Hỏi nhanh đáp gọn

Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam – Wikipedia tiếng Việt

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (tên giao dịch quốc tế: Vietnam Joint Stock Commercial Bank For Industry And Trade) tên viết tắt: “VietinBank”, chính là một ngân hàng thương mại lớn của Việt Nam.

Được thành lập đến từ năm 1988 sau khi tách ra đến từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Tên giao dịch ban đầu chính là IncomBank. Năm 2008, IncomBank đổi tên thành Vietinbank. VietinBank hiện có 1 Sở giao dịch, 150 Chi nhánh , và ở trên 1000 Phòng giao dịch/ Quỹ tiết kiệm trải rộng trên toàn quốc.

Theo trang chủ của ngân hàng nhà nước này :

Có quan hệ đại lý với ở trên 900 ngân hàng, định chế tài chính tại hơn 90 quốc gia , vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.Là ngân hàng đầu tiên của Việt Nam được cấp triệu chứng chỉ ISO 9001:2000.Là thành viên của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, Hiệp hội ngân hàng châu Á, Hiệp hội Tài chính viễn thông Liên ngân hàng toàn cầu (SWIFT), Tổ chức Phát hành , và Thanh toán thẻ VISA, MASTERCARD quốc tế.Là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam mở chi nhánh tại châu u, đánh dấu bước phát triển vượt bậc của nền tài chính Việt Nam ở trên thị trường khu vực và thế giới.

Bạn đang đọc: Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam – Wikipedia tiếng Việt

Các mốc lịch sử dân tộc

– Ngày 26/03/1988: Thành lập các Ngân hàng Chuyên doanh, (theo Nghị định số 53/HĐBT của Hội đồng Bộ trưởng).

Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam – Wikipedia tiếng Việt

– Ngày 14/11/1990 : Chuyển Ngân hàng chuyên doanh Công thương Nước Ta thành Ngân hàng Công thương Nước Ta, ( theo Quyết định số 402 / CT của Hội đồng Bộ trưởng ) .- Ngày 27/03/1993 : Thành lập Doanh nghiệp Nhà nước có tên Ngân hàng Công thương Nước Ta, ( theo Quyết định số 67 / QĐ-NH5 của Thống đốc NHNN Nước Ta ) .- Ngày 21/09/1996 : Thành lập lại Ngân hàng Công thương Nước Ta, ( theo Quyết định số 285 / QĐ-NH5 của Thống đốc NHNN Nước Ta ) .- Ngày 15/04/2008 : Đổi tên thành Vietinbank, sửa điều trị thay thế tên cũ IncomBank .- Ngày 23/09/2008 : Thủ tướng nhà nước phê duyệt giải pháp cổ phần hóa Ngân hàng Công thương Nước Ta, ( theo Quyết định số 1354 / QĐ-TTg ) .- Ngày 25/12/2008 : Tổ chức thành công xuất sắc đợt IPO trong nước .- Ngày 04/06/2009 : Nghị quyết của Đại hội Cổ đông lần thứ số 1 Ngân hàng TMCP Công thương Nước Ta .- Ngày 03/07/2009 : Quyết định cấp giấy phép xây dựng , và hoạt động giải trí cho Ngân hàng TMCP Công thương Nước Ta, ( theo Quyết định số 142 / GP-NHNN của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nước Ta ) .- Ngày 03/07/2009 : Thống đốc NHNN chuẩn y Điều lệ tổ chức triển khai , và hoạt động giải trí Ngân hàng TMCP Công thương Nước Ta, ( theo Quyết định số 1573 / GP-NHNN )- Ngày 03/05/2017 : Vietinbank chính thức công bố bộ nhận diện thuơng hiệu mới VietinBank chính là ngân hàng nhà nước có tương quan trực tiếp đến vụ án Huỳnh Thị Huyền Như là nhân viên cấp dưới của ngân hàng nhà nước này, đã lừa đảo khoảng chừng 4000 tỷ đồng .

