Hỏi Đáp

Khí sunfurơ là gì vậy? Các điều cần biết về khí SO2

18/06/2021

Các bạn có biết Khí sunfurơ là gì vậy? Công thức, đặc điểm cấu tạo, tính chất lý hóa, cách điều chế ra sao? Khí sunfuro có Các ứng dụng gì trong đời sống và có Các có tác hại gì? Hãy cùng Vietchem tìm hiểu tất cả các vấn đề trên qua bài viết dưới đây.

Khí sunfurơ là gì vậy hay khí SO2 là gì vậy?

Khí sunfurơ hay khí SO2 còn có tên gọi khác là lưu huỳnh dioxit ( hay còn gọi là anhiđrit sunfurơ ). Đây là loại sản phẩm chính khi đốt cháy lưu huỳnh. SO2 ( axit sunfurơ ) được sinh ra nhờ quy trình đốt cháy Các nguyên vật liệu hóa thạch như than, với dầu, hoặc nấu chảy cá loại quặng sắt, nhôm, kẽm, chì .khí sunfuro SO2 là gì vậy

Bạn đang đọc: Khí sunfurơ là gì vậy? Các điều cần biết về khí SO2

khí sunfuro SO2 là gì vậy?

Khí sunfurơ là gì vậy? Các điều cần biết về khí SO2

Công thức cấu tạo khí sunfurơ SO2 như thế nào?

Các electron độc thân của nguyên tử S sẽ link với 4 electron độc thân của 2 nguyên tử O tạo thành bốn link cộng hoá trị có cực .công thức cấu tạo khí so2 Công thức cấu trúc khí SO2

Tìm hiểu thêm: Phẫu thuật lấy u sau phúc mạc

Nguồn gốc hình thành khí Sunfuro (SO2)

1. Trong tự nhiên

Khí SO2 được sinh ra từ Các vụ núi lửa phun trào.Các hợp chất sinh học chứa lưu huỳnh phân hủy tạo ra SO2 và oxit lưu huỳnh.

2. Trong nhân tạo

Khí sunfurơ sinh ra từ khói thải từ các nhà máy lọc dầu, luyện kim, đốt than, với luyện kim, sản xuất xi măng, công nghiệp chế biến.Khí SO2 được sinh ra từ các phương tiện giao thông như ô tô, xe máy, máy bay…Khí thải sinh ra trong quá trình đốt rơm, rạ, gỗ, than đá cũng là nguồn gốc của SO2.Khói thuốc lá, thiết bị dùng gas làm nhiên liệu không đúng cách hay thiếu khí cũng sẽ tạo ra khí sunfurơ.

Tính chất vật lý của khí Sunfuro (SO2)

Khí Sunfurơ hay lưu huỳnh dioxit, khí SO2 là chất khí không màu, mùi nặng, nặng hơn hai lần không khíHóa lỏng ở nhiệt độ -10 độ C.Khí SO2 có khả năng làm vẩn đục nước vôi, làm mất màu dung dịch brom và làm mất màu cánh hoa hồng.Khí SO2 là khí độc, nếu hít phải khí SO2 sẽ gây viêm đường hô hấp.Lưu huỳnh dioxit tan nhiều trong nước: 9,4 g/100ml (ở 25 độ C).

Tính chất hóa học của khí sunfuro/khí SO2

Lưu huỳnh đioxit là một oxit axit, tan trong nước tạo thành dung dịch axit yếu H2SO3.

SO2 + H2O → H2SO3 ( H2SO3 là một axit yếu và không bền )

SO2 là chất khử khi tác dụng một chất oxy hóa mạnh như halogen, với kali pemanganat:

5SO2 + 2KM nO4 + 2H2 O → K2SO4 + 2M nSO4 + 2H2 SO4

SO2 là chất oxy hóa khi tác dụng với chất khử mạnh hơn như H2S, Mg…

SO2 + 2H2 S → 3S + 2H2 O SO2 + 2M g → S + 2M gO

SO2 oxy hóa chậm trong không khí: SO2 dễ bị oxy hóa thành SO3 trong khí quyển dưới chất xúc tác hoặc do quá trình quang hóa.SO2 tác dụng với dung dịch kiềm tạo ra muối sunfit hoặc hidrosunfit

SO2 + NaOH → NaHSO3

SO2 + 2NaOH → Na2SO3 + H2O

Cách điều chế khí SO2

1. Điều chế SO2 trong phòng thí nghiệm

Trong phòng thí nghiệm SO2 được tạo ra theo phương trình phản ứng sau : Na2SO3 + H2SO4 → Na2SO4 + H2O + SO2

2. Điều chế SO2 trong công nghiệp

Trong công nghiệp SO2 được điều chế bằng Các cách sau :

