Green Lantern – Hal Jordan – Đèn Lồng Xanh nổi tiếng nhất là nhân vật nào?

23_bb7_23_bb7

PHẦN 1: SƠ LƯỢC NH N VẬT HAL JORDAN

Khi nói về Hal Jordan, chả có mỹ từ nào có thể miêu tả được công danh, tầm ảnh hưở tạing của anh. Nếu trong ngắn gọn vài đến từ thì chỉ có thể tóm gọn như sau:“Green Lantern vĩ đại nhất – Người có ý chí mạnh nhất – Cầu thủ lớn của các trận kinh điển – Nhọ chưa thể tả – Một trong các nhân vật quan trọng số 1 của DC Universe”

Tên đầy đủ chính là Hal “Highball” Jordan, chính là một nhân vật truyện tranh giả tưở tạing do John Broome , Gil Kane tạo ra. Hal xuất hiện lần đầu trong Showcase #22 năm 1959. Hal Jordan đã được xếp đứng thứ 7 trong số 100 siêu anh hùng truyện tranh Mỹ, do IGN bầu chọn năm 2011.

Bạn đang đọc: Green Lantern – Hal Jordan – Đèn Lồng Xanh nổi tiếng nhất là nhân vật nào?

Green Lantern - Hal Jordan

XUẤT TH N

Hal Jordan có người cha tên chính là Martin Jordan, cha anh chính là một phi công. Lúc nhỏ, Hal thường trốn học, cúp tiết để ra sân bay cổ vũ cha mình lái máy bay ngoài phi trường, nên anh quyết định lớn lên mình cũng sẽ trở tại thành phi công như cha mình.Vào một ngày định mệnh, khi ở tại ngoài phi trường đợi cha mình bay thử máy bay mới do công ty Ferris Air sản xuất, anh mắc Carol Ferris, người mà sau này sẽ cùng anh trở tại thành đôi tình nhân đầy duyên nợ, , và rồi trở tại thành vợ chồng , và có một đứa con trai. Hôm đó cũng chính là ngày mà anh chứng kiến cha mình mắc tai nạn máy bay mà thiệt mạng. Cái chết của cha trước mặt Hal là nỗi sợ kinh khủng nhất đối với anh, Tuy nhiên nỗi sợ ấy chưa khiến anh chùn bước ở tại trên con đường trở tại thành phi công, anh còn hạ quyết tâm trở tại thành phi công bằng mọi giá , và phải là phi công giỏi nhất quả đất.

Vào một đêm, khi mà kim đồng hồ vừa chỉ 12h đêm, khi Hal vừa tròn 18 tuổi, anh bỏ nhà, ngồi chờ trực trước một đồn cảnh sát, , và gia nhập quân ngũ. Điều kiện đầu tiên giúp anh trở tại thành phi công. Từ đó, anh đến từ biệt gia đình, bặt vô âm tính, lục thân bất nhận, sống cuộc đời phóng khoáng tự tại, không màng đến ai trong gia đình, kể cả việc mẹ anh lâm trọng bệnh mà qua đời anh cũng chưa hề hay là biết.

Phi công Hal JordanPhi công Hal Jordan

NGÀY ĐẦU LÀM GREEN LANTERN

Trong suốt khoảng thời gian gia nhập chưa lực, nhờ thừa hưở tạing bản tính thiên phú lái máy bay đến từ cha mình, Hal trở tại thành phi công cực kỳ giỏi. Nhưng vì quá giỏi mà Hal trở tại nên tự phụ, chỉ thích thực hiện theo ý mình, anh phá hỏng đâu chục cái máy bay, bị chuyển công tác chục nơi trước khi anh về đến Ferris Air, công ty sản xuất máy bay đầy duyên nợ đối với anh. Ferris Air nhận Hal trong tình trạng khủng hoảng, chưa ai dám đầu quân vào đây, vì vậy có thể nói Hal đã được tuyển vì đếch còn ai dám làm việc tại Ferris Air.Tại Ferris Air (FA), Hal mắc lại Carol và…cãi nhau to đùng trước khi Hal đã được nhận làm việc. Hal trở tại thành Green Lantern cũng trong khoảng thời gian làm việc tại FA. 

Abin Sur, một Green Lantern danh tiếng trong quá trình làm nhiệm vụ bị tấn công, vết thương trầm trọng khiến ông biết mình chưa thể sống nỗi, ông đành lệnh cho Green Lantern Power Ring đi tìm người thay thế. Trong quá trình quét dò sinh vật có ý chí mạnh số 1 gần nhất, chiếc nhẫn đã chọn Hal Jordan. Hal Jordan đã được đưa tới chỗ Abin Sur, nghe các lời trăn trối cuối đời Abin và rồi anh trở tại thành người trái đất đầu tiên gia nhập Green Lantern Corps. (Tương truyền nếu Hal Jordan sống ở tại một nơi khác thì chiếc nhẫn cũng sẽ rơi vào tay Guy Gardner).

Hal Jordan tìm thấy Abin SurHal Jordan tìm thấy Abin Sur

Hal Jordan lết mông tới hành tinh Oa, space sector 0, diện kiến Guardians of the Universe, anh đã được giao cho Kilowog huấn luyện. Nếu chính là một người chân ướt chân ráo bước vào doanh trại của GLC, ắt hẳn sẽ bị hù cho mất vía, Tuy nhiên Hal xuất thân chính là quân nhân, quen với môi trường quân đội, tại GLC anh cũng xem như nhà mình.

