Hỏi Đáp

Nhận diện tưa lưỡi ở trẻ sơ sinh

Để phòng bệnh nấm lưỡi cho trẻ tốt nhất nên phòng từ cả hai phía mẹ và bé.

Đối với trẻ:

Tưa lưỡi Là gì vậy

Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ khoang miệng của trẻ nhất là sau khi bú;Sử dụng khăn tắm riêng cho mỗi thành viên trong gia đình, lưu ý hơn về những đồ dụng vật dụng, đồ chơi của bé đều phải được làm sạch bằng nước nóng để có thể tiêu diệt những loại bào tử nấm;Vệ sinh miệng thường xuyên mỗi ngày cho trẻ bằng nước muối sinh lý 0,9% hoặc nước sạch ấm;Đặc biệt lưu ý ở những trẻ có mắc những bệnh liên quan đến hệ miễn dịch như HIV, đái tháo đường…. phải kết hợp điều trị với nâng cao sức đề kháng cho trẻ;

Bạn đang đọc: Nhận diện tưa lưỡi ở trẻ sơ sinh

Tham khảo thêm: Raptr Là gì vậy? Thông tin, link download, file hỗ trợ

Đối với mẹ:

Vệ sinh lại đầu vú trước và sau mỗi lần cho bú;Giữ gìn vệ sinh nhà cửa sạch sẽ;Trong quá trình mang thai, nếu mẹ phát hiện bị nhiễm nấm âm đạo thì cần gặp bác sĩ để được khám, điều trị kịp thời tránh lây nhiễm cho trẻ trong quá trình sinh thường;Đang trong quá trình nuôi con, cho con bú, nếu mẹ phát hiện bị nấm núm vú cũng cần khám và điều trị ngay để tránh lây cho trẻ quá những lần cho bú;Tránh hôn, không để người lạ hôn môi hay hôn má trẻ vì dễ bị lây nhiễm nấm cho trẻ.

Nấm lưỡi là một bệnh phổ biến thường gặp ở trẻ nhỏ. Tuy nó không gây nguy hiểm cho trẻ nhưng nếu kéo dài có thể ảnh hưởng đến quá trình ăn uống và càng lâu thì có thể ảnh hưởng đến chế độ dinh dưỡng cũng như sự phát triển của trẻ. Mẹ phải luôn luôn theo dõi, quan sát để phát hiện kịp thời bệnh lý và tuân thủ những lời khuyên về chăm sóc và tư vấn để có thể hạn chế tối đa khả năng bị nấm lưỡi ở trẻ sơ sinh.

Tìm hiểu thêm: Son MLBB là gì? Top màu son MLBB tự nhiên, dễ dùng cho da gái Việt – MERZY VIỆT NAM

Tham khảo thêm: Số hóa Là gì vậy? Sự khác biệt giữa số hóa và chuyển đổi số

Ở giai đoạn sơ sinh, bé không chỉ có thể dễ bị nấm lưỡi mà còn nhiều bệnh lý khác vì hệ miễn dịch còn non nớt. Đây cũng là giai đoạn vàng thực hiện những xét nghiệm, sàng lọc phát hiện những căn bệnh nguy hiểm. Để bảo vệ sức khỏe bé, ngay sau sinh, cha mẹ cần:

Siêu âm tim sau sinh sớm, phát hiện tim bẩm sinh ngay cả khi trong suốt thai kỳ không có bất thường về tim.Thực hiện sàng lọc sau sinh hỗ trợ phát hiện những bệnh lý nguy hiểm như: suy giáp bẩm sinh, thiếu hụt men G6PD, tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh, suy giảm thính lực bẩm sinh.

Vinmec hiện là một trong số ít bệnh viện thực hiện siêu âm tim cho bé sơ sinh, có đội ngũ bác sĩ chuyên về siêu âm tim và điều trị bệnh lý tim mạch ở trẻ, hỗ trợ phát hiện những bệnh lý tim bẩm sinh chính xác, và điều trị can thiệp kịp thời. Ngoài ra, Vinmec cung cấp đầy đủ những dịch vụ sàng lọc sau sinh như: Lấy máu gót chân, Xét nghiệm máu tĩnh mạch phát hiện sớm, chính xác 3 bệnh lý nguy hiểm ở trẻ sơ sinh chỉ khi bé mới được 3-7 ngày tuổi. Khi phát hiện bất kỳ vấn đề về sức khỏe của bé, đội ngũ bác sĩ tại Vinmec sẽ tư vấn hướng điều trị với đầy đủ những chuyên khoa chuyên sâu riêng biệt, hỗ trợ bé được điều trị tốt nhất.

Nếu có nhu cầu khám bệnh tại Hệ thống Y tế Vimec trên toàn quốc, và Khách hàng vui lòng đặt lịch trên website để được phục vụ.

Xem thêm: Biên chế Là gì vậy? Những điều cần biết về chế độ hưởng biên chế

Tìm hiểu thêm: International baccalaureate nghĩa là gì?