Hỏi Đáp

Phát triển bền vững là gì vậy? Các mục tiêu phát triển bền vững ở Việt Nam

Khái niệm phát triển bền vững lần đầu tiên xuất hiện vào Các năm 1960 khi các nhà môi trường bắt đầu tranh luận về tác động của tăng trưởng kinh tế đối với môi trường. Kể từ đó, khái niệm này luôn được đề cập trên các phương tiện truyền thông đại chúng và cả trong đời sống hàng ngày. Thế nhưng, liệu bạn đã thực sự hiểu phát triển bền vững là gì vậy? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ đem đến cho bạn cái nhìn đầy đủ và khách quan nhất về vấn đề này. Hãy cùng tham khảo nhé!

Khái niệm tăng trưởng bền vững

Phát triển bền vững là gì vậy ?

Thuật ngữ đầu tiên đề cập đến vấn đề phát triển bền vững chúng ta cần tìm hiểu đó chính là tính bền vững. Tính bền vững xuất hiện lần đầu tiên trong Báo cáo Brundtland (Ủy ban Môi trường và Phát triển Thế giới của Liên Hợp Quốc), xuất bản năm 1987. Tài liệu này còn được gọi là Our Common Future, được xây dựng cho Liên Hợp Quốc để cảnh báo về hậu quả tiêu cực của môi trường đối với sự phát triển kinh tế và toàn cầu hóa. Với mục đích đưa ra giải pháp cho các vấn đề phát sinh từ quá trình công nghiệp hóa và gia tăng dân số. 

Bạn đang đọc: Phát triển bền vững là gì vậy? Các mục tiêu phát triển bền vững ở Việt Nam

Phát triển bền vững được định nghĩa là sự phát triển nhằm thỏa mãn nhu cầu của thế hệ hiện tại mà không làm tổn hại đến khả năng đáp ứng các nhu cầu đó của các thế hệ tương lai trên cơ sở kết hợp chặt chẽ, hài hoà giữa tăng trưởng kinh tế, giải quyết các vấn đề xã hội và bảo vệ môi trường.

phat_trien_ben_vung_la_gi_luanvan2s_1Phát triển bền vững là gì vậy?

Phát triển bền vững là gì vậy? Các mục tiêu phát triển bền vững ở Việt Nam

Các nguyên tắc cơ bản của tăng trưởng bền vững

Tìm hiểu thêm: Ukm là gì vậy? Ý nghĩ của từ UKM ở trên Facebook là gì

Để xây dựng một xã hội phát triển bền vững, cần thực hiện theo 9 nguyên tắc cơ bản sau đây:

Tôn trọng và chăm sóc đến đời sống hội đồngNâng cao chất lượng đời sống của con ngườiBảo vệ sức sống và tính đa dạng sinh học của Trái ĐấtHạn chế đến mức thấp nhất việc làm suy giảm Các nguồn tài nguyên không tái tạoGiữ vững trong năng lực chịu đựng được của Trái đấtThay đổi thái độ và hành vi của con ngườiĐể cho Các hội đồng tư quản trị môi trường tự nhiên của mìnhXây dựng một khuôn mẫu vương quốc thống nhất, thuận tiện cho sự tăng trưởng và bảo vệXây dựng một khối liên minh toàn thế giới trong việc bảo vệ môi trường tự nhiên

Các nội dung của tăng trưởng bền vững

phat_trien_ben_vung_la_gi_luanvan2sNội dung của phát triển bền vững

Phát triển bền vững là quá trình phát triển có sự kết hợp chặt chẽ, hợp lý và hài hoà giữa 3 mặt của sự phát triển, với bao gồm:

Phát triển kinh tế (trong đó quan trọng nhất là tăng trưởng kinh tế).

Phát triển xã hội (mà quan trọng là thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội; xóa đói giảm nghèo và giải quyết vấn đề việc làm).

Bảo vệ môi trường (xử lý, khắc phục ô nhiễm môi trường, phục hồi và cải thiện chất lượng môi trường; phòng chống cháy và chặt phá rừng; khai thác hợp lý và sử dụng tiết kiệm các nguồn tài nguyên thiên nhiên sẵn có).

