Monocyte là gì? Ý nghĩa của chỉ số Monocyte

Monocyte là gì? Ý nghĩa của chỉ số Monocyte

Nhiều người không biết Monocyte là gì ? Ý nghĩa của chỉ số Monocyte trong xét nghiệm máu phản ánh điều gì ?. Trong nội dung bài viết dưới đây, sẽ giúp bạn hiểu được công dụng của thông số kỹ thuật Monocyte cũng như cần làm gì khi Monocyte tăng hoặc giảm .

1. Monocyte là gì?

Bạn đang đọc: Monocyte là gì? Ý nghĩa của chỉ số Monocyte

Monocyte là một dạng tế bào bạch cầu trong khung hình tất cả chúng ta. Những bạch cầu Monocyte này có tính năng bảo vệ khung hình khỏi những tác nhân gây bệnh. Chúng có công dụng thực thi quy trình thực bào .monocyte là gì?

Bạch cầu Monocyte có thời gian lưu hành trong máu thường ngắn, thông thường dưới 20 giờ. Trong máu, chúng sẽ xuyên mạch và tăng kích thước trở thành các đại thực bào tổ chức. Khi đã ở dạng này, bạch cầu Monocyte có thể sống trong thời gian rất dài và có khả năng chống lại tác nhân gây bệnh, đặc biệt là chống lại tình trạng nhiễm trùng.

Monocyte là gì? Ý nghĩa của chỉ số Monocyte

2. Ý nghĩa của chỉ số Monocyte trong xét nghiệm

Sau khi đã hiểu Monocyte là gì? hãy cùng khám phá đến ý nghĩa của thông số này trong phiếu xét nghiệm máu.

Bạch cầu Monocyte là một dạng của bạch cầu trong máu, chúng cũng có chức năng như bạch cầu là bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây bệnh. Vì vậy chỉ số xét nghiệm bạch cầu Monocyte trong máu cho biết người bệnh có đang bị mắc một vài bệnh lý viêm nhiễm hay nhiễm trùng nào hay không hoặc có thể gặp các bệnh lý tăng sinh của máu. Thường thì khi chỉ số Monocyte trong máu tăng vượt mức quy định, bác sĩ sẽ nghi ngờ người bệnh có thể bị viêm nhiễm do một vài bệnh lý nào đó gây ra.

ý nghĩa của chỉ số Monocyte là gì

Trong xét nghiệm máu, chỉ số bạch cầu Monocyte thường thay đổi theo từng loại bệnh. Và chúng có thể bị ảnh hưởng bởi việc sử dụng thuốc và một vài bệnh lý khác trước khi thực hiện xét nghiệm. Tùy thuộc vào từng trường hợp mà các bác sĩ sẽ đưa ra kết luận chính xác rằng chỉ số này tăng hoặc giảm do nguyên nhân nào.

– Bạch cầu nói chung hay chỉ số Monocyte nói riêng, hoàn toàn có thể tăng trong những trường hợp người bệnh nhiễm vi rút, nhiễm ký sinh trùng, nhiễm khuẩn, những ung thư, viêm ruột, bệnh bạch cầu dòng monocyte, u lympho, u tuỷ, sarcoidosis, …– Giảm trong những trường hợp thiếu máu do bất sản, bệnh bạch cầu dòng lympho, sử dụng glucocorticoid, ..xét nghiệm Monocyte tại Thu Cúc

Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu được Monocyte là gì cũng như ý nghĩa của chúng trong xét nghiệm máu. Để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh lý không thể chỉ dựa vào số lượng bạch cầu Monocyte mà còn phải kết hợp với triệu chứng làm sàng và các xét nghiệm khác. Như vậy nếu kết quả xét nghiệm máu cho thấy chỉ số Monocyte bất thường, bạn cũng không nên quá lo lắng mà hãy qua gặp bác sĩ để được tư vấn và tìm nguyên nhân, từ đó có hướng điều trị phù hợp.

0 Shares
Share
Tweet
Pin