Tìm hiểu thêm: BMW hiểu thế nào? – Wikipedia tiếng Việt

Đòi bồi thường

Zalo OA – official account là gì? Cách tạo một Zalo OA

Tòa xét xử sơ thẩm

Theo VOV ( đài lời nói Nước Ta ), sáng ngày 17.01.2014 đại diện thay mặt Ngân hàng Ngân Hàng Á Châu nhu yếu VietinBank phải trả số tiền gần 719 tỷ đồng cộng lãi phát sinh và ý kiến đề nghị Hội đồng xét xử đưa VietinBank vào vụ án với tư cách bị đơn dân sự, với lý do chính là những hợp đồng tiền gửi giữa Ngân Hàng Á Châu với VietinBank đều hợp pháp vì đã được ký chữ ký thật ( của ông Trương Minh Hoàng và bà Nguyễn Thị Minh Hương, hai Phó giám đốc VietinBank TP Hồ Chí Minh ), đóng dấu thật của VietinBank. Và tiền của Ngân Hàng Á Châu đã chuyển vào mạng lưới hệ thống VietinBank, được VietinBank quản trị, trả lãi. Ngoài ra bà Yei Pheck Joo, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần sàn triệu chứng khoán Saigonbank Berjaya ( SBBS ), đã đòi tòa buộc VietinBank phải bồi thường cho SBBS số tiền 225 tỷ đồng, vì SBBS đã mở thông tin tài khoản gửi tiền ở VietinBank và chuyển trực tiếp 225 tỷ đồng vào ngân hàng nhà nước này, chứ chưa phải vào thông tin tài khoản cá thể Huyền Như hay là những công ty của Huyền Như. Ngày 21.01.2014 Công ty An Lộc ( đơn vị chức năng bị chiếm đoạt 170 tỷ ) tại tòa cũng đòi VietinBank bồi thường, với nguyên do là chưa thực hiện ăn, chưa quan hệ, chưa gặp gỡ gì Huỳnh Thị Huyền Như, chỉ chuyển tiền đến từ một ngân hàng nhà nước khác vào thông tin tài khoản của An Lộc tại VietinBank trải qua lệnh chuyển tiền điện tử. Ngày 27.01.2014 hội đồng xét xử phán quyết rằng VietinBank ” chưa biết về những hành vi lừa đảo ” của bà Như nên không phải chịu nghĩa vụ , và trách nhiệm về khoản tiền lừa đảo lên tới 4.000 tỷ đồng ( 200 triệu đôla Mỹ ). [ 7 ]

Tòa phúc thẩm

Ngày 24.12.2014, phát biểu quan điểm trong phiên xét xử phúc thẩm Huỳnh Thị Huyền Như, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao nhận định , đánh giá bản án xét xử sơ thẩm sai sót nghiêm trọng , đề xuất kiến nghị tòa hủy, sửa một phần để nghiên cứu xét xử lại Huyền Như theo tội danh tham ô gia tài .Viện KSND tối cao cho rằng chính là người có nghĩa vụ , trách nhiệm , quyền hạn của Ngân hàng VietinBank, Huyền Như đã chiếm đoạt 1.085 tỷ đồng của VietinBank mà trước đó bản án xét xử sơ thẩm xác lập số tiền này do Huyền Như lừa đảo của những doanh nghiệp. Viện kiểm sát cho rằng Công ty Phương Đông chính là người mua của VietinBank đến từ trước. Tương tự chính là trường hợp của những người mua khác chính là Công ty Hưng Yên, An Lộc, SBBS, Hoàn Cầu. Toàn bộ số tiền của năm công ty này là 1.085 tỷ đồng được những công ty mở , gửi vào thông tin tài khoản hợp lệ, hợp pháp, tiền này cũng đã vào đến mạng lưới hệ thống của VietinBank , và được thống kê kế toán của VietinBank. Hồ sơ vụ án , và quy trình xét hỏi cho thấy Như chỉ chiếm đoạt sau khi tiền gửi hợp pháp đã vào VietinBank. Viện kiểm sát đề xuất hội đồng xét xử tuyên buộc VietinBank phải có nghĩa vụ và trách nhiệm trả tiền cho những người mua khi đánh mất tiền của họ .Cùng gửi tiền vào VietinBank giống năm công ty, cùng bị chiếm đoạt, nhưng hai ngân hàng nhà nước Ngân Hàng Á Châu , NaviBank đã bị viện kiểm sát ý kiến đề nghị bác hàng loạt kháng nghị về nghĩa vụ , trách nhiệm dân sự trong vụ án. Viện kiểm sát cho rằng hai ngân hàng nhà nước này đã tự đặt mình vào thực trạng pháp lý để pháp lý không hề bảo vệ : ” Việc mất tiền của Ngân Hàng Á Châu xuất phát từ lỗi của chỉ huy Ngân Hàng Á Châu , và Huỳnh Thị Bảo Ngọc , và lỗi của nhân viên cấp dưới Ngân Hàng Á Châu tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho Huyền Như chiếm đoạt. Chính ACB đã thanh toán giao dịch trái pháp lý nên không đã được pháp lý bảo vệ, , vì nguyên do đó Ngân Hàng Á Châu phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về việc bị Huyền Như lừa đảo chiếm đoạt 718 tỷ đồng ” .