Guardians of the UniverseGuardians of the Universe

Nhờ Hal có ý chí kinh người, được công nhận là người có ý chí mạnh nhất vũ trụ DC, anh vượt qua đã được rất nhiều nhiều giới hạn của nhẫn Green Lantern. Ví dụ ngày xưa nhẫn GL không tác dụng được lên màu vàng, trong một lần nộ khí xung thiên, Hal bắn tan một chiếc xe cầu màu vàng. Về sau, Hal nắm đã được phương pháp vượt qua yếu điểm màu vàng và dạy lại cho các Green Lantern khác.

Hal thường thực hiện nhiệm vụ ngoài trái đất, anh cũng thỉnh thoảng về Trái Đất thăm nhà, nghỉ dưỡng. Sau nhiều lần xuất hiện trên truyền thông, Green Lantern Hal Jordan nổi tiếng cực kỳ. Carol Ferris rất nhiều hâm mộ GL , tính mời GL tới nhà chơi , còn tính đến chuyện kết hôn, cô hỏi ý kiến Hal (lúc này chưa biết Hal là GL) có nên như vậy hay là không, Hal phản đồi (vì anh nghĩ anh muốn Carol thích chính mình hơn thích GL). Có lần Carol mới nhiều khách máu mặt tại Coast City đến nhà chơi, thế rồi có một kẻ mặc cosplay GL, uống rượu xỉn bất tỉnh lăn đùng xuống sàn, Carol tưở tạing đấy chính là GL thiệt nên tò mò thử lật mặt nạ lên, ai ngờ gả giả trang đó xấu như ma le. Carol quyết định thôi không hâm mộ Green Lantern nữa. Thế là Hal Jordan mất vé lấy le bằng cách làm GL 

ĐỜI THƯỜNG VÀ ĐỜI HIỆP

Đa phần các siêu anh hùng đề có quá khứ đau thương, cha hoặc mẹ hoặc cả hai bị thiệt mạng, dân tộc bị thảm sát. Hal cũng vậy, anh chứng kiến cha mình vì bảo vệ Coast City mà mạng vong, Hal bị người anh cả căm ghét, bị các ông sếp đì ngóc đầu không ngóc đầu lên nổi trong sự nghiệp. Nhưng anh vẫn luôn ung dung, tự tại, cái chết của cha anh cứ như tiếp cho anh sức mạnh để sống để yêu đời, chưa như Barry luôn ủ rủ vì cái chết của mẹ mình, còn Bruce luôn đắm chìm trong nỗi căm phẫn của báo thù.

Hal cũng có nhiều người tình, ngoài Carol Ferris ra, Hal còn yêu một cô gái khác tên là Cowgirl có mái tóc vàng. Cowgirl và Hal từng chính là tù nhân của lực lượng Nga chống đối Mỹ, bọn chúng tra tấn hành hạ cả hai nhiều ngày. Nhờ nghị lực phi thường, Hal vượt được ngục , và cùng Cowgirl thoát khỏi hiểm cảnh (lúc này không làm GL). Từ đó, Hal đem lòng yêu Cowgirl. Về sau, Carol trong thâm tâm có ghen với Cowgirl, khi Carol trở tại thành Star Sapphire, sự ghen ghét này đã được khuếch đại , đi tìm Cowgirl , Hal đánh ghen. Hal cũng từng yêu Arisa, một Green Lantenr nữ, cô có gia đình truyền thống thực hiện GL mấy đời liền. Nhưng cuộc tinh giữa Arisa , Hal không kéo dài.

GIA NHẬP – ĐỒNG SÁNG LẬP JUSTICE LEAGUE OF AMERICA

Trước New 52 và Hal Jordan chính là một trong năm thành viên sáng lập Justice League of America cùng với The Flash (Barry Allen), Martian Manhunter, Aquaman, Black Canary. Lúc đó, Batman nghi hoặc sự hiện hữu của nhóm này nên đứng ngoài giám sát, Superman nghĩ mình vô địch cầu bại nên cũng chưa gia nhập. The Flash là lãnh đạo của JLA lúc đó. Nhóm JLA đầu tiên khở tạii đầu thuận lợi vì chỉ xoay quanh việc bắt cướp. Nhưng sau cùng họ phải đối đầu với âm mưu từ một kẻ bất tử, giàu có, quyền lực , đầy dã tâm – Vandal Savage. Hắn lập kế hoạch tiêu diệt JLA cùng các siêu anh hùng đang hoạt động riêng lẻ. Trong sự kiện này, Hal lập công rất lớn trong việc trì hoãn sát chước cuối cùng của Vandal Savage để các thành viên còn lại của JLA phá vỡ kế hoạch đó hoàn toàn. Sự kiện này cũng đánh dấu tình bạn thắm thiết của Hal và Barry, vì chính Barry luôn ủng hộ Hal hết sức.

