Hội chứng Stockholm – Wikipedia tiếng Việt

Hội chứng Stockholm hay quan hệ bắt cóc là thuật ngữ mô tả một loạt các trạng thái tâm lý, trong đó con tin lâu ngày hình thành mối quan hệ tình cảm với kẻ bắt cóc trong thời gian bị giam cầm. Những cảm xúc nói trên của “nạn nhân” thường được xem là vô lý vì họ đang nhầm lẫn hành vi hành hạ với lòng tốt của kẻ bắt cóc, mặc cho các nguy hiểm mà họ đã phải trải qua. Hệ thống quản lý dữ liệu bắt cóc của FBI ước tính có 5% nạn nhân có biểu hiện của hội chứng Stockholm.

Hội chứng Stockholm không các chỉ tăng trưởng ở các nạn nhân bắt cóc mà còn hoàn toàn có thể Open ở bất kể ai nằm trong dạng quan hệ ” vô cùng thân thương và thân mật trong đó một người xúc phạm, đánh đập, rình rập đe dọa, hành hạ ( tâm ý hoặc / và thể xác ) người còn lại. ” Một trong các giả thiết lý giải sự sống sót của Hội chứng Stockholm được dựa trên triết lý của nhà phân tâm học Anna Freud : Sự đồng cảm của nạn nhân với kẻ hành hạ là cách mà nạn nhân phản ứng với nỗi đau mà họ đang phải trải qua. Bằng cách đồng nhất bản thân với kẻ hành hạ, bản ngã của nạn nhân được bảo vệ. Khi đó, nạn nhân san sẻ chung các tâm lý, thái độ và giá trị với kẻ hành hạ, ” tạm quên mất ” rằng mình đang bị rình rập đe dọa. Hội chứng Stockholm được lấy tên từ vụ cướp Norrmalmstorg tại Ngân hàng Kreditbanken, ở hội trường Norrmalmstorg, Thành Phố Hà Nội Stockholm, Thụy Điển. Bốn nhân viên cấp dưới ngân hàng nhà nước ( ba nữ một nam ) bị giữ làm con tin từ ngày 23 đến 28 tháng 8 năm 1973 trong khi kẻ bắt cóc ( hai nam ) thỏa thuận hợp tác với bên công an. Trong khoảng chừng thời hạn này, nạn nhân mở màn tăng trưởng gắn bó về mặt cảm hứng với kẻ bắt cóc, khước từ sự trợ giúp từ chính quyền sở tại rồi đứng ra bảo vệ kẻ bắt cóc trước truyền thông online và giới công an sau khi được giải thoát sau sáu ngày giam giữ .

Nhà tội phạm học, tâm thần học Nils Bejerot, với tư cách chuyên gia tâm thần học tham gia trong cuộc điều tra vụ cướp Norrmalmstorg, là người đầu tiên sử dụng thuật ngữ hội chứng Stockholm dưới tên gọi Hội chứng Norrmalmstorg (tiếng Thụy Điển: Norrmalmstorgssyndromet, tiếng Anh: The Norrmalmstorg Syndrome), sau đó được biết đến rộng rãi dưới tên hội chứng Stockholm. Nhà tâm thần học Frank Ochberg là người đưa ra định nghĩa hội chứng Stockholm để trợ giúp cho các vụ thỏa thuận con tin.

Hội chứng Stockholm – Wikipedia tiếng Việt

Bạn đang đọc: Hội chứng Stockholm – Wikipedia tiếng Việt

Giải thích từ góc nhìn tâm lý học tiến hóa

Tâm lý học tiến hóa cho rằng : Tâm trí là cỗ máy giải quyết và xử lý thông tin được phong cách thiết kế bởi tạo hóa để xử lý các yếu tố về thích ứng của tổ tiên người săn bắn của tất cả chúng ta. Một trong các yếu tố thích ứng, đặc biệt quan trọng là phái đẹp, thường bị một nhóm người khác bắt cóc. Một trong số các nhà nghiên cứu – nhà sử học quân sự chiến lược Isreal Azar Gat cho rằng đời sống trong ” môi trường tự nhiên thích ứng với tiến hóa ” lúc bấy giờ gần giống với một số ít xã hội người săn bắn còn sống sót cho tới ngày thời điểm ngày hôm nay. Ông cho rằng : ” Vũ lực đẫm máu hoàn toàn có thể xảy ra trong việc tranh giành phụ nữ … Những hành vi bắt cóc, hiếp dâm phụ nữ, … được nhân rộng và trở thành nguyên do của ” trả thù tiếp nối đuôi nhau trả thù. ” Tình trạng phụ nữ bị bắt cóc và có con ( với kẻ bắt cóc ) bị giết cũng khá thông dụng. Phụ nữ nếu chống đối lại trong các trường hợp này dễ bị giết. Azar Gat liên tục đưa ra quan điểm : Chiến tranh và giam cầm tù binh ( bắt cóc ) là một trong các sự kiện lịch sử dân tộc nổi bật trong thời tiền sử. Do đó, khi tinh lọc trở nên quyết liệt, các đặc thù thích nghi ( như quan hệ bắt cóc ) trở nên thông dụng trong hội đồng hoặc giống loài .Một trong các điều kiện kèm theo kích ứng quan hệ bắt cóc tăng trưởng hoàn toàn có thể kể tới như : hội chứng vợ bị bạo hành [ 11 ], đào tạo và giảng dạy quân sự chiến lược cơ bản, các thành viên trong mái ấm gia đình xúc phạm nhau, hay bạo dâm. [ 12 ] Trường hợp phụ nữ bị bắt cóc bởi các bộ lạc láng giềng thường xảy ra trong lịch sử dân tộc quả đât, cũng như một số ít bộ lạc trong lịch sử vẻ vang gần đây. Ở một số ít bộ lạc, ví dụ như Yanomamo, gần như là mỗi người trong bộ lạc đều là con cháu của kẻ bị cầm tù tối thiểu trong ba thế hệ, với tỉ lệ một trong mười phụ nữ / trẻ em gái bị bắt cóc, giam giữ rồi hòa nhập vào bộ lạc thực thi hành vi bắt cóc. [ 12 ]

