Kỹ năng tư duy tích cực là gì vậy? Tại sao bạn cần nó?

Tư duy tích cực là gì ? Nó quan trọng thế nào ? Và làm thế nào để rèn luyện kỹ năng và kiến thức tư duy tích cực ? Nếu bạn đang vướng mắc những yếu tố này, thì chắc như đinh bạn không hề bỏ lỡ bài viết sau đây :

Kỹ năng tư duy tích cực là gì vậy? Tại sao bạn cần nó? 1

Sức mạnh của tư duy tích cực

Tư duy tích cực là phương pháp mà bạn nhìn nhận vấn đề theo chiều hướng tích cực, nhưng điều này trọn vẹn không phải là lối tư duy thiếu trong thực tiễn, nhìn mọi thứ xung quanh đầy một màu hồng. Tư duy tích cực được cho phép tất cả chúng ta biểu lộ những mong ước của mình trải qua “ thái độ sống tích cực ” để tạo ra sức mạnh cho thành công xuất sắc .

Bạn đang đọc: Kỹ năng tư duy tích cực là gì vậy? Tại sao bạn cần nó?

Để nắm bắt được tầm quan trọng của tư duy tích cực, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu sự ảnh hưởng của những suy nghĩ tiêu cực đến bản thân mình.

Bạn đang đọc: Kỹ năng tư duy tích cực là gì vậy? Tại sao bạn cần nó?

Thực tế là, hầu hết những xúc cảm xấu đi thí dụ điển hình như sợ hãi hoặc tức giận, được tạo ra trong não bộ để giúp con người phản kháng trước những yếu tố nguy hại .

Sức mạnh của tư duy tích cực 1

Ví dụ thứ nhất : Nếu xét về mặt sống sót, khi đứng trước một con sư tử chắc như đinh bạn sẽ không thể nào cười nói hay dừng lại để hái hoa được vì nó là loài vật ăn thịt cực kỳ nguy hại. Bạn sợ hãi vì rất hoàn toàn có thể nó sẽ tiến công mình ngay lập tức. Tất nhiên cảm hứng và tâm lý đó là điều hiển nhiên và tuân theo lẽ thường tình . Ví dụ thứ 2 : Hôm nay, bạn đang phải vật lộn với một đống deadline rất quan trọng, bạn lo ngại đến mức stress. Nếu như không hoàn thành xong đúng hạn hoàn toàn có thể bạn sẽ bị sếp la mắng, đồng nghiệp cười nhạo hoặc tệ hại nhất là mất đi việc làm của mình .

Qua hai tình huống trên, điều mà chúng tôi muốn khẳng định rằng vấn đề quan trọng không phải là bạn có suy nghĩ tiêu cực, vấn đề nằm ở chỗ bạn tin rằng suy nghĩ ấy là sự thật và để những cảm xúc tiêu cực phát triển thái quá nó sẽ rất dễ tạo ra kết quả xấu đúng như thứ bạn đang nghĩ.

Do đó, nếu bạn lo âu bị trở thành con mồi, thứ bạn cần chính là sự “ bình tĩnh ” để tâm lý giải pháp bảo vệ bản thân bảo đảm an toàn nhất hoặc gọi cứu trợ trong trường hợp khẩn cấp. Nếu bạn lo ngại rằng mình sẽ không hoàn thành xong việc làm, thì điều bạn cần phải làm là dập tắt muộn phiền, lo ngại và chỉ “ tập trung chuyên sâu ” vào list những việc phải làm, mặc dầu hoàn toàn có thể không hoàn thành xong được hết nhưng hãy nỗ lực đến tích tắc ở đầu cuối. Chí ít, sếp và đồng nghiệp cũng sẽ nhìn nhận cao thái độ thao tác của bạn hơn là bạn chỉ ngồi đó, không làm gì hoặc than vãn với người khác về yếu tố của mình . Một thái độ tích cực hoàn toàn có thể sẽ không hề chữa khỏi bệnh ung thư. Nhưng nó sẽ giúp bạn thuận tiện quản trị đời sống, giảm căng thẳng mệt mỏi và cũng giúp bạn chăm nom bản thân tốt hơn. Và những điều đó rất quan trọng để giúp bạn hồi sinh tốt hơn sau những căn bệnh nghiêm trọng . Bạn không hề biến hóa quốc tế, nhưng bạn hoàn toàn có thể đổi khác phương pháp bạn nhận thức về nó và phương pháp bạn phản ứng với nó, phương pháp bạn cảm nhận về bản thân và người khác, và chắc như đinh rằng điều này sẽ tác động ảnh hưởng rất lớn đến niềm hạnh phúc của bạn . * * * *

