Intermittent fasting là gì? Lợi ích của Intermittent fasting không phải ai cũng biết

Intermittent fasting là gì và tại sao phương pháp này lại được yêu thích? Nếu bạn chưa hiểu rõ về Intermittent fasting hoặc đã áp dụng qua nhưng không đạt được hiệu quả như mong muốn. Bạn nhất định phải đọc bài viết dưới đây của chúng tôi.
intermittent fasting la gi

I/ Intermittent fasting là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất thì Intermittent fasting là phương pháp nhịn ăn theo chu kỳ để giảm cân (Còn được gọi là nhịn ăn gián đoạn). Phương pháp này sẽ giúp cho những bạn có thân hình mập mạp giảm cân một cách nhanh chóng mà vẫn giữ được khả năng xây dựng cơ.
Intermittent fasting (Nhịn ăn gián đoạn) không nói về vấn đề chọn loại thức ăn nào mà chỉ đề cập đến việc bạn nên ăn lúc nào mà thôi. Theo nhiều người, Intermittent fasting không được xem là “chế độ ăn kiêng” mà là “hình thức ăn uống”
Ngay từ khi ra đời, Intermittent fasting đã gây ra nhiều tranh cãi vì nó đi ngược lại với khái niệm ăn uống truyền thống là “ăn đúng giờ, đúng bữa”. Tuy nhiên, trên thực tế, không ít người đã áp dụng Intermittent fasting và thành công mỹ mãn.

»» Pescatarian là gì? Lợi ích thực sự mà phương pháp Pescatarian mang lại

II/ Các kiểu Intermittent fasting là gì?

Có nhiều kiểu Intermittent fasting mà bạn có thể áp dụng được. Trong đó có các kiểu phổ biến nhất là:
+ 18:6 → Nhịn 16 tiếng, ăn 8 tiếng. Kiểu này phù hợp với hầu hết người mới bắt đầu. Thoạt đầu nghe có vẻ khó nhưng với 1 người bình thường có thể ăn tối lúc 8h và 8h sáng hôm sau mới ăn tiếp thì có nghĩa là đã nhịn được 12 tiếng rồi. Nếu nhịn thêm 4 tiếng nữa thì cũng không phải quá khó khăn phải không nào.
+ Eat – Stop – Eat: Kiểu này thực hiện 1-2 lần/ tuần, trong đó là nhịn ăn từ tối hôm trước đến tối hôm sau.
+ Alternate day fasting: Nghĩa là nhịn ăn cách ngày, cứ 2 ngày ăn thì 1 ngày nhịn xen kẽ nhau.
+ The Warrior Diet: Nhịn ăn cả ngày và chỉ ăn một bữa lớn vào buổi tối (Kiểu này không dành cho người mới bắt đầu)
+ 5:2 → Thực hiện 1-2 lần/ tuần, khi đó chỉ ăn từ 500 – 600 calo

Bạn đang đọc: Intermittent fasting là gì? Lợi ích của Intermittent fasting không phải ai cũng biết

III/ Những lợi ích của Intermittent fasting là gì?

Cũng giống như nhiều phương pháp khác, Intermittent fasting mang lại rất nhiều lợi ích cho những người theo nó. Dưới đây là những thay đổi khi bạn áp dụng Intermittent fasting:
1/ Ảnh hưởng tích cực đến tế bào
Hóc môn tăng trưởng lên gấp 5 lần. Điều này có lợi cho sự gia tăng cơ bắp và giảm mỡ.
Độ nhạy Insulin tăng lên và mức Insulin giảm đáng kể
Sửa chữa tế bào: Khi nhịn ăn, tế bào của bạn sẽ thực hiện những sửa chữa phù hợp, trong đó có quá trình Autophagy có tác dụng loại bỏ protein cũ và không hoạt động tốt trong tế bào.
Intermittent fasting làm thay đổi một số chức năng gen có liên quan đến tuổi thọ, đồng thời gia tăng khả năng chống bệnh tật.
Gia tăng sự trao đổi chất lên 3.6 – 14%
2/ Lợi ích về mặt sức khoẻ
Áp dụng Intermittent fasting giúp giảm mất mát cơ bắp hơn so với việc cắt giảm lượng calo liên tục trong thời gian dài.
Giúp giảm cân hiệu quả
Giúp giảm lượng Cholesterol, viêm, đường huyết, kháng Insulin và các yếu tố khác có liên quan đến bệnh tim mạch.
Chống viêm, chống lại những bệnh mãn tính
Gia tăng hocmon BDNF, giúp hỗ trợ phát triển các tế bào thần kinh mới, ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

IV: Những đối tượng không nên áp dụng Intermittent fasting là gì?

Intermittent fasting (Nhịn ăn gián đoạn) mặc dù có nhiều lợi ích như đã nói ở trên. Tuy nhiên, không phải ai cũng áp dụng được nó. Và nếu bạn thuộc nhóm người sau đây thì nên tránh áp dụng chế độ này:
1/ Phụ nữ
Mặc dù chị em mới là người có nhu cầu giảm cân hơn nam giới, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhịn ăn gián đoạn không mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Rất nhiều phụ nữ đã bị mất kinh hoặc chu kỳ kinh nguyệt trở nên thất thường khi bắt đầu thực hiện nhịn ăn gián đoạn.
Do vậy, nếu bạn đang muốn áp dụng Intermittent fasting thì phải hết sức cẩn trọng, nếu phát hiện kinh nguyệt bất thường thì phải dừng lại ngay. Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú tuyệt đối không được áp dụng chế độ này.

2/ Những người đang có vấn đề về sức khoẻ
Những người đang mắc tiểu đường, có vấn đề với đường trong máu, huyết áp thấp, đang phải dùng thuốc, thiếu cân, có tiền sử rối loạn ăn uống, đang muốn có con, có tiền sử bệnh kinh nguyệt…không nên áp dụng phương pháp này, chúng có thể gây ra một số ảnh hưởng như đau đầu, chóng mặt, đầy hơi, tiêu chảy, ợ nóng…
Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn trả lời được thắc mắc Intermittent fasting là gì? Lợi ích của Intermittent fasting. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải thích thêm bạn nhé!

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin