Công nghệ

Render là gì vậy? những phần mềm Rendering ảnh và video tốt nhất

Render hay Rendering đó là một cụm từ quan trọng và thường xuyên được dùng trong lĩnh vực đồ họa cũng như sản xuất video. Để có một hình ảnh 3D đẹp hay video chất lượng thì render đó là một việc làm không thể thiếu.

Vậy bạn có biết chính xác render là gì vậy không? Phần mềm Rendering ảnh và video nào đang được dùng nhiều nhất. Tất cả sẽ có trong bài đăng hôm nay của hocdauthau.com. Cùng theo dõi để biết nhé.

render

Render là gì vậy?

Bạn đang đọc: Render là gì vậy? những phần mềm Rendering ảnh và video tốt nhất

Render hay Rendering (đó là một từ tiếng Anh được dịch ra tiếng tiếng Việt có nghĩa là kết xuất đồ hoạ) đó là một quá trình kiến tạo một mô hình (hoặc một tập hợp những mô hình) thành một cảnh phim hoặc hình ảnh nào đó.

Mô hình là mô tả của những đối tượng ba chiều bằng một ngôn ngữ được định nghĩa chặt chẽ hoặc bằng một cấu trúc dữ liệu. Render được chia thành render hình ảnh và render video.

Render hình ảnh

Là mô tả này bao gồm những thông tin về hình học, điểm nhìn, chất liệu và bố trí ánh sáng của đối tượng. Hình ảnh này có thể đó là một hình ảnh số (digital image) hoặc một hình ảnh đồ họa điểm (raster graphics image).

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn sử dụng itools

Render video

Render còn được dùng để chỉ quá trình tính toán những hiệu ứng trong một tập tin biên tập phim để tạo kết quả video cuối cùng.

Render video là quá trình xuất ra một file chứa một khối hình ảnh liên tiếp nhau thừ máy tính kèm theo công cụ hỗ trợ.

Phần mềm hỗ trợ render là gì vậy

những công cụ hỗ trợ render thường là những phần mềm dựng phim, phần mềm render và đặc biệt là chúng ta có cả những máy tính render chuyên dụng để quá trình rendering diễn ra nhanh hơn.

Rendering được dùng trong thiết kế kiến trúc, trò chơi video và điện tử trong những chương trình mô phỏng trong điện ảnh hay trong hiệu ứng đặc biệt trên TV, và trong hình tượng hóa thiết kế Mỗi cái áp dụng một cân bằng giữa những đặc trưng và kỹ thuật khác nhau.

Trong quá trình xử lý đồ họa, render là bước quan trọng nhất để tạo ra những sản phẩm chất lượng có đồ họa đẹp. Muốn render được nhanh và mượt mà cần phải có những bộ máy tính chuyên đồ họa có cấu hình mạnh mẽ.

Nên render bằng CPU hay GPU?

CPU là bộ vi xử lý trung tâm. Tất cả những hoạt động chung của máy tính đều phải thông qua bộ vi xử lý trung tâm này. Hiện nay những hãng sản xuất đã cho ra mắt GPU, đây chính đó là một loại chip điện tử có chức năng như một bộ vi xử lý, và được dùng chủ yếu trong lĩnh vực đồ họa.

Khi người dùng chọn render bằng CPU, quá trình này sẽ khai thác tối đa hoạt động của CPU, bộ nhớ và những tài nguyên khác. Trong nhiều trường hợp, render những hình ảnh phức tạp sẽ khiến bộ vi xử lý trung tâm bị quá tải. Bởi vậy, và nếu xác định chọn CPU thì người dùng phải đầu tư lựa chọn những bộ CPU mạnh, nhiều lõi.

Vậy tại sao không lựa chọn GPU thay thế cho CPU trong trường hợp này? GPU đó là một bộ vi xử lý chuyên dụng trong đồ hoạ.

dùng của GPU khi kết xuất đồ họa sẽ khiến quá trình này diễn ra nhanh hơn, chi phí bỏ ra thấp hơn và việc thay thế phần cứng nếu có cũng dễ dàng hơn.

Tuy nhiên bạn nên chú ý một điều rằng, phải lựa chọn GPU nào thích hợp với chương trình đồ họa nào để lựa chọn cho đúng. Hiện nay có 3 dòng GPU đang được dùng rộng rãi đó là tesla, Quadro, firepro.

những phần mềm Rendering hình ảnh tốt nhất

V – ray

Phần mềm này dành cho hầu hết tất cả những người dùng. Từ những người chưa biết đến đồ họa cho đến những người làm đồ họa chuyên nghiệp. Tốc độ kết xuất hình ảnh render cực nhanh. Phần mềm vray chủ yếu được dùng trong những lĩnh vực nội thất và phim ảnh.

Corona

Corona với đặc điểm dễ dùng và tốc độ xử lý realtimes cao. đây chính đó là một trong những nguyên nhân khiến phần mềm corona phát triển và được dùng rộng rãi.

Mental ray

Mental ray là phần mềm kết xuất đồ họa chuyên nghiệp, để phát triển bởi mental image. Với những người thiết kế đồ họa muốn tạo ra những hình ảnh có chất lượng và độ khó cao thì nên lựa chọn phần mềm này.

