Hỏi nhanh đáp gọn

Hệ thống phân phối được các doanh nghiệp lớn tại Mỹ ưa chuộng – Phần 1

Phân phối sản phẩm & hàng hóa là một hoạt động giải trí vô cùng quan trọng trong thành công xuất sắc của mỗi công ty. Một công ty hoàn toàn có thể sản xuất ra những mẫu sản phẩm chất lượng tốt, giá rẻ, mẫu mã đẹp nhưng nếu chưa thiết lập được cho mình một / hoặc nhiều kênh phân phối thích hợp thì khó hoàn toàn có thể đưa những mẫu sản phẩm của mình đến người mua được. Nếu như trước đây, đơn vị sản xuất hoàn toàn có thể bán trực tiếp những mẫu sản phẩm của mình cho người mua, thì thời nay, rất nhiều ít công ty hoàn toàn có thể làm được điều đó mà những công ty này chỉ là một mắt xích trong cả dây chuyền sản xuất sản xuất và cung cấp sản phẩm & hàng hóa. Sự tăng trưởng như vũ bão của khoa học công nghệ tiên tiến tại Hoa Kỳ nói riêng , và quốc tế nói chung, đặc biệt quan trọng trong nghành tin học cũng đem lại những hình thức phân phối sản phẩm & hàng hóa mới phong phú và phức tạp hơn trước rất nhiều .

Hệ thống phân phối được các doanh nghiệp lớn tại Mỹ ưa chuộng - Phần 1

1. Kênh phân phối theo chiều dọc

Trước đây, ở Hoa Kỳ đa phần sống sót các loại kênh phân phối truyền thống lịch sử ( conventional distribution channel ) gồm có một hoặc nhiều nhà phân phối, bán sỉ, kinh doanh bán lẻ độc lập với nhau và mỗi chủ thể trong kênh phân phối đó tìm cách tối đa hóa doanh thu của mình ngay cả khi phải hy sinh lợi nhuận của cả mạng lưới hệ thống. Trong mạng lưới hệ thống phân phối này, chưa một thành viên nào có nhiều ràng buộc hay là trấn áp so với những thành viên khác, không có lao lý rõ ràng tính năng của từng thành viên trong mạng lưới hệ thống cũng như phương pháp để xử lý xung đột giữa những thành viên trong mạng lưới hệ thống nếu có. Kênh phân phối theo kiểu này thời nay còn rất nhiều ít mà đã được thay thế sửa chữa bởi hình thức kênh phân phối theo chiều dọc ( vertical distribution channel ). Kênh phân phối theo chiều dọc chính là kênh phân phối trong đó, đơn vị sản xuất, người bán sỉ, người kinh doanh bán lẻ hoạt động giải trí như một thể thống nhất. Mỗi thành viên trong mạng lưới hệ thống hoàn toàn có thể chiếm hữu hay thỏa thuận hợp tác với những thành viên khác hoặc có sức mạnh to lớn khiến cho những thành viên khác phải hợp tác. Hệ thống phân phối này hoàn toàn có thể bị chi phối bởi đơn vị sản xuất, người bán sỉ hay người kinh doanh nhỏ .

Bạn đang đọc: Hệ thống phân phối được các doanh nghiệp lớn tại Mỹ ưa chuộng – Phần 1

Có 3 các loại kênh phân phối theo chiều dọc chính như sau:

– Kênh phân phối chiều dọc theo hình thức công ty (Corporate VMS): chính là một kênh phân phối theo chiều dọc bao gồm nhiều giai đoạn kế tiếp nhau của hoạt động sản xuất và phân phối dưới cùng một sở hữu đơn nhất. Việc phối hợp , giải quyết mâu thuẫn giữa các thành viên trong hệ thống có đã được là do các thành viên đó có chung sở hữu.

Hệ thống phân phối được các doanh nghiệp lớn tại Mỹ ưa chuộng – Phần 1

Ví dụ: hơn 50% hàng hóa bán trong các cửa hàng của tập đoàn bán lẻ Sears được cung cấp bởi các công ty mà Sears sở hữu một phần hoặc toàn phần. Các cửa hàng của Giant Food cũng bán đồ uống, kem, bánh ngọt do chính các cơ sở sản xuất của Giant Food cung cấp.

Tìm hiểu thêm: Hàng Thùng Là gì vậy? Nguồn Nhập Ở Đâu, Lấy Ở Đâu Về Kinh Doanh

Công ty chính là Apple là người chịu nghĩa vụ , và trách nhiệm thực hiện toàn bộ mọi thứ tương quan đến loại sản phẩm của họ. Apple phong cách thiết kế và sản xuất ra những loại sản phẩm. Những các loại sản phẩm này đã được chuyển cho những công ty chuyên phân phối do Apple chiếm hữu, những công ty này cấp lại cho mạng lưới hệ thống những shop kinh doanh nhỏ ở trên toàn thế giới ( Apple stores ) cũng của riêng Apple. Họ chưa cần phải phụ thuộc vào vào bất kể người nào khác để sản xuất , phân phối những loại sản phẩm, tuy nhiên vì quy mô mạng lưới hệ thống quá lớn đôi lúc họ cũng ủy quyền cho một số ít nhà phân phối nằm ngoài mạng lưới hệ thống của họ tại 1 khu vực đơn cử như tại VN. Chịu sự đảm nhiệm của Apple Thailand , họ đang uỷ quyền cho Viễn Thông A, Thế giới Di động và FPT retail phân phối điện thoại thông minh Iphone 6 .

