Lý thuyết GDCD 8 Bài 1: Tôn trọng lẽ phải hay, chi tiết

Lý thuyết GDCD 8 Bài 1: Tôn trọng lẽ phải hay, chi tiết

Lý thuyết GDCD 8 Bài 1: Tôn trọng lẽ phải hay, chi tiết

I.Khái quát nội dung câu chuyện

– Tri huyện Thanh Ba : ăn hối lộ, ức hiếp dân nghèo, xử án không công minh, bắt giam không đúng người, ghép tội gây rối trị an . – Nguyễn Quang Bích là viên quan liêm chính : làm đơn khiếu nại cho người nong dân .

Bạn đang đọc: Lý thuyết GDCD 8 Bài 1: Tôn trọng lẽ phải hay, chi tiết

– Bắt tên nhà giàu, trả lại ruộng cho người nông dân. Phạt tên nhà giàu về tội hối lộ, ức hiếp. Cách chức tri huyện Thanh Ba.

Lý thuyết GDCD 8 Bài 1: Tôn trọng lẽ phải hay, chi tiết

– Quan tuần phủ là người gan góc, trung thực, dám đấu tranh để bảo vệ chân lý, lẽ phải, không gật đầu những điều sai lầm . => Ý nghĩa : Mỗi người không chỉ có nhận thức đúng mà cần phải có hành vi và cách ứng xử tương thích trên cơ sở tôn trọng thực sự, bảo vệ lẽ phải, phê phán những việc làm sai lầm …

II. Nội dung bài học

2. 1 Khái niệm:

– Lẽ phải là những điều được cho là đúng đắn, tương thích với đạo lý và quyền lợi chung của xã hội . – Tôn trọng lẽ phải là công nhận ủng hộ, tuân theo và bảo vệ những điều đúng đắn ; biết kiểm soát và điều chỉnh tâm lý, hành vi của mình theo hướng tích cực ; không gật đầu và làm những việc sai lầm. Ví dụ : Tố cáo kẻ giết người ; giúp công an bắt đối tượng người dùng buôn ma túy, chấp hành nghiêm chỉnh luật của nhà nước, chấp hành nội quy của lớp và trường … – Tôn trọng lẽ phải được bộc lộ qua thái độ, lời nói, cử chỉ, hành vi của con người . => Học tập gương của những người biết tôn trọng lẽ phải để có những hành vi và cách ứng xử tương thích .Lý thuyết GDCD 8 Bài 1: Tôn trọng lẽ phải hay, chi tiết

Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông và chở đúng số người quy định là biểu hiện của tôn trọng lẽ phải

– Các việc làm vi phạm pháp lý, nội quy, quy định tại nơi thao tác, nơi công cộng là những hành vi không tôn trọng lẽ phải .

2.2 Ý nghĩa:

Tôn trọng lẽ phải giúp mọi người có cách ứng xử tương thích, làm lành mạnh những mối quan hệ xã hội, gpó phần thôi thúc xã hội tăng trưởng . Xem thêm những bài Lý thuyết và Câu hỏi trắc nghiệm Giáo dục đào tạo công dân lớp 8 có đáp án, hay khác : Xem thêm những loạt bài Để học tốt GDCD 8 hay khác :

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 8 tại khoahoc.vietjack.com

Đã có app VietJack trên điện thoại thông minh, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi trực tuyến, Bài giảng …. không lấy phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS .

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k8: fb.com/groups/hoctap2k8/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Theo dõi chúng tôi không tính tiền trên mạng xã hội facebook và youtube :

Loạt bài Giải bài tập Giáo dục công dân lớp 8 | Trả lời câu hỏi GDCD 8 được biên soạn bám sát nội dung sgk Giáo dục công dân lớp 8.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-1-ton-trong-le-phai.jsp Các loạt bài lớp 8 khác

Giới thiệu: Quang Sơn

Quang Sơn là giám đốc hocdauthau.com - Kênh thông tin học đấu thầu, kiến thức tổng hợp, công nghệ, đời sống.

0 Shares
Share
Tweet
Pin