Hỏi nhanh đáp gọn

Khái niệm, vai trò, đặc điểm của hệ thống ERP trong quản lý DN

Hệ thống ERP là gì mà đang ngày càng trở nên thông dụng và có vai trò trở thành tuyệt kỹ quản trị doanh nghiệp của rất nhiều nhiều doanh nghiệp lúc bấy giờ ?

1. Vai trò của hệ thống ERP trong quản trị doanh nghiệp

Hiện nay, Nước Ta đã bước vào một tiến trình hội nhập quốc tế thâm thúy , và tổng lực hơn khi nào hết. Chúng ta đã có quan hệ ngoại giao với hơn 179 vương quốc, có quan hệ kinh tế tài chính, thương mại, góp vốn đầu tư với hơn 220 vương quốc và vùng chủ quyền lãnh thổ. Quá trình hội nhập mang đến nhiều thời cơ đồng thời cũng mang đến những thử thách vô cùng lớn, sự cạnh tranh đối đầu ngày càng quyết liệt . Đa số những tập đoàn lớn nhất quốc tế đều vận dụng hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp để quản trị hoạt động giải trí kinh doanh thương mại của mình , xem đây chính là yếu tố then chốt, chìa khóa cho sự thành công xuất sắc của doanh nghiệp .

Những doanh nghiệp Việt Nam đã , đang tiếp cận , và áp dụng hệ thống ERP trong quy trình hoạt động doanh nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả nhất kinh doanh, năng lực cạnh tranh trên thị trường trong nước , quốc tế.

Bạn đang đọc: Khái niệm, vai trò, đặc điểm của hệ thống ERP trong quản lý DN

Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) chính là một thuật ngữ được dùng liên quan đến một loạt hoạt động của doanh nghiệp, do phần mềm máy tính hỗ trợ, để giúp cho cho công ty quản lý các hoạt động chủ chốt của nó, bao gồm: kế toán, phân tích tài chính, quản lý mua hàng, quản lý tồn kho, hoạch định , quản lý sản xuất, quản lý hậu cần, quản lý quan hệ với khách hàng,…

Khái niệm, vai trò, đặc điểm của hệ thống ERP trong quản lý DN

Mục tiêu tổng quát của hệ thống này chính là bảo vệ những nguồn lực thích hợp của doanh nghiệp như nhân lực, vật tư, máy móc , kinh tế tài chính có sẵn với số lượng đủ khi cần, bằng cách sử dụng những công cụ hoạch định , lên kế hoạch . Phần mềm ERP chính là một hệ thống ứng dụng ứng dụng đa phân hệ, tích hợp theo một kiến trúc tổng thể , và toàn diện, giúp doanh nghiệp : Hoạch định, triển khai, trấn áp, ra quyết định hành động . Với ERP, mọi hoạt động giải trí của một công ty, từ quản trị nguồn nhân lực, quản trị dây chuyền sản xuất sản xuất , và đáp ứng vật tư, quản lý tài chính nội bộ, đến việc bán hàng, tiếp thị mẫu sản phẩm, trao đổi với đối tác chiến lược, người mua … đều đã được thực thi ở trên một hệ thống duy nhất. ERP được xem là một biện pháp quản trị doanh nghiệp thành công xuất sắc nhất trên quốc tế lúc bấy giờ. Nếu tiến hành thành công xuất sắc ứng dụng ERP, tất cả chúng ta cũng sẽ hoàn toàn có thể tiết kiệm chi phí ngân sách, tăng năng lực cạnh tranh đối đầu , thêm thời cơ để tăng trưởng vững mạnh .

Hiệu quả của việc sử dụng ERP trong doanh nghiệp

Tìm hiểu thêm: bảo bối nghĩa là gì trong từ Hán Việt?

2. Phân tích : hệ thống ERP là gì ?

Trong thuật ngữ ERP, hai chữ R và P đã biểu lộ hầu hết toàn vẹn ý nghĩa của biện pháp quản trị doanh nghiệp mới này .

R: Resource (Tài nguyên). Trong kinh doanh, resource là nguồn lực nói chung bao gồm cả tài chính, nhân lực , và công nghệ. Tuy nhiên, trong ERP, resource còn có nghĩa là tài nguyên. Việc ứng dụng ERP vào hoạt động quản trị công ty đòi hỏi chúng ta phải biến nguồn lực này thành tài nguyên. Cụ thể chính là chúng ta phải:

– Làm cho mọi phòng ban đều có năng lực khai thác nguồn lực ship hàng cho công ty . – Hoạch định và kiến thiết xây dựng lịch trình khai thác nguồn lực của những bộ phận sao cho giữa những bộ phận luôn có sự phối hợp uyển chuyển .

– Thiết lập các quy trình khai thác đạt hiệu quả nhất cao nhất.

