Hỏi nhanh đáp gọn

Graphen – Wikipedia tiếng Việt

Đừng nhầm lẫn với Grapheme Graphen là một dàn tinh thể hình tổ ong của những nguyên tử carbon .

Graphen hay graphene chính là tấm phẳng dày bằng một lớp nguyên tử của các nguyên tử carbon với liên kết sp2 tạo thành dàn tinh thể hình tổ ong. Tên gọi của nó đã được ghép từ “graphit” (than chì) và hậu tố “-en” (tiếng Anh chính là “-ene”); trong đó chính than chì là do nhiều tấm graphen ghép lại, chiều dài liên kết cacbon-cacbon chính là 0,142 nm.

Chiều dài liên kết C-C trong graphen khoảng 0,142 nm. Graphen chính là phần tử cấu trúc cơ bản của một số thù hình bao gồm than chì, ống nano carbon và fulleren. Cũng có thể xét một phân tử thơm lớn vô hạn, mà trong trường hợp giới hạn của họ các hydrocarbon đa vòng phẳng gọi chính là graphen. Hai chuyên gia Andrei Geim và Konstantin Sergeevich Novoselov khám phá ra graphen đã được trao Giải Nobel Vật lý năm 2010.

Graphen – Wikipedia tiếng Việt

Bạn đang đọc: Graphen – Wikipedia tiếng Việt

Graphene có năng lực lấp đầy những lỗ hổng electron của nó bằng những electron khác gần như ngay lập tức, có nghĩa là nó đã chuyển một lượng lớn điện tích trong một khoảng chừng thời hạn ngắn.

Sức khỏe , và sự đảm bảo an toàn

Độc tính của graphene được tranh luận rộng rãi. Một đánh giá về độc tính của graphene đã tóm tắt các hiệu ứng in vitro, in vivo, kháng khuẩn với môi trường , nêu bật các cơ chế khác nhau của độc tính graphene. Nanotubes của graphene có thể tái tạo các ảnh hưởng của bệnh bụi phổi amiăng. Độc tính của graphene phụ thuộc vào hình dạng, kích thước, độ tinh khiết, các bước xử lý sau sản xuất, tình trạng oxy hóa, các nhóm chức năng, tình trạng phân tán, phương pháp tổng hợp, tuyến đường, liều điều hành, và thời gian tiếp xúc.

Các dải nano graphene, những hạt nano graphene , và hành tây nano graphene không ô nhiễm ở nồng độ lên tới 50 50 g / ml. Những hạt nano này không làm biến hóa sự biệt hóa của tế bào gốc tủy xương của con người so với những nguyên bào xương ( xương ) hoặc tế bào mỡ ( chất béo ) cho thấy rằng ở những hạt nano graphene liều thấp chính là bảo đảm an toàn cho những ứng dụng y sinh. 10 mảnh graphene vài lớp hoàn toàn có thể xuyên thủng màng tế bào trong dung dịch. Chúng được quan sát để xâm nhập bắt đầu trải qua những điểm sắc nhọn , lởm chởm, đã được cho phép graphene đi vào tế bào. Những ảnh hưởng tác động sinh lý của điều này vẫn không chắc như đinh, và đây vẫn chính là một nghành tương đối không được tò mò. [ 7 ] [ 8 ] Một cách lý giải đơn thuần về vật chất này được cung cấp trong bài tóm lược của Geim và Novoselov năm 2007 :

Tìm hiểu thêm: Smart Switch là gì? Hướng dẫn cách cài đặt và sử dụng Samung Smart Switch

Graphen chính là tấm riêng của các nguyên tử cácbon được bó thành mạng hình tổ ong hai chiều (2D), và chính là khối căn bản cho các vật chất kiểu than chì bất chấp số chiều. Nó có thể đã được bọc lại thành những fulleren 0D, cuộn lại thành ống nanô cácbon 1D hoặc xếp thành than chì 3D.

