cơ sở thực tại đơn vị chức năng. Qua lớp tài liệu này, GIS hỗ trợ bạn tạo ra một quy mô map riêng thuận tiện cho công tác làm việc quản lý tài sản, với điểm bán, với người mua, … trong Các ngành như sản xuất, kiến thiết xây dựng, bất động sản, với y tế và nghành nghề dịch vụ tương quan đến môi trường tự nhiên .

Phân tích

Dựa vào map nền và tài liệu người dùng, GIS được cho phép người dùng nghiên cứu và phân tích khoảng trống và nhìn nhận mức độ tương thích, ước tính và Dự kiến tính khả thi và Các khó khăn vất vả trong quy trình tạo lập, quản trị map .

Ứng dụng

Sau khi tạo lập map, việc quản trị hay san sẻ map được triển khai trên Các ứng dụng di động, trình duyệt Web, máy tính bảng hay máy tính để bàn nhằm mục đích phân phối trải nghiệm thực tế và tiện ích cho người dùng .

Vai trò và ứng dụng của GIS là gì vậy trong các ngành công nghiệp

Bản chất nền tảng GIS được phong cách thiết kế để quản trị tài liệu khoảng trống. Do đó GIS sẽ mang lại quyền lợi cho kế hoạch tăng trưởng đô thị và môi trường tự nhiên tự nhiên như quy hoạch đô thị, quản trị nhân lực, thời tiết, giao thông vận tải, … Trong thời đại số như lúc bấy giờ Các ngành vận dụng công nghệ GIS là gì vậy ?

GIS ứng dụng trong lĩnh vực Môi trường

Ứng dụng trong lĩnh vực môi trường của GIS là gì vậy?Ứng dụng trong lĩnh vực môi trường của GIS là gì vậy?Hiện nay, nhà nước sử dụng công nghệ GIS để nhìn nhận, với quản trị vị trí và thuộc tính của mạng lưới hệ thống cây xanh, mạng lưới hệ thống cáp quang, lưới điện, với thoát nước, đường đô thị, … Các nhà nghiên cứu không chỉ sử dụng GIS như một công cụ quản trị mà đây còn là vũ khí đắc lực để nghiên cứu và phân tích nguyên do gây ra Các hiện tượng kỳ lạ tự nhiên như đổi khác khí hậu, cháy rừng, hỏa hoạn, với xói mòn đất, ô nhiễm thiên nhiên và môi trường nước, không khí hay phản ứng của một lưu vực con sông dưới sự tác động ảnh hưởng của mưa lũ .

Giải pháp môi trường CityWork ứng dụng giải pháp bản đồ số GIS như thế nào? Đọc ngay bài viết tại đây

Ứng dụng GIS trong Khí tượng thủy văn

Công nghệ GIS được xem là một ý tưởng Giao hàng cho công tác làm việc chống thiên tai hay Dự kiến Các hiện tượng kỳ lạ tự nhiên. GIS giúp quy trình đo khí áp, nhiệt độ, gió, mây, … Các nhà khí tượng thủy văn đúng mực và nhanh gọn hơn .

Y tế

Y tế là một trong Các nghành thành công xuất sắc ứng dụng công nghệ tiên tiến GIS. Thông qua quy mô GIS con người hoàn toàn có thể tìm kiếm vị trí hiện tại đến cơ sở khám chữa bệnh gần nhất. COVID-19 là ví dụ nổi bật cho việc vận dụng công nghệ tiên tiến GIS vào nghành nghề dịch vụ y tế. App Bluezone được cho phép người dùng kiểm tra lượt tiếp xúc gần với ca nhiễm F0, F1, F2 bằng việc quét xác định và tài liệu bệnh nhân tàng trữ trên phần mềm. Ngoài ra, GIS cũng được xem là công cụ hỗ trợ nghiên cứu và điều tra nguyên do bùng phát và lây lan dịch bệnh trong hội đồng .GIS ứng dụng trong lĩnh vực y tếGIS ứng dụng trong lĩnh vực y tế

GIS trong ngành Sản xuất

Công nghệ map số được vận dụng thoáng đãng trong nghành nghề dịch vụ sản xuất nhằm mục đích quản trị nguồn hàng nhập, xuất từ nhà phân phối và đến tay người tiêu dùng. Bên cạnh đó, GIS được ứng dụng để quản trị kho hàng trên thị trường, Các điểm bán về số lượng cung ứng, số lượng hàng đã bán, với loại sản phẩm cháy khách, … Qua đó doanh nghiệp hoàn toàn có thể xác lập mẫu sản phẩm chủ yếu của mình trên thị trường .