Chư hầu – Wikipedia tiếng Việt

– Luôn update thông tin một cách đúng chuẩn, kịp thời về thực trạng nguồn lực của công ty . – Muốn biến nguồn lực thành tài nguyên, tất cả chúng ta phải trải qua một thời kỳ “ lột xác ”, nghĩa là cần đổi khác văn hóa truyền thống kinh doanh thương mại cả bên trong , ngoài công ty . P : Planning ( Hoạch định ) : Planning là khái niệm quen thuộc trong quản trị kinh doanh thương mại. Điều cần chăm sóc ở đây là hệ ERP tương hỗ công ty lên kế hoạch thế nào ? Trước hết, ERP thống kê giám sát và dự báo những năng lực hoàn toàn có thể phát sinh trong quy trình quản lý sản xuất / kinh doanh thương mại của công ty. Chẳng hạn, ERP giúp cho xí nghiệp sản xuất thống kê giám sát đúng chuẩn kế hoạch đáp ứng nguyên vật liệu cho mỗi đơn hàng dựa ở trên tổng nhu yếu nguyên vật liệu, quá trình tiến độ, hiệu suất, năng lực đáp ứng … Phương Pháp thực hiện này cho phép công ty luôn có đủ vật tư sản xuất, mà vẫn không để lượng tồn dư quá lớn gây đọng vốn . Hệ thống giải pháp ERP còn chính là dụng cụ tương hỗ trong việc lên kế hoạch cho những nội dung việc làm, nhiệm vụ thiết yếu trong quy trình sản xuất kinh doanh thương mại, ví dụ điển hình như hoạch định chủ trương giá, chiết khấu, những hình thức mua hàng, tương hỗ đo lường , và thống kê ra biện pháp mua nguyên vật liệu, tính đã được quy mô sản xuất tối ưu … Đây chính là biện pháp giúp bạn giảm thiểu sai sót trong những giải quyết và xử lý nhiệm vụ. Hơn nữa, ERP gây ra mối link văn phòng công ty – đơn vị chức năng thành viên, phòng ban – phòng ban và trong nội bộ những phòng ban, hình thành nên những quá trình tiến độ giải quyết , và xử lý nhiệm vụ mà mọi nhân viên cấp dưới trong công ty phải tuân theo . Triển khai ERP là quá trình tin học hóa tổng lực những hoạt động giải trí của doanh nghiệp dựa ở trên những qui trình quản trị tiên tiến , phát triển. Mọi hoạt động giải trí của doanh nghiệp cũng sẽ do ứng dụng máy tính tương hỗ , thực thi những qui trình giải quyết , xử lý một cách tự động hoá, giúp cho những doanh nghiệp quản trị những hoạt động giải trí then chốt, gồm có : kế toán, nghiên cứu , phân tích kinh tế tài chính, quản trị mua hàng, quản trị tồn dư, hoạch định , quản trị sản xuất, quản trị quan hệ với người mua, quản trị nhân sự, theo dõi đơn hàng, quản trị bán hàng, … Mục tiêu tổng quát của hệ thống này chính là bảo vệ những nguồn lực thích hợp của doanh nghiệp như nhân lực, vật tư, máy móc , và tài lộc có sẵn với số lượng đủ khi cần, bằng cách sử dụng những công cụ hoạch định , lên kế hoạch .

>>> Xem thêm thông tin chi tiết về phần mềm ERP của BRAVO

3. Đặc điểm điển hình nổi bật của hệ thống ERP

Đặc điểm nổi bật của ERP là một hệ thống phần mềm có thể mở rộng , và phát triển theo thời gian theo từng loại hình doanh nghiệp mà chưa thực hiện ảnh hưởng đến cấu trúc của chương trình.

Chư hầu – Wikipedia tiếng Việt

ERP vô hiệu những hệ thống máy tính riêng chưa liên quan gì đến nhau ở những bộ phận trong một doanh nghiệp : Tài chính, Nhân sự, Kinh Doanh, Sản xuất, Kho … ERP sẽ sửa điều trị thay thế chúng bằng một chương trình ứng dụng hợp số 1 phân các loại theo những phân hệ ứng dụng khác nhau và tạo nên một mối quan hệ thống nhất với nhau. Phần mềm ERP rất linh động trong việc setup những phân hệ theo nhu yếu doanh nghiệp . Các tính năng kỹ thuật quan trọng cần phải có của ứng dụng ERP chính là : được cho phép quản trị đa tiền tệ, quản trị nhiều công ty, nhiều Trụ sở, có giao diện đa ngôn ngữ, được cho phép copy vào / ra ( import / export ) ra / vào EXCEL, có năng lực điều tra , phân tích tài liệu Drill-Down …

Mua một giải pháp ERP, mọi người nhận được cùng một lúc 3 sản phẩm: Một là “Ý tưởng quản trị”, hai chính là “Chương trình phần mềm” , và ba là “Phương tiện kết nối” để xây dựng mạng máy tính tích hợp. Với hệ thống phần mềm thống nhất, đa năng, quán xuyến mọi lĩnh vực hoạt động từ kế hoạch hóa, thống kê, kiểm toán, phân tích, điều hành, ERP giúp theo dõi, quản lý thông suốt, tăng tính năng động, đảm bảo cho doanh nghiệp phản ứng kịp thời trước những thay đổi liên tục của môi trường bên ngoài. Trên thế giới, hiện có rất nhiều nhiều công ty lớn triển khai thành công biện pháp ERP cho hoạt động quản lý sản xuất kinh doanh của mình. Việc triển khai thành công ERP sẽ tiết kiệm chi phí, tăng khả năng cạnh tranh, đem lại cho doanh nghiệp lợi ích lâu dài.

Tìm hiểu thêm: Đường mía là gluxit nào? Tại sao nên sử dụng mía đường?