Phương pháp thủy châm điều trị đau

PHƯƠNG PHÁP THỦY CH M ĐIỀU TRỊ ĐAU (Tiêm thuốc vào huyệt)

. ĐẠI CƯƠNG THỦY CH M

Thủy châm ( hay tiêm thuốc vào huyệt ) là một giải pháp chữa bệnh phối hợp Đông – Tây y, phối hợp tác dụng chữa bệnh của châm kim theo học thuyết kinh lạc của YHCT với công dụng chữa bệnh của thuốc tiêm . Có những loại thuốc tiêm có tính năng body toàn thân, có những loại thuốc chỉ có tính năng tăng cường và duy trì kích thích của châm kim vào huyệt để nâng cao hiệu suất cao chữa bệnh .

. CHỈ ĐỊNH THỦY CH M

Bạn đang đọc: Phương pháp thủy châm điều trị đau

Giống như chỉ định của châm cứu. Thủy châm được dùng để chữa một số bệnh mạn tính như: thấp khớp, đau dạ dày, hen phế quản, đau đầu, mất ngủ, đau thần kinh tọa…

Bạn đang đọc: Phương pháp thủy châm điều trị đau

. CHỐNG CHỈ ĐỊNH THỦY CH M

Giống như chống chỉ định của châm cứu : Người bệnh đau bụng cần theo dõi ngoại khoa, bệnh tim nặng, trạng thái niềm tin không không thay đổi, vừa mới lao động mệt, đói . Không được dùng những thuốc mà người bệnh có mẫn cảm, dị ứng, những loại thuốc có tính năng kích thích gây xơ cứng, hoại tử những vùng có dây thần kinh và những cơ … Không thủy châm vào những huyệt ở vùng cơ mỏng, phía dưới là tạng phủ, khớp, dây chằng, gân cơ, dây thần kinh, mạch máu …

4. CHUẨN BỊ

4.1. Người thực hiện: Bác sỹ, Y sỹ được đào tạo về chuyên ngành y học cổ truyền được cấp chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh.

4.2. Phương tiện

– Bơm tiêm vô trùng 5 – 10 ml, dùng riêng cho từng người bệnh . – Khay men, kẹp có mấu, bông, cồn 70 độ . – Thuốc tiêm : Thuốc có chỉ định tiêm bắp, theo chỉ định của bác sỹ điều trị . – Hộp thuốc cấp cứu sốc phản vệ .

4.3. Người bệnh:

Người bệnh được khám và chẩn đoán theo YHHĐ và YHCT. Tư thế nằm ngửa hoặc nằm nghiêng tùy theo vị trí định tiêm .

Trước khi điều trị cần giải thích cho Người bệnh hiểu rõ đặc điểm của phương pháp điều trị này và những phản ứng thông thường có thể xảy ra như: đau, căng tức, nặng, nề vùng tiêm…

4.4. Hồ sơ bệnh án:

Người bệnh được khám và làm hồ sơ bệnh án theo qui định. Chọn huyệt và thuốc thích hợp. Nên chọn những huyệt có phản ứng rõ ràng làm huyệt chính ( A thị huyệt ) và chia nhóm huyệt để mỗi lần tiêm không quá nhiều huyệt làm Người bệnh đau, thường chọn 5 – 6 huyệt cho một lần thủy châm .

5. CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH

5.1. Kiểm tra hồ sơ

Xem hồ sơ có đúng với người bệnh không ? Các chỉ định cần làm ?

5.2. Kiểm tra người bệnh

Kiểm tra thực trạng người bệnh hiện tại, tư thế nằm, thể hiện những vùng định thủy châm .

5.3. Thực hiện kỹ thuật

Bước 1. Lấy thuốc vào bơm tiêm

Bước 2. Thử phản ứng thuốc theo quy định

Bước 3. Tiến hành thủy châm theo những thì sau:

+ Thì 1 : Sát trùng da vùng huyệt, Tay trái : Dùng hai ngón tay ấn và căng da vùng huyệt. Tay phải : Châm kim nhanh qua da, đẩy kim tới huyệt, Người bệnh thấy cảm xúc tức nặng tại vị trí kim châm + Thì 2 : từ từ bơm thuốc vào huyệt, mỗi huyệt từ 0,5 – 3 ml thuốc . + Thì 3 : Rút kim nhanh, sát trùng vị trí tiêm .

5.3 Liệu trình điều trị :

Thủy châm một ngày một lần, mỗi lần thủy châm vào 2 – 5 huyệt .

6. THEO DÕI VÀ XỬ TRÍ TAI BIẾN

6.1. Theo dõi

Theo dõi tại chỗ và body toàn thân

6.2. Xử TRÍ TAI biến

– Sốc phản vệ: Xử trí theo phác đồ sốc phản vệ

– Vựng châm:

Triệu chứng : Người bệnh hoa mắt, chóng mặt, vã mồ hôi, mạch nhanh, sắc mặt nhợt nhạt . Xử lý : rút kim ngay, lau mồ hôi, ủ ấm, uống nước chè đường nóng, nằm nghỉ tại chỗ. Day bấm những huyệt Thái dương, Nội quan. Theo dõi mạch, huyết áp .

– Chảy máu khi rút kim: dùng bông vô khuẩn ấn tại chỗ, không day.

4 1 nhìn nhận

Article Rating

0 Shares
Share
Tweet
Pin