Ngoài ra còn rất nhiều những phần mềm render khác bạn có thể lựa chọn như: maxwell, indigo render, podium render, thea render, octane render, artlantis studio,…. Tùy vào nhu cầu cũng như mục đích dùng mà bạn lựa chọn phần mềm render cho phù hợp nhất.

Maxwell Render

Maxwell Render đó là một phần mềm hỗ trợ tạo ảnh như thật từ dữ liệu mô hình 3 chiều trên máy tính. Nó đã được giới thiệu như một phiên bản alpha từ tháng 12 năm 2004 (sau 2 năm phát triển nội bộ) và áp dụng một giải thuật GI dựa trên một biến thể của phương pháp metropolis light transport.

Octane Render

Octane Ren-der có rất nhiều thứ để cung cấp cho những nhà thiết kế và kiến trúc sư mặc dù nó không đó là một trong những tên tuổi lớn nổi tiếng trong thế giới của những sản phẩm 3D (ba chiều). Ngoài ra có rất nhiều tính năng mới và hỗ trợ đắc lực trong quá trình ren-der, đẩy tốc độ render nhanh hơn 50 lần so với render bằng CPU dựa trên ren-der không thiên vị

những phần mềm Render Video

Render Video cũng tương tự như Render hình ảnh, bạn có thể tham khảo một số phần mềm Render Video tốt nhất hiện nay

Gilisoft Video converter (Idoo)

Vô địch về tốc độ ren-der nhưng không có nhiều chức năng edit

Camstadia Studio

Thao tác dễ dàng với những video ngắn, ren-der tốc độ trung bình, ít tuỳ chỉnh, dễ bị tràn bộ nhớ

Visual Studio X7

Chuyên dùng với những video lớn, nhiều hiệu ứng, nhưng thao tác chậm, ren-der rất chậm và không dùng hết CPU.

Sony Vegas

Chỉnh sửa khá thuận tiện, ren-der tốc độ trung bình, không nhiều hiệu ứng.

Adobe Premier

Cực nhiều tuỳ chỉnh, dùng phức tạp nhưng chất, render tốc độ bình thường, hay bị treo.

Proshow Producer

Hiệu ứng chuyển cảnh rất đẹp, chủ yếu dùng tạo slide ảnh, ít chức năng cho video. Load nặng và ren-der chậm nhất trong tất cả.

Một số kỹ thuật dùng trong render

Kỹ thuật tô bóng, kỹ thuật này với đặc điểm có sự bố trí ánh sáng, màu sắc và cường độ ánh sáng trên bề mặt nhất định.Kỹ thuật tạo chất liệu, cho phép cho thêm chi tiết và những bề mặt của vật thể.Kỹ thuật tạo bề mặt sần, giúp tạo hiệu ứng nhấp nhô của bề mặtKỹ thuật tạo hiệu ứng xa mờ thể hiện ở ánh sáng bị tối đi khi xuyên qua không khí.Kỹ thuật tạo hiệu ứng bóng tối mềmKỹ thuật tạo hiệu ứng phản quang, bạn có thể hình dung giống như phản quang gương hoặc bởi những bề mặt bóng loáng.Kỹ thuật tạo hiệu ứng trong suốt, truyền ánh sáng qua những vật thể đặc.Kỹ thuật tạo hiệu ứng trong mờKỹ thuật tạo hiệu ứng khúc xạ, cho phép ánh sáng bị đổi hướng khi truyền qua vật thể trong suốt.Kỹ thuật tạo hiệu ứng chiếu sáng gián tiếpKỹ thuật tích tụ quangKỹ thuật tạo hiệu ứng chiều sâu của tầm nhìnKỹ thuật tạo hiệu ứng mùa nhoè chuyển độngKỹ thuật kết xuất không giống ảnh chụp

Render Farm là gì vậy?

Render Farm đó là một khái niệm đã dần trở nên phổ biến. đó là một cụm máy tính phân tán và song song, bao gồm CPU, kết nối internet và hệ điều hành, giúp tăng cường khả năng tính toán, xử lý cho những công việc đó là một chiếc máy tính không thể đảm nhận nổi.

Render Farm gồm một nhóm những máy tính kết nối với nhau bằng giao thức truyền thông. Nó có thể di chuyển khối lượng công việc từ một máy tính bị quá tải sang những máy tính khác trong nhóm.

Tính năng này được gọi là “cân bằng tải” với mục tiêu tạo ra mạng lưới tính toán và xử lý nhằm đạt được năng suất render mong muốn nào đó. Như vậy, và hệ thống render farm có khả năng tận dụng và phân phối những nguồn tài nguyên nhàn rỗi để bù đắp vào những chỗ bị thiếu hụt.

Lời kết

Hy vọng bài đăng này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về công nghệ kết xuất đồ họa render. Hãy like và share bài đăng này nếu bạn thấy hay nhé!!!

5/5 – (3 bình chọn)

Tìm hiểu thêm: Lý giải công nghệ in 3D là gì