Về việc bác kháng cáo của NaviBank, đại diện viện kiểm sát cho rằng cũng giống ACB, NaviBank đã có hành vi trái pháp luật chính là gửi tiền vào VietinBank để hưởng lãi suất chênh lệch chỉ bằng cách lập các hợp đồng tín dụng giả tạo để lách luật cho vay.

Ngày 7 tháng 1 năm năm ngoái, Tòa phúc thẩm đã xử VietinBank phải bồi thường cho 5 công ty nêu trên, đề xuất kiến nghị khởi tố vụ án so với Trương Minh Hoàng, Nguyễn Thị Minh Hương ( nguyên Phó giám đốc VietinBank Trụ sở TP Hồ Chí Minh ) tương quan đến việc ký kết những hợp đồng tiền gửi của Ngân hàng Ngân Hàng Á Châu , và một số ít công ty khác, tạo điều kiện kèm theo để Như thực hiện giả chữ ký chiếm đoạt tiền ; đề xuất kiến nghị xem xét nghĩa vụ , và trách nhiệm của ông Nguyễn Văn Sẻ ( nguyên giám đốc VietinBank Trụ sở TP TP HCM ), tìm hiểu làm rõ nghĩa vụ , và trách nhiệm về việc để xảy ra thực trạng sai phạm lê dài ở VietinBank. [ 9 ]

Vụ án dân sự 5 công ty đòi bồi thường 2070 tỷ đồng

Tại phiên tòa xét xử ngày 8-2-2018, đại diện thay mặt của 5 doanh nghiệp gồm : Công ty CP Chứng khoán Saigonbank-Berjaya, Công ty CP Đầu tư Hưng Yên, Công ty CP Chứng khoán Phương Đông, Công ty CP Bảo hiểm Toàn Cầu, Công ty CP Đầu tư Thương mại An Lộc đòi VietinBank Nước Ta phải trả cho những doanh nghiệp này hàng loạt tiền gốc ( số tiền bị Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt chính là ở trên 1.085 tỷ đồng ) cộng với lãi suất vay theo pháp luật. Họ cho là, đã gửi tiền vào thông tin tài khoản của mình tại VietinBank theo đúng pháp luật của VietinBank, việc Huỳnh Thị Huyền Như tự rút tiền từ những thông tin tài khoản này chính là chuyện nội bộ của ngân hàng nhà nước. Số tiền đòi bồi thường đơn cử chính là Công ty Hưng Yên hơn 400 tỷ đồng, Công ty CP sàn chứng khoán Saigonbank-Berjaya hơn 220 tỷ đồng, Công ty Bảo hiểm Toàn Cầu hơn 149 tỷ đồng ; Công ty Phương Đông gần 900 tỷ đồng và Công ty An Lộc 400 tỷ đồng. [ 10 ]

Tìm hiểu thêm: Phá sản doanh nghiệp là gì? (Cập nhật 2021)