Hỏi Đáp

Metaverse nghĩa là gì?

Khái niệm metaverse, vì sao công nghệ tiên tiến này được chăm sóc, hay những thử thách kỹ thuật … là yếu tố được nhiều người vướng mắc về thiên hà ảo .

Metaverse nghĩa là gì?

Thuật ngữ metaverse được tác giả Neal Stephensen đề cập từ năm 1992 trong tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Snow Crash. Nó miêu tả một quốc tế ảo nơi con người tương tác với nhau qua hình đại diện thay mặt kỹ thuật số. Các bộ phim như The Matrix và Ready Player One là ví dụ rõ nhất cho sáng tạo độc đáo này. Thuật ngữ khởi đầu lôi cuốn sự chú ý quan tâm khi được Mark Zuckerberg, CEO Meta, nhắc đến trong một sự kiện hồi tháng 6 .

Hiện vẫn chưa có khái niệm thống nhất về metaverse, nhưng các công ty công nghệ tin vũ trụ ảo không chỉ là nơi tái hiện sống động trải nghiệm đời thực trong môi trường số mà còn có thể tích hợp cả hai môi trường này với nhau.

Bạn đang đọc: Metaverse nghĩa là gì?

Metaverse nghĩa là gì?

Ông Trí Phạm, CEO Whydah – startup Nước Ta về blockchain, nói : ” Metaverse là khái niệm khá khó hiểu với nhiều người, trong khi có vô số luồng quan điểm còn gây tranh cãi. Tuy nhiên, có bốn đặc thù cơ bản của một metaverse là : Sự quy tụ của thưởng thức trực tuyến và offline ; Tính liên tục ; Quyền sở hữu số và Tự chủ danh tính .Vũ trụ ảo Meta tưởng tượng là một ngữ cảnh trong đó hai người hoàn toàn có thể cùng tham gia một buổi hòa nhạc dù đang ở hai lục địa khác nhau. Trong khi đó, những công ty game hướng đến kiến thiết xây dựng một nền kinh tế tài chính trong metaverse với sự tương hỗ của công nghệ tiên tiến blockchain .Các công nghệ tiên tiến chính sẽ gồm có những thiết bị giao diện người – máy như kính VR và AR, đồ họa đa chiều, AI, sức mạnh giám sát, ứng dụng và phần cứng để tạo hình đại diện thay mặt cho người dùng .

Tại sao các công ty công nghệ quan tâm đến metaverse?

Các công ty công nghệ tiên tiến đang tìm kiếm tương lai tiếp theo của Internet khi mạng xã hội và smartphone đã bão hòa. Theo ông Lê Mạnh Cương, CEO Mytheria, ngoài giá trị vui chơi, metaverse còn đem lại quyền lợi cho cả người dùng và nhà tăng trưởng. Tại đây, người tham gia không bị số lượng giới hạn về biên giới, khoảng cách và những người tiên phong sẽ có nhiều lợi thế trong thị trường còn sơ khai .Facebook cho thấy tham vọng của mình khi đổi tên công ty thành Meta. Họ cũng đang sản xuất Oculus, kính VR phổ cập nhất quốc tế. Họ coi metaverse là ” phiên bản tiếp theo của Internet “. Tương tự, Microsoft, Apple và Google cũng đang đổ nhiều nguồn lực vào công nghệ tiên tiến trong thực tiễn ảo và thực tiễn tăng cường .CEO Mark Zuckerberg nói chuyện với hình đại diện của chính mình trong sự kiện đổi tên thương hiệu Facebook thành Meta. Ảnh: ReutersCEO Mark Zuckerberg chuyện trò với hình đại diện thay mặt của chính mình trong sự kiện đổi tên tên thương hiệu Facebook thành Meta. Ảnh : ReutersNhà tăng trưởng chip Nvidia cũng không nằm ngoài cuộc chơi. Để tiếp thị nền tảng Omniverse, hồi tháng 4, công ty đã tổ chức triển khai một sự kiện kỹ thuật số trọn vẹn. ” Omniverse là công cụ tạo và mô phỏng quốc tế ảo, được cho phép những tác nhân khác nhau, những người khác nhau liên kết với quốc tế ảo “, CEO Jensen Huang nóiNhững ” gã khổng lồ ” công nghệ tiên tiến của Trung Quốc cũng đang lấm tấm chuẩn bị sẵn sàng cho xu thế mới. Tencent, Alibaba và Baidu đã nộp gần một trăm đơn ĐK thương hiệu tương quan đến metaverse .