Trong New 52, Hal Jordan cũng chính là một trong bảy thành viên sáng lập Justice League cùng Barry Allen, Superman, Batman , Wonder Woman, Aquaman , Cyborg. Bảy đại cường giả bất đắc dĩ hợp tác chống lại sự xâm lăng của Darkseid. Hal khi này mới thực hiện Green Lantern, nên bản tánh còn háo thắng, tự phụ, dấu ấn của Hal trong sự kiện này không thực sự rõ ràng, thế nhưng tinh thần liều mình xông pha trận mạc của anh luôn đã được ghi nhận.

Justice League Justice League

CRISIS ON INFINITE EARTHS (COIE)

Trước khi CoIE diễn ra, Hal nhận được nhiệm vụ đi tìm một người Trái Đât khác để hỗ trợ anh, anh liền tìm đến Guy Gardner vì y đã được ghi nhận có ý chí không thua kém gì Hal. Thế Tuy nhiên khi tìm đến, Guy đã bị trọng thương do bị xe tông, Hal liền chuyển hướng tìm đến John Steward. John Stewart lm2 GL được một thời gian không lâu sau thì được ra mắt với JLA. Sau khi đồng hành cùng John một thời gian, Hal nghĩ bụng nên nhường lại cho John toàn phần làm GL của khu vực 2814. Hal và Carol cãi vả, Carol bảo Hal chỉ nên lựa chọn một chính là cô, hai chính là thực hiện GL chứ chưa được chọn cả hai. Hal hạ quyết tâm từ bỏ làm GL, quay về đời xuống của một người bình thường. Không lâu sau, Guy Gardner cũng chính thức làm Green Lantern thứ ba của Trái Đất.

Trong khi CoIE diễn ra, chỉ có hai Green Lantern trái đất tham chiến là John , Guy, Hal lúc này đã bỏ nhẫn nhưng vẫn xuất hiện, tuy nhiên vai trò chưa lớn. Chính vì Hal chưa thực sự tham chiến nên anh đã không biết đã được trong cuộc chiến knih thế đó, Hal đã mất đi một người bạn thân nhất đời mình, đó chính là The Flash Barry Allen. Chỉ sau này khi bị một villian có nguy cơ hack não chính là Hector Hammond tiết lộ, anh mới biết Barry đã bỏ Hal mà đi.

Crisis on Infinite EarthsCrisis on Infinite Earths

ZERO HOUR – CRISIS IN TIME – THẦN SAI NGỘ HÓA ÁC MA

Hỗn mang đại chiến tranh giành quyền kiểm sóat thời gian là một trong các sự kiện có tầm ảnh hưở tạing cực kỳ rộng lớn lên vũ trụ DC chỉ sau CoIE. Sự kiện này chủ yếu nói về villian Extant, hắn truy tìm quyền năng giúp cho hắn thay đổi thực tại, điều khiển chưa thời gian nhằm trở tại thành bá chủ. Để làm điều này hắn lập nhiều gian kế ám hại nhiều nhân vật lớn, quan trọng trong cộng đồng siêu anh hùng, tuyển mộ các kẻ có sức mạnh kinh thế thực hiện việc giúp hắn. Một trong các biến cố lớn tác động lên toàn bộ sự kiện này là cuộc thảm sát Coast City (quê nhà Hal Jordan) và tận diệt Green Lantern Corps.

CHƯƠNG 1: FALL OF HAL JORDAN

Có hai tên khủng bố cấp vũ trụ mang tên Mongul , Cyborg-Superman đã ra tay tiêu diệt toàn bộ cơ sở tại hạ tầng và dân cư sinh sống tại Coast City. Hal thất bại trong việc bảo vệ thành phố mình trước hai tên đại ma đầu, điều này tuy không khiến nah suy sụp ý chí nhưng lòng tin vào con đường chánh đạo của anh bị lu mờ. Hal Jordan trong cơn phẫn uất, đã vận sức mạnh của nhẫn tạo nên lại một Coast City sinh động, trông rất nhiều thực, xe cộ đi lại, người người trò chuyện. Tuy chỉ là hình ảnh do chiếc nhẫn tạo nên, Tuy nhiên đủ thấy sức mạnh ý chí của Hal kinh khủng đến mức nào. Thế nhưng, năng lượng hiếc nhẫn có hạn, cả thành phố nhanh chóng biến mất bỏ lại một bình địa hoang tàng. Hal nộ khí xung thiên, liền đi tìm nguồn sức mạnh lớn hơn nhằm duy trì các ảo ảnh về thành phố mình. Anh xong vào hành tinh Oa, trụ sở tại GLC, tàn sát toàn bộ Green Lantern để chiếm nhẫn và năng lượng trung tâm. Các Guardian lúc này đã không còn lòng tin đánh bại kẻ đã được cho là Green Lantern đệ số 1 lúc đó. Các Guardian of the Universe phải nhờ Sinestro ra tay ngăn chặn Hal Jordan. Nhưng Sinestro cũng thảm bại và bỏ mạng trước Hal giờ bị sai khiến bở tạii sát ý , và sân nộ. Pin năng lượng trung tâm bị Hal hút sạch, giải phóng thực thể sợ hãi bị nhốt trong đó , và nó nhập vào Hal. Từ đó, Hal Parallax giáng thế, hắn sở tại hữu sức mạnh vô tiền khoán hậu, đủ sức khở tạii thiên lập địa. Hal Parallax đã có đủ sức mạnh để chuẩn bị công cuộc tái tạo vũ trụ lại một vũ trụ mới cho riêng hắn. sau vụ này, Guardian duy số 1 còn sống là Ganthet gây nên một chiếc nhẫn cuối cùng, giao cho Kyle Rayner để cậu trở tại thành The Last Green Lantern.

Parallax (Hal Jordan)Parallax (Hal Jordan)

CHƯƠNG 2: ZERO HOUR

Extant làm rối nhiễu dòng thời gian , không gian, khiến nhiều biến cố phức tạp xuất hiện. Ví dụ như trong sự kiện này, ví dụ có một sự liên thông giữ hai dòng thời không, tại một thời không khác, The Killing Joke diễn ra Tuy nhiên Jimmy bị Joker bắn chết, Barbara vẫn thực hiện Batgirl , Bruce Wayne chính là tình nhân. Trở tại lại sự kiện chính, Extant giết rất nhiều siêu anh hùng gồm có Batman, Hourman, Dr.Midnite…tuy nhiên năng lực hắn cũng có hạn mà siêu anh hùng lại đông như kiến. Khi JLA tập hợp đủ nhân lực , kế hoạch chuẩn bị phản công Extant, thì Hal Parallax lúc này xuất hiện, lần lượt đánh bại Superman , các siêu anh hùng khác. Parallax sức mạnh đang thịnh, vận dụng quyền năng của mình tiến hành tái lập vụ nổ big bang, khở tạii động quy trình tái lập vũ trụ. Trong khi Parallax đang reset vũ trụ dưới sự chứng kiến của một vài villian và siêu anh hùng còn sót lại, hắn giải thích mục đích reset vũ trụ là để kiến lập thế giới mới do hắn sắp xếp, ở tại đó sẽ chưa có đau thương, bi thống, chưa có chiến tranh, giao đấu. Thế Tuy nhiên suy cho cùng hắn chỉ tạo một thế giới để hắn nắm quyền kiểm soát. các siêu anh hùng còn sót lại quyết chưa để Parallax được như mong muốn. Wave Rider, Superman, Hawkman, Green Arrow, Batgirl, Captain Atom, Damage, Kyle Rayner…tập trung tại Vanishing Point, nơi chưa bị tác động bở tạii quá trình tái lập vũ trụ, lên kế hoạch phản công Hal Parallax. Khi quá trình tái tạo vũ trụ đang diễn ra nửa chừng, thì nhóm siêu anh hùng còn sót lại này tập kích y. Với sức mạnh kinh thế, dĩ nhiên Parallax chưa thể gục ngã trước họ, nhưng cũng đủ khiến Parallax hao tổn công lực. Và rồi một nhân vật quan trọng xuất hiện thực hiện thay đổi cả ván cờ, đó là The Spectre. The Spectre giá lâm , đây chính là nhân vật hiếm hoi đấu ngang ngửa đã được với Parallax. Trong quá trình đấu với Spectre, sức mạnh của Parallax bị rò rỉ, thất thoát. Các nhân vật có năng lực hấp thụ năng lượng như The Ray, Captain Atom, Superman … hút lấy năng lượng này , nhờ Wave Rider chuyển hóa nó, truyền vào người Damage. Khi Damage đủ năng lượng, anh cũng sẽ tạo đã được một vụ nổ big bang nữa, làm gián đoạn quy trình tái lập vũ trụ của Parallax.

Parallax lúc này chỉ còn như đèn dầu trước gió, Green Arrow tung ra số 1 tiễn hạ gục Parallax, khiến hắn thất bại rồi trốn đi.

Quá trình tái lập vũ trụ diễn ra chưa hoàn tất. Vô số của sổ thời không xuất hiện, Mọi người nhảy vào cửa số thích hợp nhất, trở tại về thực tại, thời điểm mà không có chuyện gì xảy ra. các nhân vật đã chết dưới tay Extant vẫn còn sống, , và chỉ biết đã được mọi chuyện thông qua những người sống sót lúc giao đấu với Parallax kể lại. Riêng Batman chỉ qua nghe kể chuyện lại từ chúng ta mà có thành kiến suốt đới với Hal Jordan.

Hal Jordan trong cơn bi thống bị vì thành phố bị tiêu diệt đã nảy sinh tà tâm, thèm khát sức mạnh , và quyền lực. Dã tâm này bị Sinestro đoán được, Sinestro giao kết với Parallax nhằm giúp cho y thoát khỏi sự giam cầm trong pin trung tâm của Green Lantern Corps. Cái chết của Sinestro dưới tay Hal là giả, nhưng nó như giọt nước tràn ly, đẩy Hal Jordan hoàn toàn vào ma đạo , và sợ hãi, khiến Parallax dễ dàng nhập vào Hal Jordan và sinh ra Hal Parallax.

Ranh giới giữ chành và tà, giữa đạo , ma mỏng như sợi chỉ. Hal vì tình yêu đối với dân Coast City mà chấp nhận thành ma để tái sinh thành phố này. Nhưng nỗ lực của anh lại trở tại thành cái cớ cho Sinestro , Parallax lợi dụng. Vì Parallax muốn hoành hành thì phải nhập vào một chủ thể. Parallax tuy sở tại hữu sức mạnh kinh thế nhưng phải nhập vào người khác thì mới lộng hành được.