5 phương pháp để rèn luyện tư duy tích cực

Để rèn luyện phương pháp tư duy tích cực không phải là chuyện ngày một ngày hai. Bởi việc trấn áp và tương khắc và chế ngự những xúc cảm xấu đi trọn vẹn không đơn thuần. Những tâm lý xấu đi thường lặp đi lặp lại nhiều lần, chúng được não bộ in sâu vào bộ nhớ hơn là những điều tích cực. Chính cho nên vì thế mà con người thường ám ảnh với những khoảnh khắc đau buồn, tồi tệ hơn là những niềm hạnh phúc, niềm vui mà họ có được. Vì vậy, để rèn luyện “ thái độ sống tích cực ” bạn nên mở màn từ những thứ sau đây :

Tìm sự vui nhộn trong những trường hợp xấu .

Cho phép bản thân thưởng thức sự vui nhộn trong những trường hợp xấu nhất. Nhắc nhở bản thân rằng biết đâu tình thế sẽ chuyển biến tốt hơn, biết đâu bạn hoàn toàn có thể chuyển biến nguy hại thành lợi thế. Đây là phương pháp xoay chuyển niềm tin của bạn từ những xúc cảm xấu đi sang tích cực để đổi khác thế giới quan . Chẳng hạn, nếu một sáng nọ thức dậy và nhìn ra ngoài hành lang cửa số, bạn thấy cơn mưa trút xuống không ngớt cùng với khung trời sầm uất. Có thể một chút ít tâm lý xấu đi tiên phong sẽ Open trong đầu bạn như thể “ có lẽ rằng ngày hôm nay sẽ là một ngày tồi tệ với mình ”. Thực sự, có phải là ngày kinh khủng hay không vẫn còn đang ở thì tương lai. Còn thực tại đơn thuần đó chỉ là một cơn mưa, không hơn không kém. Nếu bạn tin rằng mình sẽ có một ngày tồi tệ thì hoàn toàn có thể lắm điều này sẽ diễn ra . Nhưng thay vì thế hãy thử tâm lý khác đi, thí dụ như thể ” đây chắc như đinh là dịp hay để mình kiểm tra chất lượng của đôi ủng đi mưa mình đã mua từ mấy tháng trước mà nay mới được sử dụng ” hoặc “ trời mưa thế này nếu ngồi ăn bỏng ngô và xem phim thì còn gì tuyệt vời hơn ” . Gần như khi nào cũng vậy, bạn sẽ gặp chướng ngại vật suốt cả ngày, không có gì gọi là một ngày tuyệt đối. Khi bạn gặp phải một thử thách như vậy, hãy tập trung chuyên sâu vào những điều tốt, tuy là chúng nhỏ bé. Nếu bạn bị kẹt xe, hãy nghĩ về việc giờ đây bạn có thời hạn để nghe nốt còn lại của bài hát tiếng anh bạn thương mến. Nếu tủ lạnh hết đồ ăn, hãy nghĩ về cảm xúc hứng khởi khi sắm đầy giỏ hàng trong nhà hàng với toàn thực phẩm bạn thương mến .

Tự nói với bản thân những lời tích cực thay vì xấu đi

Kỹ năng tư duy tích cực ngày càng văn minh hơn nếu bạn biết tự nhủ với lòng những tâm lý tích cực. Thay vì nói rằng ” mình nấu ăn thật dở ” hãy tự khuyến khích bản thân là “ chắc như đinh mình sẽ nấu ngon hơn vào lần sau ”. Mỗi sớm thức giấc, hãy tự tạo động lực cho bản thân bằng những câu nói tràn trề động lực, đừng khi nào tự làm nhụt chí của bản thân .

