Phế quản là gì, ở đâu? Cấu tạo và chức năng gì?

Phế quản là bộ phận phận thuộc hệ hô hấp dưới, đóng vai trò cực kì quan trọng trong lọc và dẫn khí xuống phổi. Vậy phế quản là gì, nằm ở vị trí nào, cấu tạo và chức năng là gì?

Phế quản là gì, nằm ở đâu?

Là một ống dẫn khí thuộc hệ hô hấp dưới, nằm nối tiếp ở phía dưới khí quản, ngang mức đốt sống ngực 4, 5. Sau đó ống dẫn khí này phân chỉ thành từng nhánh nhỏ đi sâu vào trong phổi tạo thành cây phế quản. Phế quản tiếng anh là bronchial.

Phế quản khởi đầu từ nơi phân loại của khí quản đến rốn phổi .

Bạn đang đọc: Phế quản là gì, ở đâu? Cấu tạo và chức năng gì?

Được chia thành phế quản chính phải, phế quản chính trái.

Phế quản là gì, ở đâu? Cấu tạo và chức năng gì?

Phế quản có trách nhiệm dẫn khí vào phổi .Hai phế quản tạo với nhau 1 góc 70 độ .Phế quản chính phải to, ngắn và dốc hơn so với phế quản chính trái nên di vật thường lọt vào phổi phải .Sự phân loại cây phế quản là cơ sở để phân loại những thùy phổi .

Cấu tạo phế quản

Phế quản được cấu trúc từ mạng lưới hệ thống phế quản, mạch máu và thần kinh :

Cấu trúc hệ thống phế quản

Phế quản được chia thành phế quản chính phải và trái sẽ đi vào hai bên phổi. Sau đó, sẽ liên tục được phân loại nhỏ thành những phế quản phân thùy nhỏ dần .

phế quản là gì

Phế quản phải: Phân chia thành 10 phế quản phân thùy nhỏ hơn. Chia thành 3 nhánh lớn là phế quản thùy trên, thùy giữa và thùy dưới.

Phế quản thùy trên : Tách thành 3 phế quản phân thùy : Đỉnh, sau và trước. Tương ứng là 3 phân thùy cùng tên của thùy trên phổi phải .Phế quản thùy giữa : Chia 2 phế quản phân thùy : Ngoài, trong. Tương ứng là phân thùy ngoài và phân thùy trong của thùy giữa của phổi phải .Phế quản thùy dưới : Tác nhỏ thành 5 phế quản phân thùy : Đỉnh thùy dưới, trong, trước, ngoài và sau. Tương ứng là 5 phân thùy : Trên, đáy trong, đáy trước, đáy ngoài và đáy sau của thùy dưới phổi phải .

Phế quản trái: Tiếp tục phân chia thành 10 phế quản phân thùy nhỏ hơn. Chia 2 nhánh chính là phế quản thùy trên và phế quản thùy dưới.

Phế quản thùy trên : Tách thành 2 ngành : Ngành trên dẫn khí cho vùng đỉnh, ngành dưới dẫn khí cho vùng lưỡi. Ngành trên chia thành phế quản phân đỉnh sau, trước, ngành dưới chia thành phế quản phân thùy lưỡi trên, lưỡi dưới. Tương ứng với những phân thùy phổi có cùng tên .Phế quản thùy dưới : Tác nhỏ thành 5 phế quản phân thùy. Cách chia, tên gọi cũng giống với bên phải .

Các nhánh phế quản này đi vào trong phổi lại tiếp tục được phân chia thành rất nhiều nhánh nhỏ hơn đến tận cùng là các phế nang. Qua hệ thống cấu trúc phế quản đã giải đáp được câu hỏi cơ quan nào của hệ hô hấp được cấu tạo từ nhiều phế nang?

Như vậy, toàn diện và tổng thể, mạng lưới hệ thống phế quản ở người trông giống như những cành cây nên thường được gọi là cây phế quản .