Sự cần thiết của công nghệ GIS trong ngành Giao thông vận tải

Vị trí đóng vai trò quan trọng trong toàn bộ Các hoạt động giải trí tương quan đến vận tải đường bộ. Hệ thống vị trí trên map số mưu trí công nghệ tiên tiến GIS giúp tài liệu map giao thông vận tải thực trở nên trực quan hơn .Sự cần thiết của công nghệ GIS trong ngành Giao thông vận tảiSự cần thiết của công nghệ GIS trong ngành Giao thông vận tải

Ứng dụng GIS là gì vậy với các doanh nghiệp Bán lẻ (ngành phân phối)?

Bản đồ số được cho phép Các doanh nghiệp phân phối kiểm tra số lượng sản phẩm & hàng hóa tại nhà sản xuất, Các đại lý điểm bán một cách thuận tiện. Bên cạnh đó, GIS giúp công tác làm việc quản trị đội ngũ nhân viên cấp dưới thao tác ngoài hiện trường hiệu suất cao hơn. Nhà quản trị hoàn toàn có thể biết đúng chuẩn nhân viên cấp dưới của mình có đang đến điểm bán và số lượng viếng thăm người mua tại thời gian hiện tại trên map số. Mặt khác, GIS giúp Các đơn vị chức năng kinh doanh nhỏ xác lập mẫu sản phẩm cháy khách trải qua báo cáo giải trình, hình ảnh từ đại lý, điểm bán của nhân viên cấp dưới từ đó lên kế hoạch chiến dịch khuyến mại, giảm giá tương thích .

GIS ứng dụng trong lĩnh vực Viễn thông ra sao?

Vị trí là yếu tố cơ bản cần có so với dịch vụ viễn thông. Chúng giúp liên kết người dùng với nhà mạng tại khoảng trống thực. GIS hỗ trợ toàn bộ Các góc nhìn về hạ tầng khoảng trống địa lý, mạng lưới hệ thống hồ sơ, mạng lưới hệ thống tham gia và mạng lưới hệ thống thông tin tàng trữ trên nền tảng Cloud ở nghành viễn thông. Bên cạnh đó, GIS hỗ trợ trực tiếp việc lập kế hoạch, bảo vệ kỹ thuật, quản lý và vận hành và bảo dưỡng mạng, dịch vụ người mua, bán hàng và tiếp thị người mua .

Bất động sản

GIS ứng dụng trong lĩnh vực Viễn thông GIS ứng dụng trong lĩnh vực Viễn thông Bản đồ số góp thêm phần xây đắp mạng lưới quản trị bất động sản mưu trí .Ứng dụng GIS được cho phép Các doanh nghiệp bất động sản quản trị đúng chuẩn vị trí và thông tin lô đất, tòa nhà, hệ sinh thái ngoài khoảng trống thực trên map. Các hoạt động giải trí thanh toán giao dịch bất động sản được ghi lại trên map theo quy trình tiến độ hình thành gia tài : mua – tìm kiếm người mua – chào bán – thương lượng – đã bán .

Lợi ích lớn nhất đối với doanh nghiệp bất động sản khi áp dụng GIS nằm ở khâu chào bán. Đội ngũ nhân viên có thể cho khách hàng xem vị trí tòa nhà, khu đất trên bản đồ để khách hàng đánh giá khu đất đó có gần trung tâm hay không? cách trường học, bệnh viện, với khu vực mua sắm, nơi làm việc bao xa từ đó tiến đến quyết định giao dịch.

Ngành liên quan đến dịch vụ điện, với nước, gas,…

Các nghành tương quan đến dịch vụ điện, với nước hay gas có mạng lưới người mua rất lớn do đó việc trấn áp thông tin và chăm nom người mua gặp nhiều khó khăn vất vả. GIS sinh ra đã vô hiệu điều đó. Nhà quản trị thực thi phân loại khu vực cho Các cá thể thực thi chăm nom người mua và theo dõi quy trình tiến độ triển khai, hiệu quả triển khai trên map số .Dựa trên nền tảng công nghệ tiên tiến điện toán đám mây và tích hợp với Các ý tưởng tân tiến, với ngày này GIS đã trở thành một nền tảng không hề thiếu trong công tác làm việc quản trị vị trí thực địa, xử lý yếu tố môi trường tự nhiên, với sức khỏe thể chất con người, tăng dân số, yếu tố quản trị trong doanh nghiệp, …

>>> Xem thêm kiến thức về bản đồ số và sự ra đời của bản đồ số GIS tại đây.>>> Làm thế nào để doanh nghiệp 4.0 số hóa bản đồ?>>> Phân biệt giữa công nghệ GIS và GPS

Tìm hiểu thêm: Mắt phượng hoàng có đặc điểm gì & Vận mệnh của người sở hữu mắt phượng ra sao?