Tìm hiểu thêm: Take out là gì.

Về phần cứng, Foxconn, đối tác gia công điện tử lớn nhất thế giới, cũng tuyên bố dự định trở thành một phần trong chuỗi cung ứng metaverse. Chủ tịch Young Liu nói trong lễ ra mắt xe điện của công ty tháng trước: “Hai sự kiện lớn tiếp theo trong ngành công nghệ là xe điện và vũ trụ ảo. Foxconn chắc chắn sẽ có các sản phẩm liên quan”.

Xem thêm: Cùng Tìm Hiểu Thêm Các Chức Danh Giám Đốc Trong Công Ty

Thách thức kỹ thuật nghĩa là gì?

Theo Nikkei, metaverse mang đến cho người dùng thưởng thức nhiều mẫu mã đồng nghĩa tương quan sẽ nhu yếu truyền tải một lượng lớn tài liệu với độ trễ thấp. Có nghĩa, liên kết 5G sẽ là điều bắt buộc .Các nhu yếu khác gồm chất bán dẫn hiệu suất cao để chạy những thuật toán phức tạp và những thiết bị như kính VR để cho phép người dùng hòa mình vào quốc tế kỹ thuật số. Các rào cản kỹ thuật vẫn còn, như kính VR còn cồng kềnh, nhiều lỗi về độ phân giải hình ảnh. Nhiều người vẫn có cảm xúc chóng mặt, buồn nôn sau khi sử dụng kính một thời hạn dài. Thời lượng pin cũng là một thử thách khi những năng lực thống kê giám sát tiên tiến và phát triển như điều hướng bằng cử chỉ sẽ ngốn nguồn năng lượng .Nội dung cũng đóng vai trò rất quan trọng cho sự thành công xuất sắc của metaverse, nhưng ứng dụng tạo quy mô 3D vẫn đắt đỏ khiến những nhà tăng trưởng chưa thể tiếp cận trên diện rộng .

Người hoài nghi nói gì về metaverse?

Trong khi những công ty chạy đua để bắt kịp trào lưu, 1 số ít nhà nghiên cứu và phân tích lại tỏ ra thận trọng. Donnie Teng, chuyên viên công nghệ tiên tiến của Nomura Securities, cảnh báo nhắc nhở sự cường điệu xung quanh metaverse chỉ là cách để những công ty đưa công nghệ VR và AR vào đời sống một cách thông dụng hơn .” Khái niệm này đã Open khá lâu nhưng nó vẫn đang liên tục trở thành chủ đề mê hoặc. Mọi người vẫn đang tò mò những năng lực mà chưa có câu vấn đáp rõ ràng “, Teng nói với Nikkei. Cuối cùng, những chuyên viên cho rằng chưa có một hạ tầng công nghệ tiên tiến và ứng dụng đủ tốt để thực sự hiện thực hóa giấc mơ kiến thiết xây dựng một metaverse trọn vẹn ảo .

Quyền riêng tư và an ninh mạng trong vũ trụ ảo?

” Người thổi còi Facebook ” Frances Haugen nói metaverse ” nhu yếu tất cả chúng ta đặt nhiều cảm ứng hơn nữa trong nhà và nơi thao tác “. Cô cho rằng những công ty nên có một kế hoạch minh bạch cho thiên hà ảo trước khi mở màn thiết kế xây dựng ” quốc tế mới ” .

Haugen không phải là người duy nhất đề cao quyền riêng tư và dữ liệu người dùng. David Reid, giáo sư về AI và máy tính không gian tại Đại học Liverpool Hope, cũng đang kêu gọi điều chỉnh metaverse trước khi “công nghệ trở thành hiện thực trong 5-10 năm tới. “Metaverse có những tác động to lớn với xã hội. Bên cạnh lợi thế tuyệt vời sẽ là những mối nguy hiểm đáng sợ”, Nikkei dẫn lời Reid.

Xem thêm: Các chức danh trong tiếng Anh và cách dùng

Ông cho rằng, quốc tế đang ở quy trình tiến độ đầu của metaverse, nhưng mọi người cần tranh luận những rủi ro đáng tiếc tương quan ngay từ giờ đây trước khi đi vào con đường không hề quay về. Quyền riêng tư, tài liệu, bảo mật an ninh trong ngoài hành tinh ảo sẽ là yếu tố quan trọng của tương lai .

Khương Nha tổng hợp

Tìm hiểu thêm: Phòng cháy chữa cháy – Wikipedia tiếng Việt