Khẩu phần ăn hợp lý, tốt cho sức khỏe cả nhà

Khẩu phần ăn cần được cung cấp đủ năng lượng và chất dinh dưỡng để bảo đảm nâng cao sức khỏe và tình trạng dinh dưỡng.

“ Nên ăn sáng giống như ông hoàng, ăn trưa giống như người nhà giàu, ăn tối giống như kẻ hành khất, đó là câu nói mang hàm ý, giúp tất cả chúng ta chia khẩu phần ăn trong ngày hợp lý ”, PGS.TS Trần Đình Toán, với Trưởng khoa dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu Nghị san sẻ .

Hiểu đúng giá trị bữa ăn

Bạn đang đọc: Khẩu phần ăn hợp lý, tốt cho sức khỏe cả nhà

Bữa ăn là một bộc lộ tập trung chuyên sâu của hoạt động giải trí nhà hàng siêu thị của con người diễn ra vào một thời gian nhất định trong ngày. Bữa ăn gồm có Các món lương thực, thực phẩm, Các món tráng miệng … .

Các bữa ăn chủ yếu ở nhà, nhà hàng, các quán ăn tự phục vụ, các quán ăn lưu động, cơm trưa văn phòng… nhưng có thể xảy ra bất cứ nơi nào nếu có hoạt động tổ chức ăn uống. Bữa ăn gắn liền với phạm trù ẩm thực, bữa ăn không thể thiếu trong hoạt động của con người. Bữa ăn còn là một biểu hiện văn hóa nhất là khi có bữa ăn gia đình sum vầy

Khẩu phần ăn hợp lý, tốt cho sức khỏe cả nhà

Bình thường, tất cả chúng ta cần ăn 3 bữa trong ngày : sáng, trưa, tối và bữa ăn phụ. Khoa học dinh dưỡng đã chứng tỏ, thức ăn nếu chia làm 3 lần sẽ được tiêu hóa, hấp thu tốt hơn so với cùng lượng đó dồn vào 2 bữa .Bữa ăn phải bảo vệ và phù hợp Các thành phần nguồn năng lượng. Khi vào khung hình, 1 g protid ( chất đạm ) cho 4 Calo, 1 g lipid ( chất béo ) cho 9 Calo, 1 g glucid ( đường bột ) cho 4 Calo. Ngoài ra, 1 g rượu ( alcol ethylic ) cho 7 Calo. Chính thế cho nên, với cần cân đối giá trị dinh dưỡng khi phân loại Các bữa ăn trong ngày và có khẩu phần ăn cho hợp lý cho cả mái ấm gia đình .

Khẩu phần ăn

Thay đổi khẩu phần ăn để bữa ăn hợp lý

Theo Viện Dinh dưỡng ( 1990 ), ở nhiều vùng nước ta trung bình khẩu phần ăn mới đạt 1.930 calo / người / ngày ( thiếu 15 % so với nhu yếu ) trong đó gạo chiếm 84,6 % chất đạm thấp, chất béo chỉ có 6 % nhu yếu, vitamin và khoáng chất chưa được chăm sóc. Có nghĩa là so với nhiều mái ấm gia đình – bữa ăn còn chưa hợp lý .

Hầu hết các gia đình Việt thường coi bữa tối là bữa ăn cả gia đình quây quần đông đủ, nên các bà nội trợ thường nấu nhiều món ăn ngon, với nhiều chất dinh dưỡng. Thế nhưng, thói quen này vô tình lại không đúng với cách phân khẩu phần ăn trong một ngày một cách khoa học.

“ Bữa ăn hợp lý là bữa ăn có đủ nguồn năng lượng, đủ chất dinh dưỡng Protid, lipid, Glucid, Vitamin và Các chất dinh dưỡng phải ở một tỷ suất cân đối, thích hợp với từng loại đối tượng người dùng ”, PGS.TS Trần Đình Toán nhấn mạnh vấn đề. Bữa sáng phải được coi là bữa ăn chính. Năng lượng trung bình dành cho nó nên đạt 1/3 nguồn năng lượng trong cả ngày. Bữa ăn sáng cũng cần có khá đầy đủ Các chất dinh dưỡng với tỷ suất cân đối, ba gồm Các nhóm : chất bột ( cơm, bún, với bánh mì, bánh cuốn, với phở ), chất đạm ( thịt, trứng, sữa, cá, đậu đỗ … ), chất béo ( dầu, mỡ, để rán, với xào, hay cho vào nước dùng, bơ để phết vào bánh mì ), vitamin và muối khoáng ( rau và trái cây ) .Nhiều người nghĩ bữa sáng là bữa phụ nên ít ăn chất đạm như thịt, cá, trứng, đậu đỗ vào bữa ăn này. Thực ra, chất đạm phân phối Các axit amin thiết yếu cho mọi cơ quan, với tổ chức triển khai, đặc biệt quan trọng là não, giúp khung hình khỏe mạnh, dẻo dai, trí óc minh mẫn, với sáng suốt. Chất đạm rất cần xuất hiện trong bữa ăn sáng để giúp tất cả chúng ta thao tác, học tập có hiệu suất cao .Bữa trưa là bữa cung ứng nguồn năng lượng cho khung hình nhiều nhất. Bữa ăn trưa nhẹ cũng hoàn toàn có thể được nếu bữa sáng đã ăn nhiều, phân phối trên 700 kcalo cho khung hình. Nhưng dù ăn sáng có no bao nhiêu, cũng trọn vẹn không nên bỏ bữa ăn trưa .

Một bữa ăn tối quá muộn và quá nhiều chất dinh dưỡng là “thủ phạm” gây ra Các cơn ác mộng do áp suất ở dạ dày bị tăng cao. Và sau một giấc ngủ với cái bụng vẫn còn nhiều “dinh dưỡng” như vậy thì bạn có thể bị mệt mỏi và đau đầu. Tình trạng này kéo dài dẫn đến suy nhược thần kinh.

PGS.TS Trần Đình Toán san sẻ : “ Chế độ ăn cần được phân phối đủ nguồn năng lượng và chất dinh dưỡng để bảo vệ nâng cao sức khỏe thể chất và thực trạng dinh dưỡng. Thế nhưng, Các mái ấm gia đình Việt nên biến hóa thói quen để phân bổ khẩu phần ăn trong cả ngày sao cho hợp lý, để có được sức khoẻ tốt nhất ” .Theo dõi fanpage : Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Giới thiệu: Quang Sơn

Quang Sơn là giám đốc hocdauthau.com - Kênh thông tin học đấu thầu, kiến thức tổng hợp, công nghệ, đời sống.

0 Shares
Share
Tweet
Pin