Hỏi Đáp

Khảo sát địa hình là gì vậy ? Quy trình khảo sát địa hình gồm Các công đoạn nào?

Khảo sát địa hình khu công trình hay còn gọi là khảo sát địa hình là hoạt động giải trí điều tra và nghiên cứu nhìn nhận điều kiện kèm theo tự nhiên trên mặt đất tại khu vực dự kiến kiến thiết xây dựng khu công trình Giao hàng cho Các công tác làm việc quy hoạch, phong cách thiết kế, tính khối lượng đào, đắp khu công trình. Ngoài ra so với Các khu công trình quan trọng, trong quy trình thiết kế và khai thác khu công trình cũng cần phải quan trắc chuyển vị lún, với nghiêng để nhìn nhận mức độ không thay đổi và có giải pháp khắc phục kịp thời nếu vượt quá số lượng giới hạn được cho phép .

khao-sat-xay-dung

Mục đích của việc khảo sát địa hình

Hiểu một cách đơn thuần, với khảo sát địa hình là việc xác lập tọa độ, cao độ, địa vật mới tại khu vực cần khảo sát. Mục đích nhằm mục đích :

Bạn đang đọc: Khảo sát địa hình là gì vậy ? Quy trình khảo sát địa hình gồm Các công đoạn nào?

Lập dự án thiết kế, dự án đầu tư xây dựng các công trình công nghiệp, dân dụng, thủy lợi và giao thông.Xác định đúng vị trí từng hạng mục mà công trình dự kiến xây dựng hoặc công trình đã và đang tiến hành xây dựng.Đánh giá chính xác điều kiện cụ thể của từng địa hình và lấy đó làm cơ sở quy hoạch cho các dự án nhằm tối ưu kinh tế.Xác định đúng khối lượng đào đắp công trình để đưa ra phương án thiết kế, thi công phù hợp.

Mặt khác, với Các công trình có tầm quan trọng, quy trình khảo sát địa hình sẽ cho biết được tình trạng sụt, lún địa hình và có biện pháp giải quyết kịp thời.

Khảo sát địa hình là gì vậy ? Quy trình khảo sát địa hình gồm Các công đoạn nào?

Nhiệm vụ khảo sát địa hình

Tìm hiểu thêm: Belike là gì vậy? Ý nghĩa hot trend Belike Me trên Facebook

Xác định chính xác vị trí các hạng mục công trình.Đánh giá được cụ thể điều kiện địa hình tuyến cần khảo sát trên cơ sở đó đề xuất biện pháp thi công công trình.Xác định được tương đối chính xác khối lượng đào đắp công trình, phục vụ cho công tác thiết kế và thi công.Ngoài ra đối với các công trình quan trọng, trong quá trình thi công và khai thác công trình cũng cần phải quan trắc chuyển vị lún, với nghiêng để đánh giá mức độ ổn định và có biện pháp khắc phục kịp thời nếu vượt quá giới hạn cho phép.

Các khu công trình kiến thiết xây dựng trước khi triển khai thi công đều phải được đo đạc kỹ lưỡng. Từ Các thông số kỹ thuật chi tiết cụ thể thu được, người ta sẽ dựa vào đó để đề ra Các giải pháp phong cách thiết kế, quy hoạch, tính khối lượng một cách đúng mực. Vậy tiến trình khảo sát địa hình gồm Các bước nào ? Mời Các bạn tìm hiểu thêm bài viết dưới đây .

Quy trình khảo sát địa hình gồm Các bước nào ?

Như chúng tôi đã nói ở trên, với khảo sát địa hình sẽ cho tất cả chúng ta biết được thực trạng đơn cử về mặt phẳng, nơi chuẩn bị sẵn sàng triển khai kiến thiết xây dựng Các khu công trình mới. Vậy quá trình khảo sát địa hình diễn ra thế nào ?

quy-dinh-ve-khao-sat-xay-dung

Bước 1 : Công tác khống chế cao độ

Xét từ Các điểm cao độ vương quốc từ hệ Hòn Dấu triển khai đo truyền cao độ khu công trình bằng giải pháp thủy chuẩn hạng 3. Tiếp tục đo di và khép về trong khoanh vùng phạm vi 5 km . Từng vị trí cao độ vương quốc sẽ được đo truyền lên từng điểm khống chế tọa độ nằm trong khu vực. Thiết bị dùng để đo là máy thủy chuẩn điện tử Leica DNA03 với độ đúng mực 0,9 mm / km hoặc máy thủy chuẩn quang học Leica NA2 với độ đúng chuẩn 0/7 mm / km . Tuyến thủy chuẩn hạng 3 này sẽ được đo đi và đo về với sai số khép vòng được cho phép ≤ 10 √ L ( mm ), trong đó L là chiều dài tuyến được tính bằng km . Phương pháp thống kê giám sát bình sai ngặt nghèo là PVV = min .

