Hỏi Đáp

Kỷ yếu nghĩa là gì vậy? Kỷ yếu để làm gì? Biên soạn Kỷ yếu như thế nào?

 Admin  10/21/2020

Ngày nay, bạn có thể dễ dàng bắt gặp cuốn kỷ yếu ở trường học, công ty, doanh nghiệp và cuộc hội thảo. Nhưng không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa của kỷ yếu, kỷ yếu là gì vậy? kỷ yếu bao gồm Các gì? kỷ yếu để làm gì? và biên soạn kỷ yếu như thế nào?. Đặc biệt nếu bạn là một người đang có nhu cầu thiết kế và in ấn kỷ yếu thì không thể bỏ qua bài viết mà In Hồng Đăng đã tổng hợp dưới đây về với chủ đề : Kỷ yếu nghĩa là gì vậy?

ky-yeu-nghia-la-gi

Bạn đang đọc: Kỷ yếu nghĩa là gì vậy? Kỷ yếu để làm gì? Biên soạn Kỷ yếu như thế nào?

Kỷ yếu nghĩa là gì vậy? Kỷ yếu để làm gì? Biên soạn Kỷ yếu như thế nào?

Không phải ai cũng hiểu rõ Kỷ yếu nghĩa là gì vậy và tính năng của kỷ yếu

Kỷ yếu là gì vậy?

Định nghĩa “ Kỷ yếu ” trong Các tài liệu chính quy .Kỉ yếu ( cũng viết kỷ yếu ) / danh từ / : Tập tài liệu ghi Các điều cốt yếu – Theo Từ điển tiếng Việt. Ví dụ : Kỉ yếu của một hội nghị khoa họcKỷ yếu 纪要, 擿要, 摘录 – Theo từ điển Hán – Nôm ( TT CNTT Thừa Thiên – Huế ) .

ky-yeu-la-gi

Tìm hiểu thêm: Hệ thống chống bó phanh là gì?

Có một câu hỏi đặt ra: Tập tài liệu ghi lại (tóm lược) về quá trình hình thành và phát triển của một cơ quan được gọi là gì vậy? Liệu có thể gọi là “kỷ yếu” được không?

Để vấn đáp thắc mắc này chỉ có hai nguồn : ( 1 ) từ điển tiếng Việt, Hán – Việt ( như trên ) ( 2 ) trong thực tiễn sử dụng .

Dựa trên nghĩa của từ “kỷ yếu” như hai từ điển trên, với có thể thấy là có thể dùng từ “kỷ yếu” để đặt tên cho tập tài liệu ghi lại quá trình hình thành và phát triển của một cơ quan theo nghĩa “Kỷ yếu” của một cơ quan ghi lại các điểm chính của quá trình hình thành và phát triển của cơ quan đó.

in-ky-yeu-nghia-la-gi

Để xem thực tế sử dụng, một cách dễ dàng là google (với độ tin cậy chấp nhận được): thử google “kỷ yếu trường” (không có nháy kép) được 1.400.000 kết quả trong 0,18 giây – chứng tỏ có không ít Trường học dùng từ “kỷ yếu” để đặt tên cho tập tài liệu ghi lại quá trình hình thành phát triển của Trường trong đó có nhiều đại học lớn, với nhiều trường có truyền thống.

Kỷ yếu để làm gì?

Với ý nghĩa như trên, với kỷ yếu đương nhiên là tài liệu tóm lược lại quy trình hình thành và tăng trưởng của cơ quan, với tổ chức triển khai, nhỏ hơn là một khóa học hoặc một cuộc hội thảo chiến lược. Tuy nhiên, với đây cũng là một tài liệu mang tính tiếp thị cho nhà trường và góp thêm phần nâng cao cảm nhận tốt, đẹp của cán bộ, nhân viên cấp dưới và học viên – sinh viên về nhà trường đó .

Kỷ yếu gồm Các gì?

Kỷ yếu thường được viết với ngôn từ chân thành, tự nhiên, với dí dỏm và thường kèm nhiều hình ảnh minh họa. Nội dung kỷ yếu thường đi theo Các phần chính sau :

Phần lịch sử Trường: Phần này trình bày các giai đoạn từ khi hình thành, sự thay đổi qua các thời kỳ gồm: tên gọi, đơn vị chủ quản, với quyết định, thủ trưởng (hiệu trưởng/giám đốc/trưởng khoa,…), quy mô, kết quả hoạt động, các hình ảnh về nhà trường, Các thành tích nổi bật (hoạt động nổi bật, các nhân, với tập thể xuất sắc). Có trường (như ĐH SPKT TP. HCM) trình bày riêng lịch sử của nhà trường, lịch sử đảng bộ trường, lịch sử công đoàn, với đoàn thanh niên, với hội sinh viên, với hội cựu chiến binh.