Cấu tạo mô học hệ thống phế quản

Hệ thống phế quản ở người là mạng lưới hệ thống ống có hình lăng trụ, cấu trúc không trọn vẹn giống nhau trong cả chiều dài của cây phế quản. Nhưng, hầu hết mạng lưới hệ thống cây phế quản có cấu trúc cơ bản 4 lớp, đó là : Niêm mạc, lớp đệm, lớp cơ trơn, lớp sụn, tuyến .

Niêm mạc : Gồm những lớp biểu mô trụ giả tầng trên những lông chuyển. Không khí đi qua phế quản, những tác nhân có hại như vi trùng, virus, bụi bẩn sẽ bị những lông chuyển giữ lại và tống ra ngoài bằng phản xạ ho .Lớp đệm : Lớp mô link thưa .Lớp cơ trơn ( cơ Reissessen ) : Có năng lực co và giãn để không khí lưu thông thuận tiện, thuận tiện hơn .Tuyến và lớp sụn : Cấu tạo là những mảnh sụn và tuyến tiết ra chất nhầy để phế quản cản, triển khai công dụng lọc và lưu thông khí thuận tiện hơn .

phế quản là gì Những phế nang được lót bởi lớp biểu mô rất mỏng dính được gọi là biểu mô hô hấp. Biểu mô hô hấp lợp vách phế nang gồm :

Tế bào phế nang loại I, hình dẹt và chiếm đa phần .Tế bào phế nang loại II, hình cầu, số lượng ít hơn loại I .

Vách phế nang có mạng lưới mao mạch xum xê và một vài tế bào chứa mỡ, tế bào bụi. Số lượng của tế bào nhờ vào vào tuổi, sự mỏng dính đi của thành phế nang .

Mạch máu và thần kinh

Chi phối phế quản là những nhánh thần kinh từ những thần kinh thanh quản quặt ngược phải trái và những hạch giao cảm cổ .

Chức năng của phế quản

Phế quản đóng vai trò vô cùng quan trọng trong mạng lưới hệ thống hô hấp của người. Có hai công dụng chính :

Lọc không khí : Trước khi khí được đưa đến những phế nang, sẽ được lọc sạch nhờ những lông trên biểu mô trụ. Các lông chuyển sẽ giữ lại những tác nhân gây bệnh có hại cho khung hình và vô hiệu ra ngoài nhờ phản xạ ho .Dẫn khí : Cấu trúc của phế quản là mạng lưới hệ thống ống với lớp sụn và cơ trơn làm cho không khí thuận tiện vận động và di chuyển từ hệ hô hấp đến những phế nang trên khung hình .

Bệnh học thường gặp ở phế quản

Viêm phế quản

Hen suyễn

Viêm phế quản mãn tính Ung thư phế quản phổi nguyên phát

Cần lưu ý gì để bảo vệ phế quản tốt hơn?

Phế quản là bộ phận lọc và dẫn khí của hệ hô hấp dưới, vì vậy mạng lưới hệ thống cây phế quản trong khung hình con người hoàn toàn có thể được coi là nguồn sống của tổng thể tế bào. Các bệnh lý xảy ra ở phế quản thường dễ xảy ra nên cần phải phòng tránh bằng những giải pháp sau :

Luôn giữ ấm khung hình vào ngày đông, thời tiết chuyển nóng sang lạnh .Vệ sinh nhà cửa, môi trường tự nhiên sống thật sạch .Người bị dị ứng với lông vật nuôi, phấn hoa, nước hoa … cần hạn chế tiếp xúc với những tác nhân này .Tránh tiếp xúc với khói thuốc lá, khói bụi, không khí ô nhiễm .Chủ động cách ly người đang mắc bệnh hô hấp .Tiêm vacxin phòng ngừa bệnh như vaccine phế cầu, vacxin Haemophilus influenzae .

0 Shares
Share
Tweet
Pin