PHẦN 2 : HAL JORDAN – KẺ NHỌ NHẤT DC

Hal Jordan là kẻ nhọ số 1 DC, nhọ chưa thể nào tả được, nhưng theo nhiều cách , nhiều lần Hal lại là đấng cứu thế của Trái Đất. Điều bất công là, khi bạn làm đúng chả ai quan tâm, khi bạn thực hiện sai trăm năm ghi nhận. Các siêu anh hùng luôn giữ thành kiến xấu về anh khi anh còn là Parallax, trừ những người thực sự hiểu Hal. Nhưng đại bộ phận những người ghét Hal đó toàn được nghe kể lại, họ chưa thực sự tận mắt triệu chứng kiến khoảnh khác mà Hal trở tại thành Parallax. Họ không hiểu tư tưở tạing, hoài bão , và khát vọng của anh khi muốn tạo một thế giới mới tốt đẹp là như thế nào. Họ bảo Hal cuồng vọng, nhưng Hal Parallax suy cho cùng chỉ muốn thực hiện điều gì đó anh cảm thấy đúng đắn và nên làm.

SỰ KIỆN ĐÊM CUỐI (FINAL NIGHT) 

Sun Eater, một thực thể hủy diệt, mò đế thái dương hệ để nuốt chửng mặt trời, vì thực thể này cần hấp thụ những người năng lượng lớn để tồn tại, và mặt trời chính là món khoái khẩu của nó. Sự kiện này tác động toàn diện lên Trái đất, tất cả những người sống tại trái đất đều phải tham gia, bất kể từ hiện tại hay tương lai, dù xấu hay tốt, không phân biệt già trẻ, lớn bé, tôn giáo, nam nữ (nghe giống lời kêu gọi kháng chiến )

Sun EaterSun Eater

Nỗ lực đầu tiên, Mr.Miracle cùng các nhân vật New Gods xuất hiện, quyết sử dụng Boom Tube để di chuyển Sun Eater vào một vùng không gian khác để ngăn chặn việc nó nuốt chửng mặt trời của trái đất cũng như các mặt trời khác. Thế nhưng điều họ chưa ngờ chính là Thực Nhật Quái Thể có nhiều phân thân, vừa ở tại chưa gian này vừa ở tại chưa gian khác, các phân thân có sự liên thông, trong tư tưở tạing , cơ cấu rất nhiều phức tạp. Đường hầm boom tube chưa thể dịch chuyển Sun Eater đi được. 

Kế hoạch thứ hai, Lex Luthor cùng rất nhiều nhiều chuyên gia lỗi lạc từ các viện khảo sát tiên tiến cùng Justice League gây nên một mặt trời thứ hai. Họ tính dùng mặt trời này để dụ Sun Eater đi nơi khác trước khi nó tiến tới mặt trời chính Thế nhưng họ không ngờ một chuyện, nguy cơ thực nhật của nó quá kinh hoàng, chỉ trong một thời gian ngắn, khi các anh hùng còn chưa kịp ăn mừng, thì nó đã hút sạch năng lượng của mặt trời giả. Thế là nó tiếp tục tiến tới Trái đất trong sự vô vọng của Justice League , và nhóm khoa học.

Lúc này Thực Nhật Quái Thể đã tiếp cận mặt trời, cắm ống hút , và dần dần hút cạn năng lượng mặt trời. Trái đất nhiều ngày liền không có nắng, nhiệt độ hạ thấp, thời tiết hỗn loạn, mùa màng thất thu, con người tuyệt vọng, súc vật mạng vong. Etrigan xuất hiện, bảo chúng ta ở tại trên trái đất hãy phó linh hồn cho hắn, hắn sẽ đem lửa địa ngục đến để sưở tạii ấm trái đất. Tất nhiên là chả thẳng bỏ mẹ nào chịu nghe biện pháp điên khùng này.

Khi mà mọi thứ trở tại nên vô vọng, các cường nhân, trí giả đều bó tay, thì một Green Lantern, Kyle Rayner lại nảy ra một ý tưở tạing điên rồ nhất…tìm Hal Jordan Parallax , nhờ y tiêu diệt Sun Eater và khôi phục mặt trời.

Thực tế, Hal thừa biết chuyện gì đang diễn ra trên trái đất, Tuy nhiên rồi thì sao chứ, khi Hal Parallax mơ tưở tạing về một vũ trụ hòa bình, anh muốn tạo một thế giới mới để tặng cho mọi người thì họ khước đến từ anh. Anh nghĩ có về cứu trái đất thì bố thằng nào thèm tin chứ. Hal Parallax định nhốt mình vào trong Source Wall, đến từ bỏ cuộc sống vì cầu đạo bất thành, có quyền năng mà chả thể thực hiện gì. Khi không kịp tiến vào SW, Kyle Rayner xuất hiện, thuyết phục Hal quay về cứu Trái Đất. Sự chân thành, nhiệt huyết của chàng trai trẻ Kyle Rayner đã thắp lên ý chí cầu đạo của Hal. Một phần cũng nhờ sức mạnh của Parallax lúc này đã suy giảm rất nhiều nhiều, bá niệm không còn bao nhiêu chỉ còn sót lại sự hối hận của Hal.