Tại sao phải tăng trưởng bền vững

Ngày nay, với sự phát triển của nền kinh tế Thế Giới, nhiều thách thức đặt ra với loài người như: biến đổi khí hậu, khan hiếm nước, bất bình đẳng và đói nghèo,.. Tất cả chỉ có thể được giải quyết ở cấp độ toàn cầu và bằng cách thúc đẩy phát triển bền vững về kinh tế, xã hội và môi trường. Cụ thể:

1. Phát triển bền vững bảo vệ tính bền vững về kinh tế

Tầm quan trọng của Phát triển kinh tế bền vững là gì vậy? Sự phát triển bền vững giúp nền kinh tế tăng trưởng, phát triển nhanh nhưng vẫn đảm bảo tính an toàn. Tức là sự tăng trưởng và phát triển nền kinh tế lành mạnh, vẫn đáp ứng được Các nhu cầu của cuộc sống, nâng cao đời sống người dân nhưng lại tránh được sự suy thoái hoặc đình trệ kinh tế trong tương lai đặc biệt là gánh nặng nợ nần để không biến nó thành di chứng cho các thế hệ mai sau.

2. Phát triển bền vững bảo vệ tính bền vững về xã hội

Ngoài tính bền vững về kinh tế, phát triển bền vững còn đảm bảo tính bền vững về xã hội thể hiện ở sự công bằng xã hội và phát triển con người thông qua thước đo là chỉ số HDI. Theo đó, tính bền vững được thể hiện ở việc đảm bảo về sức khỏe, dinh dưỡng, học vấn, với xóa đói giảm nghèo, đảm bảo công bằng xã hội và tạo cơ hội để mọi thành viên trong xã hội đều được bình đẳng ngang nhau. Từ đó làm giảm nguy cơ xung đột xã hội hay chiến tranh.

3. Phát triển bền vững nhằm mục đích bảo vệ tính bền vững về thiên nhiên và môi trường

Như bạn biết đấy, môi trường tự nhiên đang là một trong Các yếu tố “ nóng ” lúc bấy giờ, là yếu tố được sự chăm sóc đặc biệt quan trọng của xã hội. Các nguồn tài nguyên vạn vật thiên nhiên ngày càng bị suy giảm, hết sạch cả về số lượng lẫn chất lượng. Tình trạng rừng bị tàn phá, kể cả rừng đầu nguồn, với rừng phòng hộ nhằm mục đích khai thác gỗ hoặc lấy đất canh tác … gây nên hàng loạt Các thiên tai, gây đổi khác khí hậu .

Chính vì vậy, phát triển bền vững nhằm mục đích khai thác và sử dụng hợp lí các nguồn tài nguyên thiên nhiên, với không ngừng bảo vệ và cải thiện chất lượng môi trường sống theo hướng tích cực. Đảm bảo cho con người sống trong môi trường xanh – sạch – đẹp, đảm bảo mối quan hệ hài hòa thật sự giữa con người, xã hội và tự nhiên nhằm thỏa mãn nhu cầu sống của thế hệ hiện tại, nhưng không cản trở các thế hệ tương lai có cơ hội thỏa mãn nhu cầu của họ về tài nguyên và môi trường.

Xem thêm: Giới thiệu Kinh điển Nikaya

Mục tiêu tăng trưởng bền vững là gì vậy ?

Các mục tiêu Phát triển bền vững, còn được gọi là Mục tiêu Toàn cầu, là lời kêu gọi của Liên Hợp Quốc tới tất cả các nước trên thế giới để giải quyết Các thách thức lớn mà nhân loại phải đối mặt và đảm bảo rằng tất cả mọi người đều có cơ hội sống tốt hơn. Phát triển bền vững được chia thành 17 mục tiêu liên quan đến các vấn đề phổ biến nhất.

tai_sao_phai_phat_trien_ben_vung_luanvan2s17 Mục tiêu phát triển bền vững

Có thể được tóm tắt như sau :

Xóa đói giảm nghèo, bảo vệ một đời sống khỏe mạnhPhổ cập tiếp cận Các dịch vụ cơ bản như nước, cải tổ điều kiện kèm theo vệ sinh và nguồn năng lượng bền vững .Hỗ trợ tạo ra Các thời cơ tăng trưởng trải qua kết hợp đồng thời giáo dục và việc làm tốt .Thúc đẩy linh động và thay đổi hạ tầng, tạo ra Các hội đồng và thành phố hoàn toàn có thể sản xuất và tiêu thụ bền vững .Giảm bất bình đẳng trên quốc tế, đặc biệt quan trọng là tương quan đến bất bình đẳng giới .Gìn giữ thiên nhiên và môi trường, chống đổi khác khí hậu, bảo vệ đại dương và hệ sinh thái đất .Thúc đẩy sự hợp tác giữa Các tác nhân xã hội khác nhau để tạo ra một môi trường tự nhiên độc lập và tăng trưởng bền vững .

Các tiềm năng chung này yên cầu sự tham gia tích cực của Các cá thể, doanh nghiệp, chính quyền sở tại và Các vương quốc trên quốc tế .