– Kênh phân phối chiều dọc theo thỏa thuận (Contractual VMS): là kiểu phân phối theo chiều dọc trong đó các thành viên độc lập ở những giai đoạn sản xuất , và phân phối liên kết lại với nhau nhằm tiết kiệm chi phí đồng thời bán được nhiều hàng hóa hơn so với công ty đó hoạt động một mình. Sự phối hợp , và giải quyết mẫu thuẫn giữa các thành viên có đã được nhờ sự thỏa thuận giữa các thành viên trong hệ thống. Nhượng quyền kinh doanh (Franchise organization) là quan hệ thỏa thuận phổ biến nhất, theo đó một thành viên trong kênh phân phối gọi chính là công ty nhượng quyền (franchisor) liên kết một vài giai đoạn trong toàn bộ quá trình sản xuất, phân phối. Theo các nhà phân tích công nghiệp, cứ 8 phút, ở Hoa Kỳ lại có một cửa hàng bán hàng theo hình thức nhượng quyền kinh doanh đã được thành lập; cứ 12 cửa hàng kinh doanh bán lẻ lại có 1 cửa hàng kinh doanh theo hình thức này.

Hệ thống phân phối đã được các doanh nghiệp lớn tại Mỹ ưa chuộng - Phần 1

Có 3 mô hình franchise .

Hình thức thứ số 1 chính là mạng lưới hệ thống nhượng quyền kinh doanh bán lẻ của đơn vị sản xuất ( manufacturer-sponsored retailer franchise system ). Ví dụ, những hãng xe xe hơi ở Mỹ như Ford, Buick đều có một mạng lưới hệ thống shop kinh doanh nhỏ những mẫu sản phẩm của mình ở trên nước Mỹ .Hình thức thứ 2 chính là mạng lưới hệ thống nhượng quyền bán sỉ của những nhà phân phối ( manufacturer-sponsored wholesaler franchise system ). Ví dụ, hãng Coca-Cola được cho phép những công ty đóng chai ( những công ty bán sỉ ) ở nhiều nơi được phép mua nước si-rô cô đặc Coca-Cola để đóng chai thành những các loại sản phẩm hoàn hảo rồi bán lại cho những shop kinh doanh bán lẻ ở thị trường địa phương .Loại hình thứ 3 là mạng lưới hệ thống nhượng quyền kinh doanh nhỏ của những hãng cung ứng dịch vụ ( service-firm-sponsored retailer franchise system ). Ví dụ, hầu hết những trường bay ở Hoa Kỳ đều có dịch vụ thuê xe xe hơi của những hãng Hertz, Avis …., hoặc hình thức kinh doanh thương mại dịch vụ thức ăn nhanh của McDonald’s, Burger King … .

– Kênh phân phối chiều dọc theo kiểu quản lý, kiểm soát (Administered VMS): là kiểu phân phối chiều dọc trong đó các giai đoạn khác nhau của quy trình sản xuất , và phân phối được phối hợp chưa phải bởi sở hữu chung hay là thoả thuận, hợp đồng mà bởi quy mô , và sức mạnh của một hoặc một vài thành viên nổi chội trong hệ thống phân phối đó. Ví dụ, các nhà sản xuất danh tiếng như General Electric, Procter & Gamble, Kraft có thể gây tác động đến các công ty bán lẻ trong việc trưng bày hàng hóa, khuyến mại sản phẩm, các chính sách về giá cả…. Ngược lại, các tập đoàn bán lẻ lớn như Wal-Mart, Home Depot, Barnes & Noble có thể tác động ngược lại đến các nhà sản xuất cung ứng hàng cho họ.

Hệ thống phân phối đã được các doanh nghiệp lớn tại Mỹ ưa chuộng - Phần 1

Ở Nước Ta, tổng công ty Bưu Chính Viễn Thông Nước Ta ( VNPT ) cũng hoàn toàn có thể được coi là mạng lưới hệ thống Marketing dọc, vì VNPT chiếm hữu hàng loạt hơn 4 ngàn bưu cục trên cả nước. Hệ thống những ngân hàng nhà nước thương mại Nước Ta cũng là một mạng lưới hệ thống Marketing dọc, vì những ngân hàng nhà nước là chủ sở hữu những Trụ sở của nó trong cả nước đến tận những huyện, xã .

Như vậy, hệ thống phân phối theo chiều dọc ra đời cũng sẽ khắc phục đã được các nhược điểm của hệ thống phân phối truyền thống. Đồng thời, kênh phân phối theo chiều dọc cũng có nguy cơ ngăn chặn đã được các mâu thuẫn giữa các thành viên trong kênh. Trong suốt ba thập kỷ qua, hệ thống Marketing dọc vẫn giữ đã được vai trò chủ đạo trên thị trường.

Venom Là Gì

Phần 2 chúng tôi cũng sẽ phân tích các hệ thống phân phối theo chiều ngang của Mỹ , và bài học rút ra cho các doanh nghiệp Việt Nam. Mời Bạn tiếp tục theo dõi.

5.0

Tìm hiểu thêm: Lanh tô là gì vậy? Có bao nhiêu loại? Cấu tạo của lanh tô ra sao?