Thế nhưng, Hal vẫn băn khoăn, lưỡng lự, anh đi tìm , nói chuyện với những người anh thân nhất, tin tưở tạing , và hiểu anh nhất. Đầu tiên chính là Guy Gardner, lão đầu nóng, người có 7 phần tính cách giống Hal. Guy khuyên Hào, mình vì mình trời tru đất diệt, cứ thực hiện các việc mình cho chính là đúng, chưa quan tầm các lời xàm tấu, ra vào mỉa mai. Hal mắc Guy để nhắc nhớ lại cá tính của chính Hal từ xưa tới giờ, để tìm lại bản ngã , tự tôn.

Hal tìm đến Carol, người giờ đây hoa đã cả chậu, chim nhốt trong lồng, Carol đã kết hôn với một người khác. Nhưng Hal vẫn phải đến nói lời tạm biệt, vì anh biết chắc kết cục của mình sẽ ra sao nếu hấp thụ Sun Eater , cứu Trái Đất. Carol thừa biết huyện gì xảy ra với Hal khi anh thành Parallax. Nhưng Carol hiểu , thông cảm cho Hal, cô vẫn yêu Hal cho dù bất cứ chuyện gì xảy ra. Hal biết dù thế giới có quay lưng lại với mình, vẫn còn một người yêu thương anh dù bất cứ giá nào. Chuyện hy sinh của Hào không thành công thì cũng thành nhân.

Hal đến gặp John Stewart, lúc này John bị thương, hai chân bị phế. Hal đến để chữa lành cho người bạn chí thân này. John mặc dù đến sau Hal, chỉ đã được xem là thế thân của Hal, Tuy nhiên nhờ John mà Hal mới biết thế nào chính là trưở tạing thành, tiết độ và chừng mực. Tiếp đó Hal tìm đến Ganthet và trút giận tại sao họ không giúp cho anh cứu Coast city. Hal quay về Coast City, nhìn lại đống tro tàn của thành phố này , và rồi hạ quyết tâm đi cứu Mặt trời.

Các anh hùng trốn chui lủi trong Watch Tower để hy vọng phép mày xảy ra, phép màu đã xảy ra thật. Hal xuất hiện , và bảo rằng anh đến để giúp. một vài mừng thầm, một vài nghi ngờ, Superman vui mừng vì Hal đã hối đầu thị ngạn. Batman là kẻ duy nhất chối bỏ mọi nỗ lực giúp cho đỡ của Hal vì Bruce cho rằng Hal rồi cũng chỉ thực hiện như khi y vụ Zero Hour. Nhưng Batman thì làm đếch gì biết chuyện gì xảy ra ở tại Zero Hour vì lúc đó bị Extant giết rồi, toàn nghe kể lại mà chém gió như thật. Nhưng chúng ta cần phải hiểu rằng, Hal đến không phải để thuyết phục họ cho phép anh cứu Trái Đất, mà anh tới để tuyên bố rằng, anh mày ra tay cứu trái đất đây, ngước mắt mà xem.

Hal phát dương quang đại, thực hiện điều đúng đắn số 1 kể từ khi anh trở tại thành Parallax. Hal hấp thụ sức mạnh của Sun Eater, sau đó truyền sức mạnh anh có đã được để phục hồi mặt trời mà chưa gây ra bất cứ biến động thời tiết nào ở tại trên Trái Đất. Lực sinh mệnh cạn dần, linh hồn của Hal vì sát nghiệt quá nặng nên vẫn bị rơi xuống đại ngục, tuy nhiên nhục thể lại giữ gìn vẹn toàn nhờ năng lượng tồn dư của Parallax.

Kết thúc sự kiện, công lao của Hal Jordan đã được chúng ta ghi nhận, mọi người ở tại trên trái đất tổ chức đám tang để tưở tạing nhớ anh. Anh được tạc tượng, bức tượng này do sức mạnh của nhẫn lục của các GL mà tạo thành , và có hẳn một khuôn viên rộng, đẹp. Dẫu cho hành động cuối đời anh để lại chút thành tựu, nhưng liệu điều ấy có đủ để Hal chuộc lại mọi lỗi lầm anh đã gây ra khi nhập ma, hóa thành Parallax không?

DAY OF JUDGMENT

Tiền truyện: The Spectre nghỉ hưu, Jim Corrigan cuối cùng cũng chuộc hết lỗi lầm của mình sau thời gian dài đằng đẳng phục vụ công lý qua vai trò The Spectre. Linh hồn Jim đã viên mãn, không còn vướng bận điều gì. Trước khi trở tại về với Đấng tạo hóa, Jim đã tách khỏi Spectre, các siêu anh hùng đến từ JLA đến JSA đến tiễn biệt anh , để anh chúc phúc cho họ. Đó là tập cuối của The Spectre v3. Câu chuyện kết thúc có vẻ có hậu thế nhưng đằng sau việc từ bỏ trách nhiệm Spectre của anh lại tạo ra một năng lực khủng khiếp.

Spectre, linh hồn báo thù, lúc này như kiếm vô chủ. Spectre nắm giữ sức mạnh vô tiền khoán hậu, đủ sức thôn thiên diệt địa, Tuy nhiên dẫu cho đã được tạo ra bở tạii Chúa , phục vụ cho mục đích trưng cầu công lý cho Ngài. The Spectre vẫn cực kỳ hỗn loạn, nó chỉ tôn thờ giải pháp bạo lực, đem sự trừng phạt nhiều khi quá khích lên các kẻ tội đồ (kiểu IS á). Và The Spectre cũng rất nhiều dễ lợi dụng và … theo một mặt nào đó dễ dụ .

