Hỏi nhanh đáp gọn

Glucocorticoid – Wikipedia tiếng Việt

Glucocorticoid là một các loại corticosteroid, là một loại hormone steroid. Glucocorticoid là corticosteroid liên kết với thụ thể glucocorticoid. Chúng có mặt ở hầu hết các tế bào động vật có xương sống. Cái tên glucocorticoid (glucose + cortex + steroid) đã được lấy đến từ vai trò của nó trong điều hòa chuyển hóa glucose, được tổng hợp trong vỏ tuyến thượng thận , cấu trúc steroid của nó (xem cấu trúc bên phải). Một đến từ đồng nghĩa ít phổ biến hơn chính là glucocorticosteroid.

Glucocorticoid chính là một phần của chính sách phản hồi trong hệ miễn dịch giúp thực hiện giảm 1 số ít góc nhìn của tính năng miễn dịch, ví dụ điển hình như viêm. Do đó, chúng được sử dụng trong y học để chữa trị những bệnh do hệ miễn dịch hoạt động giải trí quá mức, ví dụ điển hình như dị ứng, hen suyễn, bệnh tự miễn , và nhiễm trùng huyết. Glucocorticoid có nhiều công dụng khác nhau tương quan đến y học, gồm có cả những công dụng phụ có hại, điều này khiến cho chúng hiếm khi được bán ở trên quầy. Glucocorticoid cũng can thiệp vào 1 số ít chính sách không bình thường trong tế bào ung thư, vì thế chúng cũng hoàn toàn có thể đã được sử dụng với liều cao để điều trị ung thư. Điều này gồm có những công dụng ức chế sự tăng sinh tế bào lympho, như trong chữa trị u lymphoma , ung thư bạch cầu, cũng như giảm thiểu công dụng phụ của thuốc chống ung thư .

Glucocorticoid tác động đến tế bào bằng cách gắn kết với thụ thể glucocorticoid. Phức hợp glucocorticoid-thụ thể glucocorticoid hoạt hóa tăng cường sự sự biểu hiện của các protein chống viêm trong nhân (một quy trình được gọi chính là hoạt hóa chéo) và ức chế sự biểu hiện của các protein tiền viêm trong bào tương bằng cách ngăn chặn sự dịch chuyển các yếu tố phiên mã khác từ bào tương sang nhân (bất hoạt chéo).

Glucocorticoid được phân biệt với mineralocorticoid , và steroid giới tính bởi các thụ thể đặc hiệu, tế bào đích , tác dụng của chúng. Về mặt kỹ thuật, “corticosteroid” dùng để chỉ cả glucocorticoid và mineralocorticoid (vì cả hai đều giống như các hormone đã được gây nên bởi vỏ thượng thận), nhưng “corticosteroid” thường đã được sử dụng như một từ đồng nghĩa với “glucocorticoid” hơn. Glucocorticoid chủ yếu đã được sản xuất trong zona fasciculata của vỏ thượng thận, trong khi mineralocorticoid được tổng hợp trong zona glomerulosa.

Bạn đang đọc: Glucocorticoid – Wikipedia tiếng Việt

Glucocorticoid – Wikipedia tiếng Việt

Cortisol ( hoặc hydrocortisone ) là glucocorticoid quan trọng số 1 của con người. Hormone này chính là thiết yếu cho sự sống, chúng kiểm soát , và điều chỉnh hoặc tương hỗ một loạt những công dụng tim mạch, trao đổi chất, miễn dịch học và cân đối nội môi quan trọng. Nhiều glucocorticoid tổng hợp có sẵn ; chúng đã được sử dụng thoáng rộng và phổ cập trong y tế thông thường cũng nhiều giải pháp đặc biệt quan trọng, ví dụ điển hình như làm liệu pháp thay thế sửa chữa trị trong thiếu vắng glucocorticoid, hoặc để ức chế hệ miễn dịch .

Tác dụng phụ

Tìm hiểu thêm: Acid hydrocyanic – Wikipedia tiếng Việt

Loại glucocorticoid hiện đang đã được sử dụng thực hiện thuốc lúc bấy giờ có ảnh hưởng tác động không tinh lọc, thế cho nên, chúng hoàn toàn có thể gây tác động tác động đến nhiều quá trình đồng điệu có ích trong khung hình nếu sử dụng trong thời hạn dài. Để ngăn ngừa điều này, nhiều khảo sát , khảo sát gần đây đã tập trung chuyên sâu vào việc tăng trưởng những loại thuốc glucocorticoid với ảnh hưởng ảnh hưởng tinh lọc ( đặc hiệu ). Những công dụng phụ hoàn toàn có thể gặp khi sử dụng thuốc gồm có :

Tìm hiểu thêm: công thức trong tiếng Tiếng Anh – Tiếng Việt