Hỏi nhanh đáp gọn

Nguồn gốc ý nghĩa hai chữ Bằng Hữu (bạn bè)

IMG_3237

Bằng hữu ( 朋友 ) chính là một đến từ ghép hán việt đẳng lập, gồm hai yếu tố có nghĩa tương tự nhau. Về mặt từ nguyên, chỉ bằng ( 朋 ) có nghĩa chính là bạn hữu và hữu ( 友 ) cũng có nghĩa chính là bè bạn. Tuy nhiên giữa hai chữ này có độc lạ về nét nghĩa. Bằng là bè bạn nhưng dùng để chỉ bạn hữu cùng học một Thầy, học chung một thầy gọi chính là bằng, bạn đồng môn, bạn đồng sư gọi chính là bằng. Hữu dùng để chỉ những người có chung chí hướng, chung thờ một đạo lý, chí đồng đạo hợp, những người có chung chí hướng gọi là hữu .

Như vậy, tôi với anh học chung trường chung lớp, thờ chung một thầy, nhưng chí hướng của tôi , anh khác nhau thì ý nghĩa bạn bè của mọi người chỉ là bằng chứ không phải hữu.

Nguồn gốc ý nghĩa hai chữ Bằng Hữu (bạn bè)

Bạn đang đọc: Nguồn gốc ý nghĩa hai chữ Bằng Hữu (bạn bè)

Người xưa có nói : ” Không chung chí hướng thì không hề mưu tính cho nhau được “, hiểu rộng ra, chỉ có chung chí hướng người ta mới hoàn toàn có thể hi sinh cho nhau, trợ giúp cho nhau, mưu tính cho nhau, đồng cảm với nhau, chia ngọt sẻ bùi, đồng điệu tham vọng lý tưởng. Cũng vậy, trong tình yêu , hôn nhân gia đình, bạn trai bạn gái đến với nhau nếu không tìm đã được người cùng chung chí hướng ắt hôn nhân gia đình khó niềm hạnh phúc . Trong tình bạn, tình yêu muốn tìm đã được người mình muốn thì trước phải tìm ra chính mình, tức thứ nhất phải lập chí hướng, mục tiêu sống. Nếu không những con người đến với nhau chỉ vì bị mê hoặc bởi tiền tài, danh vọng, vị thế, quyền lực tối cao, vẻ đẹp, thời trang … thì đó chỉ chính là những tửu nhục bằng hữu ( bè bạn rượu thịt – vui tươi lúc ăn nhậu ), nhục dục chỉ bằng hữu ( bè bạn xác thịt – vui tươi trên giường ), danh lợi bằng hữu ( bè bạn danh lợi – đến với nhau vì tiền , danh vọng ) … nhưng khi sa cơ thất thế chắc như đinh những ” bằng ” như vậy cao chạy xa bay . Mọi đau khổ của con người chính là vì theo đuổi thứ sai lầm đáng tiếc, thứ không đáng theo đuổi, thứ chưa hợp với tham vọng lý tưởng của mình. Muốn giảm thiểu những đau khổ chưa mong ước, người ta ắt trước nên lập chí . Tùng Văn

Tài liệu tham khảo : Khang Hy Đại Tự Điển

NXB : Hán Ngữ Đại Từ Điển Xuất Bản Xã 2003

Tìm hiểu thêm: UCLA Center for Health Policy Research

Chia sẻ bài viết này :

Tweet

Thích bài này:

Thích

Zalo OA – official account là gì? Phương Pháp tạo một Zalo OA

Đang tải …

Có liên quan

Tìm hiểu thêm: Tâm trí là gì – Wikipedia tiếng Việt