Con quỷ Etrigan thuyết phục Amosdel, một thiên thần sa ngã bị đày ở tại đại ngục, trở tại thành chủ thể cho The Spectre, phóng thích cuồng tính của Spectre. Đại ngục mất kiểm soát, cánh cổng địa ngục mở tại ra, tất cả quy trong địa ngục tràn ra ngoài, trần gian lúc này mới là địa ngục. Vì vụ tấn công trên diện rộng này đã được thực hiện bở tạii thế lực ma pháp, các nhân vật sử dụng sức mạnh phép thuật là thích hợp nhất để tham chiến. Họ hình thành một nhóm mang tên Sentinels of Magic trong đó có Alan Scott, Phantom Stranger, Enchantress… Thế nhưng, dù nhóm này có mạnh đến đâu, họ vẫn thiếu nhân lực, các siêu anh hùng khác vẫn có đất để tham chiến. Cuộc chiến giữa toàn bộ người trái đất kể cả anh hùng hay là tội phạm cũng bắt tay chống lại lũ quỷ địa ngục.

Các siêu anh hùng chia thực hiện ba nhóm

+Nhóm 1: Kiểm soát ngọn lửa địa ngục, đây chính là nguyên nhân chính khiến lũ quỷ xống chuồng.+Nhóm 2: Đi tìm linh hồn của Jim Corrigan để tái kết nối anh với Spectre.+Nhóm 3:Cầm chân Sepctre do Asmodal điều khiển vàl ũ quỷ địa ngục (nhóm này chắc cực nhất )

Alan Scott, Wonder Woman, Supergirl, thiên thần Zauriel cùng lên thiên đường tìm linh hồn Jim Corrigan (chả hiểu sao mang WW với Supergirl đi chi hai má này ở tại nhà đánh nhau tốt hơn). Cuối cùng, họ cũng gặp được Jim. Alan ra sức thuyết phục Jim trở tại về lại làm chủ thể cho Spectre, Jim cương quyết từ chối. Vì thời của Jim ở tại chốn nhân trần đã chấm dứt, anh tin rằng dù chưa có anh, mọi người vẫn có thể chiến đấu và dẹp yên vụ lộn xộn này.

Thế chính là thiên thần Micahel gợi ý cho cả bọn đi đến Luyện Ngục (nơi những người có tội, nhưng ăn năn sám hối chờ đợi ngày phán xét thì vẫn có thể lên Thiên Đàng). Họ đến luyện ngục, , và chỉ làm mọi chuyện rối tung mù lên, vì bất cứ linh hồn nào cũng muốn có một cơ hội được sống lại, được thay đổi vận mệnh, đã được cứu rỗi. Nhưng có một linh hồn toát ra khí thế bá liệt, từ trong bóng tối bước ra, từng bước tuy chậm Tuy nhiên rất dứt khoát và kiên định. Đó là Hal Parallax. Cả bọn Wonder Woman ngạc nhiên mồm toác ra, họ cứ nghĩ rằng Hal với bàn tay nhuốm đầy máu sẽ chỉ có thể bị đày xuống địa ngục, nhưng ngờ đâu anh vẫn được ở tại một nơi dành cho các kẻ đi tìm cơ hội thứ hai.

Alan Scott chính là người hiểu , tin tưở tạing Hal Jordan bất kể lcú còn sống hay lúc anh đã chết. Nhưng một vài người nhóm Wonder Woman thì không đồng tình. Hal cũng kiệt sức với việc chúng ta thành kiến khi anh còn chính là Parallax, quả thực anh rất nhiều muốn thay đổi, anh cho thấy lỗi lầm của anh khi xưa , quyết tâm sửa sai chỉ bằng mọi giá. Vì kiêng nể Alan là bậc tiền nối, Wonder Woman mới chịu để cho Alan kéo Hal về lại dương thế.

Linh hồn Hal Jordan được quay lại chốn người sống, tất nhiên mọi người khi nhìn thấy Hal thì mặt thộn ra mồm hình chữ “WTF”, “đùa bố à”, “đệch rõ dở tại người”. Đa phần chúng ta phản đối nhưng trong thâm tâm vì kiêng nể Hal là người đi trước , cũng vừa cứu Trái Đất khỏi Sun Eater. Riêng Batman ra vẻ chống đối ngoài mặt, nhưng cũng chỉ dám dùng lời xỉa xói nói móc. Và tất nhiên sự nghi hoặc của chúng ta chính là có cơ sở tại, việc đầu tiên Hal thực hiện sau khi đã được “Tạm thời sống lại”, chính là bay vào đánh solo với Spectre (Vẫn ngông như con nhà nông). Kết cục bị Spectre Asmodel điều khiển hóa thành thủy tinh, rơi xuống vỡ nát như kính vụn. Nếu chưa nhờ Dr.Fate cứu, thì vong linh Hal sẽ tiêu tan, vĩnh viễn bất siêu sinh. Lần này cu cậu khôn hơn được tý, chịu hỏi rõ và bàn chiến lược.