lam-ky-yeu-co-y-nghia-gi

Phần lịch sử các đơn vị trực thuộc: Phần này trình bày lịch sử hình thành và quá trình phát triển của từng đơn vị trong Trường (các khoa, phòng, trung tâm,…) gồm: tên gọi, chức năng nhiệm vụ, thủ trưởng, cán bộ nhân viên…

Ngoài hai phần trên, với một số trường còn có phần các bài viết của một số cán bộ trong Trường về thành tích, các hoạt động nổi bật, định hướng phát triển, với… của Trường hoặc đơn vị trong Trường.

Tổ chức soạn kỷ yếu như thế nào?

Quá trình biên soạn kỷ yếu hoàn toàn có thể tóm lược thành 4 bước :1 / Thu thập thông tin2 / Tổ chức biên soạn3 / Trình bày, in ấn4 / Phát hànhCông việc tiên phong và khó khăn vất vả nhất là “ tích lũy thông tin ” để làm nội dung cho kỷ yếu. Bởi lẽ, trong quy trình tăng trưởng không phải cơ quan, với tổ chức triển khai nào cũng tàng trữ được toàn bộ thông tin thiết yếu cho kỷ yếu. Quá trình tích lũy thông tin cần tổ chức triển khai sao để hoàn toàn có thể kêu gọi được nguồn tư liệu từ Các cựu cán bộ, giáo viên và Các cựu học sinh của Trường – đây là nguồn tư liệu quý làm cho kỷ yếu sinh động, không khô khan. Loại tư liệu đa phần là hình ảnh, phim, logo, kỷ yếu của Các lớp đã ra trường, họ tên, với thông tin, với thành tích – thương hiệu của Các cá thể xuất sắc, …

the-nao-la-ky-yeu

Việc biên soạn cũng cần được tổ chức triển khai ngặt nghèo, cần thống nhất về văn phong và kiểm duyệt ngặt nghèo nội dung nhằm mục đích tránh Các thông tin không thống nhất vì thông tin tích lũy được hoàn toàn có thể từ nhiều nguồn độc lạ. Bản thảo hoàn toàn có thể được gửi tới một số ít cựu cán bộ, nhân viên cấp dưới và cựu học sinh để tích lũy thêm quan điểm .Rõ ràng trong bất kỳ tài liệu gì, Các đoạn chữ dài dằng dặc luôn luôn là cái mà tất cả chúng ta không muốn. Việc trình diễn khúc chiết kèm thêm Các hình ảnh, sơ đồ giúp người đọc chớp lấy thông tin nhanh hơn .

in-ky-yeu-la-gi

Cuối cùng là phát hành kỷ yếu : Có hai hình thức phát hành thông dụng lúc bấy giờ là bản giấy và bản điện tử. Có lẽ nên phát hành bằng cả hai hình nhằm mục đích đến được với toàn thể cựu học sinh, cán bộ, nhân viên cấp dưới .

Làm kỷ yếu chưa bao giờ dễ dàng đến thế !

Tất cả Các công việc trên thật phức tạp và khó khăn phải không? Tuy nhiên, với khi bạn đến với in Hồng Đăng thì bạn sẽ nhận thấy một điều: Làm kỷ yếu chưa bao giờ dễ dàng như vậy.

Xem thêm: Cuốn sách kỷ lục Guinness được ra đời như thế nào? – Báo Giáo dục và Thời đại Online

Với kinh nghiệm hơn 10 năm thiết kế và in ấn kỷ yếu cho hơn 6.000 đơn vị lớn nhỏ trên cả nước, Công ty cổ phần In Hồng Đăng sẽ giúp bạn có Các mẫu kỷ yếu đẹp, chuyên nghiệp, đầy tính sáng tạo đồng thời cho bạn biết chính xác chi phí – thời gian hoàn thành sớm nhất.

Công việc duy nhất bạn phải làm là nhấc điện thoại lên, với bấm số (024) 22 655 666 – 0961 588 478 nói cho chúng tôi biết nhu cầu và quy cách cuốn kỷ yếu mà bạn mong muốn. In Hồng Đăng sẽ hỗ trợ bạn trong mọi công việc làm kỷ yếu như thu thập thông tin – tổ chức biên soạn – thiết kế, in ấn – phát hành.

In Hồng Đăng – Gắn kết bền lâu, cùng nhau phát triển.

Tìm hiểu thêm: Nhạc Lofi Chill Là gì vậy? Những bài Lofi HOT thời gian gần đây