Hiện tại Luận Văn 2S nhận viết tiểu luận thuê, viết báo cáo thực tập thuê liên quan đến các ngành học kinh tế, môi trường… Nếu như bạn đọc đang gặp khó khăn với bài luận, với bài báo cáo của mình hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Liên hệ tăng trưởng bền vững ở Nước Ta

Ở Việt Nam, Nhà nước đã ban hành Chiến lược phát triển bền vững giai đoạn 2011 – 2020 nhằm mục tiêu tăng trưởng bền vững, hiệu quả, đi đôi với tiến bộ và công bằng xã hội, bảo vệ tài nguyên và môi trường, giữ vững ổn định chính trị – xã hội, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, với thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia.

phat_trien_ben_vung_luanvan2sPhát triển bền vững ở Việt Nam

Chiến lược tăng trưởng bền vững quy trình tiến độ 2011 – 2020 được cụ thể hóa bằng Các tiềm năng cơ bản sau :

1. Về kinh tế

Cần duy trì tăng trưởng kinh tế bền vững, từng bước thực hiện tăng trưởng xanh, phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; thực hiện sản xuất và tiêu dùng bền vững; bảo đảm an ninh lương thực, phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững; phát triển bền vững các vùng và địa phương.

Nâng cao chất lượng tăng trưởng, bảo vệ không thay đổi kinh tế vĩ mô, đặc biệt quan trọng là Các chủ trương kinh tế tài chính, tiền tệ. Chuyển đổi quy mô tăng trưởng đa phần theo chiều rộng sang phối hợp hài hòa giữa chiều rộng và chiều sâu trên cơ sở khai thác, sử dụng hiệu suất cao tài nguyên vạn vật thiên nhiên và Các thành tựu khoa học và công nghệ tiên tiến tiên tiến và phát triển để tăng hiệu suất lao động và nâng cao sức cạnh tranh đối đầu của Các loại sản phẩm sản phẩm & hàng hóa và dịch vụ .Chuyển dịch cơ cấu tổ chức nông nghiệp và nông thôn theo hướng công nghiệp hóa, phát huy thế mạnh của từng vùng ; tăng trưởng sản xuất sản phẩm & hàng hóa có chất lượng và hiệu suất cao ; gắn sản xuất với thị trường trong nước và thị trường quốc tế nhằm mục đích nâng cao hiệu suất cao sử dụng tài nguyên ( đất đai, nước, rừng, lao động và nguồn vốn ) ; …

2. Về xã hội

Nhà nước tập trung đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo theo hướng bền vững; tạo việc làm bền vững. Cụ thể, ưu tiên nguồn lực để giảm nghèo và nâng cao điều kiện sống cho đồng bào ở Các vùng khó khăn nhất. Hỗ trợ, tạo điều kiện cho người nghèo, hộ nghèo có nhà ở, có tư liệu và phương tiện để sản xuất; phát triển kinh tế thông qua chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao; phát triển sản xuất hàng hóa; trợ giúp việc học chữ, học nghề.

Ổn định quy mô, cải tổ và nâng cao chất lượng dân số ; tăng trưởng văn hoá hài hoà với tăng trưởng kinh tế, thiết kế xây dựng và tăng trưởng mái ấm gia đình Nước Ta ; kiến thiết xây dựng nông thôn mới, phân bổ hài hòa và hợp lý dân cư và lao động theo vùng ; nâng cao chất lượng giáo dục và giảng dạy để nâng cao dân trí và trình độ nghề nghiệp thích hợp với nhu yếu của sự tăng trưởng quốc gia, vùng và địa phương …

3. Về tài nguyên và thiên nhiên và môi trường

Nhà nước tăng cường Các giải pháp nhằm mục đích chống thoái hoá, sử dụng hiệu suất cao và bền vững tài nguyên đất ; bảo vệ thiên nhiên và môi trường nước và sử dụng bền vững tài nguyên nước ; khai thác hài hòa và hợp lý và sử dụng tiết kiệm ngân sách và chi phí, bền vững tài nguyên tài nguyên ; bảo vệ thiên nhiên và môi trường biển, với ven biển, với hải đảo và tăng trưởng tài nguyên biển ; bảo vệ và tăng trưởng rừng ; giảm ô nhiễm không khí và tiếng ồn ở Các đô thị lớn và khu công nghiệp …

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp cho bạn khái niệm phát triển bền vững là gì vậy và Các kiến thức cơ bản về phát triển bền vững. Hy vọng rằng Các thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong học tập, công việc cũng như trong cuộc sống hàng ngày.

Tìm hiểu thêm: #scrunchie: Scrunchie là gì vậy? Tại sao Scrunchie lại hot đến vậy?