Sự tò mò

Nói đơn giản, graphen chính là một tấm phẳng than chì tách ra ở cỡ nguyên tử. Do vậy, theo cách hiểu này, graphen đã được biết đến từ khi tinh thể học tia X được sáng chế. Những tấm phẳng graphen chia ra hơn trong các hợp chất than chì đã được chèn lớp (intercalated graphite). Năm 2004, các nhà vật lý học tại Đại học Manchester , và Học viện Công nghệ Vi điện tử tại Chernogolovka (Nga) khám phá cách để tách ra mỗi tấm phẳng graphen dùng băng dính văn phòng. Họ cũng đo các tính chất điện tử của những tấm tách ra , và bày tỏ những tính chất hay của nó. Năm 2005, cùng nhóm Manchester cùng với những nhà nghiên cứu tại Đại học Columbia bày tỏ rằng các tựa hạt (quasiparticle) trong graphen là fermion Dirac chưa có khối lượng. Các khám phá này dẫn đến sự bùng nổ quan tâm về graphen.

Sau đó, hàng trăm nhà điều tra đã vào phạm vi này và, đương nhiên, tìm kiếm kỹ càng những bài viết liên quan được xuất bản về trước. Bài đầu tiên tóm lược tài liệu về graphene đã được viết bởi các nhà điều tra tiên phong tại Manchester. Họ dẫn nguồn vài bài cho biết rằng graphen hoặc những tấm than chì rất nhiều mỏng được nuôi cấy dùng quá trình epitaxy ở trên nhiều chất nền. Ngoài ra, họ chỉ đến nhiều bài trước năm 2004 về cuộc điều tra về hợp chất than chì đã được chèn lớp dùng kính hiển vi điện tử truyền qua. Trong trường hợp thứ hai, các nhà điều tra đôi khi nhận ra những tấm than chì rất mỏng – “vài-tấm-graphen” (few-layer graphene) và có thể ngay cả những tấm riêng. Mãi đến 1962 đã có một cuộc khảo sát chi tiết về vài-tấm-graphen. Những hình ảnh TEM đầu tiên của vài-lớp-graphen được xuất bản bởi G. Ruess , và F. Vogt năm 1948.[12] Tuy nhiên, D.C. Brodie đã biết đến cấu trúc rất nhiều phân lớp của than ocide đã được khử nhiệt (thermally reduced graphite oxide) vào năm 1859. Nó được V. Kohlschütter và P. Haenni nghiên cứu chi tiết năm 1918, họ cũng miêu tả các thuộc tính của giấy graphen ocide.[13]

Sự sản xuất

Chúng ta mới biết rằng những mảng tí xíu có tấm graphen đã được vỡ ra ( cùng với những hợp chất khác ) khi nào than chì được trầy, ví dụ điển hình khi vẽ đường bằng bút chì. [ 14 ] Ít người chăm sóc đến chất bụi này trước 2004 – 2005. Vì vậy Andre Geim , những đồng sự, những người trình làng graphen trong dạng văn minh, thường đã được ghi công về sự mày mò graphen, [ 15 ] nhưng hoàn toàn có thể cho rằng ghi công vậy tựa như với ghi công Christopher Columbus chính là người ” mày mò ” châu Mỹ .

Vào năm 2008, graphen được sản xuất chỉ bằng quá trình tróc đá là một trong những nguyên liệu đắt nhất trên thế giới; một mảnh nhỏ đến nỗi có thể đứng trên đầu sợi tóc con người bằng giá hơn 1.000 đô la Mỹ (USD) vào tháng 4 năm 2008 (vào khoảng 100 triệu USD/cm²).[14] Sau đó, quá trình tróc đó được tăng cường, , ngày nay có công ty bán graphen từng tấn một.[16] Ngược lại, phần lớn giá graphen đã được sản xuất bằng epitaxy ở trên silic carbide là giá chất nền, nó vào khoảng 100 USD/cm² vào 2009. Graphen được các nhà khảo sát Hàn Quốc sản xuất rẻ hơn chỉ bằng cách chuyển từ niken;[17] những cỡ bánh có đường kính tới 30 inch (760 mm) được sản xuất.[18]

Tìm hiểu thêm: Trojan Horse là gì và Làm Thế Nào Để Bảo Vệ Chống Lại Nó