Letrong Giap – Vị đại tướng Marvel kết hợp từ đại tướng Võ Nguyễn Giáp và Lê Trọng Tấn

23_89c._23_89c

Quốc tịch: Việt NamDanh tính: Công KhaiNghề nghiệp: Đại tướng quân đội Bắc ViệtGiới tính: NamMàu mắt: ĐenMàu tóc: XámHành tinh: Earth – 200111Người thiết kế: Garth Ennis , và Goran ParlovLần đầu xuất hiện trong series: Fury: MAX#3 (2012)

Một nhân vật không xuất hiện nhiều trong những trang truyện của Marvel, Tuy nhiên ấn tượng mà ông để lại qua những câu thoại sâu sắc là điều không thể phủ nhận. Letrong Giap là phiên bản truyện tranh của đại tướng Võ Nguyên Giáp , và ông là người duy số 1 đánh bại Nick Fury 2 lần.

Bạn đang đọc: Letrong Giap – Vị đại tướng Marvel kết hợp từ đại tướng Võ Nguyễn Giáp và Lê Trọng Tấn

Nick Fury đổ gục sau thi thất bại trong cuộc tấn công vào căn cứ tướng GiápNick Fury đổ gục sau thi thất bại trong cuộc tấn công vào căn cứ tướng Giáp

Đại Tướng Võ Nguyên Giáp, bậc thầy chiến lược của chúng ta, không những nổi danh tại quê nhà với tài năng quân sự thiên bẩm cùng những quyết định sáng suốt làm thay đổi lịch sử đất nước Việt Nam, mà ông còn có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến cả nước Mỹ.

Không chỉ được ca ngợi trong sử sách, mà ở phương diện giải trí, gã khổng lồ Marvel cũng hết sức khâm phục vị Đại tướng tài hoa, đến mức chọn ông thực hiện hình mẫu nhân vật trong Những trang truyện.

Trong vũ trụ của mình, Marvel không sao chép nguyên bản hình tượng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, mà tạo nên nhân vật có tên “Letrong Giap” (Lê Trọng Giáp) để tránh Những rắc rối về mặt chính trị.

Bạn đọc am hiểu lịch sử nước ta hẳn cũng đã đoán ra, cái tên Lê Trọng Giáp là sự kết hợp giữa Đại tướng Võ Nguyên Giáp , người đồng chí mà ông kính trọng nhất cuộc đời oanh liệt của mình: Đại tướng Lê Trọng Tấn.

Tuy mang cái tên ghép của hai vị danh tướng, hình tượng Letrong Giap đã được xây dựng có phần nghiêng nhiều về Đại tướng Võ Nguyên Giáp hơn. Nhân vật này đã được miêu tả chính xác là “bậc thầy chiến lược , và là một nhà lãnh đạo tài ba, dẫn dắt quân đội Việt Nam chiến thắng quân xâm lược hết lần này tới lần khác”.

Tuy chỉ xuất hiện trong vai trò của một nhân vật phụ nhưng ông cũng để lại những ấn tượng mạnh mẽ bởi hai lần đọc vị tài tình, đón đầu đường đi nước bước , đánh bại Nick Fury, khiến anh bị chấn thương tinh thần trầm trọng.

Lần đầu tiên chính xác là khi Fury đã được cử sang Việt Nam để giúp cho Pháp giành lại chiến trường. Nhưng tất nhiên toàn bộ quân địch đều bị tướng Giáp xóa sổ, bản thân Nick cũng được ông thả về nước. Lần thứ 2 chạm trán vào năm 1970, khi Fury được giao nhiệm vụ ám sát đại tướng Letrong Giap, sau khi ông liên tiếp đánh bại quân đội Mỹ. Đi cùng với hắn có tay thiện xạ kiêm sát thủ khét tiếng Frank Castle (The Punisher) nhưng tất nhiên bộ đôi cũng không thành công.

Sau hai lần ám sát hụt, Fury có về Việt Nam thăm ông sau ngày Giải phóng. Tướng Letrong Giap tiếp tục gửi đến anh chàng một câu vô cùng thấm thía: “Tất cả chúng ta rồi cũng đều sẽ xuống địa ngục thôi. Hi vọng anh tìm đã được một chỗ thoải mái để đợi tôi.”

Letrong Giap chính xác là một chiến lược gia lão luyện kiêm nhà lãnh đạo vĩ đại đối với người dân Việt Nam, dẫn dắt họ chiến thắng quân xâm lược hết lần này đến lần khác.

Ông chính xác là một người vô cùng yêu nước, , và luôn bày tỏ niềm căm phẫn sâu sắc đến những kẻ xa lạ, nghĩ rằng mình có quyền kiểm soát Việt Nam. Ông luôn tin rằng Việt Nam nên chính xác là một quốc gia độc lập mạnh mẽ, không có tác động chính trị từ nước ngoài.

Dù vậy cả cuộc đời gắn bó với vai trò của một người chiến sĩ, ông lại không thích chiến tranh. Letrong Giap từng nói với Fury rằng chiến tranh đã khiến ông phải làm nhiều điều khủng khiếp, khiến bản thân hối tiếc khôn nguôi. Nhưng ông đã , phải làm những điều đó, với niềm hy vọng nó cũng sẽ đem lại lợi ích cho quê hương mình.

Tuy chỉ chính xác là một nhân vật phụ xuất hiện trong 8 tập truyện tranh, nhưng Marvel đã thành công trong việc đem đến cho người đọc một hình tượng nhân vật đại tướng tài năng, với nội tâm sâu sắc, luôn đau đáu lo nghĩ về vận mệnh nước nhà. Bên cạnh đó chính xác là những triết lí cao thâm về chiến tranh, về những người lính được gửi gắm qua những câu thoại gãy gọn, súc tích, khiến cho người xem chưa khỏi suy ngẫm.

 Một câu nói ấn tượng của nhân vật này trong truyện:“Nỗi sợ hãi lớn số 1 của tôi, như anh thấy đấy, chính xác là tương lai của đất nước tôi nằm trong tay những kẻ ngoại lai. Nếu điều đó trở thành sự thật… những kẻ này nên biết đây chưa phải là chỗ những người phương Tây có thể đến , và tìm phương pháp phục hận. Chúng sẽ phải trả cái giá đắt bằng máu. Đây chưa phải là Đông Dương thuộc Pháp, Đại tá Fury ạ. Nó chưa có thứ gì thuộc Pháp ở đây cả. Nơi này chính xác là Việt Nam.”

(My great fear, you see, is that my country’s future lies in the hands of men from far beyond her borders. If that is true…such men should know that this is not a place the West can come and work out its frustrations. Not without incurring a dreadful price in blood. This is not French Indochina, Colonel Fury. It is not French anything. This is Vietnam.)

Những câu thoại vô cùng thấm thía khi hai người tái ngộNhững câu thoại vô cùng thấm thía khi hai người tái ngộ

24_9b9._24_9b9

Giới thiệu: Quang Sơn

Quang Sơn là giám đốc hocdauthau.com - Kênh thông tin học đấu thầu, kiến thức tổng hợp, công nghệ, đời sống.

0 Shares
Share
Tweet
Pin