Hỏi Đáp

PHÂN BIỆT KHÁNG NGUYÊN VÀ KHÁNG THỂ

Có nhiều loại bệnh lý được phát hiện nhờ xét nghiệm kháng nguyên, với kháng thể. Vậy bạn đã phân biệt rõ kháng nguyên, với kháng thể là gì vậy hay chưa. Cùng điểm qua Các thông tin trong bài viết dưới đây nhé !

Về kháng nguyên

Khái niệm

Bạn đang đọc: PHÂN BIỆT KHÁNG NGUYÊN VÀ KHÁNG THỂ

Kháng nguyên ( antigen ) là Các chất khi xâm nhập vào khung hình người thì được mạng lưới hệ thống miễn dịch phân biệt và sinh ra Các kháng thể tương ứng. Đây hoàn toàn có thể là kháng thể dịch thể hoặc kháng thể tế bào có đặc tính tích hợp đặc hiệu hoặc kích thích phân phối miễn dịch với kháng nguyên ấy .

Phân loại kháng nguyên

Có 2 loại kháng nguyên chính. Một là tự kháng nguyên (tự kháng nguyên), và thứ hai là kháng nguyên vô nghĩa (kháng nguyên nước ngoài). Thông thường, tự kháng nguyên không gây ra phản ứng từ hệ thống miễn dịch, nhưng chúng thường có thể dẫn đến một phản ứng miễn dịch như chi tiết trong các bệnh tự miễn. Mỗi kháng nguyên có một epitope hoặc một khu vực trên kháng nguyên phản ứng với các thành phần khác hoặc khu vực tương hợp mô. Do đó, khu vực này hoạt động như một chìa khóa để khóa kháng thể.

PH N BIỆT KHÁNG NGUYÊN VÀ KHÁNG THỂ

Tìm hiểu thêm: Sea Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Anh

Về kháng thể

Khái niệm

Kháng thể ( antibody ) là Các chất được sản xuất khi khung hình con người phân biệt được sự xâm nhập của Các sinh vật lạ xâm nhập vào. Kháng thể sẽ giúp hủy hoại vi trùng có hại và bảo vệ khung hình. Cơ thể nào có năng lực hình thành kháng thể càng mạnh thì năng lực miễn dịch chống lại Các bệnh nhiễm khuẩn càng cao .

Phân loại kháng thể

– IgG : Là kháng thể thông dụng nhất trong máu, trong sữa non và Các dịch mô. IgG xuyên qua nhau thai, bảo vệ con trong Các tuần lễ đầu đời sau khi sinh khi hệ miễn dịch của trẻ chưa tăng trưởng . – IgA : Chiếm khoảng chừng 15 – 20 % trong máu, trong sữa non, với nước mắt và nước miếng nước bọt. Khi IgA được được tiết ra ở đâu thì chúng chống lại Các tác nhân gây bệnh tại đó . – IgM : Là lớp miễn dịch tiên phong được tổng hợp ở trẻ sơ sinh. Kết hợp với Các kháng nguyên đa chiều như virus và hồng cầu, giúp tàn phá kháng nguyên xấu, bảo vệ khung hình . – IgE : Chiếm tỷ suất khá lớn và giữ vai trò trong phản ứng quá mẫn cấp cũng như trong chính sách miễn dịch chống ký sinh trùng .

– IgD: Chiếm tỷ lệ ít nhất chỉ 1% trên màng tế bào, dị hoá nhanh và rất dễ bị thuỷ phân bởi enzyme plasmin trong quá trình đông máu, vì vậy, IgD là kháng thể có ít chức năng nhất trong quá trình hoạt hoá kháng nguyên.

Xét nghiệm kháng nguyên, với kháng thể để làm gì?

Xét nghiệm kháng nguyên, với kháng thể nhằm mục đích chẩn đoán Các bệnh tự miễn mạng lưới hệ thống . – Các kháng thể khác nhau hoàn toàn có thể được phát hiện và giám sát trong xét nghiệm máu, nhiều lúc trong Các mẫu xét nghiệm khác như nước bọt. Kết quả xét nghiệm kháng thể hoàn toàn có thể giúp chẩn đoán một loại bệnh đơn cử mà tất cả chúng ta mắc phải. Nếu xét nghiệm dương thế với kháng thể đặc biệt quan trọng chứng tỏ bạn đã bị một bệnh nhất định. Tuy nhiên không phải khi nào hiệu quả xét nghiệm cũng chắc như đinh. Bên cạnh đó, xét nghiệm kháng thể được triển khai vì nhiều nguyên do khác nhau đê tích hợp chẩn đoán bệnh . – Trong khi đó 1 số ít xét nghiệm hoàn toàn có thể xác lập Các kháng nguyên trên mặt phẳng của một số ít vi trùng và một số ít mầm bệnh khác. Các xét nghiệm này hoàn toàn có thể phát hiện một bệnh lây nhiễm nhanh hơn mà không cần phải cấy hoặc soi dưới kính hiển vi .

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THUẬN KIỀU

– 630 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TP. HCM.

– Liên hệ : ( 028 ) 38 57 53 55 – 0903 163 703 . – Fanpage : facebook.com/phongkhamthuankieu

Tìm hiểu thêm: Vú heo – Giới thiệu và cách chế biến vú heo