Thế rồi, nhóm anh hùng kiểm soát lửa điịa ngục đã trở tại về, trên tay Captain Marvel chính là Spear of Destiny. Với Định Mệnh Thần Đoạt trên tay, Captian Marvel rạch một đường rõ dài trước ngực the Spectre, linh hồn Hal Jordan nắm đúng thời điểm mấu chốt này, nhảy vào ngực Spectre , và đấu tranh với Asmodel để kiểm soát Spectre. Trong khi Hal bên trong cực khổ đấu tránh, bên ngoài chúng ta cổ vũ hết mực, còn Batman thì lại mong Hal thất bại. Lại còn nói móc Alan rằng mong chính là ông thất bại đỡ ê mặt. Alan nộ khí xung thiên chửi Batman một trận.

Bên trong Spectre bây giờ là ba kẻ đang tranh giành, Hal Jordan một người trần mắt thịt, Asmodel từng chính là một thiên thần tội lỗi sa ngã , và Neron một con quỷ xảo quyệt đa đoan. Asmodel và Neron ra sức thuyết phục rằng chúng chính là kẻ thích hợp để Spectre dùng thực hiện chủ thể., còn Hal ngay từ ban đầu chả ham sức mạnh này, chỉ muốn đánh bại Asmodel để trả tự do cho Spectre đi tìm một host xứng đáng hơn. The Spectre cảm thấy tội lỗi của Hal khi còn làm Parallax và nhận ra sự thống hối, ăn năn, Spectre quyết định dùng Hal Jordan thực hiện chủ thể, kể từ nay phải phục vụ cho mục đích của Chúa – đem công bình đến cho nhân gian, thanh trừ tội lỗi tà ác.

Hal Jordan lúc này chính thức trở tại thành The Spectre thứ hai. Một kẻ nắm giữ quyền năng đệ nhị tối thượng đứng về phía chánh đạo, bọn Asmodel bị đá về địa ngục, bọn quỷ bị đuổi về cánh cổng địa ngục đóng lại. Mọi người thở tại phào nhẹ nhỏm, sóng gió đã qua. Riêng Batman lại rủ rỉ một mình chưa đồng tình Hal trở tại thành Spectre vì lo sợ cũng sẽ lại như vụ Hal Parallax.

Hal Jordan trở tại thành The Spectre Hal Jordan trở tại thành The Spectre

HAL JORDAN THE SPECTRE

Cuộc đời Hal Jordan đến đây đã bước sang một chương mới, anh trở tại thành The Spectre khoảng 6 năm, không quá dài nhưng cũng đủ để lại dấu ấn chưa nhỏ trong sự nghiệp bảo vệ cán cân công lý. The Spectre dưới tay Hal điều khiển chưa cuồng sát, tàn nhẫn, ngược lại Hal khiến The Spectre tiếp cận công lý theo một hướng mới.

The Spectre là linh hồn báo thù, chính là cơn giận và theo một cách nói là ma tính bị thải loại của Đấng Tối Cao Vũ Trụ. Mặc dù chỉ chính là phế phẩm Tuy nhiên lại nắm giữ sức mạnh vô biên, đã được The Presence giữ lại thực hiện tay chân đắc lực. Nhiệm vụ ban đầu của The Spectre là thanh trừng, tru diệt ta ma, ngoại đạo, Tuy nhiên cách làm đó khiến Spectre hành xử quá đáng, chém giết vô tội vạ, ngay cả Jim cũng trở tại ngại trong việc kiểm chế Spectre. Nhưng khi Hal làm Spectre, điều đầu tiên anh thực hiện chính là tách The Wrath, Cơn Thịnh Nộ, Sự Giận Giữ luôn đi kèm với Spectre. Đấng Tạo Hóa đã dung hợp The Spectre với Wrath, bở tạii vậy The Spectre mới luôn hung hăng, dữ tợn , và cuồng sát bọn tội phạm. Với việc tách cơn thịnh nộ ra khỏi spectre, Hal dễ dàng điều khiển, khống chê Spectre theo ý mình và thực thi công lý theo cách tốt đẹp nhất.

Spectre vẫn đi trừng trị bọn tội phạm, nhưng không giết chúng, ngược lại Spectre Hal Jordan cho chúng thấy hình phạt khi chúng chết sau này, hình phạt lửa hỏa ngục, khiến chúng sợ hãi, giày vò mà ăn năn sám hối. The Spectre dưới sự điều khiển của Hal Jordan, không còn chính là The Spirit of Vengeance nữa mà trở tại thành The Spirit of Redemption, vì anh luôn tạo cho người có lỗi cơ hội thứ hai để chuộc lỗi.

Hal Jordan thực hiện The Spectre khoảng 6 năm đến từ 1999 đến 2005. Càng về sau, Hal càng mấ khống chế The Spectre, vì sức mạnh tiềm tàng, ý thức của Parallax cư ngụ trong linh hồn của The Spectre , Hal Jordan. Trong thời gian đầu Parallax nghỉ ngơi hồi sưc, về sau khi nó đủ mạnh trở tại lại, nó bắt đầu ảnh hưở tạing lên sự cuồng sát của Spectre , và Hal trở tại nên mất kiểm soát.

24_b67_24_b67

Giới thiệu: Quang Sơn

Quang Sơn là giám đốc hocdauthau.com - Kênh thông tin học đấu thầu, kiến thức tổng hợp, công nghệ, đời sống.

0 Shares
Share
Tweet
Pin