Hiện tại, cộng đồng y học chưa nhất trí đưa ra bất kỳ tiêu chuẩn chẩn đoán nào cho hội chứng Stockholm và hội chứng này cũng chưa từng xuất hiện trong Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê các rối loạn tâm thần (DSM) hay ICD. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra bằng chứng sự gắn bó về mặt cảm xúc giữa kẻ bắt cóc trong nhiều trường hợp: trẻ em, phụ nữ bị hành hạ, tù nhân chiến tranh, thành viên tôn giáo, nạn nhân loạn luân, và tù nhân trong trại tập trung. Năm 1930, khi vẫn đang nằm trong tay phát xít Đức, một số người Do Thái đồng thanh hô “Hãy tham gia cùng chúng tôi” và ủng hộ chính sách của Hitler. Hội chứng Stockholm phát triển mạnh trong hoàn cảnh bị đe dọa giúp nạn nhân gia tăng khả năng sống sót nhưng họ thường từ chối hợp tác với bên cảnh sát khi được giải thoát hoặc trên tòa. Một vài đặc điểm của người mang hội chứng Stockholm xuất hiện lần lượt như sau: đồng cảm với kẻ bạo hành, có cảm xúc tiêu cực đối với người giải thoát, giúp đỡ kẻ bạo hành và không muốn bị giải thoát khỏi kẻ bạo hành.

Hội chứng tương tự như

Hội chứng Lima

trái lại với hội chứng Stockholm, hội chứng Lima xảy ra khi kẻ bắt cóc khởi đầu thông cảm với con tin. Lý do được đưa ra như sau : Một tên bắt cóc trong băng bắt cóc cảm thấy tội lỗi trước hành vi sai lầm của nhóm và ảnh hưởng tác động các thành viên còn lại ; Kẻ bắt cóc hoàn toàn có thể muốn thử nghiệm xem con tin của hắn trong điều kiện kèm theo này đang nghĩ gì và cảm thấy thế nào .Hội chứng Lima được lấy tên sau vụ bắt cóc ở Đại sứ quán Nhật Bản tại Lima, Peru năm 1996 khi thành viên một nhóm bạo động quân sự chiến lược nắm quyền trấn áp tư trang của Đại sứ Nhật Bản và giam giữ hàng trăm người đang tham gia t
iệc tại đây. Vài giờ sau, các kẻ bắt cóc gần như thả tự do tổng thể con tin, gồm có các nhân vật quan trọng vì cảm thấy thông cảm với con tin. [ 17 ] [ 18 ]

Trong văn hóa truyền thống đại chúng

Nhân vật chính – Jim Graham trong tác phẩm Đế chế mặt trời của J.G. Ballard hoàn toàn có thể đã tăng trưởng hội chứng Stockholm trong trại tạm giam Nhật Bản .Nhân vật chính – Gemme trong Bắt cóc của Lucy Christopher tăng trưởng hội chứng Stockholm cho kẻ bắt cóc Ty .

Tiểu thuyết Bel Canto của Ann Patchett được dựa trên một số chi tiết từ vụ bắt cóc Đại sứ quán Nhật bản, với miêu tả Hội chứng Stockholm và hội chứng Lima liên quan tới sự kiện kể trên.

Swing trading là gì vậy? Có nên giao dịch theo Swing Trade

Trò chơi điện tử

Trong PAYDAY 2, ” Stockholm Syndrome ” là một kỹ năng và kiến thức nằm trong cây ” Mastermind “, khi người chơi ( trong vai ăn cướp hoặc khủng bố ) chiếm được dân thường làm con tin, nếu 1 trong số 4 người chơi bị công an bắt thì con tin này sẽ tự đưa ra lời ý kiến đề nghị trao đổi bản thân với người chơi bị bắt, tức người chơi sẽ được thả ra ( bù lại con tin được giải cứu ) .Trong Grand Theft Auto V, có một quy trình tiến độ trong đó một trong các nhân vật chính – Trevor Phillips bắt cóc vợ của Martin Madrazo – Patricia. Hai người khởi đầu yêu nhau và nhân vật chính khác – Michael nhắc đến ” Hội chứng Stockholm ” . Một vài ban nhạc trình diễn bài hát mang tên ” Stockholm Syndrome, ” như That Handsome Devil, Yo La Tengo, Muse, blink – 182, và One Direction .

0 Shares
Share
Tweet
Pin