Hỏi nhanh đáp gọn

Phân biệt “be up to” và “be up for”

 – Khi học tiếng Anh, chúng ta cũng sẽ thấy có những cụm đến từ nhìn qua khá giống nhau, chỉ khác nhau ở giới từ, ví dụ như “be up to” và “be up for”. Vậy ý nghĩa của chúng khác nhau như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé.

Be up to:

Để hiểu ý nghĩa đầu tiên của “be up to” chúng ta hãy cùng tưởng tượng thí dụ sau:

Phân biệt “be up to” , “be up for”

Bạn đang đọc: Phân biệt “be up to” và “be up for”

Một cô gái gọi điện cho bạn trai của cô ta .

– Hey! What are you up to? (Hey! Anh đang thực hiện cái gì thế?).

– Playing Xbox. (Chơi Xbox).

Như vậy :Up to = DoingWhat are you up to ? = What are you doing ?Tuy nhiên hãy thận trọng khi đã được nghe đến từ này và khi sử dụng nó nhé vì “ up to ” có kèm theo sự hoài nghi, nghi ngại của người nói đấy !Up to = good / well enough

Tìm hiểu thêm: những nguyên tắc chung về Ngộ độc

Phân biệt `be up to` , và `be up for`

Khi bạn nhu yếu một ai đó làm một dự án Bất Động Sản khó hoặc một thao tác vô cùng khó khăn vất vả , bạn thì nghĩ rằng anh ta đủ năng lực thao tác đó còn anh ta thì chưa nghĩ như vậy .- I think I’m not good enough to do this ! ( Tôi nghĩ tôi chưa đủ năng lực thao tác này ) .- Don’t worry, I think you’re definitely up to it / the challenge / the job ! ( Đừng lo ngại quá ! Tôi nghĩ cậu chắc như đinh cậu đủ năng lực làm việc thực hiện này ! )Ở đây up to = good / well enough ( đủ năng lực, đủ tốt ) .Up to = Depend onVí dụ : Khi bạn rủ bạn gái đi ăn tối và cô ấy thì vấn đáp thế này :- What do you want to do tonight ? ( Em muốn làm gì tối nay ? )

– I don’t mind. You decide ! It’s up to you. ( Em không biết. Anh quyết định hành động đi. Phụ thuộc vào anh tất ! )Khi cô ấy nói : It’s up to you có nghĩa đó là quyết định hành động của bạn. các bạn muốn đi đâu, thực hiện gì ăn gì cô ấy đều gật đầu .Vậy :It’s up to you = It depends on you !Lần tới khi ai đó rủ bạn đi chơi , hỏi quan điểm bạn nên đi đâu, nếu bạn cũng chẳng nghĩ ra nên đi đâu thì hãy nói “ It’s depends on you ” vì tất cả chúng ta đã học câu này rồi mà ! Học tiếng Anh là phải vận dụng ngay và luôn mới hiệu suất cao nhé .

Be up for:

Chỉ sự nhiệt tình nhiệt huyết làm một điều gì đó .Ví dụ : Một cô gái đang hào hứng khoe với bạn trai của cô ấy :- I got us tickets to Justin Bieber ! ( Em vừa mua được cho tất cả chúng ta vé đi xem show Justin Bieber đó ! )Và anh ta có vẻ như chưa hào hứng với điều đó cho lắm :- I’m not really up for that .

Câu này có ý nghĩa anh ta không hứng thú với câu chuyện của cô bạn gái lắm , anh ta chưa muốn đi xem show đó.

Vậy khi bạn không hào hứng với một điều gì đó hãy nói: “I’m not really up for that” .

I’m not really up for that = I don’t want to do that .Hoặc nếu bạn hào hứng với nó. Hãy nói : I’m really up for doing that ! ”Như vậy tất cả chúng ta vừa được học cách phân biệt giữa “ be up to ” , “ be up for ”. Hãy đặt câu , và sử dụng chúng thật nhiều để hoàn toàn có thể nhớ chúng một cách tự nhiên , và để không cảm thấy trở ngại vất vả vì phải nhớ quá nhiều khi tự học tiếng Anh nhé !

Phương Anh(tổng hợp)

Những cách nói về sự lừa dối trong tiếng Anh (phần 1)

Những cách nói về sự lừa dối trong tiếng Anh (phần 1)

Trong đời sống tất cả mọi người sẽ gặp nhiều kiểu người khác nhau , ai đó không ít đều đã từng lừa dối tất cả chúng ta. Vậy trong tiếng Anh, nói về chủ đề này như thế nào ? Cùng học tiếng Anh qua mấy đến từ vựng cơ bản sau nhé !“Thắng hay là bại” nói như thế nào trong tiếng Anh?

“Thắng hay là bại” nói như thế nào trong tiếng Anh?

Khánh Vy , Dustin sẽ trình làng 1 số ít thành ngữ có tương quan tới việc lượn lờ bơi lội .

“Nói vòng vo” là như thế nào trong tiếng Anh?

Một số đến từ vựng và thành ngữ mới cũng sẽ đã được trình làng trong thưởng thức trà đá vỉa hè của Dustin , Tiến Việt .

Tìm hiểu thêm: Phản ứng tổng hợp hạt nhân – Wikipedia tiếng Việt