Bước 2 : Công tác khống chế mặt phẳng

Tùy vào diện tích quy hoạnh của từng khu vực khảo sát để đưa ra giải pháp đạt, đủ mốc cơ sở cấp 1 hoặc cấp 2 theo quy phạm đã đề ra. Tới gần khu vực tối thiểu, cần phải trích lực tối thiểu 02 điểm ở móc tọa độ của nhà nước để thực thi đo nối tọa đồ về Các mốc cơ sở mỗi cấp nằm trong vị trí khảo sát .

Thiết bị sử dụng trong quy trình khảo sát địa hình là GPS 2 tần số, độ chính xác khoảng 5 – 10mm và thời gian đo trong 1 ca xấp xỉ khoảng 1 giờ.

Chú ý trong suốt quy trình đo cần sắp xếp đúng chuẩn Các điểm mốc cơ sở như : khoảng cách tối đa, thời hạn đo, sắp xếp ca đo từ mốc nhà nước phải tuân thủ theo lao lý cũng như tiêu chuẩn kiến thiết xây dựng tại Nước Ta .

Bước 3 : Xây dựng lưới khống chế tọa độ khu vực

Các thiết bị đo gồm: Máy Toàn đạc điện tử Leica TC1800 với độ chính xác đo cạnh là 2mm + 2ppm và độ chính xác đo góc là 1”.

Phương pháp đo: Đo cạnh 2 lần, với đo góc 2 vòng thuận và đảo kính, cần đo đi và đo về. Sai số cho phép ≤ 12”, sai số khép cạnh tương đối phải đạt 1/10.000.

Cấu tạp mốc khống chế: Sử dụng cây sắt ф10 dài 1.2m và đóng sau xuống mặt đất. Trên bề mặt đổ 1 khối bê tông dày 20cm, kích thước 30x30cm và mốc cao bằng mặt đất.

Phương pháp tính bình sai ngặt nghèo : PVV = min .

Bước 4 : Công tác ngoại nghiệp

Đo vẽ địa hình chi tiết

Thiết bị sử dụng là máy Toàn đạc điện tử Leica TC307 và Leica TC405. Các vị trí cần đo gồm : cột điện, với hàng rào, cống, nhà, đường, cao độ hố ga, đáy cống nằm trước mặt khu công trình hay Các điểm địa vật địa hình đã được vẽ theo ký hiệu trong map địa hình .

Đo mặt cắt dọc

Mỗi điểm đo cụ thể trong tiến trình khảo sát địa hình đều biểu lộ được sự biến hóa của địa vật, địa hình của khu công trình. Các khoảng cách từng điểm đo buộc phải tuân thủ theo quy phạm, quy chuẩn nhất định. Trường hợp là địa hình đặc biệt quan trọng hay có sự biến hóa không lường trước thì sẽ đo theo địa hình đó và cần bộc lộ được khoảng cách, chiều dài khu công trình và Các đặc thù chính của khu công trình …

Đo mặt cắt ngang

Khoảng cách giữa các điểm đo không vượt quá 2.3m. Nếu đo các địa hình đặc biệt thì khoảng cách này có thể ngắn hơn. Trường hợp địa hình đo bị thay đổi thì nên đo theo địa hình và phải thể hiện chính xác Các điểm thay đổi của địa vật, địa hình công trình.

Bước 5 : Công tác nội nghiệp

Số liệu đo được sẽ lấy từ máy Toàn đạc điện tử, số liệu đo GPS, số liệu đo sâu sang máy tính nhằm mục đích thống kê giám sát và lập bình đồ. Từ Các số liệu đó tất cả chúng ta hoàn toàn có thể nhìn nhận, với nghiên cứu và phân tích, kiểm tra và xử lý số liệu nội nghiệp .

Một số phần mềm có thể sử dụng như:

Phần mềm Hhmaps2016 có thể biên tập bảy bảng bình sai GPS.Phần mềm Autodesk land Destop dùng để vẽ đường đồng mức.Phần mềm Trimble Business Center2 dùng để tính toán bình sai và tính cạnh các mốc ở cơ sở cấp 1. Phần mềm AutoCAD dùng để biên tập bản đồ địa hình.

Trên đây là Các thông tin về quy trình tiến độ khảo sát địa hình. Hy vọng bài viết đã phân phối 1 số ít kiến thức và kỹ năng có ích giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình đo đạc, kiểm tra trước khi kiến thiết xây dựng mới bất kỳ một khu công trình nào . Xem thêm :

Tìm hiểu thêm: HMI là gi? Ứng dụng của HMI trong điều khiển tự động hoá