Tập trung vào hiện tại, hãy học hỏi từ những sai lầm đáng tiếc

Ngay giờ đây, hoàn toàn có thể bạn đang bị sếp quở trách rằng bạn không hoàn thành xong việc làm đúng ý sếp, sau này và mãi mãi bạn chỉ là một kẻ thất bại, bạn sẽ không khi nào khá hơn được. Vậy hãy quên những gì anh ta đã nói với bạn, bởi nếu bạn cứ in sâu trong lòng những khoảnh khắc chẳng mấy tốt đẹp ấy bạn sẽ luôn tưởng tượng và nghĩ rằng mình là nhân viên cấp dưới kém cỏi như lời sếp nói. Thực tế, có không ít người khi nghe những lời phán xét xấu đi của ai đó làm họ thui chột ý chí, không dám biến hóa, ngại nỗ lực và hiệu quả họ thất bại thật. Vấn đề cốt lõi ở đây chính là cái được gọi là niềm tin vào những hiệu quả xấu đi sẽ trở thành hiện thực, nên bạn chẳng làm gì để biến hóa chúng. Hãy nghĩ đơn thuần, đó chỉ là lời trách mắng, bỏ lỡ và liên tục việc làm hiện tại của bạn .

Bạn không hoàn hảo. Bạn sẽ phạm sai lầm và trải nghiệm thất bại trong nhiều bối cảnh, tại nhiều công việc và với nhiều người. Thay vì tập trung vào phương pháp bạn thất bại, hãy nghĩ về những gì bạn sẽ làm trong lần tới, hãy biến thất bại của bạn thành một bài học .Hy nhìn lại hành động của bạn và xem những gì bạn có thể làm (nếu có) để cải thiện tình hình của mình. Hãy nhớ rằng: kết quả bạn nhận được là biển chỉ dẫn cho kết quả bạn muốn đạt được .

Xem thêm: Tư duy sáng tạo nghĩa là gì

Hãy chơi với những người luôn sáng sủa và tâm lý tích cực

Hãy chơi với những người luôn lạc quan và suy nghĩ tích cực 1

Bạn có thấy trẻ con thường hay bắt chước theo lời nói của cha mẹ. Nếu cha mẹ hay quát nạt, cục cằn thì trẻ nhỏ cũng sẽ có thói quen cư xử thô lỗ như thế. Đây là một thực tiễn có địa thế căn cứ khoa học, não bộ con người sẽ tự động hóa bắt chước hành vi của những người xung quanh khác. Điều đó cũng giống với hàm ý của câu tục ngữ “ Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng ” . Thế nên, hãy ra ngoài, gặp gỡ và giao lưu với những người sống tích cực. Khi bạn bao quanh mình với những con người ấy, bạn sẽ nghe thấy những viễn cảnh tích cực, những câu truyện tích cực và những lời chứng minh và khẳng định tích cực. Những đó sẽ ảnh hưởng tác động đến dòng tâm lý của chính bạn, từ đó ảnh hưởng tác động đến lời nói của bạn và hành vi của bạn .

Thấu hiểu quan điểm từ cái nhìn của người khác

Đôi khi có ai đó không đống ý với bạn hoặc là họ không nghĩ giống bạn. Có thể bạn đúng cũng hoàn toàn có thể bạn sai hoặc cả hai. Tất cả tất cả chúng ta đều nhìn nhận mọi thứ xung quanh theo cái nhìn từ góc nhìn của bản thân. Vì vậy, nếu có ai đó thấy bức tranh bạn mới vẽ không đẹp như bạn tưởng hoàn toàn có thể bạn sẽ cảm thấy chút gì đó không hài lòng. Nhưng hãy thử đặt bản thân vào vị trí của họ, xét xem tại sao họ lại không thấy bức hình đẹp . Nói lời cảm ơn luôn là thái độ hành xử văn minh và tích cực giúp bạn và người xung quanh cảm thấy được tôn trọng và tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp, thay vì miệt thị hoặc chê bai người khác . Hầu như bất kỳ ai trong bất kỳ trường hợp nào đều hoàn toàn có thể vận dụng những bài học kinh nghiệm này để rèn luyện lối tư duy tích cực hơn. Khi bạn tâm lý và hành vi tích cực bạn sẽ sớm nhận ra mình đang đi đúng con đường và gặt hái được nhiều quyền lợi to lớn .

ĐỌC THÊM:

mua-Modalert-200

Url

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200 mg

Vận chuyển toàn nước chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

0 Shares
Share
Tweet
Pin