Cách 1: Đốt cháy lưu huỳnh

S + O2 ( t0 ) → SO2

Cách 2: Cho phản ứng với H2SO4 đặc nóng

Cu + 2H2 SO4 → CuSO4 + SO2 + 2H2 O

Cách 3: Đốt cháy H2S trong oxi dư

2H2 S + 3O2 → 2H2 O + 2SO2

Cách 4: Đốt pyrit sắt

4F eS2 + 11O2 → 2F e2O3 + 8SO2Điều chế khí SO2 Điều chế khí SO2

Ứng dụng của SO2 lưu huỳnh dioxit

Khí SO2 được ứng dụng nhiều trong đời sống như :

Dùng để sản xuất Axit sunfuric(H2SO4).SO2 dùng làm nguyên liệu để tẩy trắng: giấy, bột, dung dịch đường,…Khí sunfuro được dùng như một chất làm lạnh, nó dễ dàng cô động và có nhiệt độ bốc hơi cao.Khí SO2 dùng làm chất khử mùi, và tẩy trắng các vật liệu tinh tế như quần áo.SO2 được ứng dụng trong làm chất bảo quản cho các loại thực phẩm sấy khô. Giúp thực phẩm không bị hư hỏng do nấm mốc, giữ màu sắc tươi ngon trong thời gian dài.Trong xử lý nước thải SO2 được dùng để xử lý nước có chứa Clo.Trong phòng thí nghiệm SO2 được sử dụng làm thuốc thử để nhận biết các chất khác và được dùng như một dung môi trơ.Trong sản xuất rượu SO2 được ứng dụng để kháng khuẩn và chống oxy hóa.

Ứng dụng và tác hại của SO2 Ứng dụng và mối đe dọa của SO2

Các tác hại của Khí Sunfurơ – lưu huỳnh đioxit

1. Khí sunfuro đối với môi trường

Đây là một chất khí gây ô nhiễm môi trường không khí.Lưu huỳnh đioxit bị oxy hóa và tác dụng với nước sẽ tạo ra axit sunfuric gây hiện tường mưa axit làm ảnh hưởng đến các loài động, thực vật khi tiếp xúc.Làm mỏng tầng ozon.SO2 cũng là một axit gây ăn mòn kim loại, bê tông trong điều kiện không khí ẩm. Các hiện tượng dễ nhận thấy nhất đó là gây rỉ sét cho sắt thép, thay đổi các tính chất vật lý màu sắc của đá vôi.

2. Khí sunfurơ gây hại cho sức khỏe con người

Lưu huỳnh dioxit (SO2) và sunphua anhyđrit (SO3) trong tổ hợp các hạt lơ lửng và hơi ẩm rất có hại cho con người và các loại động vật.Khi hít phải khí sunfuro sẽ gây khó thở, nóng rát trong mũi và cổ họng… là nguyên nhân của bệnh viêm phổi, viêm đường hô hấp, viêm mắt…Khi tiếp xúc với da sẽ gây phù nề, phỏng thậm chí là hoại tửKhí sunfuro khi đi vào trong màu thông qua đường hô hấp hay tiêu hóa sẽ làm giảm khả năng vận chuyển oxy của các hồng cầu, làm nạn nhân rơi vào trạng thái khó thở.

Các cách xử lý khí Sunfuro SO2 hiệu quả

Để xử lý khí SO2 từ Các khu công nghiệp, nhà máy phát thải ra ngoài môi trường. Hiện nay có 3 phương pháp xử lý khí sunfuro hiệu quả nhất đó là:

Phương pháp hấp thụ lưu huỳnh dioxit bằng dung dịch xút (NaOH).Phương pháp hấp thụ khí SO2 bằng dung dịch sữa vôi.Phương pháp hấp thụ khí SO2 bằng dung dịch Soda.

Hiện nay Vietchem chuyên cung ứng Các loại vật tư giải quyết và xử lý khói, khí thải như : khí Amoniac hóa lỏng ( NH3 ), dung dịch Amoniac ( NH4OH ) … Với 20 năm hình thành và phát triền Vietchem cam kết mang đến cho người mua Các loại sản phẩm chất lượng nhất, giá tiền tốt nhất, giao hàng nhanh gọn, với dịch vụ hậu mãi tuyệt vời. Nếu có nhu yếu mua hàng hành khách hoàn toàn có thể truy vấn website https://hocdauthau.com/ hoặc liên hệ 0963 029 988 để được làm giá tốt .

Hy vọng qua bài viết các bạn đã hiểu Khí sunfurơ là gì vậy? Khí SO2 là gì vậy? Các tính chất đặc trưng của SO2 là gì vậy? và Các tác hại của SO2 đối với sức khỏe con người. Nếu còn thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới để được giải đáp và tư vẫn chi tiết nhé!

Xem thêm :

Tìm hiểu thêm: Muôn hình vạn trạng “Khóc” trong tiếng Anh